Journey in Life: 10/14/16

Search This Blog

Friday, October 14, 2016

Bazooka Beer Club - 48, Trần Duy Hưng

với bạn đại học FTU, quá lâu không gặp... :)
đến nhà bạn, ở Nhật Bản gần 5 năm, hàng xách tay, tranh núi Phú Sĩ đỏ đẹp và rất quý... :D

Bài trước: Nhà hàng hải sản Lã Vọng - 2A, Nguyễn Thị Thập

"Skeleton key" nghĩa là gì?

Photo courtesy Niklas Morberg.

'Skeleton key' nghĩa là chìa khóa vạn năng (also known as a passkey, is a type of master key in which the serrated edge has been filed down so that it can open numerous locks, most commonly the warded lock. The term derives from the fact that the key has been reduced to its essential parts).

Ví dụ
To get Thorn you need to do the Hive Abomination strike and use a skeleton key to open the chest.

Getting a skeleton key is no easy feat, and some argue that getting strike specific loot has been made even more difficult to obtain than it was in Year 2.

With skeleton keys, Bungie has introduced a system that takes a lot of the guesswork out of obtaining strike specific loot.

There could be times where you’re tempted to forward those nine digits (Social Security numbers). Your kid in college may have forgotten their number and suddenly need it, for example. Just…don’t. Provide the information in person or over the phone – via voice, not text – instead. “It’s the skeleton key to your life,” says Levin. And remember, if you get an email from someone claiming to be the IRS in search of your Social Security number, don’t fall for this common tax scam. The IRS never asks for that kind of information via email or over the phone.

Phạm Hạnh

Mẹ là bài hát thần tiên

Photo courtesy Katie Tegtmeyer.

Most of all the other beautiful things in life come by twos and threes, by dozens and hundreds. Plenty of roses, stars, sunsets, rainbows, brothers and sisters, aunts and cousins, but only one mother in the whole world.
~ Kate Wiggin

Hầu hết tất cả những điều đẹp đẽ trong cuộc sống đều có đôi, ba hay hàng chục, hàng trăm. Vô vàn hoa hồng, những vì sao, những buổi hoàng hôn, cầu vồng, anh chị em, cô dì chú bác và anh em họ, nhưng trên thế gian này chỉ có một mẹ mà thôi.

Bài trước: Mất bạn thân

Nhật hoàng Akihito: Lời chia tay mãi mãi

Một biểu tượng muốn thoái vị

Tạm biệt Akihito, nhưng không hẳn là thế. Photo courtesy StateHubs.

Ngay cả đối với một thể chế khác thường như hoàng gia Nhật Bản, Nhật hoàng Akihito vẫn là một điều kì lạ. Là hậu duệ của nữ thần mặt trời Amaterasu, và là con trai của người mà nước Nhật đã lấy danh nghĩa để tiến hành chiến tranh tổng lực, Akihito đã được giáo dục bởi những thành viên khiêm nhường của Hiệp hội Tôn giáo các Tín hữu (The Quakers). Nếu có điều gì có thể khiến ông thực sự tự hào, thì đó chính là niềm đam mê dành cho loài cá — nghiên cứu với tiêu đề "Một số đặc trưng hình thái được coi là quan trọng trong sự phát sinh của loài Gobiid" là một điểm nhấn đặc biệt. Nhưng dù với bản tính khiêm tốn, ông vẫn sống trên khu đất có diện tích 115 ha với vườn tược được cắt tỉa cẩn thận ngay giữa trung tâm Tokyo đông đúc. Cuộc sống ở thủ đô, chính xác theo nghĩa đen, xoay quanh ông.

Trong vai trò là Thiên hoàng, Akihito cũng là một điều đặc biệt. Tại Nhật Bản, ông đã quỳ xuống để an ủi các nạn nhân trong những vụ thiên tai. Trên khắp châu Á, những chuyến công du thường xuyên và các bài phát biểu xúc động của ông đã góp phần bù đắp cho quá khứ quân phiệt của Nhật Bản, thậm chí ngay cả khi nền chính trị trong nước đang ngả sang hướng cực hữu.

Thủ tướng Shinzo Abe là một trong những người ủng hộ chủ nghĩa xét lại – những người vẽ ra một quá khứ đẹp đẽ. Ông và các bộ trưởng khác thích đến viếng đền Yasukuni -- nơi tôn vinh chủ nghĩa quân phiệt; trong khi Akihito lại thẳng thừng từ chối. Tờ The Economist đã từng hỏi một người hữu khuynh, người có các ấn phẩm tôn vinh chế độ hoàng gia và minh oan cho tính hiếu chiến của Nhật Bản, rằng ông cảm thấy thế nào về việc có một Thiên hoàng có tư tưởng tự do, trái ngược với hầu hết các quan điểm của mình. “Không có vấn đề gì,” ông trả lời: “Akihito hiện nay chỉ đơn thuần là một đầu tàu không hoàn hảo; đến một ngày nào đó, ông ấy sẽ hết thời.”

Và đúng vậy, trong tuần này, tin tức đã xuất hiện: vị Thiên hoàng 82 tuổi muốn nghỉ hưu. Triều đại của người cha của ông, Hirohito, trùng với khoảng thời gian Nhật Bản chuyển mình từ đế quốc quân phiệt sang cường quốc kinh tế hiện đại. Triều đại của Akihito từ năm 1989 lại chứng kiến một giai đoạn kinh tế suy giảm nhẹ và những vai trò quốc tế mờ nhạt. Quỳ gối ngang tầm mắt với thần dân dường như thừa nhận điều đó. Giờ đây viêm phổi, ung thư tuyến tiền liệt và cuộc phẫu thuật tim đã làm ông suy yếu. Phải giảm bớt một số công việc trong trọng trách của Thiên hoàng khiến ông "căng thẳng và buồn bực", như đài NHK đưa tin, với giọng điêu tôn kính dành riêng cho gia đình hoàng gia.

Nhưng trước hết, cần phải thông qua một đạo luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị -- điều chưa từng xảy ra trong thời hiện đại. Người con trai và cũng là người thừa kế ngôi vị của ông, Hoàng tử Naruhito (ngành học: Hàng hải thế kỷ XVIII trên hệ thống đường thủy của Anh), có lẽ sẽ gặp khó khăn trong vai trò này. Gia đình hoàng gia gần như là những tù nhân của Cơ quan Nội chính Hoàng gia, một cơ quan bí ẩn kiểm soát chế độ quân chủ lâu đời nhất trên thế giới. Vợ của Naruhito, Masako, nguyên là một nhà ngoại giao, bị đối xử như một máy sinh nở cho hoàng tộc (bà và Naruhito chỉ có một người con gái), và đã phải vật lộn với chứng trầm cảm. Việc Naruhito quan tâm đến dòng chảy của thượng nguồn sông Thames hơn hay những thế lực xoay quanh hoàng gia hơn, vẫn còn chưa biết được.

Minh Thu
The Economist

Popular Now