Journey in Life: 11/08/13

Search This Blog

Friday, November 8, 2013

Cactus Jack đã ảnh hưởng tới cuộc bầu cử năm 1932 như thế nào?

Đinh ghim vận động tranh cử cho John Nance Garner, năm 1932.

Giáo sư Philip Scranton có bài ở Bloomberg, kể:
"Cactus Jack" không phải ứng cử viên tổng thống điển hình của bạn.

Sinh ra trong một ngôi nhà gỗ ở Texas năm 1868, John Nance Garner đã bỏ học sau một kỳ ở Đại học Vanderbilt và trở về quê nhà để học luật. Ông bắt đầu hành nghề luật sư từ năm 1890 với vị trí thẩm phán quận.

Khi các cuộc bầu cử cho toàn bộ nhiệm kỳ đến gần vào năm 1893, đối thủ của ông là Mariette Rheiner, con gái một chủ trại địa phương. Thời đó, phụ nữ không được bỏ phiếu, nhưng họ có thể ứng cử vào các chức vụ. Rheiner thất bại (trong cuộc bầu cử). Hai năm sau đó, Garner cầu hôn cô, và cô đã đồng ý.

Năm 1898, Garner được bầu vào hội đồng lập pháp bang với tư cách thành viên đảng Dân chủ, và bốn năm sau đó giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Quốc hội. Ông và Mariette chuyển đến Washington, nơi cô trở thành thư ký của ông, đánh máy (và có lẽ viết) các bức thư cho ông trong 30 năm sau đó với thu nhập 325 USD một tháng, theo một câu chuyện trên tạp chí Time năm 1932.

Là một nhà lập pháp bất đắc dĩ, sau tám năm, Garner mới có bài phát biểu đầu tiên ở Hạ viện và không hề soạn thảo một dự luật quan trọng nào. Ông chơi bài poker và uống rượu uýtky ngô với các đồng nghiệp trong suốt thời kỳ Prohibition (Cấm Sản xuất, Vận chuyển và Buôn bán Rượu) tại các cuộc họp "Ủy ban Giáo dục" túy lúy của ông ở văn phòng. Mọi người đồn đoán rằng với tài đánh bài poker, ông còn kiếm được số tiền nhiều hơn tiền lương liên bang của mình.

Garner trở thành lãnh đạo nhóm thiểu số tại Hạ viện vào năm 1929, ở tuổi 61. Năm 1930, các cuộc bầu cử giữa kỳ mang lại cho đảng Dân chủ đa số hơn một ghế tại Hạ viện, và Garner trở thành Chủ tịch.

Ông tiếp tục các cuộc họp hàng ngày của mình ở Ủy Ban Giáo Dục, và đôi khi, để kết thúc một ngày lập pháp, ông tuyên bố: 'Các chàng trai, hãy để tôi cho ngón tay vào miệng con rắn cưng của mình, xem nó có cắn tôi chiều nay không? Nếu nó cắn, tôi sẽ cần phải được chữa trị và chúng ta sẽ phải đến Ủy ban Giáo dục và khẩn trương xem xét tình hình.'

Tuy nhiên, Garner đã điều hành Hạ viện rất tốt. Ông hiểu rằng 'Hạ viện không phải nơi để lập pháp,' và 'khi hầu hết các hạ nghị sĩ có mặt, Hạ viện sẽ không thể kiểm soát được', như tờ New York Times viết.

William Randolph Hearst, ông trùm xuất bản và là kẻ tạo vua chúa chính trị đầy tham vọng, ghi nhận và ủng hộ Garner như một thay thế cho Al Smith và Franklin D. Roosevelt, hai người New York đang tìm cách giành chiếc vé tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ năm 1932.

Ban đầu, Garner từ chối tuyên bố ra ứng cử, ngay cả khi những người Texas với khẩu hiệu Garner-tranh cử-Tổng thống mua giăm bông thượng hạng từ Fat Calf, Pig and Meat Show ở Lubbock, Texas, và tặng ông ở Washington. Ông cảm ơn những người ủng hộ nồng nhiệt, nhấn mạnh ông rất thích 'giăm bông Texas xưa, ngon,' đặc biệt khi có 'lá xanh ở bên,' tờ New York Times đưa tin.

Nhưng ông đã không thể cưỡng lại ủng hộ từ truyền thông và tài chính của Hearst. Một khi ông tuyên bố ra tranh cử, trở thành ứng cử viên nặng ký ở Texas là điều chắc chắn. Và, như Will Rogers viết trong cuốn 'Điện báo hàng ngày' của mình ngày 2 tháng Năm năm 1932: 'Để cho Garner có California và Texas và ông sẽ đại diện hay hơn' bất kỳ ứng cử viên nào khác, có đủ đại biểu để về đích đầu tiên.

Ở California đã diễn ra đúng như vậy; Garner giành được 45.000 đầu phiếu đa số tương đối hơn Roosevelt và Smith. Tờ New York Times kết luận rằng ý nghĩa chính của cuộc bầu cử sơ bộ là 'không phải Chủ tịch Hạ viện Garner giành chiến thắng, mà là Thống đốc Roosevelt bị thua.'

Hội nghị tháng Bảy tại Chicago giờ đây hứa hẹn sẽ là cuộc thi gay cấn để có được cơ hội thách thức Tổng thống Herbert Hoover.

Sơn Phạm
Bloomberg


"In a spin" nghĩa là gì?

A polar bear shakes water out of its fur. Photo courtesy Tambako The Jaguar.

Nếu bạn đang 'in a spin' (quay tròn), có nghĩa là bạn đang lo lắng hay bối rối về điều gì vì rất nhiều việc xảy ra cùng một lúc - hoặc bạn có quá nhiều lựa chọn (đầu óc quay cuồng?).

Ví dụ
The whole team was in a spin when their best player got a red card and was sent off.
My head's in a spin - I've got so much to do, I don't know where to start.

Xin lưu ý
Nếu bạn 'put a spin on something', điều đó có nghĩa bạn phóng đại hay thay đổi những gì bạn đang nói để có lợi thế hoặc tỏ ra tốt đẹp.

The finance minister tried to put a spin on the story about rising inflation rates by suggesting it wasn't his fault.

Thực tế thú vị:
Gấu Bắc cực con sinh ra không nghe, không thấy gì dưới tuyết nhưng chúng phát triển thành con vật mạnh mẽ nhất trong những con thú 4 chân. Một con gấu trưởng thành có thể sống cả đời một mình, lang thang trên những vùng băng tuyết rộng lớn lạnh giá tìm kiếm hải cẩu (seal), hải mã (walrus) và thậm chí cả cá voi để ăn. Chúng cũng bơi rất giỏi và người ta đã phát hiện có những con cách bờ biển trên 60 km.

BBC

Popular Now