Journey in Life: 09/25/17

Search This Blog

Monday, September 25, 2017

Theo dấu toàn cầu hoá trong hơn một thiên niên kỷ qua

bài bình sách của S. Frederick Starr
22 tháng 4 năm 2016

Cuốn sách hấp dẫn nhưng có cái tên gây hiểu lầm lạ kỳ này là câu chuyện về "những Con đường tơ lụa" và gần như là về "Lịch sử thế giới”. Peter Frankopan, chuyên gia người Oxford về Byzantium, trình bày khoảng hai chục "con đường" hoặc các giai đoạn trong lịch sử châu Âu và châu Á trong hơn hai thiên niên kỷ, trong đó Con đường tơ lụa chỉ là một giai đoạn. Và trong khi tác giả tuyên bố viết về lịch sử thế giới, toàn bộ các nền văn minh và các lục địa (bao gồm cả châu Phi và châu Mỹ) chỉ xuất hiện trong câu chuyện của ông khi các châu lục này phải chịu ảnh hưởng từ người châu Âu. Nhật Bản hầu như không đáng đề cập đến. Trọng tâm thực sự của tác giả là lục địa Á-Âu, và mục tiêu của ông là thuyết phục người đọc rằng những câu chuyện của châu Á và châu Âu thực ra chỉ là một câu chuyện lớn, và hai châu lục này liên tục tương tác với nhau trong quá khứ và càng như vậy ngày nay.

Được nghiên cứu kỹ và viết rất hay, cuốn sách dày của Frankopan là tác phẩm đáng đọc,
với 2/5 nội dung dành cho những thế kỷ trước thời Columbus, một phần ba dành cho thời cận đại và 2/5 nói về thế kỷ 19 và 20. Cùng lúc đó, tác giả đưa ra nhiều kiến thức gây tranh cãi, ví dụ như tính châu Á trong Kitô giáo, cách thức quân Thập tự chinh kết hợp tôn giáo với thương mại, làm sao mà số vàng dùng để xây lăng Taj Mahal lại có thể truy nguồn từ Tân thế giới và việc người Anh Knox D'Arcy phát hiện ra dầu mỏ ở Ba Tư đã biến đổi chính trị thế giới như thế nào. Chủ đề thường xuyên của Frankopan là cách toàn cầu hoá do mậu dịch thúc đẩy đã là thực tế từ hàng thiên niên kỷ trước khi thuật ngữ này trở nên phổ biến. Đây không phải là khám phá mới, nhưng là điểm

iPhone tròn 10 năm tuổi. Đây là câu chuyện về sự ra đời của nó.

bài bình sách của Lev Grossman
19 tháng 6 năm 2017

Trước khi được ai đó bên ngoài Apple biết đến, dự án iPhone được đặt mật danh là Purple. Không ai nhớ chính xác vì sao; có thể nó được đặt tên theo con chuột túi đồ chơi màu tím của một trong các kỹ sư.

Purple bí mật đến mức thậm chí ngay trong Apple cũng hiếm người biết về nó. Nó được phát triển trong một phòng thí nghiệm kín mít đằng sau các máy quẹt thẻ an ninh và những cánh cửa kim loại. Nhân viên phải ký các cam kết bảo mật. Phòng thí nghiệm đó còn được gọi là Ký túc Purple bởi vì mọi người làm việc ở đó suốt cả ngày, dù là cuối tuần, ngày lễ, kỳ nghỉ, tuần trăng mật. Họ ăn ở đó. Họ ngủ ở đó. Nơi này bốc mùi kinh khủng.

Trên thực tế, dù cuối cùng được coi là kết tinh sự hợp tác giữa nhà đồng sáng lập Apple - Steve Jobs và bậc thầy thiết kế Jony Ive, Purple có thể còn là một cơn ác mộng của làm việc quá sức, những hạn chế kỹ thuật không khắc phục được và những cuộc đấu đá chính trị. Andy Grignon, một trong những kỹ sư quan trọng của iPhone, cho biết: "Bạn tạo nên một nồi áp suất cho một nhóm những người thực sự thông minh với một thời hạn hoang đường, một nhiệm vụ bất khả thi, và sau đó bạn nghe nói rằng tương lai của toàn bộ công ty đang dựa vào nó." "Nó giống như món súp khốn khổ này." Ký túc Purple chắc chắn sẽ là bối cảnh cho một bộ phim kịch tính về chứng sợ không gian kín của một biên kịch nào đó giống Aaron Sorkin trong tương lai.

Nếu có, bộ phim đó có thể dựa trên cuốn "The One Device: The Secret History of the
iPhone” (iPhone: lịch sử bí mật), tác phẩm mới của Brian Merchant, biên tập viên của tờ Motherboard (Mạch chủ), bộ phận khoa học và công nghệ của công ty quảng cáo và truyền thông kỹ thuật số Vice. Merchant đã làm một công việc quan trọng là khai quật và biên soạn một số lượng lớn các chi tiết và giai thoại về sự phát triển của iPhone, nhiều điều trong số đó chưa bao giờ được ghi lại. Điều quan trọng là cùng với khả năng chống sốc, nước và bụi, iPhone cũng trụ được với lịch sử.

iPhone tồn tại giữa đời sống của chúng ta, nhưng nó trông như - nó được thiết kế để trông như – vừa bước vào thế giới của chúng ta từ một hành tinh đẳng cấp hơn, lý tưởng hơn trong chớp mắt. Như thể màn hình phẳng lì đen bóng của nó không nhường bước trước các đường

Bí quyết sống khỏe mỗi ngày

theo nghiên cứu của chuyên gia về sống thọ Dan Buettner thì những người hạnh phúc nhất thế giới, mỗi ngày họ: xem TV dưới 30 phút, mạng xã hội dưới 30 phút, nghe nhạc ít nhất 2 giờ, ngủ từ 6 đến 9 tiếng, làm tình nguyện hết mình 2-4 tiếng/tuần, tập thư giãn/thiền, du lịch ít nhất 4 tuần/năm, đọc 1 quyển sách mỗi (2) tháng, have sex (càng nhiều càng vui)...
-----
Dear Dan,

Is this column the best use of your time? For that matter, how should one decide how best to use one’s time, especially leisure time?

—Paul

The way we spend our time, much like the way we spend our money, is mostly a question of opportunity cost. If you spend an hour reading, that’s an hour that you can’t spend training for a marathon.

People vary somewhat in what makes them happy, but the longevity expert Dan Buettner has found some general lessons. His research shows that the world’s happiest people, in an average day, spend less than 30 minutes watching TV, devote just 30 to 60 minutes to social media, listen to music for at least two hours and get six to nine hours of sleep. They also volunteer two to four hours a week, practice relaxation techniques, take at least four weeks of vacation a year, read a book at least every other month, engage in sexual activity (the more, the merrier, Mr. Buettner says), and have close friends who are racially and ethnically diverse.

All that may be too much of a lifestyle change for you, but try picking a few of the elements that seem simplest to implement—and over time, try to take on more.


Làm thế nào để sinh viên đọc sách nhiều hơn?

kiểm tra bài (các câu hỏi về sách/giáo trình giao đọc ở nhà) 5-10 phút trước khi bắt đầu tiết học mới, điểm kiểm tra sẽ chiếm 10% (hoặc hơn) điểm thi cuối kỳ...
-----
Dear Dan,

I am an economics professor, and many of my students don’t complete their readings before class. That makes class activities ineffective and meaningful discussions impossible. I have tried incentives and punishments related to their final grades, but these haven’t done much. Any suggestions for nudging my students along here?

—Amarendu

This is a challenge. You’re right to think about offering incentives, but they have to be fairly immediate. Waiting until the end of the semester isn’t going to work. Your goals include fostering a love of learning that will endure long after your class, which means that your nudges shouldn’t be perceived as penalties but as ways to help your students do their best.

I recommend the following approach, which I use in my own courses. On the first day of class, I ask, “How many of you hope to do all the reading for each session?” They all raise their hands. Next I ask, “But how many of you will probably—particularly toward the end of the semester—sometimes not be on top of the readings before each class?” Again, they all raise their hands.

Then I say, “OK. To help you achieve your goals, we’re going to have a quick quiz on the assigned reading at the beginning of each class. The quizzes should take three or four minutes and will make up 10% of your final grade. And to be clear, they’re designed to help you be the kind of student you want to be.” This has worked for me, and I hope you’ll find it effective with your students.

Bộ trưởng yêu cầu không chơi golf

toàn lấy cớ làm ăn, nhưng có thật sự vậy đâu,

theo nghiên cứu hơn 300 ceo từ các công ty S&P 1500 trong giai đoạn 2008-2012, thấy rằng, ceo càng chơi golf nhiều, tình hình sxkd và giá trị của công ty càng giảm...
-----
Dear Dan,

Many CEOs claim to use golf to informally “get things done.” How much are they really accomplishing on the links?

—Paul

I used to believe in the popular notion that golfing is an important business tool, but a paper published last year in the journal Management Science changed my view. Lee Biggerstaff, David Cicero and Andy Puckett collected golfing records for more than 300 CEOs from S&P 1500 firms from 2008 to 2012 and found that the more golf a CEO played, the more a firm’s performance and value decreased. When CEOs played at least 22 rounds in a year, they found, the mean return on assets was more than 100 basis points lower than for firms whose CEOs played golf less frequently. I’m inclined to think that the idea of golf as a business tool is a self-serving tale that CEOs tell themselves and us to justify spending time and money at play.

Lo ngại giới trẻ rảnh rỗi, đạo đức “tụt dốc”

[lo bò trắng răng]

teen ngày càng chậm lớn, chậm thi bằng lái, chậm uống rượu, chậm hẹn hò, chậm đi làm thêm kiếm tiền, và làm tình lần đầu muộn... :)
----
…teenagers are increasingly delaying activities that had long been seen as rites (nghi lễ, nghi thức) of passage into adulthood (tuổi khôn lớn, tuổi trưởng thành). The study, published Tuesday in the journal Child Development, found that the percentage of adolescents (thanh thiếu niên) in the U.S. who have a driver’s license, who have tried alcohol, who date, and who work for pay has plummeted since 1976, with the most precipitous decreases in the past decade.

The declines appeared across race, geographic, and socioeconomic lines, and in rural, urban, and suburban areas.

…Between 1976 and 1979, 86 percent of high school seniors had gone on a date; between 2010 and 2015 only 63 percent had, the study found. During the same period, the portion who had ever earned money from working plunged from 76 to 55 percent. And the portion who had tried alcohol plummeted from 93 percent between 1976 and 1979 to 67 percent between 2010 and 2016.

Teens have also reported a steady decline in sexual activity in recent decades, as the portion of high school students who have had sex fell from 54 percent in 1991 to 41 percent in 2015, according to Centers for Disease Control statistics.

"Make a killing" nghĩa là gì?

Apple sẽ lại hốt bạc với iPhone X. Photo courtesy perzon seo.

'Make a killing' nghĩa là kiếm được ối tiền; kiếm được rất nhiều tiền trong một thời gian rất ngắn vì bắt đúng thời cơ (have a great financial success; make a large profit, make a/one's fortune, make money, rake it in, clean up, cash in, make a pretty penny, make big bucks); hốt bạc.

Ví dụ
Bareilly autos, rickshaws make a killing out of rains.

Flipping out over iPhone X - HK resellers aim to make a killing on anniversary model.

Bank of America: Here's how to make a killing from the next tech boom with 'limited risk'.

Freshers week, when all these youngsters are away from home for the first time s**gging anything in sight, is a time when we make a killing.

Phạm Hạnh

Khi con đánh nhau với bạn

from Little Sol Montessori,
-----
Có thể hôm đó con bực bội, con cần giải tỏa nhưng con lại không biết cách dùng lời nói. Có thể con bắt chước người khác. Và cũng có thể con cần tự vệ để bảo vệ mình trước.

Khi đó bố mẹ thầy cô hãy lắng nghe con; cầm lấy tay con và nói: tay có thể vuốt má bố/mẹ/thầy cô, ôm lấy bố/mẹ/cô. Và bố/mẹ nhìn thẳng vào mắt con, giúp con gọi tên cảm xúc của con bằng lời nói nhẹ nhàng: “Có phải hôm nay con mệt không? Con cáu à?... Bạn bè là để yêu thương con nhé!”


Bài trước: Cha mẹ đem con cái ra so sánh: Lợi bất cập hại

Popular Now