Journey in Life: 11/06/18

Search This Blog

Tuesday, November 6, 2018

Đọc sách: Tôi từng là kẻ hồ đồ

shared from fb BrandSon,
-----
Đọc sách
Tôi từng là kẻ hồ đồ

Bạn hiền phải chơi lâu mới hiểu.
Sách hay phải đọc nhiều mới thấm.

Cuốn Đại dương xanh ra đời cách đây đúng 20 năm. Và tôi cũng đọc nó cũng đúng 20 năm. Đối với tôi, Đại dương xanh là cuốn sách về kinh doanh xuất sắc nhất. Một trong 3 cuốn sách chuyên môn tôi thường xuyên lôi ra tra cứu khi gặp tình huống kinh doanh khác nhau.

Nhưng hồi đầu mới đọc tôi không hiểu gì. Cố gắng đọc 2 lần vẫn không hiểu gì.
20 năm trước đây tôi cười khẩy: sách thế mà cũng tung hô, chỉ lý thuyết suông đọc tốn thời gian.
Nói thật đến giờ tôi vẫn xấu hổ vì sự hồ đồ của mình.
Tôi lúc đó không hề nhận thức được rằng, tuy đọc không hiểu gì nhưng những khái niệm phức tạp về kinh doanh trong Đại Dương Xanh đã rơi vào tiềm thức của mình. Tôi không hiểu, dĩ nhiên rồi đã trải nghiệm hay chiêm nghiệm đâu mà đòi hiểu. Nhưng chính nhờ đọc 1-2 lần đầu đó giúp tôi có một sự kết nối (trong vô thức) với công việc thực tại sau này tôi đụng liên tục.

Cuốn Đại Dương Xanh nói về mô hình kinh doanh, về chiến lược cạnh tranh, về cách tạo ra một new category (ngành nghề mới) - những nội dung tôi gặp và phải giải quyết thường xuyên với khách hàng của mình.
Mỗi lần như vậy tôi lại đọc, lại tra cứu những trang, những đoạn tác giả đã đúc kết (sau 10 năm nghiên cứu).
Mỗi lần tìm ra ánh sáng như vậy, tôi lại thêm một lần xấu hổ cho sự hồ đồ của mình. Sự hồ đồ đến từ bóng tối của thiếu hiểu biết và phán xét bừa.

Hôm nay một bạn học viên của tôi thắc mắc là em mới start-up đọc những sách chuyên môn sâu em không hiểu gì cả. Em rất cầu thị (không hồ đồ như tôi ngày xưa) post hỏi bí quyết cách đọc sách để hiểu.

Qua chuyện của em, của tôi và của nhiều người tôi có mấy đúc kết cá nhân về đọc sách chuyên môn thế này.

Không nên đọc nhiều sách chuyên môn một lúc. Sách chuyên môn hay như thuốc bổ, cơ thể non yếu thuốc bổ cần có liều lượng. Nhiều là tẩu hoả nhập ma.
Mỗi giai đoạn kinh doanh nên chọn 1-2 cuốn để đọc thôi. Sách thì nhiều nhưng sách hay thực sự ít lắm. Và chỉ nên chọn sách viết có liên quan mức nào đó đến công việc đang làm.
Đừng chờ thành tỷ phú, thành đạt rồi mới đọc sách. Đọc sách là để tham khảo cách người khác đã làm đã thất bại và thành công. Hiểu đến đâu còn tuỳ khả năng mỗi người. Nhưng cứ đọc. Như tôi khi đọc lần đầu Đại Dương Xanh tôi không hiều gì. Nhưng tôi lưu vào tiềm thức. Sau này tiềm thức nhắc tôi khi tôi va chạm thực tế.
Nên biết loại khỏi giá sách những cuốn sau này thấy không hữu ích. Tôi có thói quen lọc những thứ không hữu ích. Ưu tiên chất hơn lượng.

Cuối cùng, sách hay như bạn hiền. Chọn bạn mà chơi, chọn sách mà đọc. Bạn hiền chơi với họ kiểu gì cũng học được gì đó hay ho. Sách hay kiểu gì cũng mót được chút trí tuệ rơi vãi của người viết.

Bạn hiền phải chơi lâu mới hiểu.
Sách hay phải đọc nhiều mới thấm.

Dục tốc bất đạt. Sách và người đều như vậy.

BrandSon
-----
bạn có muốn đọc cuốn "đại dương xanh", đây nhé :)

Chill nghĩa là gì?

đi xe dạo phố với anh nhé... Photo courtesy UX Gun.

Chill là từ chỉ hành động con trai mời con gái đi uống nước, cafe, sinh tố, xem phim v.v... mà mục đích thật là (muốn) làm tình :) (a term often used by males to manipulate a female into hanging out with him when his real intention is to have sex with her. Also a code word for sex. Commonly used when a female gives a male her number and when he calls her, asks her to chill with him without knowing much about her yet which shows his true intentions is to really have sex).

Văn hóa xem phim tại gia từ khi Netflix xuất hiện cũng phát triển theo. Cùng với đó là văn hóa "hậu xem phim" Netflix and Chill cũng trở thành một cụm từ cửa miệng của giới trẻ Mỹ, tức là xem phim xong và làm tình - thay vì đi ra rạp xem phim rồi mới quay trở lại nhà để "hành sự" điều thường thấy trong các phim tình cảm Hollywood ngày xưa.

từ này đã được Việt hóa rất hay, là CHỊCH đó các bạn :D

Ví dụ
Hang out and chill the way crazy rich Singaporeans do: While you’re taking a rest from private jets and superyachts, why not drop in on some of the bars and restaurants frequented by the city’s super-rich?

Fox and Regency's $52 million-budgeted Bohemian Rhapsody opened with $50m domestic and $141m worldwide this weekend, including $10.2m worldwide from IMAX alone. That’s a monstrous sum for this kind of movie in this Netflix-and-Chill era. 

It looks like sex is not the only thing that would go by the wayside in favour of travel-induced expanding of the mind. Yes guys, the plot actually thickens. Of the 1500 part, 80% would give up Netflix for six months too. Well, I suppose it might lose its splendour when the "and chill" bit is removed. 

Phạm Hạnh

Thân thật

vì tò mò, chó cảnh tí nữa thiêu rụi nhà của chủ
-----

A Detroit resident's home security camera captured the moment their dog turned on the oven (lò) and caused a box of soft drinks to explode (nổ).

The resident said no humans were home about 9 a.m. Monday when her dogs wandered (đi thơ thẩn, lang thang) into the kitchen.

"Normally the dogs are blocked out of the kitchen, but they somehow pushed the gates through and made their way inside," the resident said.

...They said the dogs were lucky the incident (việc bất ngờ/tình cờ xảy ra) wasn't worse.

"Luckily, the fire remained lit and no gas poured out into the house," the person said.

Bài trước: Thân thế

Thân thế

cùng đi săn, chó bắn chủ gần chết
-----

Charlie's still a good dog.

That's what Sonny "Tex" Gilligan said days after Charlie — his 120-pound Rottweiler mix — accidentally shot him.

Gilligan, 74, a Doña Ana County resident, told the Sun-News that Charlie and his two other dogs — Scooter and Cowboy — went with him to hunt for jackrabbits (thỏ rừng tai to) in the desert west of Las Cruces on Thursday, Oct. 25.

Gilligan was in the driver's seat of his parked pickup truck, along with the dogs, when he was shot.

"Charlie got his foot in the trigger (cò súng) of the gun and I leaned forward and he slipped off the seat and caught the trigger — and it shot," Gilligan said. "It was a freak accident but it's true, that's what happened."

The shotgun — in the backseat of the pickup, along with Charlie — fired through Gilligan's front driver's seat. The bullet went through Gilligan's back, breaking a few ribs (sườn) and shattering (đập vỡ, làm vỡ tan) his collar bone (xương đòn), and caused other, severe injuries.

Popular Now