Journey in Life: 10/30/15

Search This Blog

Friday, October 30, 2015

Vì sao tội phạm tình dục có thời hiệu khởi kiện?

2013 Evening with Bill Cosby. Photo courtesy Tarrant County College Foundation.

Bill Cosby, danh hài 78 tuổi, đã bị hàng chục phụ nữ cáo buộc tội hiếp dâm. Ngày 9 tháng 10, ông sẽ bị lấy lời khai cho một vụ kiện do bà Judy Huth - giờ ở tuổi 50 - đâm đơn, người cáo buộc rằng diễn viên hài này đã tấn công bà tại biệt thự Playboy khi bà mới 15 tuổi. Nhưng đây mới chỉ là lần thứ hai ông Cosby phải đối mặt với một vụ kiện dân sự trong số gần 40 vụ cáo buộc lạm dụng tình dục và ông cũng chưa bao giờ bị kết tội lần nào.

Làm thế nào mà ông Cosby đã xoay xở để không phải ra tòa như vậy? Tất cả các hành vi vi phạm bị cáo buộc đang được bàn đến đều xảy ra nhiều năm trước đây, và thời hiệu khởi kiện của nhiều bang quy định giới hạn về thời gian mà một người phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với một hành vi bất hợp pháp. Ở Colorado và một vài bang khác, thời hạn để truy tố một người vì tội lạm dụng tình dục là 10 năm. Ở Arkansas, giới hạn này là 6 năm; ở Ohio là 20 năm. Bức tranh chắp vá này càng thêm phức tạp khi xem xét vụ cưỡng hiếp là cấp độ một, cấp độ hai hay cấp độ ba và khi tính thêm yếu tố tuổi tác. Ở Oregon, thời hiệu đối với tội hiếp dâm và lạm dụng tình dục là 6 năm, nhưng trong trường hợp liên quan đến trẻ vị thành niên, thời hiệu này kéo dài đến khi người tố cáo 30 tuổi hoặc trong vòng 12 năm kể từ khi hành vi phạm tội được báo cáo với cảnh sát, tùy trường hợp nào đến trước. Nhưng không như đối với tội giết người, không hề có một tiêu chuẩn quốc gia về thời hiệu đối với tội hiếp dâm.

Một số muốn thay đổi điều đó. Năm ngoái, Wendy Davis, đảng viên Dân chủ, người thất bại trong cuộc đua trở thành thống đốc bang Texas, lập luận rằng bang của bà nên tăng thời hiệu 10 năm đối với tội hiếp dâm. Bà viện lý lẽ rằng, có rất nhiều trường hợp, trong đó kẻ hiếp dâm được xác định danh tính hoặc thừa nhận tội ác của hắn chỉ sau khi vụ việc đã khép lại. Bà nói, để "những nạn nhân sống sót phải trả giá cho sự thất bại và sao lãng của chúng ta bằng việc khước từ công lý đối với họ cũng chính là tội phạm". Trung tâm Quốc gia về Nạn nhân của Tội phạm ghi chú rằng "chỉ có 46% các vụ hiếp dâm xảy ra ở Hoa Kỳ được báo cáo với cảnh sát và chỉ có 9% các báo cáo này được khởi tố". Trung tâm này khuyến nghị nhiều bang áp dụng một ngoại lệ đối với thời hiệu khởi kiện khi các bằng chứng DNA có sẵn liên kết một cá nhân với một tội phạm tình dục.

Tháng trước, trong một bài phát biểu tới các giám mục ở Philadelphia, Đức Giáo Hoàng Francis tuyên bố "các tội ác và tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên không thể giữ bí mật lâu hơn được nữa". Giáo hoàng cam kết Giáo Hội Thiên chúa giáo sẽ theo đuổi con đường "canh chừng có nhiệt tâm... để bảo vệ trẻ vị thành niên... Tất cả những ai có trách nhiệm sẽ phải chịu trách nhiệm". Tuy nhiên, Giáo hội Thiên chúa giáo không ủng hộ việc loại bỏ thời hiệu khởi kiện và đang tích cực vận động chống lại những cải cách như vậy ở Iowa, Maryland và Đặc khu Columbia. Một phát ngôn viên của nhà thờ giải thích, "Theo thời gian, ký ức của các nhân chứng sẽ phai mờ, các bằng chứng bị mất hoặc không bao giờ được tìm thấy và trong nhiều trường hợp thủ phạm hay nhân chứng có thể đã chết". Một số người phản đối, cho rằng những nạn nhân sống sót trong vụ lạm dụng tình dục cần có thêm thời gian để khởi tố hình sự hoặc khởi kiện tại tòa án dân sự, khi phải mất nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ nạn nhân mới nhận ra tính nghiêm trọng của sự vi phạm.

Sơn Phạm
The Economist

Thể thao người khuyết tật ở Nhật Bản: Câu lạc bộ võ thuật

True mettle. Photo credit: the Economist.

Một nhóm đấu vật chuyên nghiệp Nhật Bản đang thách thức các định kiến.

Những triệu chứng của bệnh bại não đồng nghĩa với việc khi Shintaro Yano vật lộn, anh không thể di chuyển nhanh chóng hay dễ dàng tóm được đối thủ của mình, nhưng điều này không quan trọng ở Doglegs, nhóm 20 đô vật khuyết tật nặng ở Tokyo. Một cuộc cãi vã giữa anh Yano và một người khuyết tật khác đã tạo cảm hứng cho Yukinori Kitajima, một công nhân khuyết tật nhưng sung sức và tráng kiện, bắt đầu giải đấu vào năm 1991.

Cả hai người cùng cho biết, mục đích của giải đấu là giải trí cho mọi người, cũng như “xóa bỏ” hình ảnh tiêu cực về người khuyết tật ở Nhật Bản. Trong những năm gần đây, mặc dù người khuyết tật đã được đối xử tốt hơn nhưng trẻ em khuyết tật vẫn bị đẩy vào các trường riêng biệt. Những người khuyết tật trưởng thành thường bị giữ ở nhà.

Một số người phàn nàn rằng Doglegs không chỉ nguy hiểm (đấu vật được coi là quá khắc nghiệt, thậm chí ở cả Thế vận hội dành cho người khuyết tật - Paralympic Games), mà còn gợi lại “truyền thống” tàn nhẫn của Nhật Bản về việc “trưng bày” những người bị biến dạng. Nhưng các nhà vận động khác cho quyền của người khuyết tật tán thành. Theo ông Koji Onoue thuộc Tổ chức Người khuyết tật toàn cầu chi nhánh Tokyo - một tổ chức phi chính phủ, giá trị gây kinh ngạc của Doglegs có thể làm thay đổi thái độ mạnh mẽ hơn so với các hình thức vận động thông thường.

Nhóm này vẫn còn ít được biết đến ở Nhật Bản, nhưng một bộ phim tài liệu bằng tiếng Nhật mới đây do Heath Cozens - nhà làm phim đến từ New Zealand - thực hiện đang ngày càng thu hút nhiều khán giả khỏe mạnh. Các đô vật khuyết tật không chỉ thi đấu với nhau mà còn thi đấu với các thí sinh khỏe mạnh với chân hoặc tay bị kẹp chặt. Anh Yano đã thách đấu anh Kitajima nhiều lần, và bị đánh bại thê thảm.

Doglegs đôi khi làm mọi người vui cười, như khi anh Koji "L'Amant" (Người tình) Ohga, người hầu như không thể đi lại được, mặc một chiếc váy xuất hiện trên vũ đài. Anh nói anh đấu vật vì “nó rất thú vị”. Khi vợ của anh đưa anh về sau trận đấu mới đây nhất của anh, bình luận viên của trận đấu nói anh Ohga và gia đình nên đến Thế vận hội Tokyo 2020 và mặc một chiếc áo phông Doglegs.

Đoàn Khải
The Economist

"Stumbling block" nghĩa là gì?

Apple Store @ IFC, Hong Kong. Photo courtesy Leo Li.

'Stumbling block' (shared via VOA) có từ stumble nghĩa là vấp ngã hay vấp váp. Stumbling block là vật chướng ngại, hoàn cảnh gây khó khăn, hoàn cảnh làm cho lưỡng lự (a circumstance that causes difficulty or hesitation; obstacle, hurdle, barrier, bar, hindrance, impediment, handicap, disadvantage).

Ví dụ
Lack of FaceTime is no stumbling block to Apple stores success.

Lyon proving a stumbling block in Aston Villa's attempts to appoint Remi Garde.

“If there’s any possibility of working overtime, we’re going to have to get a change in our contract. As it is, we aren’t allowed to put in more than 40 hours per week. That rule remains a stumbling block. Let’s discuss a strategy for dealing with it at our next union meeting.”

“My friends and I are sick of all the winter weather. That’s why we’re thinking about heading down to Florida for spring break. But none of us have much money or a car. Those are a couple of stumbling blocks we’ll have to get around. Maybe we can pick up part-time jobs and earn some money and then rent a car!?”

Chúng ta đều là con người

The Peace Hat, Franklin D. Roosevelt (WWII) and Fala. Photo courtesy Tony Fischer.

We were all humans until race disconnected us, religion separated us, politics divided us and wealth classified us.
~ Unknown

Chúng ta đều là con người cho tới khi chủng tộc tách rời chúng ta, tôn giáo chia rời chúng ta, chính trị chia rẽ chúng ta và của cải, tiền tài phân loại chúng ta.

Bài trước: Gai xương rồng

Popular Now