Journey in Life: 04/29/17

Search This Blog

Saturday, April 29, 2017

"The roof caves in" nghĩa là gì?

Last rays of sun on the Berliner Dom and the Fernsehturm. Photo courtesy Fulvio Spada.

'The roof caves/falls in' = mái nhà đổ -> nghĩa là điều gì rất đáng buồn đột nhiên xảy ra với bạn (something very bad suddenly happens to you); giống 'giàn thiên lý đổ" ý nhỉ?

Ví dụ
When the roof caves in every other day, and you are continually choked by your own words. I suppose it gives an insight into my mind over the last year, as I've spent most of my time hiding away, writing...

Well, if you are a small investor, not wanting to be murdered, this is the time to start re-appraising your investment portfolio before the roof caves in again. You are probably asking: why should it? Then, let me disclose a closely guarded secret known to the business moguls when things like this happen.

We are far from the dismal day when the Japanese attacked Pearl Harbor. For all of America’s current troubles, the United States is safer and more prosperous than anyone could have predicted in December 1941. It is, however, destroying the sources of its improved position in rapid succession. Each of today’s executive orders is another demolished column. When the roof caves in, America will be left weak, isolated, despondent, and defeatist—more like France in 1940 than America in 1941. Republicans in Congress were correct to speak out against President Barack Obama’s excessive use of executive orders. It now falls to those same critics to stop President Trump’s global destruction by presidential pen.

Phạm Hạnh


* The Berliner Dom is a symbol of Imperial Germany meant to resemble St Peter in Rome (at least according to the Rough Guide). Beside being the highest structure in Western Europe the Fernsehturm (TV tower) is one of Berlin's most famous landmarks and a very useful orientation point. Before the fall of the Wall it was on the Eastern side of the city and it had been conceived as a highly visible symbol of the World of Peace (the GDR, while the Federal Republic of Germany was the World of War).

Đừng coi thường suy nghĩ của con

from 'Little Sol Montessori':

Bố mẹ ơi, nhiều khi con thấy bố mẹ xem những lời nói, những ý kiến của con là vặt vãnh, không đáng để ý đến. “Con còn bé lắm, đừng xen vào chuyện người lớn”, hay “trẻ con thì biết cái gì mà nói”...

Bố mẹ biết không, những lời nói như thế không chỉ khiến con thêm tự ti, không được tôn trọng mà còn tước đi tinh thần ham học hỏi, kìm hãm và hủy hoại tính sáng tạo của con.

Bố mẹ ạ, mọi thói quen, nề nếp, tính cách của con đều được hình thành từ khi còn rất nhỏ. Đến 8 tuổi con coi như đã hoàn thiện 80% tâm lý- nhân cách, quan điểm sống cơ bản và gần như quyết định Con Là Ai. Vì vậy đây là giai đoạn tối quan trọng quyết định tương lai sau này. Cho nên con mong bố mẹ hãy quan tâm giáo dục con 1 cách đúng đắn, đừng coi thường con, cũng đừng cho rằng con chưa biết gì để dạy nhé.


Bài trước: Khi con làm gì nguy hiểm cho bản thân

Khi con làm gì nguy hiểm cho bản thân

from 'Little Sol Montessori':

Bố mẹ ơi, khi con làm gì nguy hiểm cho bản thân thì con mong bố mẹ hãy giải thích rõ ràng cho con và hướng dẫn cho con. Hơn hết, sự hướng dẫn cặn kẽ của bố mẹ sẽ làm con thêm tin yêu, cảm thấy an toàn và học hỏi được thêm nhiều điều.

Sự đe dọa, ngăn cấm sẽ chỉ làm con càng thêm tò mò. Và việc mang công an, ông ba bị, ma quỷ... ra dọa sẽ chỉ phá hủy tâm trí con và làm con cảm thấy thế giới thật đáng sợ mà thôi!


Bài trước: KHI CON KHÔNG CHÀO NGƯỜI LỚN

Khi con không chào người lớn

from 'Little Sol Montessori':


Bài trước: Khi con “nghịch”!

Khi con “nghịch”!

from 'Little Sol Montessori':

Bố mẹ, ông bà và mọi người hay mắng con là: "Nghịch quá!”, “Lúc nào cũng luôn chân luôn tay!”, “Không thể ngồi yên được!”... Con mong bố mẹ hiểu con...

Con cần được khuyến khích khám phá, vận động (miễn là không nguy hiểm)... để phát huy năng lượng một cách tích cực..Khi con bị bó buộc vào bàn học, ở trong nhà cả ngày, hoặc không được vận động khám phá thì con không giải phóng được năng lượng. Do vậy con sẽ không thể “bình thường” được, cũng không thể phát huy những tố chất "thông minh" và bản năng ham học vốn có.

Bố mẹ dạy và cho con đi bộ với quãng đường dài nhất có thể, dạy con vận động như một bài tập hàng ngày... để phát huy hoàn hảo năng lượng bên trong của con, giúp con phát triển trí não.

Bế ẵm, ôm ấp hay để con ngồi xe đẩy, ô tô cả ngày sẽ làm mất khả năng di chuyển, khả năng vận động cũng như giảm sút sức khoẻ của con đấy!


Bài trước: Tự bảo vệ mình

Tự bảo vệ mình

from 'Little Sol Montessori':

Bố mẹ ơi, bố mẹ không thể lúc nào cũng ở bên con được, nên cách tốt nhất để bảo vệ con chính là giáo dục giới tính cho con từ sớm và dạy con biết tự vệ đấy ạ.

Con mong khi tắm cho con, bố mẹ dạy con về vùng kín, là chỗ riêng tư mà chỉ bố /mẹ, ông/bà mới được chạm vào khi con còn bé; nói ngay cho bố mẹ biết nếu ai chạm vào vùng kín của con hoặc làm cho con hoảng sợ.

Con mong bố mẹ không cho con ra ngoài một mình khi trời tối, dạy con nhận biết các tình huống nguy cơ, chẳng hạn như có người cho con bánh kẹo hoặc đồ chơi và nói con đi theo họ hoặc nói với con rằng bố mẹ nhờ đón con, thông qua các trò chơi sắm vai, đặt câu hỏi, vẽ tranh,... Đồng thời, gợi ý cho con cách ứng phó với các tình huống này như la hét và bỏ chạy đến nơi đông người hoặc gọi điện thoại cho ba mẹ nếu có thể.

Con còn rất non nớt nên nếu mẹ tỏ thái độ nghiêm trọng và dặn con sợ hãi và trở nên nhút nhát, do đó, con muốn mẹ nói nhẹ nhàng nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần với nhiều cách khác nhau với thái độ tích cực và cởi mở.

Khi rảnh rỗi cả nhà mình cùng xem bộ phim “Hy vọng” này bố mẹ nhé!


Bài trước: Hãy lắng nghe con nói

Hãy lắng nghe con nói

from 'Little Sol Montessori':

Bố mẹ ơi, rất nhiều lần con nghe thấy bố mẹ nói: “Trẻ con bây giờ được ăn ngon, mặc đẹp, có nhiều đồ chơi đắt tiền, được bố mẹ cho học nhiều lớp ngoại khóa...nhưng lại không nghe lời cha mẹ, cãi lời bố mẹ...”. Nhưng bố mẹ biết không, thực sự là đôi khi do bố mẹ không lắng nghe con nói đó!

Con mong bố mẹ hàng ngày dù bận rộn bao nhiêu cũng hãy thường
xuyên hỏi chuyện con được không? Đó là chuyện trường lớp, thầy cô, hay đơn giản là hôm nay cảm xúc của con như thế nào? Con có gì vui, có gặp chuyện gì buồn? Chỉ cần vậy cũng giúp cha mẹ hiểu suy nghĩ của con và hiểu được hành động thật sự của con đấy!

Bố mẹ à, con cũng có tình cảm và thế giới nội tâm riêng và luôn mong muốn được cha mẹ thấu hiểu. Con còn mong bố mẹ quan sát con mỗi ngày để thấy được con thay đổi cảm xúc của mình như thế nào. Khi quan sát con, hẳn bố mẹ sẽ biết để lắng nghe tích cực hiểu thế giới nội tâm của con phải không bố mẹ?

Con mong bố mẹ khuyến khích con nói ra suy nghĩ của mình, nhẫn nại ngồi nghe đồng thời đưa ra những lời khuyên thật lòng. Tuy nhiên cũng có khi con chưa biết gọi tên cảm xúc của mình thì con chỉ mong bố mẹ ngồi chơi cùng con, con cũng vơi bớt những buồn phiền đấy bố mẹ ạ!

Con mong lắm sau những giờ làm, dù biết bố mẹ mệt mỏi nhưng chúng ta có thể chơi đùa vui vẻ với nhau được không? Con cũng trải qua cả ngày dài xa bố mẹ mà!!!

Bài trước: Ôm con trong 8 giây

Ôm con trong 8 giây

from 'Little Sol Montessori':

Bố mẹ ơi, ở trường ngày nào các cô cũng ôm chúng con trong 8 giây đấy! Động lực và tính độc lập của con sẽ được nuôi dưỡng đến mức độ tuyệt vời thông qua việc sử dụng phương pháp cái ôm tám giây từ cha mẹ nữa đấy ạ.

Chỉ cần ÔM CON TRONG 8 GIÂY trước khi đi ngủ hay bắt đầu ngày mới là ba mẹ đã truyền cho con năng lượng, tiếp thêm sức mạnh tạo cho con cảm giác an toàn thì con sẽ không còn lo lắng hay cảm thấy bất an nữa.

Chỉ cần ÔM CON TRONG 8 GIÂY, ba mẹ đã làm thỏa mãn tình yêu
thương trong trái tim của con.

Chỉ cần ÔM CON TRONG 8 GIÂY cha mẹ ôm con bằng tình yêu thương, tôn trọng và tin tưởng vào những khả năng của con.

Nếu sau khi con giúp đỡ mẹ quét nhà, tưới cây, hoặc dọn bát ăn cơm, bất kỳ việc gì mà con có thể tự làm một mình và khi con đã hoàn thành nhiệm vụ, thì con rất muốn được bố mẹ ÔM CON TRONG 8 GIÂY và thì thầm với con, “Cảm ơn con đã giúp đỡ mẹ. Con thực sự là một trợ giúp lớn. Mẹ yêu con rất nhiều vì con rất tốt bụng, sẵn sàng và vui vẻ khi làm việc giúp mẹ. ” Với cách này, tình yêu của bố mẹ sẽ được truyền đạt đến trái tim của con và con sẽ cảm nhận được sự hạnh phúc của bố mẹ, Nhờ vậy sẽ thúc đẩy con làm nhiều điều để cho bố mẹ hạnh phúc đấy!

Và cái ôm tám giây sẽ không đạt được nếu được thực hiện chỉ vì nghĩa vụ. Ngay từ hôm nay, bố mẹ hãy ôm con thật chặt vào lòng nhé. Chỉ cần 8 giây mỗi ngày thôi bố mẹ ạ!

Tivi, iPad, điện thoại...

from 'Little Sol Montessori':

Bố mẹ ơi con thích xem tivi, ipad và được chơi với điện thoại của bố mẹ lắm! Con còn thấy các bạn được bố mẹ cho vừa ăn vừa xem tivi/ipad cơ! Nhưng xem tivi là một hành vi tiếp thu thụ động, sẽ gây cản trở cho việc tiếp xúc với thế giới thật của chúng con, làm hạn chế khả năng tưởng tượng của chúng con đấy bố mẹ ạ.

Trước 3 tuổi, xem nhiều tivi/ipad làm chậm quá trình phát triển của đại não. Điều đó khiến con ngủ không ngon giấc, cơ thể không phát triển; xem tivi nhiều còn khiến cho tính cách của con nóng nảy, khó kết bạn. Ôi, còn biết bao nguy hại khác như: suy giảm thị lực, nguy cơ dẫn đến tự kỷ, chứng béo phì, giảm khả năng tập trung chú ý, gây căng thẳng cho mắt, giảm sự tương tác với xã hội và môi trường sống bên ngoài, dễ mắc các bệnh tim mạch nữa đấy ạ!

Vì thế bố mẹ hạn chế cho con xem tivi/ipad nhiều bố mẹ nhé!


Bài trước: Con ngã và... "đánh chừa"

Popular Now