Journey in Life: 10/15/17

Search This Blog

Sunday, October 15, 2017

Chào doanh nhân

share from Long Phan,
-----
CHÀO DOANH NHÂN

Người chịu được khổ giỏi nhất. Làm việc bất kể ngày đêm, ngày nghỉ ngày lễ. Tối về lên giường rồi mà còn buột miệng nói chuyện công ty với vợ. Sức khoẻ và tâm lý phải vô biên để còn xử lý đủ các mối quan hệ, khách hàng, đối tác, chính phủ, nhân viên, và cả gia đình. Hôm nay, văn phòng mình có mấy em bên Citi Bank đến chào thẻ tín dụng. Em ấy khẳng định một cách cực kỳ chắc chắn rằng anh không đủ điều kiện để làm thẻ. Lý do đơn giản là vì anh không có lương. Vậy còn gì khổ hơn khi làm thì như thế mà đến lương cũng không có, lại còn trách nhiệm đi lo lương nữa chứ.

Người chịu được nhục giỏi nhất. Từ mới khởi nghiệp đến tạm thành công, phải đi khắp nơi, làm khắp việc, gặp khắp người, đều trong tâm thế bị cái nhìn ngờ vực và có chút coi thường. Có thằng bạn cũ lâu năm mới gặp lại, nó cũng là chức to to, nhỡ may có đến chơi hoặc mời cafe thì nó lại tưởng chắc có việc gì nhờ vả đây. Có đồng nghiệp cũ làm ở công ty lớn, mới nhấc điện thoại gọi hỏi thăm thì đã bị nghĩ ngay là nhỡ có gì ảnh hưởng đến uy tín của nó. Đấy, vẫn phải làm, phải chiến, và như thế khả năng "mặt dày" cực kỳ quan trọng.

Người chịu bị đè giỏi nhất. Trên đe bởi các loại giấy phép con, điều kiện kinh doanh, các loại quy trình thủ tục. Dưới nhân viên nó ép cho bẹp ruột. Bên phải thì bị khách hàng ép. Bên trái là đối tác yêu cầu. Đằng trước là trách nhiệm xã hội. Đằng sau ép tới bởi gia đình và kỳ vọng của bạn bè. Nhiều khi chính trong trái tim của mỗi người lại bị kỳ vọng của chính bộ não ép xuống. Nói chung phải khoẻ cả tinh thần lẫn cơ bắp để không sợ bị đè.

Ấy vậy mà doanh nhân bây giờ sống chan hoà với nhân viên, trung thực với đối tác, tận tâm với khách hàng, gương mẫu với gia đình. Doanh nhân làm điều có ích cho xã hội. Doanh nhân góp phần cải cách thể chế để đất nước tốt đẹp hơn. Doanh nhân tạo việc làm, tạo môi trường sống, tạo môi trường làm việc ấm áp và niềm vui cho đội ngũ.

Phải nói rằng tôi cực kỳ nể phục và yêu mến các anh chị và các bạn đang là doanh nhân của tôi.

Chúc tất cả doanh nhân sự thành công, vững bền trong ý chí và sức khoẻ vô tận để tạo ra giá trị nhiều nhiều hơn nữa. 13/10/2017.

Lương tối thiểu năm 2018: Chốt mức tăng 6,5%

hội đồng tiền lương quốc gia họp kín, có xét đến những nghiên cứu như này không?

tiền lương tối thiểu không cải thiện tình trạng đói nghèo và làm giới trẻ mất việc
-----

The idea the NMW (national minimum wage) can be safely raised stems from the belief that it has not had a negative effect on employment. The consensus view, however, is that minimum wages at moderate levels have a small negative impact on employment and that the level of the minimum wage matters. A recent HM Treasury submission to the LPC, for example, estimated that raising the NMW to £7 per hour would increase unemployment by 14,000 by 2018/19 (lương tối thiểu tăng, thất nghiệp tăng). There is also evidence of reduced working hours (giờ làm việc giảm) in response to NMW increases. International research suggests many of the negative effects operate after a long time period through reducing new job creation (giảm tạo công ăn việc làm mới).

Employment impacts of increases in the minimum wage are likely to disproportionately affect the young, the unskilled, the long-term unemployed and those in lower productivity regions (ảnh hưởng tiêu cực tới người trẻ, không có kỹ năng, những người thất nghiệp đã lâu và những người ở những vùng năng suất lao động thấp). There is evidence that minimum wages lead firms to replace lower-skilled and less experienced younger workers with older workers (doanh nghiệp thay thế những người trẻ thiếu kinh nghiệm bằng những lao động nhiều tuổi hơn).

The NMW is not a targeted poverty reduction tool. 46 per cent of those individuals in households (hộ gia đình) defined as in poverty are workless: a minimum wage can do nothing to help them. Whilst many of those individuals currently on low pay would benefit from a NMW increase, many of the beneficiaries of a minimum wage are not in poor households. 44 per cent of low-paid workers are in households in the top half of the household income distribution.

The ‘Living Wage’ (lương đủ sống) is a misnomer for the three-fifths of those earning less than the Living Wage who are working part-time. Statutory implementation of a minimum wage at the Living Wage level could have a significant impact on employment and the viability of firms in a range of sectors. It has been estimated to cost 150,000 jobs, with substitution for older workers meaning 300,000 fewer young people employed.


Popular Now