Ấn Độ đã cố gắng cấm khiêu dâm và thất bại như thế nào?

Doggy style, anal sex? Photo courtesy Nagarjun Kandukuru.

Tuần này, chính phủ của ông Narendra Modi đã dính một phen khá đỏ mặt. Cuối tuần trước, họ đã âm thầm buộc các công ty viễn thông trên toàn quốc chặn truy cập tới 857 trang web khiêu dâm, với lý do giữ gìn thuần phong mỹ tục. Vài ngày sau đó, ngày 4 tháng 8, ông Ravi Shankar Prasad - Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ thông tin đã phải chùn bước, nói rằng suy cho cùng các trang web này không nên bị chặn, trừ khi có những bằng chứng cho thấy chúng hiển thị nội dung khiêu dâm trẻ em. Sự đảo ngược này trùng với hành động nhượng bộ chính thức khác, khi chính quyền trên thực tế từ bỏ các kế hoạch quan trọng nhằm thay đổi cách thức đất đai được mua bán. Kết hợp lại, những nhượng bộ này cho thấy chính quyền của ông Modi đang hình thành thói quen đánh giá sai chính sách và thái độ của dân chúng. Trong vụ nội dung khiêu dâm ở Ấn Độ, những gì đã đi trái với quỹ đạo?

Các chính trị gia cầm quyền đã xử lý rất vụng về trong vấn đề khiêu dâm. Đầu mùa hè này, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã thụ lý một vụ, ông Kamlesh Vaswani, người tập hợp danh sách 857 trang web khiêu dâm và yêu cầu một lệnh cấm vì nhiều lý do, trong đó có việc cấp thiết bảo vệ người truy cập các web khiêu dâm khỏi những thôi thúc kém đạo đức của bản thân. Ông đã biện hộ rằng "Không gì có thể phá hủy một người, làm rối loạn trí óc, tan biến tương lai, xóa bỏ tiềm năng của họ và phá hủy xã hội, hiệu quả hơn khiêu dâm." Tòa án đã hợp lý khi từ chối ra lệnh cấm, cho rằng người trưởng thành ở Ấn Độ hoàn toàn đủ khả năng suy xét họ có phù hợp để xem nội dung khiêu dâm và rối loạn trí óc của họ hay không. Trong bất kì trường hợp nào, như các viên chức của Bộ Truyền thông và Công nghệ thông tin thừa nhận trong tuần này, nhiều người sử dụng internet hoàn toàn biết cách tránh những rào cản về quyền truy cập vào các trang web.

Khi chính quyền ông Modi tự giành lấy vụ này và thúc đẩy một lệnh cấm, nó nhanh chóng trở thành đề tài bị chế giễu. Trên các mạng truyền thông xã hội, nhiều người nhắc lại vụ nhiều nhà lập pháp ở Karnataka thuộc Đảng Nhân dân Ấn Độ của ông Modi đã bị phát hiện xem nội dung khiêu dâm trên điện thoại di động của họ khi đang tham dự một phiên họp của hội đồng nhà nước vào năm 2012. (Chẳng bao lâu sau đó, các thành viên khác của Đảng Nhân dân Ấn Độ cũng bị phát hiện làm điều tương tự ở hội đồng bang Gujarat.) Nhiều nhà phê bình gay gắt hơn cáo buộc chính quyền đang chịu ảnh hưởng của các nhóm bảo thủ, chẳng hạn như tổ chức Rashtriya Swayamsevak Sangh dân tộc chủ nghĩa Hindu, mà sẽ xâm phạm quyền riêng tư của các gia đình Ấn Độ và can thiệp vào những quyết định cá nhân. Những người khác đề cập tới lịch sử phong phú tán dương tình dục của Ấn Độ dưới nhiều hình thức như điêu khắc, nghệ thuật và sách vở, ví dụ trong nghệ thuật chạm khắc ở Ellora, Hampi hay Khajuraho, hoặc trong cuốn sách cổ đại Kama Sutra hướng dẫn các nghi thức và hành vi tình dục. Điều dường như thật sự xúc phạm đó là tuyên bố rằng chính quyền của ông Modi tỏ ra quá hẹp hòi và bảo thủ đối với tự do biểu hiện, như nhóm Taliban ở Afghanistan. Ông Prasad nói: "Tôi khinh bỉ từ chối lời buộc tội của một số kẻ chỉ trích cho rằng đây là một chính quyền như Taliban. Chính quyền của chúng tôi ủng hộ truyền thông tự do, tôn trọng trao đổi trên các phương tiện truyền thông xã hội và luôn tôn trọng quyền tự do thông tin liên lạc."

Điều khó giải thích là việc dường như thiếu sự chuẩn bị từ phía các chính trị gia trước khi họ ra lệnh cấm. Chính quyền của ông Modi đang hình thành thói quen yêu cầu đặt ra những lệnh cấm mà xâm phạm đến hành vi cá nhân, ví dụ vào tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Rajnath Singh nói ông hy vọng thấy việc ăn thịt bò sẽ bị cấm trên toàn quốc. Tương tự, chính quyền trong năm nay đã cấm phát sóng một bộ phim tài liệu của BBC về nạn hãm hiếp ở Ấn Độ, tuyên bố đây là một "âm mưu quốc tế" được tiến hành để nói xấu đất nước. Những hành vi này, cùng với quyết định đóng cửa các trang web khiêu dâm, có lẽ đã được thực hiện một cách vội vàng để làm vừa lòng những người ủng hộ trong tổ chức Rashtriya Swayamsevak Sangh dân tộc chủ nghĩa Hindu. Trong bất kỳ trường hợp nào, dường như chúng đã được thực hiện mà không xem xét khả năng phản ứng dữ dội từ phía công chúng. Nếu có quá nhiều sự cố như vậy thì mối nguy hiểm là, xét đến cả tương lai chính trị của ông Modi, chính quyền của ông ta bắt đầu có vẻ rất hẹp hòi và không chuyên nghiệp.

Đoàn Khải
The Economist

bạn đọc có thể xem thêm bài 'Vì sao nên phi hình sự hóa mại dâm' của bạn Nguyễn Huy Hoàng ở đây.

Tags: india
Tags: sex

1 Nhận xét

Tin liên quan

    Hôn nhân

    Tình dục