Journey in Life: 12/04/16

Search This Blog

Sunday, December 4, 2016

Hạnh phúc là gì?

shared via bizlive,
-----
Photo courtesy Chung Ho Leung.

Quốc Vĩnh: Anh hiểu thế nào về hai chữ hạnh phúc?

Trần Đức Huy: Trong quá trình quản trị, tôi nghiên cứu công cụ cân bằng PBSC (Personal balanced Scorecard).

Hầu hết các doanh nghiệp chỉ tập trung doanh thu, lợi nhuận, khách hàng… những yếu tố bên ngoài, giống như quả trứng vàng, mà quên đi yếu tố bên trong là con người.

Tại sao mọi người tập trung rất nhiều vào sự nghiệp, bạn bè, nhưng ít ai quan tâm đến sức khỏe, kiến thức của riêng mình. Giàu có mà bị gọi là trọc phú thì đâu có thành công

Ứng dụng mô hình PBSC vào quản trị bản thân, tôi lập kế hoạch mỗi ngày phải làm gì. Buổi sáng từ 5h đến 7h là thời gian tôi dành cho bản thân, đầu tiên là thiền 15 phút, vào mạng học cái gì đó mới, cập nhật kiến thức, tập thể dục nửa tiếng, chơi một trò chơi rèn luyện trí não, tự thưởng mình một ly cà phê…

Cho dù sau đó có một ngày rất tệ thì ít nhất mình đã làm được điều gì đó cho bản thân.

Nguyên tắc của tôi trong cuộc sống là cuối tuần phải ở nhà với gia đình, dành trọn thời gian cho người thân và sức khỏe. Mỗi người có 4 “tài khoản”: Sức khỏe, Kiến thức, Gia đình, Sự nghiệp.

Thông thường khi trẻ mình dành rất nhiều “giao dịch” cho sự nghiệp, khi tập trung quá nhiều sẽ đánh mất tài khoản khác. Hứa đưa con đi chơi mà bận quá không là được, muốn tập thể dục nhưng không sắp xếp được thời gian… tài khoản ấy sẽ bị âm đi.

4 tài khoản là bình thông nhau, để giữ được cả 4 phát triển đều, phải thay đối cách quản lý cuộc sống.

Ngày trước mình con nhà khá giả, cũng đua xe, cũng quậy phá dữ lắm, chỉ giỏi môn toán.

Công cụ này giúp tôi lên kế hoạch rất chi tiết cho cuộc đời mình, để không bỏ sót một buổi thăm ông bà, một chuyến du lịch cùng con…

Tất cả thành thói quen rồi.

"Fill the bill" nghĩa là gì?

Muốn tìm khách sạn tốt, rẻ ở giữa lòng thủ đô London, Anh quốc, Safestay là chấp nhận được :).

'Fill the bill' nghĩa là đạt được mục đích cụ thể, ở mức chấp nhận được (to be acceptable, serve a particular purpose well).

Ví dụ
Downtown needs a great independent grocery store and the CGV is looking to fill the bill.

If you're looking for a dramatic long-read this weekend, Billy Baker's “The Power of Will” in the Globe will fill the bill.

If you're looking for a reliable place to treat your family or grab a meal with the team after a hockey game, this buffet will fill the bill.

Business owner Steve Schmidt, who relishes in buying and restoring relics, told the Lincoln professor he had the perfect piano to fill the bill: a 1918 Steinway, considered the “gold standard” of pianos.

Phạm Hạnh

Popular Now