Journey in Life: 04/05/13

Search This Blog

Friday, April 5, 2013

Luật Ngân hàng khẩn cấp năm 1933 ở Mỹ

Tổng thống Franklin D. Roosevelt ký đạo Luật Ngân hàng khẩn cấp ngày 9 tháng 3, năm 1933. Nguồn: Omikron Omikron

Giáo sư Philip Scranton mới có bài ở Bloomberg, kể về việc Chủ nhật, ngày 5/3/1933, một ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Franklin D. Roosevelt ra tuyên bố đóng cửa toàn bộ ngân hàng Mỹ từ ngày 6/3 đến 9/3, nhằm cố gắng ngăn chặn sự hoảng loạn tài chính đang leo thang. Các điều kiện cho việc ra đời tuyên bố này là do 'có sự rút nhiều và không chính đáng vàng và tiền ra khỏi các định chế ngân hàng của chúng ta nhằm tích trữ, và các hoạt động đầu cơ ngoại tệ liên tục và ngày càng mở rộng từ nước ngoài đã dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng trữ lượng vàng của đất nước, tất cả những điều này gây ra tình trạng khẩn cấp quốc gia.'

Ngôn ngữ hoa mỹ hầu như không che giấu được cơn địa chấn kinh tế. Những người gửi tiền đã đổ xô (mob) đến các ngân hàng ở nhiều tiểu bang và nỗi lo sợ ngân hàng phá sản hàng loạt lan rộng. Tuyên bố của Tổng thống đã cho Quốc hội và giới chức liên bang một vài ngày quý giá để dự thảo luật.

Tờ Economist quan sát rằng dù có sự khác nhau cơ bản, cả Roosevelt và Adolf Hitler của nước Đức khi lên nắm quyền đều phải đang đối mặt với những thách thức tương tự nhau: đó là kinh tế. 'Nhưng trong khi Herr Hitler, đã hứa hẹn thời đại huy hoàng, có lẽ sẽ có rất ít thời gian để hiện thực hóa lời hứa của mình, nhiệm vụ mà Roosevelt đang phải đối mặt là làm hồi sinh các hoạt động kinh tế bị ngưng trệ hoàn toàn của nước Mỹ là cấp thiết và không thể chậm trễ dù chỉ một tuần.'

Bình luận viên Will Rogers viết vào ngày 6 tháng 3:
'Roosevelt đã hành động nhanh chóng. Trong ngày Chủ nhật, đáng lẽ tất cả những gì mà một Tổng thống làm là đội mũ lụa và có một bức hình chụp bước ra khỏi Nhà thờ, tại sao Tổng thống này lại đóng cửa tất cả các ngân hàng và kêu gọi phiên họp bổ sung của Quốc hội, và đó không phải là tất cả, ông sẽ triệu tập họp dù họ không hoàn thành điều gì.'

Trong thời gian đóng cửa ngân hàng, các giao dịch kì lạ diễn ra trên toàn quốc. Các cửa hàng mời thực khách tính tiền ăn vào tài khoản tín dụng. Khi một chủ cửa hàng bán rượu lậu (speakeasy) bị kết tội ở New York 'dằn mạnh tờ bạc 500 USD lên bàn thủ quỹ để trả 100 USD tiền phạt,' ông ta phải đợi tòa án thu đủ '400 USD tiền phạt từ các vụ khác để trả lại.'

Quốc hội hành động ngay lập tức, thông qua Luật Ngân hàng khẩn cấp chỉ trong ngày 9 tháng 3. Theo báo cáo, chỉ có một bản của dự luật được đưa ra, và hầu hết các nhà lập pháp bỏ phiếu mà không kịp đọc. Luật đã hợp pháp hóa 'kỳ nghỉ' và đặt ra những điều kiện sơ khởi để các ngân hàng mở cửa lại.

Roosevelt kéo dài thời gian đóng cửa ngân hàng tới tận ngày 13 tháng 3, và sau đó lên sóng phát thanh để lần đầu tiên bắt đầu 'câu chuyện bên lò sưởi' của mình, mô tả hệ thống ngân hàng Mỹ đã hoạt động như thế nào và nhằm trấn an công chúng rằng 'không có gì là phức tạp và cấp tiến' trong những hành động đối phó với khủng hoảng của chính phủ.

Will Rogers viết vào ngày hôm sau, 'Tổng thống của chúng ta đã chọn chủ đề khô như ngân hàng (tôi nói 'khô' có nghĩa đúng là khô, vì nếu 'liquid'* thì ông đã không nói với chúng ta làm gì), và ông đã làm cho chúng ta 'hiểu', kể cả các banker'

Khi các ngân hàng mạnh nhất mở cửa trở lại, hàng nghìn người xếp hàng để gửi lại số tiền mà họ đã rút trước đây do lo sợ. Roosevelt đã giúp phục hồi niềm tin tài chính của đất nước.

Nhà cách mạng lưu vong người Nga - Leon Trotsky dự đoán rằng 'nước Mỹ sẽ sớm vươn lên từ cuộc khủng hoảng này trở thành ông chủ vốn thế giới hơn bao giờ hết.'

Sơn Phạm
Bloomberg


Ngoại giao đồng đô la khiến Đế chế Anh sụp đổ như thế nào?

* lỏng, đối nghĩa với khô, còn mang nghĩa 'thanh khoản', khả năng dễ dàng bán ra để thu về tiền mặt, hoặc tiềm lực vốn trong ngành ngân hàng.

Đồ lót chống... hiếp dâm ở Ấn Độ

Hôtel La Réserve 5*, Geneva, Misstyck (India) & Melissa Adret. Photo courtesy Melissa A. N. (Model) via Getty Images

Những vụ hiếp dâm 'dã man, tàn bạo' trên xe buýt gây chấn động thế giới xảy ra ở Delhi gần đây đã là động cơ để 3 sinh viên Ấn Độ quyết định hành động, họ vừa tạo ra một loại áo lót có tác dụng bảo vệ phụ nữ khỏi bị tấn công tình dục.

Đồ lót được gọi là SHE (Society Harnessing Equipment, thiết bị khai thác xã hội) sẽ phóng ra luồng điện khá mạnh (lên tới 3.800 kV) vào những kẻ có ý định tấn công, đồng thời sẽ báo cho cảnh sát và gia đình người phụ nữ, thiết bị GPS gắn bên trong sẽ gửi thông tin về vị trí của nạn nhân.

Phía trong của áo lót được may thêm lớp polymer để bảo vệ người mặc không bị điện giật. Chỉ có vùng ngực của nạn nhân được gắn thiết bị phóng điện, vì các nghiên cứu ở Ấn Độ cho thấy những kẻ tấn công thường bắt đầu từ khu vực nhạy cảm này trước.
-----
Sắp tới, liệu sẽ có phát minh mới như radar để 'scan' xem phụ nữ nào mặc hay không mặc 'áo lót' đặc biệt này, hoặc cẩn thận với những vụ tấn công sẽ... ở chỗ 'nhạy cảm' khác?


Chơi 'hụi' ở Ấn Độ
Lễ hội Kumbh Mela ở Ấn Độ
Những chiếc cầu rễ cây ở Cherrapunji
Ấn Độ cũng thế cả?
Cửa hàng quần áo mang tên Hitler
Tablet giá rẻ 35$ của Ấn Độ
Dịch vụ điện thoai di động tư vấn miễn phí cho người dân nông thôn ở Ấn Độ
Ngôi Chùa Hoa Sen tại Ấn Độ
Một câu chuyện của Ấn Độ
4 quy tắc tâm linh của Ấn Độ

Thêm một lí do để...gầy

Người béo sẽ phải trả thêm tiền khi... đi máy bay của Hãng hàng không Samoa Air của quốc đảo Samoa. Đây không phải là chuyện ngày Cá tháng Tư đâu, mà thật sự hãng đã quyết định thay đổi cách tính giá vé theo cân nặng của hành khách.
Samoa Air will begin to charge passengers by the kilo. Picture: Samoa Air / Facebook

Hành khách sẽ được yêu cầu tự khai báo số cân nặng của mình và sau đó từng người sẽ được đưa lên cân kiểm tra tại sân bay. Giá vé họ phải trả sẽ bằng số cân nặng nhân với giá cước cố định áp dụng cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, có thể thay đổi tùy theo độ dài của hành trình.

Rất có thể từ này về sau sẽ có nhiều hãng hàng không trên thế giới áp dụng dụng phương pháp tính cước này, nhất là khi tình trạng cân nặng của hành khách tăng khiến chi phí nhiên liệu bị đội lên. Hiện một số hãng hàng không tại Mỹ đã bắt đầu buộc những hành khách không thể ngồi gọn vào 1 ghế phải mua 2 vé.

Cách tính này sẽ công bằng hơn, không có bất kì phí phát sinh nào liên quan đến hành lý quá cước hay bất kì thứ gì khác. Một kg luôn là một kg. Những gia đình đi du lịch với con nhỏ sẽ có giá phải trả ít hơn. Việc tính vé như này cũng sẽ giúp tăng nhận thức về vấn đề béo phì và các nguy cơ với sức khỏe.

Đã bao giờ, bạn đi máy bay mà có cảm giác hình như tiền vé của mình đã... bao một nửa tiền cho đồng chí bên cạnh chưa? Nếu áp dụng cách này thì bạn có thể 'thở phào nhẹ nhõm' nhé :)

"It's just not cricket" nghĩa là gì?

Một quả cricket được đánh trúng cọc gôn, làm rơi chiếc gióng ngang.

Cụm từ "it's just not cricket" được dùng trong tiếng Anh để nói điều gì là không công bằng hay không trung thực.

Ví dụ
I can't believe you got a ticket for the party and I didn't. It's just not cricket.
You can't copy your essay from the internet! It's just not cricket.
Diana admitted that she cheated in her A Level exams to get a place in a top university. It's just not cricket.

Xin lưu ý
Một cách khách để nói điều gì đó là không công bằng hay không chấp nhận được là "it's just not on."

Peter calls in sick every Monday – it's just not on.

Thực tế thú vị:
Giải Ngoại hạng Ấn Độ là giải chuyên nghiệp cho Twenty20 cricket, một hình thức ngắn hơn của trò chơi bao gồm chỉ có 20 overs. Chín đội tham gia giải, với cầu thủ từ khắp nơi trên thế giới.

BBC

Popular Now