Journey in Life: 01/24/14

Friday, January 24, 2014

Gặp mặt Toán Ams 2014

Vuvuzela.

Relax Bar, 26C Trần Hưng Đạo.  

Bài trước: Bún ngan đầu năm 2014

Vuvuzela 2A Trần Thánh Tông
Hai mùa mưa
Thi học sinh giỏi Toán Ams

Chặn cửa cho trẻ tập đi

- Em mặc tã dày rồi đi trông như vua hề Charles. Em đi khắp nhà từ cửa trước ra cửa sau rất hứng thú, quay ngược quay xuôi đi khắp nhà.

- Đã mọc 3 răng (1 răng cửa dưới phải, 1 răng cửa trên phải, 1 răng nanh trên trái).

- Mẹ không cần đọc đích danh tên đồ vật nữa mà chỉ nói chuyện cùng em là em hiểu, ví dụ: Mỗi làn cho em ăn cà chua bi mẹ bảo: Em ăn cà chua nhé! thế là từ sau hỏi cà chua bi đâu là em tìm được ngay. Quả bưởi: mẹ bảo "Em lăn quả bưởi chơi đi!" lần sau hỏi đâu là quả bưởi cũng trả lời được ngay.

- Khi phát hiện cái gì mới em "A!" rất hứng thú :)

- Em so sánh được các sự vật giống hoặc tương tự nhau, ví dụ: cùng là chai xịt mũi: Em thích gặm đúng cái nắp giật ra từ chai xịt mũi em đang cầm, mẹ đưa cái nắp khác hệt như vậy em không chịu và cứ nhìn ngược nhìn xuôi so sánh hai cái nắp. Khi vào rửa tay trong nhà tắm thấy chai xịt mũi của bố giống của em thì em reo lên rồi với tay đòi, mẹ bảo "Đúng rồi, chai xịt mũi của bố giống chai xịt mũi ủa em, chỉ khác là chai của bố màu xanh " em nghe rất chăm chú.

- Mẹ chặn cửa sau ằng cũi và ra vào bằng cửa trước. Em quan sát mẹ ra khỏi phòng rồi lại vào phòng mà không dùng cửa sau và phát hiện ra cái cửa trước thế là cậu tấn công cửa trước như cửa sau làm mẹ phải đóng luôn cửa trước lại. Cửa sau thì mẹ chặn cũi. Cậu tìm đường luồn được ra. Có lần mẹ đang hí húi tủ lạnh nghe "A!" một cái rất to sau lưng quay lại đã thấy cậu chuồn ra được rồi :D Đến chiều mẹ xếp lại đồ đạc, mở rộng hai cửa cho em tung tăng khắp nhà em rất thích. Em biết nghe lời mẹ: mẹ cho đi khắp nhà nhưng những thứ gì mẹ dặn không được sờ vào là em không nghịch đâu, em được đi tự do nhưng mẹ cứ gọi quay vào nhà là vào ngay :-*

"Wait on someone hand and foot" nghĩa là gì?

Phục dịch từ chân* đến... Photo courtesy pop culture geek.

'Wait on someone hand and foot' có nghĩa là phục dịch một người nào bằng cách chăm sóc đáp ứng tất cả các yêu cầu của người đó, hầu hạ từ đầu đến chân.

Ví dụ
Albert has gotten quite a gift for his birthday. For the entire day, his wife is waiting on him hand and foot. Whatever he wants, she takes care of, from bringing him breakfast in bed to drawing his bath (pha nước tắm) to running errands (chạy lo việc vặt) for him. He’s being treated like a king!

When I met Bill Gates at a software convention, I was surprised. As the world’s richest person, I thought he’d have assistants attending to his every need. But he wasn’t self-important (không tự cho mình là quan trọng) at all, and didn’t expect to be waited on hand and foot.

Huyền Trang
VOA

* Chun-Li from Street Fighter poses with fans at the Capcom booth.