Journey in Life: 02/27/21

Search This Blog

Saturday, February 27, 2021

Không chịu nổi

lợn chạy vào đồn, cảnh sát hoảng loạn chạy ra...
-----

The station house officer (SHO) said one of the pigs was brought back out while the personnel sought help to bring out the other one.

The police managed to reclaim (đòi lại, giành lại) the station with the help of locals (người dân địa phương).

Tôi quên, xin lỗi nhé

tưởng đã log out khỏi máy tính, thầy giáo lớp 8... thủ dâm cuối buổi học online qua zoom...
-----
He was pretty sure he had no class — but he isn’t a pervert (trái khoáy về tình dục).

That’s the claim being made by teaching assistant Mark Schack who was caught on video masturbating (thủ dâm) for 13 seconds after a video lesson for Shady Grove Middle School eighth graders in a Maryland suburb (vùng ngoại ô) near Washington, D.C.

“I thought I was logged out when class was over,” Schack told Bethesda Magazine. “I had no clue that Zoom was still on.”

Schack was reportedly put on administrative leave (nghỉ phép) while the incident is being investigated (vụ việc đang được điều tra). He insists that what happened Monday was not intentional (không chủ ý) and said what he did would be “crazy behavior” otherwise. He said he’d worked with the school district for 21 years and wouldn’t jeopardize his career (hủy hoại sự nghiệp) by doing something as inappropriate (không phù hợp) as performing a sex act (hành vi tình dục) on camera.

Tối thiểu hóa cảm giác hối tiếc và Jeff Bezos

shared from fb quan nguyen ha,
-----
Trong "A Wealth of Common Sense", Ben Carlson đề cao vai trò của chiến

lược giản đơn (simple strategies or simplicity-based framework) trong quá trình ra quyết định đầu tư. Thị trường tài chính là một hệ thống phức tạp nhưng không có nghĩa phải áp dụng các nguyên tắc phức tạp để giành thắng lợi. Phân tích thông tin (theo cách phức tạp) thì quan trọng nhưng góc nhìn (perspective) và thấu hiểu (understanding) mới đóng vai trò chính yếu. Ben cũng nhắc đến nguyên tắc thú vị "regret minimization" - tối thiểu hóa cảm giảc hối tiếc khi ra quyết định đầu tư (hay khởi nghiệp), đồng thời dẫn chứng về Jeff Bezos - cha đẻ của nền tảng thương mại điện tử Amazon. 

Dưới đây là bài phân tích ngắn khái niệm "regret minimization" của Ben, rất đáng đọc (cũng như sách A wealth of common sense):

Trong cuốn sách của mình, tôi đã trao đổi về góc nhìn: đầu tư chính là quá trình thực hành tối thiểu hóa cảm giác hối tiếc: "Quá trình đầu tư thực chất là một chuỗi các đánh đổi (Trade-offs). Đầu tư chính là trì hoãn tiêu thụ hiện tại nhằm phục vụ cho tiêu thụ tương lai. Đầu tư thực sự đến từ quá trình tối thiểu hóa cảm giác hối tiếc. Một vài nhà đầu tư sẽ hối tiếc vì bỏ lỡ khoản lợi nhuận kết sù trong khi người khác lại hối tiếc vì đánh mất quá nhiều. Kiểu hối tiếc nào sẽ chiếm hữu cảm xúc của bạn tồi tệ hơn?

Các nhà đầu tư liên tục phải đấu tranh với những cảm xúc và ham muốn đầy mâu thuẫn. Họ mong muốn có được khoản lợi nhuận kỳ vọng cao hơn trong dài hạn những cũng mong muốn ổn định trong ngắn hạn. Họ luôn tận dụng sự biến động (volatility) nhưng không muốn nó xảy đến trong danh mục đầu tư của mình. Họ muốn kiếm được khoản lời cao hơn nhưng lại không chấp nhận rủi ro cao hơn. Họ luôn muốn các mặt tích cực (upside) mà không đi kèm tiêu cực (downside). Do đó, ham muốn (desire) chính là thứ (pipe dream) buộc chúng ta phải đánh đổi và làm tất cả để cân bằng ba yếu tố: rủi ro, phần thưởng đầu tư và khả năng xử lý căng thẳng của việc ra các quyết định ảnh hưởng trực tiếp đển khoản tiết kiệm cả đời của mình (life savings).

Điều này còn vượt xa khỏi khái niệm "đầu tư". Mỗi quyết định lớn bạn đưa ra trong cuộc đời đều liên quan đến một dạng thức "cho và nhận" nào đó (give-and-take). CEO và nhà sáng lập của Amazon.com, Jeff Bezos có một đúc kết tuyệt vời về điều này, điều ảnh hưởng quyết định thay đổi số phận của ông. Khi bắt đầu cân nhắc thành lập Amazon, Bezos thực ra đang làm việc cho D.E. Shaw, một trong những quỹ đầu cơ (dựa trên định lượng) được tôn trọng bậc nhất (cũng là một trong những hãng lớn nhất) tại Mỹ. Quyết định này, khi nhìn lại rõ ràng thật sáng suốt, tuy nhiên đây không thực sự là một bước đi sự nghiệp an toàn vào thời điểm đó: rời bỏ một công việc trả lương cao tại quỹ đầu cơ để khởi sự một cửa hàng sách trực tuyến. Vậy làm thế nào mà Jeff Bezos có thể đưa ra quyết định thay đổi số phận như vậy?

Đây là thông điệp được Brian Christian và Tom Griffiths kể trong cuốn sách thú vị của họ - "Thuật Toán để Sống Sót: Khoa Học Máy Tính trong Các Quyết Định Con Người":

"Sự hối tiếc cũng có là một động cơ to lớn. Trước khi ra quyết định thành lập Amazon.com, Jeff Bezos có một vị trí an toàn và được trả lương cao tại hãng đầu tư D.E Shaw & Co ở New York. Khởi sự một tiệm sách trực tuyến tại Seattle là một bước ngoặt lớn lao - do đó sếp của ông tại D.E. Shaw đã khuyên ông cân nhắc điều này cẩn thận. Đây là điều Bezos nói: "Bộ khung tư duy mà tôi tìm thấy, điều khiến việc ra quyết định đặc biệt dễ dàng, thứ mà tôi gọi là - hay một gã lập dị (nerd) gọi: khung tối thiểu hóa cảm giác hối tiếc (regret minimization framework). Tôi đã hình dung bản thân mình ở độ tuổi 80, khi đó đang nhìn lại: "nhìn lại cuộc đời, tôi ước gì mình đã tối thiểu hóa những cảm giác hối tiếc mà tôi có." Tôi biết khi mình bước vào độ tuổi 80 tôi sẽ không hối tiếc vì mình đã thử làm điều này. Tôi sẽ không hối tiếc vì mình đã tham gia vào cái gọi là Internet, bởi tôi cho rằng đây sẽ là một thứ lớn lao trong tương lai. Tôi biết rằng, cho dù thất bại tôi sẽ không hối tiếc. Nhưng rõ ràng nếu không tham gia, tôi sẽ mãi mãi hối tiếc vì mình chưa từng thử. Tôi biết cảm giác này sẽ ám ảnh mình mỗi ngày. Khi suy nghĩ theo cách như vậy, quyết định tạo lập Amazon thật dễ dàng."

Tôi rất thích khung tư duy này bởi nó không liên quan đến các bảng biểu Excel hay kế hoạch kinh doanh hay khoản đầu tư kết sù dành cho khởi nghiệp mà mô tả nỗ lực hoàn thiện bản thân cùng cảm giác đeo đuổi mục tiêu cuộc đời - không phải áp dụng mô phỏng Monte Carlo để hiểu được các quyết định tối ưu. Con người luôn luôn buộc phải ra các quyết định lớn lao trong cuộc cuộc đời với bối cảnh bất định (khó để giảm thiểu). Tôi có nên nhận công việc này? Tôi có nên mua ngôi nhà này? Tôi có nên chuyển đến thành phố mới? Tôi có nên quay về trường và khởi động mọi thứ từ đầu? Bạn có thể đưa ra các quyết định "xác suất cao", nhưng cuộc đời thì không giống như Casino bởi phần bạn chưa biết thì quá nhiều, cuộc sống vốn hỗn loạn với nhiều thứ không hoàn hảo. Bezos đã đưa ra một phân tách quan trọng giữa quyết định mà bạn chọn sống cùng và thất bại khả dĩ đi kèm theo quyết định đó. Có một sự khác biệt lớn giữa trải nghiệm hối tiếc và trải nghiệm kết quả thất bại (poor outcome). Thất bại là một phần cuộc đời, bạn không thể kì vọng mỗi lần đánh cược thì mình đều chiến thắng. Có những lúc bạn phải chấp nhận hối tiếc nhỏ để tránh những hối tiếc còn to lớn hơn. Đồng nghiệp của tôi Tony Isola chia sẻ: "quá nhiều người là chuyên gia thành công, nhưng là kẻ nghiệp dư (amateurs) thất bại." Đây là hai câu hỏi dựa trên bộ khung của Jeff Bezos mà bạn nên đặt cho bản thân khi ra quyết định thay đổi số phận: Bạn đã tối thiểu hóa cảm giác hối tiếc mà mình có trong đời? Bạn có hối tiếc vì đã làm điều này?

Bao giờ giao dịch cổ phiếu thôi 'tắc đường'?

shared from fb lý xuân hải,
-----
...tình trạng “hạ tầng tắc nghẽn” ấy có vẻ còn như một dấu hiệu đặt ta mang tính căn cơ hơn: Có phải chỉ hạ tầng CNTT? Theo tôi với thị trường hiện nay không chỉ có vậy.

1. Trước hết là sứ mệnh: Mọi nền tài chính đứng trên hai chân trụ là Thị trường Vốn (TTCK) và Thị trường tiền tệ (Ngân hàng). Hai thị trường này cần gắn bó với nhau, hỗ trợ nhau và cùng nhau thực hiện nhiệm vụ chiến lược là cung cấp vốn, phân bổ vốn và luân chuyển vốn cho nền kinh tế. Với quy mô hiện nay của TTCK Việt Nam có thể nói đã ngang tầm với TT Tiền tệ để thực hiện sứ mệnh phục vụ kinh tế Việt Nam. Với vô số lợi thế, tôi nghĩ hoàn toàn đã đến lúc nghĩ đến để TT Tài chính Việt Nam vươn ra khu vực gần: các quốc gia Đông Dương và lân cận là Lào, Campuchia, Myanmar... Hiện nhiều Ngân hàng Thương mại Việt Nam đã vươn ra khu vực này nhưng TTCK thì chưa thấy.

2. Thị trường hàng hoá: Một chủ đề quan trọng, đang là khoảng trống và quy mô quá nhỏ bé, thô sơ.

3. Như một theo dõi riêng tôi thấy ở các quốc gia đủ rộng lớn có nền kinh tế phát triển trung tâm Tài chính và Trung tâm Chính trị thường không nằm chung một chỗ: Mỹ là New York và Washington, Đức là Frankfurt và Berlin, Trung Quốc là Thượng Hải và Bắc Kinh... đây cũng là các trung tâm tài chính toàn cầu lớn nhất hiện nay. (Hỏi chuyện một anh bạn chuyên gia phong thủy, anh ấy bảo cũng như xây dựng điểm kinh doanh không nên gần hay đối diện đền, chùa. Không biết vì sao nhưng quả thật khi chọn địa điểm các doanh nhân thường làm vậy). Đặc điểm chung của các trung tâm này là lịch sử và gần với khu vực kinh tế phát triển. Với cách nhìn ấy hoàn toàn có thể xây dựng Thành phố Hồ Chí Mình, trung tâm tài chính tiền tệ của Việt Nam, thành trung tâm tài chính tiền tệ cho khu vực Đông Dương và lân cận. Với quan hệ lịch sử sẵn có, thuận tiện về địa lý và ưu thế về quy mô... TP Hồ Chí Mình đang sẵn có hình hài của một Trung tâm Tài chính, Financial HUB, của Việt Nam để trở thành TTTC khu vực và thực hiện sứ mệnh là cửa ngõ bước vào nền kinh tế khu vực này. Chỉ cần một chương trình chiến lược hợp lý và bộ máy triển khai nhanh nhạy.

4. Hạ tầng pháp lý và chuẩn mực, bao gồm quản trị: Để Việt Nam trở thành HUB Tài chính- Tiền tệ cần phải hội nhập sâu hơn vào kinh tế thế giới. Để hội nhập chúng ta cần nói chung một ngôn ngữ pháp lý, áp dụng chung một tiêu chuẩn kỹ thuật và một chuẩn mực quản trị. Quá trình này trên thực tế đang diễn ra và đến hôm nay có thể nói hạ tầng đã có phần nào. Chỉ cần tiếp tục thay đổi một cách nhất quán.

5. Hạ tầng giao thông và Logistics: Mọi giao dịch tài chính tiền tệ đều gắn ít nhiều với giao dịch hàng hoá. Do vậy việc quy hoạch và thiết lập hạ tầng giao thông và logistics là rất cần thiết bên cạnh thị trường tài chính.

6. Hệ thống doanh nghiệp: Mọi thị trường tài chính mạnh đều gắn với nền kinh tế lớn và mạnh. Mọi nền kinh tế lớn và mạnh đều cấu thành bởi doanh nghiệp mạnh, cạnh tranh tốt. Các trung tâm tài chính của các vùng lãnh thổ, quốc gia nhỏ không có nền kinh tế lớn thì xây dựng hạ tầng mạnh bên cạnh các nền kinh tế lớn như Hongkong gắn với châu Á và sau là Trung Quốc, Singapore với Châu Á và Đông Nam Á, Dubai với Trung Đông. Việt Nam với thị trường 100 triệu dân hoàn toàn có thể và đang trở thành một nền kinh tế quy mô không nhỏ. Theo tôi đánh giá GDP Việt Nam sẽ đạt 500-600 tỷ USD (nominal) không quá khó khăn. Khó khăn của bẫy thu nhập trung bình là sau đó. Trong quá trình này hệ thống doanh nghiệp Việt Nam và khu vực hoàn toàn có thể trong vài chục năm tới đạt cấu trúc một kim tự tháp với một số doanh nghiệp giá trị dăm chục thậm chí trăm tỷ đô; vài chục doanh nghiệp 10-20 tỷ đô; dăm chục một trăm doanh nghiệp tỷ đô và hệ thống rộng khắp các doanh nghiệp nhỏ và vừa phụ trợ. TTCK và TT Tiền tệ phục vụ hệ thống Thị trường Tài chính và doanh nghiệp quy mô như thế này chắc sẽ khác xa ngày hôm nay. Và đòi hỏi một hạ tầng CNTT hoàn toàn khác.

Mấy hôm nay lùm xùm vụ sàn HOSE bị nghẽn... lại nhớ ước mơ 300 triệu ngày nào. Thấy thật đáng mừng khi ước mơ ngày nào thành sự thật.

Đồng chí thông cảm

ông lão 88 tuổi chạy xe ôtô với tốc độ gần 200 km/giờ, khi bị csgt giữ lại thì nói... đang muộn đi tiêm vắc-xin covid-19... :)
-----

The speed limit (tốc độ tối đa) on the road where he was picked up on Thursday is 110 kilometres per hour, police in the eastern French Bas-Rhin region said on Facebook.

The driver, a local, "gave as a reason for his speeding that he was late for his anti-Covid vaccine", it said.

Officers confiscated the man's driving licence (giữ bằng lái) and impounded (nhốt vào bãi rào) his car.

“Bịt miệng” nhà báo lại ngay

báo cáo mới xếp hạng chicago là thành phố tham nhũng nhất ở mỹ, illinois là bang tham nhũng thứ ba ở mỹ...

chàng tns trẻ năm ấy ra đi từ đây... ;)
-----

The report is based on data from the justice department (bộ tư pháp), which looked at public corruption convictions (kết án tham nhũng) between 1976 and 2019.

During that time period, Chicago had nearly 1800 convictions — that is more than Los Angeles, which had the second highest total. New York ranked third.

The report also found that Illinois is the third most corrupt state in the country.

Hóa đơn tiền điện bỗng dưng tăng vọt, vì sao?

cứ muốn giá điện rẻ mãi, thì rồi ko có ai đầu tư, sản xuất điện đâu, 

thiếu điện rồi rét run trong mùa đông lạnh giá như người dân texas ý...
-----

It’s a “Wild West market design (thiết kế thị trường) based only on short-run prices,” said Matt Breidert, a portfolio manager (nhà quản lý danh mục đầu tư) at a firm called Ecofin.

And yet the temporary train wreck of that market Monday and Tuesday has seen the wholesale price of electricity in Houston go from $22 a megawatt-hour to about $9,000. Meanwhile, 4 million Texas households have been without power.

...The widespread failure in Texas and, to a lesser extent, Oklahoma and Louisiana in the face of a winter cold snap shines a light (soi sáng, chiếu rọi) on what some see as the derelict (bị bỏ rơi, không ai nhìn nhận, vô chủ) state of America’s power infrastructure, a mirror reflection of the chaos (hỗn loạn) that struck California last summer.

Edward Hirs, an energy fellow at the University of Houston, said the disinvestment (thoái vốn) in electricity production reminds him of the last years of the Soviet Union, or of the oil sector today in Venezuela.

“They hate it when I say that,” he said.

Ai đã ra lệnh giết nhà báo Khashoggi?

chính là Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman...
-----

The report, released by the Office of the Director of National Intelligence (ODNI), said the crown prince, the kingdom’s de facto (trên thực tế) leader, “approved an operation … to capture or kill (bắt hoặc giết)” Khashoggi.

“We base this assessment (đánh giá) on the Crown Prince's control of decisionmaking (ra quyết định) in the Kingdom (vương quốc), the direct involvement (can thiệp trực tiếp) of a key adviser and members of Muhammad bin Salman's protective detail in the operation, and the Crown Prince's support for using violent measures to silence (làm câm lặng, diệt khẩu) dissidents (nhà bất đồng chính kiến) abroad, including Khashoggi,” the report said.

“Since 2017, the Crown Prince has had absolute control (quyền kiểm soát tuyệt đối) of the Kingdom's security (an ninh) and intelligence (tình báo) organizations, making it highly unlikely that Saudi officials would have carried out an operation of this nature without the Crown Prince's authorization (phê chuẩn, ủy quyền),” it continued.

The four-page report’s release was highly anticipated (rất được mong đợi) and is part of President Biden’s strategy to “recalibrate” the relationship with Saudi Arabia, where he has committed (cam kết) to emphasize democratic values (giá trị dân chủ) and human rights (nhân quyền) in Washington’s dealings with Riyadh.

Mỹ tái cấu trúc chuỗi cung ứng?

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh xem xét lại các chuỗi cung ứng để Mỹ và các đồng minh không còn bị lúng túng vì tùy thuộc quá nhiều vào bên ngoài. Biden ra lệnh làm hai cuộc đánh giá:

1. Trong 100 ngày tới, đánh giá các điểm yếu trong 4 chuỗi cung ứng: hoạt chất dược phẩm, khoáng sản tối quan trọng, chất bán dẫn và bao bì tối tân, và pin dung lượng lớn.

2. Trong 1 năm tới, đánh giá sâu rộng hơn về nhiều địa hạt khác. (hat tip to nhã hoàng)
-----
Today President Biden will sign an Executive Order (sắc lệnh hành pháp) to help create more resilient (mau phục hồi, kiên cường) and secure supply chains for critical and essential goods.

In recent years, American households, workers, and companies have increasingly felt the strain (căng thẳng) of shortages (thiếu thốn) of essential products (sản phẩm thiết yếu)—from medicine to food to computer chips. Last year’s shortages of personal protective equipment (PPE) for front-line healthcare workers (nhân viên y tế tuyến đầu) at the beginning of the COVID-19 pandemic (đại dịch) were unacceptable (không chấp nhận được). Recent shortages of automotive semiconductor chips have forced slowdowns at car manufacturing plants, highlighting how shortages can hurt U.S. workers.

While we cannot predict (dự đoán, tiên đoán) what crisis (khủng hoảng) will hit us, we should have the capacity (năng lực) to respond (phản ứng, đối phó) quickly in the face of challenges (đối mặt với thách thức). The United States must ensure that production shortages, trade disruptions (đứt gãy thương mại), natural disasters (thảm họa thiên nhiên) and potential actions by foreign competitors (đối thủ nước ngoài) and adversaries (địch thủ) never leave the United States vulnerable (dễ bị tổn thương) again. Today’s action delivers on the President’s campaign commitment to direct his Administration to comprehensively address (giải quyết một cách toàn diện) supply chain risks (rủi ro chuỗi cung ứng). The task of making our supply chains more secure can also be a source of well paid jobs for communities across our country, including in communities of color, and steps will be taken to ensure that the benefits of this work flow to all Americans.

The Executive Order launches a comprehensive review of U.S. supply chains and directs federal Departments and Agencies to identify ways to secure U.S. supply chains against a wide range of risks and vulnerabilities. Building resilient supply chains will protect the United States from facing shortages of critical products. It will also facilitate needed investments to maintain America’s competitive edge (lợi thế cạnh tranh), and strengthen U.S. national security (an ninh quốc gia).

"Fork in the road" nghĩa là gì?


"Fork in the road" -> nghĩa là 'ngã ba đường' (nghĩa đen & bóng).

Ví dụ
Indeed, the global economy is at a fork in the road. The question is: will policymakers take action to prevent (phòng chống) this Great Divergence?

Now the internet is having a full-blown panic attack wondering what the South African sage is predicting (tiên đoán) next. Could it be a fork in the road between Earth and Mars? A choice between life and death?

The global economy is at a fork in the road, the IMF's managing director said, warning against "major risk" that advanced economies and some emerging (nổi lên) markets recover faster while most developing countries will suffer for the years ahead.

But it does present something of a fork in the road for the Oilers. It took a while but Edmonton head coach Dave Tippett, who views the coronavirus pandemic compact (thỏa thuận) schedule as perfect preparation to learn how to become a playoff team, watched his team embrace the two-gamers the way you needed to play to win both ends of a series.

Ngọc Lân

"Take up the glove" nghĩa là gì?

Chờ anh đeo xong đã! Photo courtesy: rsonnack

"Take up the glove" = đeo găng vào -> nghĩa là chấp nhận lời thách thức hay thử thách.

Ví dụ
The time has come for Congress to take up the glove and do something about this problem.

The other teams did not give up about this matter as they wrote an official complaint to the FIA explaining they were feeling uncomfortable with this secret deal and the FIA said through Jean Todt that they would have been more than happy to open up the deal. Since then, Mercedes stepped away. Now it is on Binotto to take up the glove and show what ethics (đạo đức) really means to the Italian team.

“Effectively, Edel’s produced a saving in fitting moment of the match and helped win ISL first competition for Atletico de Kolkata. If Edel hadn’t made that save (in the 83rd minute), we would be sitting here as champions and talking about a completely different game,” James said. The Sachin Tendulkar co-owned Kerala Blasters’ custodian (người trong coi) hinted (nói bóng gió) he might not take up the glove duty if he features in the next edition.

Ngân Nguyễn

Bạn muốn hẹn hò

thì cố gắng học và tốt nghiệp trường xịn nhé,

học trường kém là nền tảng/ứng dụng hẹn hò mới HIMMR (sáng lập bởi 2 cựu sinh viên đại học thanh hoa, china) loại ngay từ vòng gửi xe đấy...
-----

Though Yi attended a respectable (đáng trọng; đáng kính; đứng đắn) college (trường cao đẳng), most of his prospective (tương lai, về sau, sắp tới) partners graduated (tốt nghiệp) from the prestigious (có uy tín, có thanh thế; đem lại uy tín, đem lại thanh thế) Project 985 group of elite (ưu tú, tinh hoa) Chinese universities. And in today’s China, that distinction (sự khác biệt/tương phản, nét đặc biệt/độc đáo, sự xuất chúng/lỗi lạc) means everything.

“I feel a distance from many on the platform (nền tảng),” says Yi, who gave only his surname for privacy reasons. “They’re out of my league.”

On HIMMR, snap judgments based on a person’s college diploma are par for the course. The dating platform has found success by tapping into a growing tendency in China to view an individual’s alma mater (trường đại học) — rather than their appearance (bề ngoài), personality (tính cách), or career (công việc) — as the ultimate indicator of their value.

HIMMR — an acronym for How I Met Mr. Right — was founded by two alumni of Tsinghua University (đại học thanh hoa), Beijing’s top-ranked college, in 2015. From the beginning, it has marketed itself as an exclusive (dành riêng) club for elite graduates, arguing that pairing users by educational background (nền tảng học vấn) is the most “authentic, high-quality, and efficient” way to foster (chăm sóc và nuôi dưỡng, giúp cho sự trưởng thành/phát triển)  long-term romantic relationships (mối quan hệ lãng mạn lâu dài).

Only students from Project 985 schools and a select group of overseas institutions are allowed to set up accounts on HIMMR — a policy the platform rigidly enforces. New users have to submit all their higher education certificates before creating an account, while those who studied abroad must have their diplomas verified by China’s Ministry of Education.

Phụ nữ công sở - hãy luôn làm mình đẹp hơn

có thể mặc 'xu chiêng giúp thăng tiến' nhé ;)

nghệ sĩ hài li dan của china đã phải xin lỗi vì quảng cáo như vậy...
-----

On Wednesday, Li posted a promotion (quảng cáo) for the bestselling (bán chạy nhất) Beijing-based bra (áo ngực, xu chiêng) brand Ubras to his Weibo microblog. In it, he claims the product can “help a woman easily ‘win lying down’ in the workplace.”

The Chinese slang term (tiếng lóng) “win lying down” means to secure victory even after contributing little (giành chiến thắng mà ko tốn mấy công sức). But in this context, it suggests that women rely on their sex appeal (hấp dẫn tình dục) to boost their careers (thúc đẩy sự nghiệp).

Li’s post immediately (ngay lập tức) drew a barrage of criticism from Weibo users, many of whom said it hinted (ngụ ý, bóng gió) at stereotypes of women as less professionally capable, contributed to social pressure on women to look a certain way, and made light of the serious issue of sexual harassment (quấy rối tình dục).

Bài trước: Trời không dung

Van Gogh: Hội trưởng Hội nghệ sĩ mê Nhật

shared from fb archivu,
-----
Hôm trước nói về Steve Jobs mê Tân bản họa của Nhật đến tận cuối đời, một loạt các tên tuổi Âu Mỹ khác cũng mê nghệ thuật và văn hóa Nhật Bản, không riêng người sáng lập Apple hay Bowei, Freddie...

Có thể kể đến, Claude Monet, Édouard Manet, Edgar Degas, Frank Lloyd Wright….. Đam mê Nhật nhất có lẽ là cụ Vincent Van Gogh.

Trước năm 1854, giao thương với Nhật Bản bị hạn chế do sự độc quyền của Hà Lan. Manet, Degas, Monet, và Van Gogh, bắt đầu thu thập các bản in gỗ giá rẻ ukiyo-e.

Em trai Gogh tên là Theo cũng “theo” anh buôn bán các bản in này, và họ tích lũy được hàng trăm bản, hiện được đặt trong Bảo tàng Van Gogh, Amsterdam.

Trong một bức thư gửi Theo ngày 5/6/1888 Gogh nhận xét:
Tất cả các họa sĩ trường phái Ấn tượng đều có điểm chung là yêu và nhận ảnh hưởng từ các bức tranh từ Nhật Bản. Vậy tại sao không đến Nhật Bản.... Anh tin rằng sau tất cả thì tương lai của nghệ thuật mới vẫn nằm ở phía nam (ý nói Pháp), khi đó ở Paris chủ nghĩa Nhật Bản đang thịnh hành và ảnh hưởng đến tác phẩm của các họa sĩ Ấn tượng.

Một tháng sau Gogh lại viết cho Theo:
Tất cả tác phẩm của anh đều dựa trên phần nào đó từ mỹ thuật Nhật Bản.
Gogh đã mua loạt tranh khắc gỗ Nhật Bản đầu tiên ở Antwerp và treo lên tường phòng. Sau đó lại biên thư khoe Theo những bức tranh mới và kể lại những gì mình tưởng tượng ra.

Khi Gogh chuyển đến căn hộ ở Paris của Theo, cùng nhau sưu tập được bộ tranh in Nhật Bản khá lớn. Gogh nhanh chóng bắt tay vào xem chúng không chỉ là một sự tò mò thú vị. Ông xem các bản in như một ví dụ nghệ thuật và cho rằng chúng ngang bằng với những kiệt tác vĩ đại của lịch sử nghệ thuật phương Tây.

Nghệ thuật Nhật Bản là một cái gì đó giống như những gì nguyên thủy, như người Hy Lạp, như những người Hà Lan cũ của, Rembrandt, Potter, Hals, Vermeer, Ostade, Ruisdael. Một nguồn cảm hứng bất tận.

Gogh đã áp dụng những phát minh hình ảnh Nhật Bản này trong công việc của riêng mình. Ông thích các hiệu ứng không gian khác thường, sự mở rộng của màu sắc mạnh mẽ, các đồ vật hàng ngày và sự chú ý đến các chi tiết từ thiên nhiên. Và, tất nhiên, cả bầu không khí vui tươi kỳ lạ.

Gogh không chỉ đơn giản là sao chép các bản in của Nhật Bản. Ông bị ảnh hưởng một phần bởi người bạn nghệ sĩ Émile Bernard, người đã phát triển những ý tưởng mới về hướng đi của nghệ thuật hiện đại. Lấy bản in của Nhật Bản làm ví dụ, Bernard đã cách điệu các bức tranh của chính mình. Ông đã sử dụng những mảng màu đơn giản và đường viền đậm.

Lấy cảm hứng từ Bernard, Vincent bắt đầu giảm ảo tưởng về chiều sâu để ủng hộ một bề mặt phẳng. Tuy nhiên, ông đã kết hợp việc theo đuổi sự phẳng này với nét vẽ xoáy đặc trưng của mình.

Trong lần lưu trú tiếp theo tại Paris, Gogh đã thực hiện ba bản sao của ukiyo-e, dựa trên tranh của Hiroshige, một bậc thầy ukiyo-e Nhật Bản.

Sự nhiệt tình của ông đối với nghệ thuật Nhật Bản sau đó được tiếp nhận bởi các họa sĩ Ấn tượng. Trong một bức thư vào tháng 7 năm 1888, ông gọi các hoạ sĩ Ấn tượng là "những người Pháp Nhật Bản". Tuy nhiên, ông vẫn cực kỳ ngưỡng mộ các kỹ thuật của các nghệ sĩ Nhật Bản, thư cho Theo vào tháng 9 năm 1888 viết:
“Anh ghen tị với người Nhật Bản về tính rõ ràng mà mọi tác phẩm của họ đều có. Tác phẩm của họ không bao giờ chậm chạp, nhưng cũng không bao giờ được thực hiện quá vội vàng. Tranh của họ đơn giản như hơi thở, họ vẽ nên một hình mẫu chỉ với một vài nét chấm phá, nhẹ nhàng và đơn giản như thể chỉ là cài nút áo gi-lê vậy.”

Bức tranh Du nữ, Van Gogh chép lại của cụ #Hiroshige.

Popular Now