Journey in Life: 04/22/19

Search This Blog

Monday, April 22, 2019

Dám quá đi chứ

vợ mới cưới nũng nịu chồng:
- anh à, anh có yêu em không?
- anh yêu em, tất nhiên rồi.
- thế anh có bỏ thuốc lá không?
- được... anh sẽ bỏ.
- thế anh có bỏ rượu vì em không?
- anh sẽ bỏ, anh hứa mà.
- thế anh có đưa hết tiền lương cho em không?
- được rồi... anh sẽ đưa hết.
- thế anh có dám hi sinh cuộc đời này vì em không?
- dám quá đi chứ. cuộc sống như chó thế thì sống làm gì nữa.

Bài trước: Can đảm lên

Bé nghe lời bố

đi làm về, thấy cậu con trai 3 tuổi cứ đi vòng tròn xung quanh và ngắm nghía mọi phía, bà mẹ ngạc nhiên hỏi:
- con làm gì vậy?
- con chỉ muốn xem lời bố nói có đúng không thôi. chiều nay bố nói với cô giúp việc là: "chúng mình phải hết sức kín đáo vì vợ anh có mắt ở sau gáy đấy".

Hay phết

phân huỷ xác chết thành phân bón cho cây luôn,

người chết được mai táng kiểu "phân rã tự nhiên" ở washington,
-----

The process of recomposition essentially turns dead bodies (xác chết) into soil (đất), a practice colloquially known as "human composting." According to the bill's language, this is the practice of "contained, accelerated conversion of human remains to soil."

..."While the dead body is being broken down, Spade said families of the deceased (người quá cố) will be able to visit the facility and will ultimately receive the soil that remains of their loved. It is up to the family how they want to use that soil, Spade said.

"And if they don't want that soil, we'll partner with local conservation (bảo tồn) groups around the Puget Sound region so that that soil will be used to nourish (nuôi dưỡng) the land here in the state," she said.

Can đảm lên

một ông chồng say khướt về nhà đập cửa:
- em yêu, anh vừa đi gặp bạn học cũ.
- ồ, chuyện đó tốt mà.
- anh nhậu hết tháng lương rồi.
- à, em có thể hiểu.
- ôi em đúng là người phụ nữ hiền dịu nhất đời.
- ơn chúa em thật là may mắn.
- em vui à?
- vâng, em chỉ là hàng xóm của anh thôi. anh can đảm lên, chỉ còn vài bước chân nữa là về nhà gặp chị rồi.

Cơ hội nào cho "Công Lý" ở Việt Nam?

shared from Linh Hoang Vu,
-----
Anh Tổng thống mới được bầu ở Ukraine với số phiếu áp đảo có vẻ cũng được, trẻ trung (41 tuổi), sạch sẽ về mặt tiền bạc lẫn chính trị (trong khi những người được bầu Tổng thống trước đây toàn là tư sản mại bản, vận động viên đấm bốc hay có liên hệ chặt chẽ với mafia, xã hội đen, băng đảng..., thậm chí có cả thành phần từng bị kết án về tội cướp bóc và hiếp dâm cũng từng được bầu làm Tổng thống. Một diễn viên từng đóng vai Tổng thống giờ đây thực sự trở thành Tổng thống.

Một điểm cũng khá bất ngờ là anh ấy là người Do Thái. Nếu biết về những vụ thảm sát người Do Thái trong thế kỷ 20 ở Ukraine thì mới hiểu là dân Ukraine ghét Do Thái thế nào. Và di sản vẫn còn gây tranh cãi của nước Ukraine sau khi Nga hoàng sụp đổ còn là các pogroms của dân Ukraine (mà nòng cốt là lực lượng cossack) đối với người Do Thái. Ngày nay, người Ukraine coi Symon Petliura, thủ lĩnh tối cao và là Tổng thống nước Ukraine trong thời kỳ nội chiến chống lại cả Bolshevik và Ba Lan, là anh hùng dân tộc Ukraine và cha đẻ nước Ukraine hiện đại. Nhưng quân đội của ông này cũng từng nổi tiếng về các vụ pogrom người Do Thái. Bản thân Petliura sau này cũng bị một người Do Thái ám sát ở Paris khi sống lưu vong.

Một điểm rất tích cực của kết quả bầu cử này là số phiếu ủng hộ anh Tổng thống mới Zelensky này rất cao, lên tới 70%, trong khi thông thường Ukraine dường như luôn bị chia rẽ thành hai phần: phần phía Tây chủ yếu nói tiếng Ukraine thì thân phương Tây và muốn độc lập hẳn với Nga còn phần phía Đông đa số nói tiếng Nga thì thân Nga. Dù chọn theo hướng nào thì cũng không dễ dàng gì cho Ukraine cả, và người ta thấy liên tiếp các cuộc khủng hoảng chính trị và rất nhiều đổ máu xảy ra ở nước này (và người Nga đã không bỏ lỡ cơ hội khi thúc đẩy sự ly khai ở miền Đông đất nước). Chưa kể với quá trình tư nhân hóa và bán tài sản quốc gia cho tư nhân một cách ồ ạt trong quá khứ, tình trạng cấu kết của đám trùm tư bản với các băng đảng tội phạm trong việc thao túng chính trị ở nước này là quá kinh khủng. Việc đa số người dân Ukraine lần này chọn 1 kẻ đứng ngoài, 1 diễn viên- nhà sản xuất truyền hình và là 1 ứng cử viên chưa từng có kinh nghiệm chính trị nào ngoài kinh nghiệm làm Tổng thống trên phim là một trào lưu đáng chú ý.
-----

With nearly all ballots (phiếu bầu) counted (đếm, kiểm) in the run-off (đấu lại) vote, Mr Zelensky had taken more than 73% with incumbent (đương nhiệm) Petro Poroshenko trailing far behind (tụt phía sau khá xa) on 24%.

"I will never let you down," Mr Zelensky told celebrating (ăn mừng) supporters (người ủng hộ).

...Political newcomer (kẻ mới bước vào con đường chính trị) Mr Zelensky, 41, is best known for starring (đóng vai) in a satirical (châm biếm) television series (loạt phim hài truyền hình nhiều tập) Servant of the People ('nô lệ của người dân') in which his character accidentally (vô tình, tình cờ) becomes Ukrainian president.

He told reporters he would "reboot" (khởi động lại) peace talks (đàm phán hòa bình) with Russian-backed separatists (lực lượng ly khai) fighting Ukrainian forces and volunteers in the east.

...Throughout the election campaign (chiến dịch tranh cử), he avoided (né tránh) serious interviews (phỏng vấn nghiêm túc) and discussions (thảo luận) about policy (chính sách) - preferring instead to post light-hearted (nhẹ dạ, cả tin) videos to social media (mạng xã hội). He's got about a month before the inauguration (lễ nhậm chức). Then the comedian-turned-president will be faced with a complex in-tray (khay đựng công văn đến, khay chứa tài liệu chưa xử lý) that includes a simmering (cháy âm ỉ) war with Russian-backed rebels (phiến loạn) in the east.

Điệp viên và Kẻ phản quốc

Photo credit: youtube.

Điệp viên và Kẻ phản quốc - câu chuyện đáng kinh ngạc về một siêu điệp viên thời Chiến tranh lạnh

Cuộc đời hai mặt của một gián điệp KGB được MI6 tuyển dụng với những cuốn vi phim, bí mật của Liên Xô và cuộc đào thoát táo bạo.

bài bình sách của Luke Harding

ngày 19 tháng 9 năm 2018

nguồn: the guardian, Quỳnh Anh dịch,

Oleg Gordievsky là điệp viên quan trọng nhất của Anh trong Chiến tranh lạnh. Ông làm gián điệp cho MI6 trong 11 năm. Ông đã xuất sắc đánh lừa được đồng nghiệp KGB trong suốt khoảng thời gian này. Đáng kinh ngạc hơn là vào mùa hè năm 1985 – sau khi Gordievsky bị gấp rút triệu tập từ London về Moscow do cấp trên của ông sinh nghi – các sĩ quan tình báo Anh đã giúp ông trốn thoát. Đó là lần duy nhất các sỹ quan tình báo thành công đưa một gián điệp nằm vùng đào tẩu khỏi Liên Xô, đánh bại các đối thủ người Nga. Sự việc đi theo hướng trục xuất các điệp viên Cambridge, những người mà một thế hệ trước từng đi theo hướng ngược lại.

Gordievsky kể lại câu chuyện về cuộc đào thoát gần như bất khả thi của chính mình trong cuốn hồi ký hấp dẫn năm 1995, Next Stop Execution. Cuốn sách kể lại quá trình ông được tuyển vào KGB, nơi người anh trai Vasili của ông đang phục vụ dưới lốt ngụy trang là một người nhập cư bất hợp pháp, và sự vỡ mộng ngày càng tăng của Gordievsky với thế giới toàn trị xám xịt những năm 1960 ở Moscow. Có nhiều giai đoạn trong hành trình của ông. Ngay từ nhỏ ông đã học tiếng Đức. Ông bắt đầu đọc báo chí phương Tây. Sau đó, khi còn là thực tập sinh KGB, ông đã ở Đông Berlin trong sáu tháng. Ông đến ngay thời điểm Bức tường Berlin được dựng lên, và một buổi sáng thức dậy, ông nghe thấy tiếng xe tăng ầm ầm chạy qua đại sứ quán Liên Xô.

Nhưng chính cuộc xâm lược Tiệp Khắc năm 1968 của Liên Xô đã

Và ngày ấy đã đến


Lần đầu tiên trong lịch sử, Nhật Bản thừa nhận người Ainu, sắc dân bản xứ sống chủ yếu ở khu vực đảo Hokkaido là dân tộc bản xứ.

Tính “thuần chủng” của người Nhật Bản thật ra cũng được tạo thành từ sự “đồng hoá” mạnh mẽ trong quá khứ với các dân tộc khác như người Ainu ở phương Bắc, người Ryukyua (Lưu Cầu) ở phương Nam. Theo các nhà nghiên cứu thì tới nay trên thế giới chỉ còn có HAI người Ainu sử dụng tiếng Ainu như ngôn ngữ chính của họ cho dù số người Ainu hiện nay chính thức là 2 vạn nhưng thực tế có thể nhiều hơn nhiều.
-----

...A bill (dự luật), which was passed (được thông qua) on Friday, for the first time (lần đầu tiên) has officially (chính thức) recognized (công nhận) the Ainu of Hokkaido as an "indigenous" (bản địa) people of Japan. The bill also includes measures (biện pháp) to make Japan a more inclusive society for the Ainu, strengthen their local economies and bring visibility to their culture.

The origins of the Ainu and their language remain unclear, though many theories exist.

They were early residents (cư dân) of northern Japan, in what is now the Hokkaido prefecture (tỉnh), and the Kuril Islands and Sakhalin, off the east coast of Russia. They revered (thờ) bears (gấu) and wolves (sói), and worshiped gods embodied in the natural elements like water, fire and wind.

In the 15th century, the Japanese moved into territories (lãnh thổ) held by various Ainu groups to trade. But conflicts (xung đột) soon erupted (nổ ra), with many battles (trận đấu, trận đánh) fought between 1457 and 1789. After the 1789 Battle of Kunasiri-Menasi, the Japanese conquered (chinh phục, chinh phạt) the Ainu.

Japan's modernization (hiện đại hóa) in the mid-1800s was accompanied (đi kèm với) a growing sense of nationalism (chủ nghĩa dân tộc) and, in 1899, the government sought to assimilate (đồng hóa) the Ainu by introducing the Hokkaido Former Aborigines Protection Act.

"All eyes and ears" nghĩa là gì?

hóng... Photo by Emiliano Vittoriosi on Unsplash.
'All eyes and ears' = tất cả tai và mắt -> nghĩa là quan sát và lắng nghe một cách chăm chú, tập trung, háo hức, chờ đợi.

Ví dụ
No one would blame (đổ lỗi) you for assuming (giả định) that the Protagonist (vai chính, người hướng dẫn; người tán thành/ủng hộ) wouldn’t be the first one to worry about other people’s love lives, since they're typically happiest when all eyes and ears are on them.

The British Royal Family is experiencing a massive shakeup (cải tổ). Since Meghan Markle and Prince Harry first publicly acknowledged (thừa nhận) their romance –all eyes and ears have been on the royal family in a way that hasn’t been seen since Prince Charles wed Princess Diana in 1981.

“He is full of wisdom (thông minh),” guard Kyle Guy said. “And obviously (rõ ràng là, hiển nhiên là) has the experience (trải nghiệm) as much as anybody, so when someone who has meant so much to college basketball talks, we are all eyes and ears.”

Bích Nhàn

Popular Now