Journey in Life: 10/19/17

Search This Blog

Thursday, October 19, 2017

"Throw the book at him" nghĩa là gì?

Tony Blair's Visit to Dublin - 4th. September 2010. Photo courtesy William Murphy.

'Throw the book at sb' = ném quyển sách vào mặt ai -> nghĩa là khuyến cáo ai phải tuân theo nội quy, kỷ luật (punish or reprimand severely; to charge or convict someone with as many crimes as is possible); trừng phạt, răn dạy.

Ví dụ
Throw the book at employers hiring illegal workers.

Local politicians meanwhile demanded that the city authorities throw the book at the developer (nhà phát triển bất động sản).

Summing up, the three justices presiding over his trial felt compelled to throw the book at the clergyman, sentencing him to 14 years penal servitude (hình phạt khổ sai) in Australia.

The book-hurler was Barrows’ then 15-year-old daughter, Esme, who had a very good reason to throw the book at her mother, who became a household name with the 2008 bestseller, “The Guernsey Literary and Potato Peel Pie Society.”

Phạm Hạnh


Một số biện pháp phù phép lợi nhuận

shared from Nam Tran,
-----
Một số biện pháp nhằm phù phép lợi nhuận ưa thích của các công ty Mỹ. Đứng đầu danh sách không phải là các chiêu trò lợi dụng kẽ hở của chuẩn mực kế toán (rất rủi ro và có thể không thuyết phục được auditors), mà là cắt giảm chi phí quảng cáo, chi phí bảo dưỡng, nghiên cứu phát triển, hay thậm chí là tạm dừng khởi công các dự án mới. Các biện pháp này có ưu điểm là an toàn về mặt pháp lý (không vi phạm chuẩn mực kế toán), nhưng có tác hại về lâu dài. Tóm lại là khá giống với nhà nước, khi nào ngân sách khó khăn thì đối tượng cắt giảm chi tiêu đầu tiên sẽ là giáo dục, vì chưa chết ngay mà chỉ chết từ từ.

Các thủ thuật phù phép lợi nhuận phổ biến khác:
- ghi nhận doanh thu tương lai vào kỳ hiện tại (giống vụ sale-lease-back cãi nhau ầm ỹ ở VN cách đây ít lâu)
- channel stuffing (sử dụng các hình thức khuyến mại nhằm lôi kéo khách hàng mua nhiều hơn, hậu quả dĩ nhiên là năm sau họ sẽ mua ít đi - giống vụ hạ giá chung cư ồ ạt của Bầu Đức ngày trước)
- sử dụng quỹ reserves để lại từ các kỳ trước
- trì hoãn việc ghi nhận các khoản chi phí (giống công ty Gỗ TT của Việt Nam)
- bán các khoản đầu tư có lãi nhằm ghi nhận realized profit trong kỳ hiện tại (các cụ gọi là "bán lúa non")
- mua lại cổ phiếu (giúp tăng earnings per share và ROE)
- bốc thuốc với các khoản ước tính (phải thu khó đòi, giảm giá hàng tồn kho, quỹ lương hưu)

Nguyên tắc vàng khi tập thể hình

ngoài 7 nguyên tắc:
- đừng biến mình thành nô lệ của việc luyện tập
- ăn hợp lý và ngủ đủ giấc
- không né tránh các bài tập khó
- phối hợp các bài tập khoa học
- tuân thủ trình tự tập luyện
- không được bỏ qua giai đoạn "phục hồi"
- đa dạng hóa các bài tập

còn phải cẩn thận: chim bị kẹt vào lỗ tạ đĩa, khiến phải gọi lính cứu hỏa tới cứu...
-----
A German man whose penis became stuck in the hole of a 2.5 kilogram gym weight plate needed the help of the fire brigade and their power tools to remove it.

Con gái ảnh hưởng tới người nổi tiếng như thế nào?

nghiên cứu ảnh hưởng của việc có con gái với các đối tượng: hạ nghị sĩ nam giới, quan tòa, và nhà đầu tư mạo hiểm,

./ hạ nghị sĩ nam giới (có con gái) thường bỏ phiếu thuận đối với các vấn đề phụ nữ, thấy rõ ở phiếu bầu về quyền sinh nở,
./ quan tòa nam giới có phán quyết thuận cho nữ bị cáo trong những vụ liên quan tới quyền sinh nở, phân biệt đối xử tại nơi làm việc (liên quan tới giới tính hoặc mang thai)
./ nhà đầu tư mạo hiểm (có con gái), thường thuê nhiều quản lý là nữ, và thường đầu tư vào doanh nghiệp do nữ làm chủ -> từ đó cũng có nhiều thương vụ thành công hơn và tỷ suất sinh lời cao hơn (empathy can be enriching: đồng cảm/thấu cảm mang lại sự giàu có).
-----

They make them more aware of the obstacles women face

- male legislators with more daughters were more likely to receive high scores from the National Organisation for Women, a left-leaning pressure group that rates how a legislator votes on women’s issues. This effect was especially pronounced for votes relating to reproductive rights.

- male judges with daughters were more likely to rule in favour of female plaintiffs in cases involving reproductive rights and employment discrimination linked to gender or pregnancy. They found that the effect was almost entirely driven by changes in the behaviour of judges appointed by Republican presidents.

- having a daughter causes partners in VC firms, who are predominantly male, to hire more female managers. It did not, however, persuade them to make more investments in companies founded by women. VC firms which have more female managers tend to have more successful deals and higher rates of return. Empathy can be enriching.

Vị thuyền trưởng tài ba

by Phan Văn Trường, shared via tinnhanhchungkhoan,
-----
Hai con tàu đi qua một vùng biển nhiều sóng gió.

Tàu đầu tiên chọn đi sớm một ngày, rút cục gặp cơn bão khủng khiếp, nhưng cuối cùng cũng cập bến an toàn, không có thương tích hay tổn hại nào. Báo chí, truyền hình phỏng vấn anh thuyền trưởng, khen anh này hết lời, nào là khéo léo chỉ huy một đội thủy thủ vô cùng dũng cảm để vượt qua bão tố. Anh thuyền phó và một số thủy thủ còn nhấn mạnh thêm rằng: “Nhờ những quy trình vượt bão tuyệt vời mà chúng tôi đã thoát nạn, tuy thuyền đã chao đảo giữa sóng to, nhưng cuối cùng các dụng cụ điện tử đã chạy tốt, các phần mềm đã là những công cụ quý báu và hiệu quả vào thời điểm nguy nan và nhất là thủy thủ đã vô cùng kỷ luật...”.

Trong khi đó, với con tàu thứ hai, thuyền trưởng đã quyết định trì hoãn lên đường một ngày để quan sát thời tiết vì thấy biển động hơi khác thường. Và khi bão xuất hiện, thuyền trưởng tàu thứ hai đã chọn một lộ trình dài hơn, nhưng an toàn. Được hỏi về chuyến đi, vị thuyền trưởng tàu thứ hai chỉ nói: “Chúng tôi đã có được một chuyến đi bình thường, không có gì đáng để kể lại”.

Hai tình huống trên đã làm sáng tỏ một chuyện: Thuyền trưởng tàu thứ nhất cùng thủy thủ đoàn là những người quản lý khủng hoảng rất giỏi. Nhưng không thể chối cãi là vị thuyền trưởng thứ hai mới là người có kinh nghiệm và đã quản trị đúng tình huống. Ông đã chọn đúng lúc khởi hành, đúng lộ trình và nhờ đó tiết kiệm được sức lực của đội ngũ thủy thủ. Làm như thế, đội thủy thủ lại càng tin tưởng ở tài lãnh đạo của ông.

Bài trước: Vượt giới hạn

Hướng dẫn đỗ xe cho người mới bắt đầu

... đi làm, shared from Duc Trung,
-----
Tại một tòa cao ốc của Thụy Điển có hơn 2000 chỗ đậu xe. Mỗi ngày, người đến sớm thường đậu ở nơi cách xa văn phòng hơn.
Có người hỏi: Các bạn cứ đến văn phòng là đậu xe ở đây sao?”
“Chúng tôi đến sớm có nhiều thời gian để đi bộ trên đường hơn. Các đồng nghiệp đến muộn sẽ đậu ở gần văn phòng hơn để không phải đi bộ xa và đỡ bị muộn giờ làm.”

Vì người khác mà suy nghĩ, con đường sẽ đi được xa hơn!

Bài trước: Nghe vợ hỏng việc

Popular Now