Journey in Life: Ai cũng có tuổi thơ - Ai cũng có ngày xưa

Search This Blog

Saturday, February 8, 2020

Ai cũng có tuổi thơ - Ai cũng có ngày xưa

phó thủ tướng vương đình huệ làm bí thư thành ủy hà nội...
-----

Hue will replace former Deputy PM and Hanoi Party Secretary (bí thư đảng bộ) Hoang Trung Hai, who received a warning (cảnh cáo, kỷ luật) from the Politburo (bộ chính trị) last month over violations (vi phạm) in overseeing (giám sát) the functioning (hoạt động) of state-owned (thuộc sở hữu nhà nước) steel company (công ty thép) TISCO (TISCO II project).

Vuong Dinh Hue, 63, a native of the central province of Nghe An Province, is a professor  (giáo sư) with a doctorate degree (bằng tiến sĩ) in economics (kinh tế học). Hue served the Academy of Finance (học viện tài chính) in Hanoi for 22 years, holding several senior positions including head of the Accounting Department and deputy principal (phó hiệu trưởng) of the academy in charge of training affairs (phụ trách đào tạo).

Hue was appointed Deputy Head of the State Audit Office of Vietnam in July 2001...

26 comments:

 1. Về người con thứ tư Vương Đình Huệ, bà Cầm kể: "Huệ sinh ngày 11.7.1957. Tôi sinh mấy đứa con đứa nào cũng dễ, chỉ có sinh nó là khó nhất, chuyển dạ từ chập tối đến sáng bảnh mắt mới đẻ. Khi sinh nó bé tí nhưng nhờ trời, nó không bệnh tật gì mà chóng lớn…".

  Ngày đó, chuyện thiếu ăn đối với gia đình Vương Đình Huệ xảy ra thường xuyên. Không có gạo, bà Cầm phải đi nhặt hạt bo bo về đập giập nấu cháo cho các con ăn. Có những đận chồng và các con ốm đau phải đi viện hàng tháng trời, không còn cách nào khác, bà đã đứt ruột bán Vương Đình Huệ cho một gia đình giàu có để cứu gia đình.

  ...Ông Vương Đình Hải - một người bạn học từ thuở vỡ lòng với Huệ, cho biết: "Hồi 5-6 tuổi, Huệ đã biết lấy vỏ ốc để làm phép tính. Anh ấy cũng đầu têu trong mọi trò chơi như đánh trận giả. Đặc biệt, Huệ chơi cờ tướng rất giỏi, thắng được mọi cao thủ ở Nghi Lộc".

  ...Nói về việc học của con trai Vương Đình Huệ, bà Cầm chỉ vào góc nhà phía tây nhớ lại: "Huệ nó chăm học lắm, có nhiều lúc nó chong đèn học thâu đêm. Những khi đèn dầu hết, nó học nhờ ánh trăng và bắt chước người xưa bắt đom đóm bỏ vào quả cà rỗng để học. Có hôm nó học khuya quá, thương con, nhà còn nắm gạo, tui nấu cháo cho nó nhưng nó không chịu ăn. Nó bảo mẹ ăn đi mà lấy sức, con không đói đâu. Nó bê cháo đến nài cho mẹ ăn làm tui cảm động cứ ôm lấy con mà khóc”.

  ReplyDelete
  Replies
  1. PTT Huệ giúp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi.

   Delete
 2. Thực ra, cái tích „đèn đom đóm“ là của người Tàu.

  Chuyện rằng, đời Tấn (bên Tàu) có người học trò tên là Xa Dận, tự Vũ Tử, thông minh dĩnh ngộ ham học, nhưng gia cảnh bần hàn. Nhà nghèo, không đủ tiền mua dầu thắp sáng, nên vào những đêm hè, Xa Dận bắt đom đóm bỏ vào một cái túi lụa, gọi là „nang huỳnh“ (túi đom đóm) để tạo ra ánh sáng đọc sách thâu đêm. Đến khi trưởng thành, Xa Dận càng nổi danh mẫn tiệp, thông tuệ, sau làm tới chức Lại bộ thượng thư.

  Ở Việt Nam, người ta cũng từng gắn điển tích học bằng đèn đom đóm với Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi (triều vua Trần Anh Tông), một bậc vĩ nhân tài năng và thực sự có công tích với dân tộc.

  Nên chi, khỏi cần phải dùng biện pháp khoa học này nọ để xác định đèn đom đóm có thể dùng để học trong đêm hay không. Riêng việc „gây tranh cãi“ trong các sự kiện cần sự nghiêm túc đã phản tác dụng lắm rồi!

  ReplyDelete
 3. Vương Đình Huệ hiện cư trú ở căn hộ số B2712-01; Tòa nhà 88 Láng Hạ.

  ReplyDelete
 4. Vợ Vương Đình Huệ là bà Nguyễn Vân Chi, sinh năm 1966, quê Nam Đàn (Nghệ An), tốt nghiệp Đại học Kinh tế Praha - Cộng hòa Czech, chuyên ngành Kinh tế ngoại thương, hiện là ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Việt Nam khoá XIV nhiệm kì 2016-2021, nguyên Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính.

  Con trai Vương Đình Huệ là Vương Hoàng Phương nguyên là sinh viên đại học Nottingham (Anh quốc) hiện đang công tác tại Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, vợ ông Phương là bà Lê Thu Sang con gái Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải (cháu nội Cố Tổng bí thư Lê Duẩn).

  ReplyDelete
 5. Đồng chí Vương, người Nghệ An, khuôn mặt rất phúc hậu, sáng sủa, thông minh. Từng là phó hiệu trưởng ĐH thì rõ ràng tri thức khỏi phải bàn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Phạm Thị ThảoSunday, February 09, 2020

   Mặt Vương Đình Huệ như ánh trăng tỏa sáng. Càng nhìn càng thấy sự yên bình. Cử chỉ nho nhã thể hiện là bậc chính nhân quân tử, xứng đáng là rường cột quốc gia.

   Delete
  2. Juan The TallinnasSunday, February 09, 2020

   Anh này tướng đẹp quá. Đã qua thanh tra CP, đã qua bộ trưởng tài chính. Có nghe lỏm đc mấy vụ đi thị sát và nhậu cấp tỉnh. Rất tinh tế, văn hóa, chi tiết.

   Delete
  3. A này nói ít làm nhiều, kiến thức rộng, quả thật tầng lớp cao cấp có nhiều người như Anh này thì rất tốt. Còn ở chế độ nào thì cũng vậy thôi, nước mình mới từ thời chiến qua thời loạn mới tới thời bình, mong là có nhiều người tài ngồi đúng vị trí.

   Delete
  4. Juan The TallinnasSunday, February 09, 2020

   Mặt tiền của đất nước 5-10 năm tới là rất sáng, và rất văn. Toàn đẹp lão và đẹp trai. Tiền đồ vậy là được. :D

   Delete
  5. qua giai đoạn binh biến rồi, chế độ nào muốn phát triển cũng phải thế, đất nước mới thanh bình thì cần và thường quan võ lãnh đạo đất nước vì vừa chấn an quốc gia cũng như vừa chấn an lòng người. Nhưng qua giai đoạn này thì đất nước cần người kỹ trị để quản lý con người mới và nền kinh tế mới, mà cái này quan văn giỏi hơn nhiều. Hình thành, xây dựng, ổn định, phát triển,...: Đấy là mô típ cho một quốc gia hưng thịnh, mà đóng vai trò quyết định là người đứng đầu đất nước, VN mình đang đi theo đúng lộ trình đấy.

   Delete
  6. Hihi, khen tướng đẹp chưa nói được gì. Hồi anh X lên phó thủ 1 rồi Thủ, ai cũng khen anh ý tướng đẹp cả

   Delete
  7. Juan The TallinnasSunday, February 09, 2020

   Bác kia là y tá, xong làm cam, chất nam bộ hào sảng phải trong cùng cạ. Xét toàn cục cũng không phải toàn chuyện xấu. Giờ hơi khác rồi, trung tâm chuyển ra bắc, hehe.

   Delete
  8. Đỗ Ngọc LinhSunday, February 09, 2020

   liệu có phải là sau ngàn năm đối đầu giữa Thanh Nghệ và Thăng Long thì nay cả 2 đã phải ngồi vào nhau đối phó với nạn Bolero ko nhỉ ��

   Delete
  9. Juan The TallinnasSunday, February 09, 2020

   Thang long làm trùm, Thanh Nghệ làm tướng thì nạn bolero trị đc thôi. Thời đại mới rồi các qui chuẩn phức tạp, các anh bolero hào sảng nhức đầu ngay. :)

   Delete
 6. Vương Đình Huệ (nghe nói có gốc) là dòng họ Vương Khả ở Thạch Liên, Thạch Hà, Hà Tĩnh. Ông tổ của dòng họ Vương Khả làm nghề thầy thuốc di cư từ Trung Quốc (nghe gia phả nói vậy). Dòng họ Vương Khả có Ông Vưởng Khả Độ đi sứ Trung Quốc ba lần rất nổi tiếng. Nhà thờ họ Vương Khả được công nhận di tích lịch sử văn hóa. Tết năm 2018 ông Huệ về thăm dòng họ Vương Khả tại Thạch Liên, Thạch Hà, Hà Tĩnh.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thái Du TrươngSunday, February 09, 2020

   Tôi nhìn ảnh, thì đoán ko phải dòng Vương Bột từ thời Đường rồi. Vì gene còn mạnh lắm :-)

   Delete
  2. Vâng anh, mẹ em họ Vương Khả, quê em ở Hà Tĩnh nên em biết khá rõ. Tuy nhiên gia phả họ ngoại nên em cũng không dám được biết nhiều nhưng các cụ truyền miệng vậy. Năm 2018 ông Huệ về bái tổ họ Vương Khả.

   Delete
  3. Chỗ quê ông Vương Đình Huệ còn có đền thờ cha con ông Vương Phúc Cơ, Vương Bột. Ông Vương Phúc Cơ bị nhà Đường đày sang Giao chỉ làm tri huyện Hoan Châu; Vương Bột - tác giả Đằng Vương Các sang thăm cha làm quan Giao Chỉ mà bị lật thuyền chết đuối ở cửa biển Nghi Xuân. Ông Huệ rất có thể là hậu duệ của Vương Phúc Cơ.

   Delete
  4. vùng quê ông Huệ được coi là "địa linh nhân kiệt". Họ Vương là họ lâu đời ở đó.

   Delete
  5. Chuẩn. Chỉ trong vòng bán kính 5 km mà có 4 ủy viên BCT, có đến 3 phó thủ tướng. Một đại tướng phó chủ tịch hội đồng nhà nước. 7 ủy viên TW, một thượng tướng thứ trưởng QP, còn trung tướng thiếu tướng thì rất nhiều ko kể hết...

   Delete
  6. Xứ Nghệ Tĩnh thật ra khá nhiều họ người Hoa, Vương với Trương. Như họ của mình cũng ở Đô Lương, Nghệ An.

   Delete
  7. đúng vậy. Gia phả nhiều dòng họ tầm 3/400 năm về trước. Ghi rõ là người Tàu đến VN. Như họ Phan và họ Vương (họ ngoại nhà tôi)

   Delete
  8. Bạn em đợt rồi mới làm cái nhà thờ họ cho ông Vương ở Hoằng Sơn, Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Thấy nó bảo ông Vương này là con nuôi nhà họ Vương ở xứ Nghệ, còn cha mẹ đẻ người Thanh Hóa, chả biết thế nào.

   Delete
 7. Ông này hồi ban Kiem toán NN vạch hàng loạt sai phạm kế toán của A Thăng hồi a # còn bên xăng dầu.

  ReplyDelete
 8. Hoàng Công ĐiềnSunday, February 09, 2020

  Thời Nguyễn Bá Thanh được vời ra Bắc làm thiên lôi, bác này được chuẩn bị làm thủ tướng. Ai dè đâu xảy ra vụ đồng chí X nên hoạn lộ bị kẹt tới giờ...

  ReplyDelete

Popular Now