Journey in Life: 05/03/19

Search This Blog

Friday, May 3, 2019

Đồ vật tốt khi còn mới

Một bà già đứng trước mũi chiếc du thuyền, vừa ngắm biển, vừa lấy cả hai tay giữ mũ cho khỏi bay. Một ông khách tới gần bà và nói: 
- Xin lỗi, thưa cụ. Gió mạnh quá, váy của cụ đang bay tung lên kìa.
- Tôi biết - bà già đáp - Nhưng tôi cần giữ chiếc mũ bằng cả hai tay.
- Nhưng, cụ ơi, người ta nhìn thấy hết những gì dưới váy rồi - người đàn ông nghiêm túc nói.

Bà già cúi xuống nhìn, rồi ngẩng lên trả lời:
- Ông ạ, những thứ ông nhìn thấy tôi có đã 85 năm nay rồi. Còn chiếc mũ này, tôi mới mua ngày hôm qua.

Bài trước: Đã tính sẵn rồi

Đã tính sẵn rồi

Một ông đưa vợ đi du lịch, ngủ ở khách sạn hai đêm. Khi check out, ông phản đối:
- Trái cây và bia trong tủ lạnh chúng tôi không đụng đến tại sao các anh tính luôn vào tiền phòng?

Viên quản lý khách sạn phân bua:
- Xin lỗi ông bà, các thứ đó đã được tính sẵn trong giá phòng rồi, tại ông bà không dùng thì thiệt thòi ráng chịu.

Ông ta suy nghĩ một chút rồi nói:
- Thôi được rồi! Tiền phòng hai đêm là 600k. Ông đè vợ tôi hai đêm hai cái mỗi cái 500k, tổng cộng là 1000k. Vậy ông còn thiếu nợ tôi 400k!

Viên quản lý la hoảng lên:
- Trời ơi! Tôi đâu có đè vợ ông hồi nào đâu mà bắt tôi trả tiền?!
- Tiền đó đã được tính sẵn rồi, vợ tôi đã nằm sẵn chờ trên phòng, tại ông không đè thì thiệt thòi ráng chịu!

Bài trước: Bà đau ở đâu?

Uống rượu bia thì không lái xe

shared from fb Archivu TD.
-----
Việt Nam và Nhật Bản là hai trong ba nước tiêu thụ bia hàng đầu châu Á cùng Trung Quốc đất nước có hơn 1 tỷ dân.

Tuy nhiên, cách xử lý vi phạm sử dụng bia rượu khi lái xe của Nhật và Việt Nam hoàn toàn khác nhau. Mức phạt cao nhất cho người SAY RƯỢU LÁI XE Ô TÔ, 0.4mg/1 lít khí thở, là 18 triệu đồng (khoảng gần 90,000 Yên).

Còn ở Nhật, đất nước của whisky Hibiki trứ danh, sake thần thánh, bia Asahi hay Kirin lại có những quy định vô cùng khắt khe khi xử phạt lái xe có dùng bia rượu.

Dù trong luật có nhắc đến con số 0,03 nồng độ cồn trong máu nhưng thực tế thì cảnh sát sẽ không bao giờ khoan nhượng cho việc lái xe uống rượu/bia. Chỉ một lon bia và lái xe, coi như xác định ngồi tù. Nếu nồng độ cồn là 0.15mg/1 lít khí thở khi lái xe sẽ bị phạt 3 năm tù "có việc làm", nộp phạt 50 vạn yên và tước bằng lái.

Nhưng đó mới chỉ là một nửa câu chuyện. Hình phạt tương tự nếu lái xe từ chối thử nồng độ cồn khi được yêu cầu. Nếu bạn là người ngồi cùng xe với lái xe có dùng rượu/bia vi phạm thì hình phạt cũng là 3 năm tù và/hoặc phạt tiền 50 vạn yên. Chưa hết, còn người bán rượu/bia cho lái xe vi phạm thì sao? Hình phạt tương tự như trên: 3 năm tù và nộp phạt.

Giao xe cho người say rượu lái thì hình phạt là 5 năm từ và nộp phạt 100 vạn yên (khoảng 200 triệu VND). Hình phạt tương tự nếu lái xe có nồng độ cồn trong máu lớn hơn 0.03. Thậm chí cảnh sát có thể chặn và kiểm tra người đi xe đạp nếu nghi ngờ có sử dụng rượu bia.

Sẽ không có chuyện nom rất "phản cảm", hay cảnh sát không bao giờ "than khó khi xử lý tài xế say rượu" đâu! Mạng người ở đây là vô giá!

Bản thân tôi cũng đã từng bị chặn, dù không bao giờ lái xe sau khi uống bia, tại một ngã tư rất nhiều quán nhậu ở Kyoto. Cảnh sát hôm đó lập chốt chặn từng xe, yêu cầu kiểm tra hơi thở sau đó mới cho đi tiếp.

Để ứng phó với nhưng quy định khắt khe như nói ở trên thì người Nhật đã cho ra đời một loại đồ uống, bán khá chạy, dành cho người lái xe thích uống bia rượu, đó là bia không cồn.

Tuy nhiên, khi bạn lái xe mà vẫn nhất định uống rượu bia như bình thường có được không? Tất nhiên là được, kể cả bạn uống say, khi đó sẽ có dịch vụ đặc biệt. Chỉ một cuộc gọi sẽ có người đến quán bar và lái xe của bạn đưa bạn về nhà an toàn.

Qua đó chúng ta sẽ hiểu người Nhật sống vì tập thể và có trách nhiệm với mạng người tuyệt đối với nhau như thế nào!? Và cũng hiểu tại sao ở Nhật không bao giờ có chuyện lái xe sau khi sử dụng rượu bia. Vì UỐNG RƯỢU LÁI XE LÀ TỘI ÁC NGHIÊM TRỌNG có thể gây ra những tai nạn thảm khốc.

Mong rằng người Việt mình sẽ thay đổi cách nghĩ.

Bài trước: Cuộc chiến sữa

Nhà hàng Dũng béo - 298 Nghi Tàm


Bài trước: Bia phố cổ - 27 Tạ Hiện

"Go for a spin" nghĩa là gì?

Về với biển đi anh, Bờ cát dài nỗi nhớ, Hàng dừa xanh than thở, Trong gió biển vi vu... Photo courtesy iamazeyou.

'Go for a spin to (some place)' nghĩa là lái xe dạo chơi đến nơi nào đó, trong thời gian ngắn.

Ví dụ
Life is so dull (buồn tẻ, chán ngắt) lately (gần đây) - please may we go for a spin? Bambi and Fenix think that by tucking themselves into the rear seat, a journey (cuộc hành trình) must follow.

Cian is pictured above with some of the crew when he recently paid a visit to St Mel's College to check out some of the cars already entered for the show, and he even got to go for a spin in a couple of them.

Like a carnival, you pay for individual tickets, which are then used to pay for rides and games. So, it will cost you to ride the two wooden roller coasters, the Phoenix Roller Coaster, and the Twister, and to go for a spin on the park's lit-up Cosmotron.

While the bustling beachside city centre Waikiki has plenty to offer in terms of food, entertainment and shopping, the other parts of the island are worth exploring too. What better way to go for a spin than in a red hot Ford Mustang like our beauty?

Phạm Hạnh

Popular Now