Trump lố quá

muốn cty curevac (đức) sản xuất vaccine chữa covid-19 chỉ riêng cho mỹ -> bị từ chối thẳng thừng,
-----
Tin tốt từ nước Đức

(nguồn: Phạm Thị Hoài)

Vaccine độc quyền cho nước Mỹ hay vaccine cho toàn thế giới?

Trong khi trên sân khấu toàn thế giới, virus corona vẫn đang là diễn viên duy nhất thỏa sức tung hoành trước một công chúng tê liệt bởi hoang mang sợ hãi, thì trong hậu trường, một màn đấu đầy kịch tính vừa chấm dứt giữa hai ông lớn: Đức và Mỹ.

Bối cảnh là vụ Tổng thống Trump sẵn sàng chi rất mạnh để thâu tóm hãng dược Đức CureVac có trụ sở ở Tübingen, hoặc nếu không thì mua đứt bản quyền vaccine liều thấp chống virus corona mà hãng này hứa hẹn sắp sản xuất hàng loạt. Độc quyền cho riêng nước Mỹ! Tuy nhiều hãng dược khác cũng đang gấp rút nghiên cứu chế tạo, song trong cuộc chạy đua với thời gian này, CureVac đã bỏ xa các đối thủ một đoạn dài và có thể xúc tiến giai đoạn thử nghiệm ngay vào đầu mùa hè này; thậm chí các trung tâm thử nghiệm cũng đã được chuẩn bị.

Sau vài ngày im lặng trước sự nín thở của công luận, hôm nay CureVac đã chính thức tuyên bố không nhận lời bán mình cho riêng nước Mỹ. Tổng Giám đốc của CureVac, người đã gặp gỡ với Trump đầu tháng Ba, nhanh chóng bị bay chức. Cổ đông lớn nhất, giữ 80% cổ phần của CureVac, tỉ phú Dietmar Hopp, tuyên bố: "Hi vọng là sắp tới, nếu chúng tôi chế tạo thành công vaccine chống virus corona, thì không phải cho riêng một quốc gia nào, mà để tương ái bảo vệ cho toàn thế giới." Trong cuộc chiến chống virus, khẩu hiệu America First của Trump không chỉ lố bịch mà đáng xấu hổ.

Chính phủ Đức thở phào. Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier phát ngôn theo cách đặc trưng của ông: "Deutschland steht nicht zum Verkauf!". Nôm na theo kiểu Việt: không phải cứ có tiền là mua được nước Đức.

Tags: health

1 Comments

Tin liên quan

    Tài chính

    Trung Quốc