Journey in Life: 02/03/17

Search This Blog

Friday, February 3, 2017

Làm báo khác biệt

trích đoạn báo cáo thường niên của tờ The New York Time - bản dịch của Vietnamplus, thanks bro Sơn Đức Nguyễn,
-----
"Chúng ta là một doanh nghiệp coi mô hình kinh doanh dựa trên độc giả trả phí dài hạn là trọng tâm số 1. Việc chúng ta tập trung vào độc giả trả phí đã tạo ra sự khác biệt vô cùng quan trọng giữa The New York Times và rất nhiều cơ quan báo chí khác. Chúng ta không cố gắng tăng tối đa những cú kích chuột và bán những quảng cáo lợi nhuận thấp cho họ. Chúng ta cũng không cố gắng giành thắng lợi trong cuộc “chạy đua vũ trang” về số lượt truy cập trang. Chúng ta tin rằng chiến lược kinh doanh đúng đắn với tờ Times là cung cấp những câu chuyện báo chí đủ mạnh mẽ để hàng triệu người trên thế giới sẵn sàng trả tiền đọc chúng. Đương nhiên, chiến lược này cũng hoàn toàn phù hợp với những giá trị trường tồn của chúng ta. Sự khích lệ đó đã hướng chúng ta tới báo chí có chất lượng xuất sắc.

Và chiến lược của chúng ta đang chứng tỏ hiệu quả. Tờ Times không có đối thủ trong hoạt động đầu tư vào nội dung báo chí gốc và chất lượng cao.

Trong năm 2016, các nhà báo của chúng ta đã hoạt động ở hơn 150 quốc gia - tức là gần 80% số quốc gia trên toàn thế giới. Không một tòa soạn nào trên thế giới có nhiều nhà báo có khả năng lập trình như chúng ta. Chúng ta vẫn là lựa chọn hàng đầu của những nhà báo hàng đầu. Chúng ta vẫn nhận được rất nhiều đề nghị hợp tác từ các đồng nghiệp ở các tòa báo nổi tiếng khác mỗi tuần, và vẫn thuê rất nhiều người thuộc đội ngũ những nhà báo sáng tạo và xuất sắc nhất trong ngành."

...Chúng ta cũng cần phải thích nghi với việc các nhiếp ảnh gia, nhà quay phim và biên tập viên hình ảnh đóng vai trò chính trong việc đưa tin, thay vì vai trò thứ yếu như trước đây.

...Từ nghiên cứu và những giai thoại, chúng ta biết rằng độc giả coi trọng những cơ hội giới hạn để tham gia vào thảo luận mà chúng ta cung cấp. “Tôi có một người bạn luôn gửi mail cho tôi mỗi khi Times cho đăng một bình luận của cô ấy. Điều đó giống như một thành tựu với cô ấy, như thể thư gửi cho biên tập viên được đăng lên báo vậy,”

...Thực tế, những tin bài của phóng viên làm việc tự do (freelance) thường xuyên nằm trong nhóm những tin bài được đọc nhiều nhất, cả ở tòa soạn và trong mục Ý kiến Bình luận. Những thành công có thể kể đến bao gồm: Các bài viết xã luận, phim tài liệu ngắn, phê bình sách, tin ảnh, các bài viết cho mục Tạp chí, Khoa học, Phong cách, Du lịch, Sống khỏe, v,v..., cũng như các bản tin nhanh đáp ứng nhu cầu đưa tin.

đọc toàn bộ bản dịch hơn 10.300 từ ở đây,

"Horse–and–buggy" nghĩa là gì?

R. J. "Daddy" Fyffe*, circa 1880s. Photo courtesy Orange County Archives.

'Horse–and–buggy' nghĩa là cổ lỗ, cổ xưa (of or relating to the era before the advent of certain socially revolutionizing inventions (as the automobile)), hoặc nệ cổ, hủ lậu, lạc hậu (clinging to outdated attitudes or ideas; old-fashioned).

Ví dụ
Main Street has changed. You probably don't remember when we were a “horse and buggy” town, but it is exciting to see how we have grown

The fountain pen has not gone the way of the horse and buggy. Rather, the correct analogy is with the horse itself: It would be peculiar to use one as your only mode of transportation, but it’s a privilege to trot one out on special occasions.

It was a shock when Bowles lost to Republican Jim Holshouser by a 51 to 49 percent margin. No Republican had been elected since the horse-and-buggy days.

Phạm Hạnh


* R.J. Fyffe (circa 1845 - 1936) was the city marshal in Orange from 1903 to 1906.

Nàng là tiên hay quỷ ma

Photo courtesy scott feldstein.

One of our first amusements as children (if we have any imagination at all) is to get out of our own characters, and to try the characters of other personages as a change—to be fairies, to be queens, to be anything, in short, but what we really are.
~ Wilkie Collins

Một trong những trò vui đầu tiên của chúng ta khi còn là trẻ con (nếu chăng có trí tưởng tượng) là thoát ra khỏi nhân cách của chính chúng ta, và thử là các nhân vật khác như một sự thay đổi - là nàng tiên, nữ hoàng, là bất kỳ ai, trong thoáng chốc, nhưng không phải là những gì chúng ta thực sự là.

Popular Now