Thời khắc đen tối nhất
Bộ phim về bản lĩnh của nhà lãnh đạo kiệt xuất trong những thời điểm hiểm nghèo của quốc gia và dân tộc.

Hôm nay, xem lại bộ phim Darkest Hour về thủ tướng Anh Winston Churchill trong giai đoạn quyết định khi dẫn dắt nước Anh vào cuộc chiến với Đức phát xít. Đây là lần thứ ba hay thứ tư tôi xem bộ phim này nhưng lần nào xem đều cảm thấy hân hoan, khích lệ bởi những hành động và ngôn từ đầy quả cảm và thôi thúc này.

Mở đầu bộ phim, cảnh nghị viện Anh cổ kính và lâu đời nhất thế giới, đó cũng là một cái phòng họp chật chội, có lẽ là bé nhất, bé hơn nhiều, xấu xí và cũ kỹ so với phòng họp Diên hồng của chúng ta. Một nghị trường có hàng trăm năm lịch sử, những nghị sĩ ngồi chật ních sát vào nhau, vai sát vai, không có tay vịn, không có bàn, không có nút bấm, họ ngồi đối diện nhau và ở giữa là một cái bàn nhỏ, hai phe đối lập ngồi đối diện tranh cãi nhau. Chính cái nghị viện này là nơi chứng kiến hàng trăm, hàng ngàn những bài phát biểu, những lập luận thông minh, hùng biện, truyền cảm hứng và tuyệt vời của những nhà lãnh đạo Anh Quốc trong hàng trăm năm lịch sử. Mà một trong số đó, là người tôi hâm mộ, William Pitt con, nhậm chức thủ tướng Anh khi mới 24 tuổi, Một bộ óc sắc sảo, với những tư duy tuyệt vời, vượt trội hơn hẳn so với những người khác, thậm chí hơn hẳn với những học giả những chính trị gia 50 tuổi... Đôi khi nghĩ về ông, tôi lại cứ phải đặt ra một câu hỏi rằng tại sao lại có những người thông minh và sắc sảo đến thế..

Chính trong những thời khắc đen tối này, trong giai đoạn nguy hiểm nhất của dân tộc Nh, trong những bước ngoặt chiến tranh, (cũng như trong dịch bệnh đại họa), mà cần những nhà lãnh đạo suất sắc. Đó là một cái sân khấu như thể thiết kế riêng cho Churchill thể hiện tài năng của ông. Nhiều năm trước ông là người dẫn đầu phái chống lại Đức Quốc xã, đối lập với chính phủ và quan điểm của Chamberlain, người tiền nhiệm của ông, cũng là người sếp của ông.

Có một câu chuyện rất thú vị về Churchill, rằng khi còn là bộ trưởng hải quân, nhiều người muốn đề cử ông chức thủ tướng để dẫn dắt người Anh chống lại người Đức. Nhưng có một nhân vật vô cùng thông minh, người hiểu biết cả nước Anh, hiểu biết nước Đức và hiểu biết về Churchill đã khuyên rằng hãy để cho người đàn ông đó được tách khỏi những rối rắm, khỏi những thứ làng nhàng vớ vẩn để ông có đủ sức khỏe và tâm trí chuẩn bị cho cuộc chiến tranh lớn của cả dân tộc Anh. Và quả đúng như vậy, gần 10 năm sau Churchill mới nhậm chức thủ tướng Anh, và là 1 trong những thủ tướng vĩ đại nhất trong lịch sử nước Anh, một vị thủ tướng đi lên từ những vị trí bé nhỏ, từ một người lính, từ một người phóng viên ở ngoài chiến trường và rồi hẳn các bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết ông nhận được giải Nobel về văn học.

Tôi vô cùng ấn tượng với bài tuyên bố của ông, bài tuyên bố chiến tranh,

Churchill nói:

"Tôi chẳng có gì cho các ngài ngoài máu, sự cực nhọc, nước mắt và mồ hôi. Trước mặt chúng ta là một thử thách vào loại nặng nề nhất. Trước mặt chúng ta là nhiều, nhiều tháng tranh đấu và khổ đau.

Các ngài hỏi: chính sách của chúng ta là gì? Tôi nói đó là phát động chiến tranh, trên đất liền, trên biển và trên không. Cuộc chiến với tất cả sức mạnh của chúng ta và với tất cả sức mạnh mà Chúa đã ban cho chúng ta, và phát động chiến tranh chống lại một chế độ độc tài kinh khiếp chưa từng có gì sánh bằng trong toàn danh sách tội ác tối tăm và đáng than khóc của con người.

Các ngài hỏi: mục tiêu của chúng ta là gì? Tôi có thể trả lời trong một từ. Đó là chiến thắng. Chiến thắng bằng mọi giá – chiến thắng bất chấp mọi sợ hãi – chiến thắng, dù rằng con đường có thể dài và gian khổ, vì không chiến thắng, sẽ không ai sống sót.

Vì thế chúng ta hãy dũng cảm trước nhiệm vụ của mình, và vậy hãy trấn an chính mình rằng, nếu Đế chế Anh và Khối thịnh vượng chung của Đế chế Anh kéo dài cả ngàn năm sau, người ta vẫn sẽ nói, “Đây đã là giờ khắc hào hùng nhất của họ.”

🐥

Xem phim, tôi cứ muốn là đâu đó, có một nhà lãnh đạo nào đó ở Việt Nam cũng tuyên bố như thế, một tuyên bố mạnh mẽ, một phát biểu chạm đến trái tim của con người, đến trái tim những người dân lao động ở trong xóm nghèo, những người thợ thất nghiệp, những người đang vượt hàng ngàn cây số về quê nằm vất vưởng trên chặng đường dài này trong mưa và nắng, những người bị bệnh và gia đình những người đã mất trong cuộc chiến chống kẻ thù vô hình này.

Chẳng biết bao giờ mới có một người như thế trên cái mảnh đất lắm người nhiều ma mà không vua này.

Yên Bài, 1/8/2021

from fb Nguyễn Cảnh Bình,

Tags: moviencb

Post a Comment

Tin liên quan

    Tài chính

    Trung Quốc