Journey in Life: 04/15/13

Search This Blog

Monday, April 15, 2013

Myanmar xây cảng, rút ngắn vận chuyển Ấn Độ - Đông Nam Á

Ngày 27/9/2012, bên lề khóa họp thường niên 67 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, đang diễn ra tại New York (Mỹ) giữa Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và Tổng thống Myanmar Thein Sein, hai bên đã nhất trí thúc đẩy dự án cảng biển nước sâu Dawei ở Myanmar.

1. Vị trí

Đây là trung tâm công nghiệp và cảng rộng 250 km2 ở Maungmagan, cách vài km về phía bắc thị trấn Dawei, nằm cách Yangon khoảng 614,3 km, cách Bangkok 350 km về phía tây, nằm trên trục bắc nam giữa Trung Quốc - Indonesia và trục đông tây giữa Đông Nam Á và Ấn Độ. Khi hoàn thành, theo ước tính sẽ rút ngắn 7 ngày thời gian hàng hóa từ các nhà máy tại Thái Lan và Việt Nam tới Ấn Độ. Hiện tại Singapore, cách Dawei 1.600km về phía Nam, vẫn là điểm trung chuyển chính của khu vực đối với hàng hóa đi và đến từ Ấn Độ, khu vực phía tây.

2. Cơ chế quản lý
Cơ chế ba cấp độ được lập ra nhằm phục vụ việc triển khai dự án.
- Ủy ban chung cấp cao do Phó Tổng thống Myanmar cùng Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính Thái Lan đứng đầu;
- Ủy ban phối hợp do Văn phòng của Ủy ban phát triển kinh tế xã hội quốc gia lãnh đạo; và
- Sáu tiểu ban trực thuộc phụ trách về cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, năng lượng, phát triển cộng đồng, quy định pháp luật và tài chính, đặt dưới sự chỉ đạo của các bộ trưởng liên quan của mỗi nước.

3. Tầm nhìn
Hãng xây dựng lớn nhất Thái Lan, Italthai là nhà thầu chính. ITD sẽ đầu tư 8,6 tỉ đô la Mỹ phát triển dự án trong 10 năm đầu, bao gồm xây dựng khu công nghiệp, khu cảng nước sâu, và hệ thống đường bộ, đường sắt kết nối đến Thái Lan. Tổng số vốn cho dự án lên đến 58 tỉ đô la Mỹ. Dự án ban đầu sẽ nhắm tới việc thu hút các nhà sản xuất thép, hóa dầu, bột giấy và giấy trước khi chuyển sang các ngành công nghiệp nhẹ. Phần lớn chi phí tài trợ ban đầu sẽ do các ngân hàng châu Á cung cấp, nhưng Italthai cũng đã bắt đầu tìm kiếm đối tác góp vốn (Nhật Bản).

Cảng (giai đoạn 1) và đường bộ (4 làn, sẽ mở rộng thành 8 làn vào giai đoạn 2) đã bắt đầu được xây dựng từ đầu 2012 và dự kiến hoàn thiện trong 4 năm. Các công ty tư vấn nổi tiếng như Halcrow, Aurecon and Nippon Koei (cảng), Epsilon, Tesco and Mindway (đường bộ) được chỉ định để tiến hành nghiên cứu thiết kế chi tiết. Nguồn cung nước cho cụm cảng lấy từ Hồ chứa Hta Loat Tar, với hơn 500 triệu mét khối nước. Nhà máy thủy điện Tanintharyi Hydro Power Development 1.040 MW, ngoài ra cũng có một nhà máy nhiệt điện.

Đối với Trung Quốc, nhìn nhận Myanmar như là cửa ngõ lý tưởng để mở đường ra Ấn Độ Dương, giúp hạ nhiệt vấn đề năng lượng và phát triển vùng Vân Nam, Trung Quốc đang triển khai xây lắp đường ống dẫn dầu dài 771 km qua Myanmar. Sau khi dự án Dawei được triển khai, Trung Quốc đã lên kế hoạch nối tuyến đường sắt Côn Minh - Yangon dài đến Dawei.

4. Tác động đối với Việt Nam
Dawei có vị trí địa lý rất “nhạy cảm” đối với khu vực tiểu vùng sông Mêkông: vĩ độ Dawei gần bằng vĩ độ Quy Nhơn (xấp xỉ 140 độ Bắc). Đường nối hai thành phố này có thể xem như đường trung tuyến của bán đảo Trung Ấn, Dawei sẽ là địa điểm phù hợp để phát triển thành một cửa ngõ cho lưu chuyển hàng hóa toàn khu vực. Sự phát triển của Dawei sẽ có hai tác động nhãn tiền lên Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC), do đó, cảng Đà Nẵng cũng sẽ phải chịu tác động tiêu cực.

Thứ nhất, cảng Dawei sẽ thay thế vai trò của cảng Mawlamyine để trở thành cửa ngõ phía Tây của EWEC.

Thứ hai, kết nối hiệu quả giữa Dawei và Bangkok sẽ làm giảm mức độ thành công của EWEC, do thương mại giữa các tỉnh, thành phố dọc theo EWEC không phát triển như kỳ vọng ban đầu.

Trong khi đó, trục Dawei - Kanchanaburi - Bangkok hoàn thiện sẽ khiến miền Nam Thái Lan hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Trong lúc đó, để tiếp tục phát triển hạ tầng giao thông phía Việt Nam, Quyết định số 07/2011/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch phát triển giao thông vận tải vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 được ban hành tháng 1-2011 đã xác định quy hoạch phát triển hành lang Đà Nẵng - quốc lộ 1A - Lao Bảo và hành lang Đà Nẵng - quốc lộ 14B-14D - Nam Giang là hai nhánh của EWEC, phục vụ nhu cầu vận tải của vùng và phục vụ hàng quá cảnh từ Lào và Đông Bắc Thái Lan. Phát triển cảng Đà Nẵng đảm nhận vai trò cảng cửa ngõ ở khu vực miền Trung, nâng cấp bến Tiên Sa (đón tàu đến 50.000 DWT), xây thêm khu bến Sơn Trà (đón tàu 20.000 DWT) và khu bến Liên Chiểu (tiếp nhận tàu đến 80.000 DWT), xây dựng tuyến đường sắt nối từ đường sắt quốc gia đến cảng Liên Chiểu.

Đây là một kế hoạch đầy tham vọng và đòi hỏi vốn đầu tư lớn, kỳ vọng về sự phát triển lý tưởng của Đà Nẵng, và EWEC. Tuy nhiên, theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn, ĐKKT Dawei nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kịch bản lý tưởng này, và như vậy, các hạng mục đầu tư cần được tính toán lại để tối ưu hóa nguồn vốn, nâng cao tính cạnh tranh cho Đà Nẵng.


Cosmopolitan Rangoon

Origami: bao cao su của tương lai

Hai tuần trước, langdu kể với các bạn về việc Bill Gates treo giải 100.000 USD cho... sáng kiến bao cao su mới, thì hiện đã xuất hiện ngay một thiết kế mới độc đáo, đó là bao cao su Origami, lấy cảm hứng từ nghệ thuật xếp giấy Nhật Bản.

Các nhà sản xuất bao cao su truyền thống từ lâu đã cố gắng để làm cho các mẫu thiết kế bao cao su hiện có trở nên hấp dẫn hơn bằng cách thay đổi kết cấu hay thậm chí cả hương vị. Nhưng bước đột phá về phong cách của bao cao su Origami lại khác hẳn, đây là loại bao cao su xếp lại chứ không phải là cuộn lại như những loại bao cao su mà chúng ta đã biết, Origami có cơ chế hoạt động như một vỏ bọc rộng rãi khi nó được sử dụng và nó sẽ di động theo các chuyển động tự nhiên của cơ thể. Điều đó có nghĩa là cả hai người tham gia cuộc ân ái sẽ được trải nghiệm cảm giác nhiều hơn trong tình dục.

Bao cao su Origami được làm từ silicon siêu dẻo, cho phép bao cao su có thể được gấp lại chứ không phải là cuộn tròn lại, và có khả năng chịu được sự chuyển động mạnh mẽ hơn mà không bị rách. Bao cao su Origami không chỉ mang lại cảm giác an toàn mà còn cả sự tiện lợi, dễ dàng được sử dụng với tất cả thao tác chỉ tốn 3 giây và đảm bảo sẽ không làm bạn mất hứng giữa chừng ;)Bể Bóng Địa Ốc Tại Trung Hoa

...
Lý do giải thích cho hiện tượng ngành bất động sản Trung Quốc nóng lên là do các biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường địa ốc đã được chính quyền mới ở Bắc Kinh ban hành từ hôm đầu tháng chính thức có hiệu lực kể từ ngày 31/03/2013. Các biện pháp đó gồm : Đánh thuế 20 % vào các khoản tiền lãi khi bán lại ngôi nhà thứ nhì, giới hạn các nguồn tín dụng gia cư, kiểm soát chặt chẽ giá địa ốc tránh để tạo ra bong bóng đầu cơ.

Nói cách khác trước khi luật về nhà đất của Trung Quốc trở nên khắt khe hơn, những người có điều kiện ồ ạt đặt cọc để mua thêm một căn hộ nữa hoặc đã chuẩn bị luồn lách các biện pháp mà chính quyền trung ương đề ra. Một trong những mánh khóe để «lách luật» đó là ở những thành phố lớn như Bắc Kinh hay Thượng Hải, tỷ lệ các cặp vợ chồng đệ đơn xin ly dị đã tăng vọt trong tháng qua. Bởi vì trong trường hợp đó một cặp vợ chồng có thể làm chủ đến hai căn hộ và khi cần phải bán đi một căn, thì họ không bị đánh thuế. Luật đánh thuế địa ốc của Trung Quốc không cấm các cặp vợ chồng ly dị ấy kết hôn lại với nhau! Lại cũng có những trường hợp là hôn thú giả để mua nhà, trước khia đưa nhau ra tòa xin ly dị.
Trông như cái háng. Photo courtesy @yakobusan Jakob Montrasio 孟亚柯 via Getty Images

Đọc thêm bài gốc ở dainamaxtribune, để theo dõi tác giả Nguyễn Xuân Nghĩa giải thích về sự 'phản tác dụng' của chính sách 'ổn định giá cả nhà đất' (trong ngắn hạn) vì người dân Trung Hoa đua nhau mua nhà trước khi luật bắt đầu có hiệu lực, thị trường tín dụng đen nổi lên do 'vòi nước' hệ thống tín dụng chính thức của nhà nước bị khóa (do Trung Hoa quản lý hệ thống ngân hàng), mà thực ra cũng của ngân hàng và tay chân của nhà nước mà ra cả; bong bóng địa ốc có nguyên nhân nằm trong hệ thống chính trị, vì các cấp bộ địa phương có quyền và rất thích quyết định về phân bố đất đai (40% nguồn thu ngân sách địa phương), theo Hiến pháp là do nhà nước quản lý, quy hoạch đất đai v.v...

Bài trước: Phát động 'du lịch đỏ' ở Trung Hoa

"Moment of Truth" nghĩa là gì?

Moment of Truth. Photo courtesy WJA1302

'Moment of truth' có từ moment nghĩa là lúc, hay giây phút còn từ truth nghĩa là sự thật. Vì thế, thành ngữ này được dùng để chỉ thời điểm phải đối phó với thực tế, để xem liệu một việc gì đó sẽ thành công hay thất bại, nhất là khi mình đã bỏ nhiều công lao để làm việc đó.

Ví dụ
“Algebra didn’t come easy to me. But I knew I had to pass the class in order to graduate. Throughout the semester, I met my teacher after school for extra help and studied real hard for tests. My moment of truth came (Giờ phút quyết định đã tới) when my grades arrived. I got a B, which was good enough (đủ để) to earn my diploma (bằng trung học)!”

“My brother David had been going out with Linda for months. They seemed to share similar interests and values. In his mind, she was the perfect woman for him. So he decided that the time had come to ask her if she’d marry him. It was the moment of truth (đối diện với sự thật); a day he’ll never forget because she turned him down.”

VOA

Bài trước: Also-ran nghĩa là gì?

Popular Now