Cú bùng nổ lớn
42 năm trước, quảng cáo “1984” của Apple được phát sóng trong trận Super Bowl. Chỉ một lần duy nhất. Nó thường được xem là mẫu quảng cáo hiệu quả nhất cùng loại, tạo nên một huyền thoại — và cũng là một cái bẫy.
Liệu quảng cáo đó có phải là lý do khiến máy Mac vẫn tồn tại đến ngày nay?
Hay đó là công sức của Regis McKenna khi đưa Steve lên trang bìa hơn 20 tạp chí ngay trong tháng sản phẩm ra mắt?
Rốt cuộc, người ta vẫn nói rằng lan truyền thông tin chính là chìa khóa của marketing.
Nhưng đó không phải điều tạo nên thành công.
Chính một năm ròng rã Guy Kawasaki không mệt mỏi truyền giảng về nền tảng này cho các nhà phát triển phần mềm, xây dựng một hệ sinh thái khiến Mac trở nên hữu dụng ngay từ đầu.
Và đó còn là những tiêu chuẩn khắt khe đến mức “phi lý” của Susan Kare và Bill Atkinson, tạo nên trải nghiệm sử dụng Mac hoàn toàn khác biệt so với các lựa chọn khác — một lợi thế đã kéo dài suốt nửa thế kỷ.
Hào nhoáng là cái bẫy. Tốt hơn thực sự mới là tốt hơn.
shared via Seth's blog,
Tags: marketing - sales


Post a Comment