NHỮNG LÁ CỜ CHIẾN THẮNG

Bức ảnh rất nổi tiếng về lá cờ LX cắm trên nóc toà nhà Quốc hội phát xít Đức giờ này đã được bạch hoá về nguồn gốc. Có lẽ do LX đã sụp đổ nên đây không còn là đề tài cấm kị nữa.

Đây là bức ảnh dàn dựng vào ngày 2/5/1945, thực tế lá cờ thật được cắm vào ngày 30/4. Không những dàn dựng, nó còn bị chỉnh sửa, tác giả phải xoá đi cái đồng hồ CHIẾN LỢI PHẨM của chiến sĩ Hồng quân cầm cờ!


Với truyền thống này nên bây giờ lính Nga hôi của bên Ukraine cũng không lạ.

Còn bức ảnh lá cờ tung bay trên nóc hầm De Castries vào ngày chiến thắng ĐBP, cũng được cho là dàn dựng khi đạo diễn LX Roman Karmen dựng phim tài liệu tên là Vietnam, TÁI HIỆN lại trận ĐBP. Thực tế, theo 1 bài báo CM, thì thực tế không có lá cờ nào được cắm cả. Nhân vật cắm cờ Tạ Quốc Luật, vẫn được dạy trong SGK và sách báo chính thống được cho là cắm cờ, nhưng không phải.


Tuy nhiên, khi mình tìm trên Youtube bộ phim Vietnam (tên gốc tiếng Nga), bản upload bởi người Việt, bao gồm cả bản có dịch và (được cho là) bản gốc tiếng Nga, thì đều không có phân cảnh có 3 người lính VM cầm cờ trên nóc hầm De Castries. Trong phim chỉ có cảnh 1 lá cờ Pháp vứt trên nóc hầm.

Mình tiếp tục tìm trong kho ảnh về Điện Biên Phủ ở trang Getty Images (1 hãng chuyên bán ảnh tư liệu lịch sử) thì thấy có 3 bức ảnh khác nhau về cảnh lá cờ VNDCCH trên nóc hầm De Castries. 1 bức chính là bức nổi tiếng vẫn lưu truyền lâu nay. 2 bức còn lại có vẻ như chính là 1 bức, nhưng hình ảnh lá cờ được chỉnh sửa cho đẹp hơn, rõ hơn! 2 bức này có bối cảnh có vẻ chân thực hơn, do có hình ảnh 1 nhóm bộ đội cùng chạy vào khu vực hầm.Còn bức kinh điển kia thì bối cảnh vắng lặng, chỉ có đúng 3 chiến sĩ, trông giống dàn dựng hơn. Nhưng cũng có thể cả 3 bức (thực ra là 2) đều là dàn dựng và người ta đã cắt hình gốc khỏi bộ phim hoặc không được đưa lên phim.Roman Karmen, nhưng các nhà làm phim khác, đều quay rất nhiều phim. Nhưng chỉ 1 phần nhỏ được đưa vào bản phát hành chính thức. Quay 10 lấy 1 là bình thường.

Getty Images là hãng bán ảnh tư liệu rất chuyên nghiệp, nên liệu họ có kiểm tra kỹ nguồn cung cấp 3 bức ảnh nói trên hay không?

Trong bài báo phát hành ngày 7/5/2021 thì bức ảnh lưu truyền lâu nay là của tác giả Triệu Đại(?) Không rõ thông tin nào đúng? Sử gia cách mạng nuôi để làm gì khi không có ai làm sáng tỏ chuyện này?Còn dưới đây là bức tranh bị cấm trưng bày hôm qua, có lẽ do ngọn cờ rách nát và xác bộ đội VM nằm dưới chân người cầm cờ. Bức tranh rất triết, nó thể hiện ý tưởng là để giành được chiến thắng thì bộ đội ta đã phải hi sinh nhiều xương máu, thương vong rất nhiều, đó là thực tế không thể chối cãi, nhưng dường như con số thương vong thực tế không được công bố. Đúng là đường vinh quang xây xác quân mình. 

-----
Phân tích nốt bức ảnh tướng Giáp

Bức này ẩn ý sâu hơn, mà anh em thiện lành hay bo` đỏ cũng khó thấy. Nét mặt tướng Giáp là vào giai đoạn 10 năm cuối của cuộc đời, rất chân thực. Nét mặt buồn rầu, già nua (ngoài 90 rồi), lúc này ông đã có 1 vài chuyện buồn với các em các cháu lãnh đạo. Đó là chuyện ông phản đối dự án Bô shit và phản đối việc đập bỏ nhà Quốc hội cũ, nhưng không được để tâm. Ngoài ra còn có vụ án ngụy tạo Năm Châu, Sáu Sứ vu cho ông làm việc cho phòng Nhì Pháp. Ông viết đơn gửi BCT, TBT, nhưng không được quan tâm. Thế sao chả buồn?

Đấy là chưa kể cuối sự nghiệp ông bị thất sủng, cho đi làm trưởng Ban Kế hoạch hóa gia đình. Vì thế bức tranh khắc họa tướng Giáp không còn là 1 vị tướng oai phong, mà chỉ là 1 cái mắc áo để treo những tấm huân chương.

Cái áo treo đầy huân chương quá rộng so với thân hình của vị tướng, có ẩn ý là ông đã được ngồi ở 1 vị trí không đúng với năng lực thực tế. Người nhỏ mà mặc áo to. Đừng nghĩ là họa sĩ vẽ kém, để cái áo quá rộng, sai tỷ lệ.


Mình chỉ bình luận vậy thôi, anh em bo` đỏ đừng có vu cho mình PĐ nha. Hồi xưa tập làm văn có mỗi 4 câu thơ còn bịa ra được 4 trang viết nữa là!

Bài trước: ĐIỆN BIÊN PHỦ CHẤN ĐỘNG ĐỊA CẦU
Tags: art
Tags: columnist
Tags: dqchinh
Tags: history

Tin liên quan

    Hôn nhân

    Tình dục