Journey in Life: 04/29/15

Search This Blog

Wednesday, April 29, 2015

"Last-gasp" nghĩa là gì?

King Abdullah denounced the American military presence in Iraq as an "illegitimate foreign occupation". Photo courtesy Mark Rain.

'Last-gasp' có từ gasp là thở hổn hển, và vì thế có nghĩa là vào phút chót, thành công vào phút cuối.

Ví dụ
Arsenal are ready to launch a last-gasp offer to sign Borussia Dortmund midfielder Ilkay Gundogan.

Manchester City manager Manuel Pellegrini praised the timely return of his side’s winning spirit as they snatched (nắm lấy, vồ lấy) a last-gasp victory (chiến thắng vào phút chót) over Aston Villa on Saturday.

Alliance forced into last-gasp compromise (thỏa hiệp vào phút chót) with Elliott.

I talked about my belief in Christianity and the role religion played in my life. I hoped he would reciprocate (đáp lại) by talking about his faith. He wasn’t in a sharing mood. In a last-gasp effort (nỗ lực vào phút cuối), I said, “Before you leave, may I show you my ranch (trang trại)?” He nodded (gật đầu). A few minutes later, the crown prince, flowing robes and all, was climbing into a Ford F-250 pickup. Then he, Gamal, and I took off for a tour of the property.

Phạm Hạnh

Nước hoa có mùi âm đạo


nên xịt vào chỗ nào đây ta...
nhớ không được xịt khi đi khám bệnh đấy...

Bài trước: Làm sao để chồng luôn về nhà đúng giờ?

Nước hoa có mùi tiền
Bí mật hẹn hò

Everything changes when...

Girl meditating with birds. Photo courtesy Marc Nozell.

Everything changes when you start to emit your own frequency rather than absorbing the frequencies around you, when you start imprinting your intent on the universe rather than receiving an imprint from existence.
~ Barbara Marciniak

Chủ nghĩa tư bản là gì?


Chủ nghĩa tư bản là một tôn giáo. Ngân hàng là nhà thờ. Chủ ngân hàng là linh mục. Giàu có là thiên đường. Nghèo đói là địa ngục. Người giàu là thánh nhân. Người nghèo là tội nhân. Hàng hóa là phước lành. Tiền là Thiên Chúa.

Bài trước: Success in writing

Không ai có thể tắm hai lần trên cùng một dòng sông

07 Sep 1965, Qui Nhon, South Vietnam*. Photo courtesy tommy japan.

No man ever steps in the same river twice, for it’s not the same river and he’s not the same man.
~ Heraclitus

Previous post: Integrity is everything

* In this Pulitzer Prize winning photo, A Vietnamese mother and her children wade across (lội) a river, fleeing (chạy trốn khỏi) a bombing raid (cuộc ném bom) on Qui Nhon by United States aircraft (máy bay). The raid (cuộc đột kích) was organized to knock out Viet Cong snipers (lính bắn tỉa) in the village who were firing on United States Marines (thủy quân lục chiến / lính thủy đánh bộ). Women and children were warned to leave the village before the bombs began to fall.

Vi phạm luật giao thông ở Phần Lan: càng giàu càng bị phạt 'đau'

Reima Kuisla, một doanh nhân người Phần Lan, vừa phải nộp khoản tiền phạt lên tới hơn 54.000 euro do chạy quá tốc độ (103 km/h trong khu vực 80 km/h), vì căn cứ vào mức thu nhập hàng năm 7 triệu USD của ông.

Số tiền phạt được tính dựa trên một nửa thu nhập ròng hàng ngày của người phạm tội, với việc cân nhắc đến số trẻ em phụ thuộc và một khoản trích được coi là đủ để trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản, hiện ở mức 255 euro mỗi tháng. Sau đó, con số này được nhân với số ngày thu nhập của người phạm tội nên bị mất, tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội đó. Ý tưởng là "(mức phạt) khiến người nghèo đau, thì cũng (nên ở mức) khiến người giàu đau".

Tuy nhiên, nhà kinh tế Tyler Cowen phản đối cách đánh thuế này, vì cho rằng người giàu có giá trị thời gian lớn hơn (so với người thu nhập thấp 'cà dịch cà tang'), nên có lẽ sẽ hiệu quả (kinh tế) hơn khi cho phép họ đi nhanh hơn một chút.

-----
Getting a speeding ticket is not a feel-good moment for anyone. But consider Reima Kuisla, a Finnish businessman.

He was recently fined 54,024 euros (about $58,000) for traveling a modest, if illegal, 64 miles per hour in a 50 m.p.h. zone. And no, the 54,024 euros did not turn out to be a typo, or a mistake of any kind.

Mr. Kuisla is a millionaire, and in Finland the fines for more serious speeding infractions (lỗi vi phạm) are calculated according to income. The thinking here is that if it stings for the little guy, it should sting for the big guy, too.

…The fines are calculated based on half an offender's daily net income, with some consideration for the number of children under his or her roof and a deduction deemed to be enough to cover basic living expenses, currently 255 euros per month.

Then, that figure is multiplied by the number of days of income the offender should lose, according to the severity of the offense.

Mr. Kuisla, a betting man who parlayed (đánh cược) his winnings into a real estate empire (đế chế bất động sản), was clocked speeding near the Seinajoki airport. Given the speed he was going, Mr. Kuisla was assessed eight days. His fine was then calculated from his 2013 income, 6,559,742 euros, or more than $7 million at current exchange rates.

The full story is here, and in a much earlier MR post I argue against the practice. Wealthier people have a higher value of time, and it is probably efficient to allow them to speed more.

Học cách tự quản lý bản thân

by Yên Nhiên, shared via Trí Thức Trẻ.
-----
Đối với bất kỳ ai muốn làm quản lý hay thăng tiến, điều cần làm là ghi điểm với cấp trên. Không có gì tạo được ấn tượng tốt với cấp trên hơn là khả năng quản lý bản thân. Nếu cấp trên thường phải tiêu tốn nguồn lực vào việc quản lý bạn, bạn sẽ bị xem là kẻ bòn rút thời gian và năng lượng của họ. Nhưng nếu bạn quản lý bản thân tốt, sếp sẽ xem bạn như một người biết tận dụng tối đa cơ hội và phát huy các ưu điểm cá nhân. Nhờ đó họ sẽ tìm đến bạn mỗi khi cần giúp đỡ hay lời khuyên khi gặp khó khăn.

Dưới đây là 7 điều bạn cần làm để tự quản lý bản thân được bậc thầy nghệ thuật lãnh đạo John C.Maxwell đề cập trong cuốn sách The 360o Leader (Tạm dịch: Nhà lãnh đạo 360o).

1. Quản lý cảm xúc
Các nghiên cứu khoa học cho thấy những người có các vấn đề cảm xúc dễ bị tai nạn ô tô hơn những người bình thường tới 144% hay cứ 5 nạn nhân của các vụ tai nạn chết người, có 1 người đã cãi nhau với người khác trong 6 giờ trước vụ tai nạn. Quản lý cảm xúc là điều rất quan trọng, đặc biệt là với các nhà lãnh đạo bởi mọi hoạt động của họ đều có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều người khác.

Những nhà lãnh đạo giỏi biết khi nào nên thể hiện và khi nào nên trì hoãn cảm xúc. Đôi khi họ bày tỏ cảm xúc để tìm sự thông cảm và làm lay động người khác. Liệu đây có phải "mị dân" không? John C.Maxwell cho rằng không phải vậy, miễn sao điều đó tốt cho tổ chức và không phải là vì lợi ích cá nhân của họ. Tuy nhiên kiềm chế cảm xúc khác với phủ nhận và chôn vùi nó. Điểm mấu chốt là bạn nên đặt người khác chứ không phải bản thân lên đầu khi giải quyết và xử lý các cảm xúc.

2. Quản lý thời gian
Quản lý thời gian là vấn đề đặc biệt khó khăn đối với những người ở vị trí giữa một tổ chức. Những nhà lãnh đạo cấp cao có thể ủy quyền, những công nhân được trả tiền theo giờ và làm bất cứ điều gì có thể trong khoảng thời gian đó còn những người ở giữa thường chịu áp lực từ 2 nhóm trên và thường được kỳ vọng làm thêm giờ để hoàn thành công việc.

Thời gian là tiền bạc, một chuyên gia tâm thần học từng nói "Chừng nào chưa coi trọng bản thân, bạn còn chưa coi trọng thời gian." Trong cuộc sống này mọi người không thanh toán mọi thứ bằng tiền mà bằng thời gian của họ. Vì vậy thay vì nghĩ đến việc bạn làm và thứ bạn mua dưới dạng tiền bạc, hãy nghĩ tới chúng dưới dạng thời gian. Hãy nghĩ xem điều gì đáng để bạn dành trọn cả cuộc đời? Từ đó bạn sẽ có cách quản lý thời gian hiệu quả hơn.

3. Quản lý các ưu tiên
Quy luật chung thường cho thấy khi bạn không biết cách quản lý các ưu tiên, công việc của bạn sẽ luôn áp lực và giảm hiệu suất. Đặc biệt với vị trí ở giữa một tổ chức, bạn sẽ có một núi công việc cần xử lý. John C.Maxwell đề xuất cách quản lý các ưu tiên như sau:
80% thời gian- làm những việc bạn giỏi nhất
15% thời gian- làm những việc bạn đang học hỏi
5% thời gian-làm những việc cần thiết khác.

Có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu thực hiện nhưng bạn cần học cách giao quyền, tính kỷ luật và phải "nhẫn tâm" khi quyết định đâu là những việc không nên làm. Thích làm một số công việc không có nghĩa phải đưa nó vào danh sách việc cần làm. Hãy chỉ làm những việc có thể giúp bạn phát triển khả năng hoặc những việc cấp trên yêu cầu đích thân bạn làm. Tất cả những công việc còn lại đều là ứng viên cho danh sách những việc không nên làm của bạn.

4. Quản lý năng lượng
Ngay cả những người giàu năng lượng nhất cũng có thể bị rút cạn năng lượng trong những tình huống khó khăn hoặc không biết cách phân bổ, sử dụng chúng. Có 3 nhóm hao mòn năng lượng mọi người thường mắc phải gồm: Làm những việc không quan trọng, Không có khả năng làm những việc thật sự quan trọng, Không có khả năng ứng phó với vấn đề.

Vì vậy để quản lý năng lượng bản thân tốt nhất, mỗi ngày bạn bên nhìn vào lịch làm việc của mình và tự hỏi "Việc nào là việc chính?" . Từ đó hãy đảm bạn mình có đủ năng lượng để thực hiện việc đó với sự tập trung và xuất sắc.

5. Quản lý suy nghĩ
Kẻ thù lớn nhất của suy nghĩ sâu sắc là sự bận rộn. Khi bạn muốn trở nên xuất sắc, hãy biết cách quản lý sự bận rộn quanh mình. Nếu bạn thấy nhịp độ cuộc sống quá gấp gáp và không có phút nào để suy nghĩ trong cả ngày làm việc, hãy tạo thói quen viết nhanh ra giấy 3 đến 4 điều cần đầu tư thời gian để tìm cách giải quyết. Sau đó tìm thời gian thích hợp để suy nghĩ về những điều đó.

Việc suy nghĩ chỉ mất khoảng 30 phút mỗi ngày, hoạc bạn có thể lưu lại những điều đó trong một tuần và dành thời gian xử lý trong ngày thứ 7, miễn sao đừng để quá lâu đến nỗi nó làm bạn nản lòng và sợ hãi.

Hãy nhớ một nguyên tắc: 1 phút> 1 giờ. Một phút suy nghĩ đáng giá hơn một giờ nói chuyện phiếm hay làm việc không có kế hoạch.

6. Quản lý lời nói
Các nhà lãnh đạo cấp cao thường không nghe lời bạn nói mà thường đánh giá cao hành động. Nếu họ ngừng việc đang làm lại để lắng nghe, những lời họ nghe sẽ có giá trị. Vì vậy hãy sử dụng ngôn từ hiệu quả nhất. Nếu bạn muốn lời nói của mình có sức nặng, hãy để tâm nhiều hơn đến chúng Nếu bạn quản lý tư duy và tận dụng hiệu quả khoảng thời gian tập trung suy nghĩ, kỹ năng quản lý lời nói của bạn sẽ tiến bộ trông thấy. Đối với cấp trên, nếu bạn có điều gì đáng nói, hãy nói ngắn gọn và súc tích. Nếu không có gì đáng nói, đôi khi việc tốt nhất nên làm là giữ yên lặng.

7. Quản lý cuộc sống riêng
Điều cuối cùng, dù bạn làm việc và quản lý bản thân rất tốt ở chỗ làm nhưng cuộc sống của bạn là một mớ bung bét, cuối cùng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ. Có ích gì khi leo lên đỉnh cao sự nghiệp nhưng hôn nhân lại tan vỡ, bạn trở thành người xa lạ với con cái?

"Không có thành công nào trong sự nghiệp đáng để ta phải hy sinh gia đình của mình", John C.Maxwell cho biết. Vì vậy, John C.Maxwell định nghĩa thành công là có những người thân thiết nhất luôn yêu thương và tôn trọng mình. Ông muốn có được tình yêu và sự tôn trọng của vợ, con trước khi có sự tôn trọng của bất cứ ai làm việc với mình. Và bạn cũng thế chứ?

Bài trước: Đừng vì tiền mà...

Popular Now