Journey in Life: 10/10/16

Search This Blog

Monday, October 10, 2016

Vì sao đảng Cộng hòa thường đề cử thành viên thuộc tầng lớp tinh hoa?


Sự kết hợp đầy uy lực giữa chủ nghĩa dân túy Jacksonian và các gia tộc đầu sỏ chính trị
Michael Lind
ngày 18 tháng 1 năm 2012

Nếu Mitt Romney nhận được sự đề cử của Đảng Cộng hòa, ông sẽ là ứng cử viên thứ ba thuộc hàng trâm anh thế phiệt được giới thiệu tham gia cuộc đua tranh chiếc ghế tổng thống cho một Đảng thường cất tiếng nói chủ nghĩa dân túy Jacksonian và làm bộ phản đối giới "tinh hoa".

Nước Mỹ có thể không có những quý tộc được phong tước, nhưng nó luôn có những gia đình quyền quý, được xác định bởi những yếu tố như sự giàu có, thiên hướng giáo dục và phục vụ công. Các đảng viên Cộng hòa ngày nay có lẽ giống với George Wallace khi xưa vì cách họ phản đối kịch liệt công chức bàn giấy và giới trí thức thiếu thực tế, thế nhưng lực lượng tranh cử tổng thống của họ lại là một câu lạc bộ được lựa chọn rất cẩn thận.

Từ năm 1980 đến năm 2008, tổng cộng nước Mỹ đã có tám cuộc bầu cử tổng thống. Đảng Cộng hòa đề cử năm ứng cử viên tổng thống — Ronald Reagan, George Herbert Walker Bush, Bob Dole, George W. Bush và John McCain. Cùng thời gian này, Đảng Dân chủ đề cử bảy ứng cử viên tổng thống — Jimmy Carter, Walter Mondale, Michael Dukakis, Bill Clinton, Al Gore, John Kerry và Barack Obama.

Các ứng cử viên Đảng Cộng hòa thuộc tầng lớp trung lưu — Reagan và Dole — chiếm số lượng ít ỏi hơn so với các ứng cử viên thuộc tầng lớp tinh hoa xã hội — hai cha con nhà Bush và gia đình McCain. Cha của George Herbert Walker Bush và là ông nội của George W. Bush, Prescott Bush là một thượng nghị sĩ giàu có của bang Connecticut, có cha là Samuel Prescott Bush – Tổng giám đốc một công ty thép và đường sắt kếch xù. Cha và ông nội của John McCain đều là những đô đốc hải quân bốn sao.

Trong số các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ ở thời kỳ này, chỉ có Kerry -- có quan hệ với gia đình Forbes, Winthrop và Dudley giàu có và bề thế của vùng Đông Bắc -- có thể khẳng định giống như dòng dõi nhà Bush. Nếu phải mất đến ba thế hệ để có được một quý ông, hay thậm chí là hai, thì Al Gore chưa được coi là tầng lớp thượng lưu. Cha

Popular Now