Journey in Life: 06/15/19

Search This Blog

Saturday, June 15, 2019

Jared Diamond: Các quốc gia phục hồi sau khủng hoảng như thế nào? Giống như cách của con người thôi.

Sử gia về môi trường ăn khách nhất sẽ giải thích vì sao cuốn sách mới nhất của ông về cách các quốc gia vượt qua bất ổn, Upheaval, lại là cuốn sách mang tính chính trị nhất so với các tác phẩm trước đó của mình.

Andrew Anthony

Chủ nhật, ngày 21 tháng 4 năm 2019

nguồn: theguardian, Minh Thu dịch,

Thật khó tưởng tượng ra thời điểm nào thích hợp hơn để cuốn sách mới mang tên Upheaval của nhà sử học môi trường nổi tiếng Jared Diamond đến với Vương quốc Anh. Ngay dòng tít phụ của nó đã nói lên sự liên quan cấp thiết:
Các quốc gia đối phó với khủng hoảng và thay đổi như thế nào. Nếu ngay lúc này mà tầng lớp chính trị của chúng ta không cần đến (những) lời khuyên đó, thì chắc ta chẳng cần biết khi nào thì họ cần nữa.

Cuốn sách được tạo thành từ một số nghiên cứu trường hợp cụ thể của các quốc gia khác nhau trong cách họ xử lý khủng hoảng. Đó là Phần Lan sau cuộc chiến với Liên Xô, Chile và di sản của chế độ Pinochet, phản ứng của Nhật Bản trước vấn đề ngoại quốc thượng đẳng trong thế kỷ 19, Indonesia sau vụ thảm sát Suharto, nước Đức và công cuộc tái thiết sau chiến tranh, và hành trình tìm kiếm bản sắc hậu thuộc địa của Úc.

Nếu những lựa chọn đó có vẻ ngẫu nhiên, thì điểm chung giữa chúng chính là

$uperHubs: Giới tinh hoa tài chính & Mạng lưới của họ thống trị thế giới như thế nào?

Sandra Navidi dùng khoa học mạng để mô tả cách thức giới tinh hoa tài chính thống trị thế giới của chúng ta

bài bình sách của Valentin Schmid

ngày 1 tháng 2 năm 2017

nguồn: theepochtimes, Quỳnh Anh dịch,

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chỉ diễn ra trong vài ngày vào tháng 1, khi giới tinh hoa quốc tế đáp máy bay đến Davos, Thụy Sĩ, đàm phán, kết nối, đi đến thỏa thuận và lại rời đi. Họ là những tỷ phú như George Soros và
Ray Dalio, hoặc các quan chức như lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde.

Chính những người gặp nhau chỉ vài ngày tại các hội nghị như WEF là người định hình chính sách công và thị trường, và do đó đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. Những người này là ai, và chúng ta biết bao nhiêu về họ? Sự xuất hiện công khai được lên kế hoạch cẩn thận tại các hội nghị như WEF hoặc trên các phương tiện truyền thông chỉ đơn thuần là bề mặt của một mạng lưới những người giàu có và có ảnh hưởng, những người có xu hướng chỉ giao thiệp với người cùng giới và giao dịch của họ thường được thực hiện trong bí mật.

May mắn cho chúng ta, Sandra Navidi, Giám đốc điều hành công ty tư vấn BeyondGlobal và bản thân bà cũng là người trong giới ở cấp cao nhất, đã viết một cuốn sách giải mã

Giải cứu nông dân Myanmar khỏi bẫy nợ: Một chặng đường dài

Farming near the Temples. Photo courtesy KX Studio.

nguồn: the Economist, Minh Trang dịch, Minh Thu hiệu đính,

Với mô hình tài chính vi mô chỉ mới đang ở giai đoạn sơ khai, niềm hy vọng (của họ) vẫn phụ thuộc vào một ngân hàng nhà nước cồng kềnh.

Khi Myo Than còn là một chàng trai trẻ, gia đình anh có 12 ha đất nông nghiệp ở Dala, một vùng quê chỉ cách Yangon, thành phố lớn nhất của Myanmar, một con sông. Mẹ anh đã bán hầu hết số đất đó sau khi cha anh qua đời. Myo Than trồng lúa trên những mảnh đất còn lại, nhưng do thiếu nước, anh chỉ thu hoạch được một vụ mỗi năm. Năm nay, anh vay 1,5 triệu kyats (1,100 đô la) từ Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Myanmar, với lãi suất 8%/năm để trang trải chi phí trồng trọt. Nhưng lúa là cây trồng có lợi nhuận thấp. Để trả nợ ngân hàng, anh vay tiền từ

Tác dụng phụ của hít ma túy

Hít tí cần mà thành thầy cãi,

Ma túy dính cả ở mũi còn chối "không phải của mình"...
-----
A Florida man tried to avoid arrest by telling deputies that the cocaine (chất côcain) allegedly (được cho là) found on his nose “was not his,"

During a recent traffic stop, deputies noticed that the passenger, 20-year-old Fabricio Tueros Jimenez, had white powder (bột trắng) around his nostrils (lỗ mũi). A field test (kiểm tra tại chỗ) came back positive (dương tính) for cocaine (ma túy).

Jimenez had a small bag of powder cocaine “concealed (tàng trữ) on him,” deputies said, and a search of the car turned up a backpack (ba lô) containing 250 grams of marijuana (cần sa) and 13 Xanax pills (thuốc dạng viên).

Deputies arrested Jimenez on unspecified (không ghi rõ, chỉ rõ) drug charges (cáo buôc).

"A fly in the ointment" nghĩa là gì?

Thiếu tí là hoàn hảo, Photo by Holger Link on Unsplash
'A fly in the ointment' = có con ruồi bên trong lọ kem bôi, câu này muốn nói tới một khiếm khuyết nào đó làm mất đi sự hoàn hảo của bức tranh toàn thể (giống như một vết mực đen trên tờ giấy trắng hay tương đương với câu tục ngữ "Con sâu làm rầu nồi canh" của chúng ta).

Ví dụ
But, as ever, there’s a fly in the ointment: some fans who don’t think Pratt should be calling his wedding day to Schwarzenegger the “best day” of his life when he’s been married before (to actress Anna Faris) and has a son, 6-year-old Jack.

However – and didn't you just know there was going to be a however? – there is a fly in the ointment. Audiences (khán giả) have already noticed that Preston has been behaving suspiciously (nghi ngờ). For instance, he cancelled a lunch with Connor a few weeks ago to visit "the wine supplier", but then turned up in a hotel.

Palpatine’s death at the end of Star Wars: Episode VI — Return of the Jedi might seem like a fly in the ointment if The Rise of Skywalker is planning on his return (sự quay trở lại). But what most fans have potentially forgotten is that Palpatine knew of Sith Lords who had come back from the dead and was actively researching resurrection (sự hồi sinh) and transferring consciousness (nhận thức) into cloned bodies (thân xác nhân bản) (as seen in Chris Soule’s Darth Vader comics). So, with a resurrection sorted out and highly inevitable, what’s an evil Sith Lord to do?

Bích Nhàn

Popular Now