Journey in Life: 06/03/12

Sunday, June 3, 2012

Đội mũ bảo hiểm không có tác dụng giảm tai nạn giao thông

Báo cáo mới đây được phát hành bởi Hiệp hội An toàn đường Cao tốc (GHSA*) cho thấy không có tiến bộ đạt được trong việc thực hiện giảm số ca tử vong đi xe máy trong năm 2011. Dựa trên dữ liệu sơ bộ từ 50 tiểu bang và quận Columbia, GHSA dự đoán tử vong khi đi xe máy vẫn còn khoảng 4.500 vào năm 2011, mức độ tương tự như năm 2010.

Hiện chỉ có 19 tiểu bang đang yêu cầu tất cả người lái xe máy đội mũ bảo hiểm, giảm từ 26 bang trong năm 1997. Đầu năm nay, bang Michigan đã bãi bỏ luật đội mũ bảo hiểm, trong khi đó các luật (legislation) tương tự đã được giới thiệu ở năm bang khác. Không có bang nào ban hành luật đội mũ bảo hiểm kể từ khi Louisiana phục hồi luật này năm 2004.

Tin tốt lành, số cơ quan nội tạng cho cấy ghép tăng khi hủy bỏ luật đội mũ bảo hiểm, xem hình trên. 

Đây là nghiên cứu bên Mỹ. Việt Nam: bỏ hay giữ luật? nếu giữ thì những ai không đội mũ bảo hiểm (chống đối), nhà nước quy định mặc nhiên bệnh viện được nhận nội tạng để cấy ghép cho người bệnh khác, nếu người đó  bị tai nạn giao thông?

* Governors Highway Safety Association

Đầu tư bùng nổ ở Philippines

Karaoke in Manila, Christmas 2010

Các nhà phân tích nói rằng Philippines đang trên đỉnh (cusp) bùng nổ đầu tư lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, sau hơn một thập kỷ bất ổn chính trị.

Nhiều tập đoàn lớn nhất nước này đang tung ra (rolling out) các kế hoạch chi tiêu đầy tham vọng nhất của họ trong nhiều năm để xây dựng các trung tâm mua sắm, cao ốc văn phòng và các dự án chung cư.

Tổng thống mời các công ty tư nhân tham gia xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng như sân bay và hệ thống đường sắt nhẹ, thông qua hợp tác công-tư ràng buộc chính phủ giúp đảm bảo các nhà đầu tư thu hồi chi phí và thu lợi nhuận tối thiểu thông qua thu phí sử dụng hoặc các khoản thanh toán trực tiếp của chính phủ.

Bien and Mau, glad that you will have better life there...