Journey in Life: 07/22/17

Saturday, July 22, 2017

Tâm An_Jul 22


Bài trước: Cô giáo em - Tâm An

Gia An_Jul 22


Bài trước: Gia An_Jul 14

Cô giáo em - Tâm An

Tâm An là một cô bé ngoan ngoãn, nghe lời và hiểu chuyện nhưng lại có một cá tính mạnh mẽ của riêng mình. Cô thấy con thể hiện được cá tính mạnh mẽ của của mình trong mối quan hệ với bạn bè. Ở lớp, con luôn tự giác trong mọi hoạt động. Khi thực hiện các hoạt động với giáo cụ, con biết quan sát, sắp xếp và lắng nghe. Con đã có thể tự hoạt động độc lập với nhiều giáo cụ và đặc biệt yêu thích hoạt động ở góc nghệ thuật, con đã có nhiều bức tranh rất đẹp bố mẹ ạ.

Trong nề nếp sinh hoạt, con tự xúc ăn, nhưng gần đây con ăn ít hơn và có vẻ không hứng thú với đồ ăn. Con có kỹ năng tự phục vụ bản thân và biết giúp đỡ cô những việc nhỏ trong lớp như: Dọn dẹp bàn ăn sắp xếp lại giáo cụ, lau dọn lớp học,…

Tuy nhiên, có một vấn đề nhỏ là con chưa chủ động gọi cô khi con muốn đi pee bố mẹ ạ. Các cô nhiều lần nói chuyện và động viên con hãy mạnh dạn và chủ động hơn. Bố mẹ ở nhà cũng nói chuyện và động viên con mạnh dạn, tự tin hơn nhé!

Bài trước: Tâm An dọn phòng ngủ

"Have a rare old time" nghĩa là gì?

Quá vui. Mud Festival 2008. Photo courtesy Hypnotica Studios Infinite.

'Have a rare old time' = có thời gian xưa cũ hiếm hoi -> nghĩa là có khoảng thời gian vui thú ở một bữa tiệc hay điều gì đó tương tự (a fine and enjoyable time at a party or something similar).

Ví dụ
Dr Jones was high up in the Lancashire hills, watching other people’s fireworks displays for free and having a rare old time.

Johnny Hayes was having a rare old time delivering crosses into the danger area but the breakthrough owed everything to the tenacity (sự ngoan cường, kiên trì) of young Christie.

At a time when Trump's team was accused (bị lên án, kết tội) of colluding (thông đồng, cấu kết) with the Russians in the recent election, the photos showed the president having a rare old time with foreign minister Sergei Lavrov and the Kremlin's man in Washington, Sergey Kislayak.

Phạm Hạnh

Ngựa hoang và lợn rừng

Lợn rừng và ngựa cùng nhau gặm cỏ trên cánh đồng, ấy thế nhưng lợn rừng xấu tính, chốc chốc lại quậy phá, không giẫm nát cả đám cỏ thì quay sang đạp nước bắn tung tóe.

Trước cách hành xử thô thiển của lợn rừng, ngựa vô cùng giận dữ, trong lòng nuôi ý định trả thù. Suy nghĩ đó cứ đeo bám ngựa mãi và rồi nó quyết định tìm thợ săn giúp đỡ.

Người thợ săn nghe xong, thủng thẳng đáp, trừ khi ngựa đeo dây cương và để cho bác ta cưỡi, bác ta mới nhận lời.

Vì rắp tâm muốn báo thù nên ngựa không ngần ngại đáp ứng yêu cầu của người thợ săn. Thế nhưng sau khi đã hạ gục lợn rừng, ngựa cũng đã bị người thợ săn dắt thẳng về nhà, buộc vào chuồng. Kể từ đó, ngựa hoàn toàn mất đi sự tự do vốn có của mình.

Lời bình: Nếu không thể bao dung, nhẫn nhịn người khác, bạn sẽ mang bất hạnh đến cho chính bản thân mình.
Để cô thợ săn đẹp như này cưỡi cũng được, sẵn sàng mất tự do. Photo courtesy Sonia Belviso.

Bài trước: Bồ câu và quạ

Bồ câu và quạ

Có một con quạ đen đang sải rộng cánh bay trên không trung thì gặp phải chú bồ câu đang trên đường trở về nhà. Thấy vậy, bồ câu liền hỏi: "Anh bay đi đâu đấy?"

"Thực ra tôi không muốn đi đâu cả, nhưng mọi người đều chê tiếng kêu của tôi khó nghe, vì thế nên tôi muốn rời đi nơi khác sinh sống", quạ đen rầu rĩ trình bày với bạn.

Nghe vậy, bồ câu chân thành góp ý: "Anh quạ ạ, đừng tốn công vô ích như vậy! Nếu anh không thay đổi tiếng kêu của anh, thì dù anh có bay đến đâu đi chăng nữa, anh vẫn không được yêu thích đâu."

Lời bình: Nếu bạn hi vọng tất cả đều trở nên tốt đẹp, vậy thì hãy bắt đầu thay đổi từ chính bản thân mình.
Bird of Peace. Photo courtesy Thomas Quine.

Bài trước: Mãnh hổ và loa phường