Kỹ năng thiết yếu để làm việc trong thế kỷ 21

Xe máy Vison của bà xã bình yếu do quên tắt xe khi dừng và để qua đêm. Đẩy ra tiệm sửa xe bên cạnh để sạc thì nổ máy về nhà được, kiểm tra bình chỉ đạt khoảng 11.8V, nhưng nghĩ cũng tạm ổn. Sáng hôm sau, khởi động lại máy không được. Lại mang xe ra nhờ, cậu sửa xe nói bình hỏng, thay bình mới GS và công thay mất 550 ngàn! Haiza, bình GS GTZ6V cho dòng xe này cũng chỉ tầm 300 ngàn nên mình không thay nữa. Đặt trên Lazada và sáng nay nhận được hàng. Loay hoay khoảng 15 phút cũng lắp xong nhờ xem video trên Youtube. Đỡ thiệt hại hơn 200 ngàn!

Thực ra, những việc này là những kỹ năng khá đơn giản của một người đàn ông trưởng thành. Những kỹ năng lặt vặt khác như lắp bóng đèn, tháo lắp quạt lau rửa đến việc thắt cravat, ủi quần áo, gấp quần áo, nấu nướng đơn giản cũng làm cuộc sống của người đàn ông thoải mái hơn một chút.

Tuy nhiên, ở thời đại thừa mứa dịch vụ, người ta không cần lắm đến kỹ năng này vì có sẵn các dịch vụ đáp ứng. Nhưng người ta cần biết để không bị bắt chẹt như dịch vụ thay khóa xe điện tử honda mà bác Đào gặp hôm nọ.
Photo by Artem Beliaikin on Unsplash


Dưới đây là một số kỹ năng thiết yếu mà nhân viên cần có ở nơi làm việc trong thế kỷ 21:

- Kỹ năng giao tiếp - Có khả năng giao tiếp rõ ràng và hiệu quả thông qua viết, nói và nghe. Điều này bao gồm các kỹ năng như lắng nghe tích cực, nói trước đám đông và viết email chuyên nghiệp. Giao tiếp tốt giúp hợp tác với đồng nghiệp và phục vụ khách hàng.

- Tư duy phản biện - Khả năng phân tích thông tin một cách khách quan, đánh giá bằng chứng và hình thành các kết luận hợp lý. Tư duy phản biện cho phép nhân viên giải quyết vấn đề, cân nhắc các lựa chọn và đưa ra quyết định đúng đắn.

- Sáng tạo và đổi mới - Đưa ra những ý tưởng mới, cách tiếp cận mới và giải pháp sáng tạo. Khi công việc trở nên tự động hơn, các kỹ năng đặc biệt của con người như sự sáng tạo trở nên có giá trị hơn. Đổi mới mang lại cho các công ty một lợi thế cạnh tranh.

- Khả năng thích ứng - Linh hoạt và có khả năng thích ứng nhanh với những thay đổi tại nơi làm việc. Thế giới kinh doanh chuyển động nhanh chóng và nhân viên cần có khả năng tiếp thu các kỹ năng, phương pháp và trách nhiệm mới khi cần.

- Kỹ năng công nghệ - Hiểu biết cơ bản về công nghệ và các công cụ kỹ thuật số. Hầu hết các công việc ngày nay đều yêu cầu một số bí quyết công nghệ, bao gồm sử dụng email, phần mềm công ty, phân tích dữ liệu, v.v. Kỹ năng công nghệ đặc biệt quan trọng đối với nhân viên thông tin.

- Quản lý thời gian - Khả năng tổ chức, ưu tiên và quản lý nhiều nhiệm vụ một cách hiệu quả. Quản lý thời gian tốt dẫn đến năng suất cao hơn và cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

- Cộng tác - Làm việc hiệu quả với những người khác, cả trực tiếp và từ xa. Hợp tác đòi hỏi tinh thần đồng đội, sự đồng cảm và trách nhiệm. Đó là chìa khóa để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Những người thành công nhất ở thế kỷ 21 này có sự kết hợp của các kỹ năng như sự sáng tạo và khả năng thích ứng cũng như chuyên môn kỹ thuật. Kỹ năng mềm cũng quan trọng như kỹ năng cứng để phát triển trong môi trường làm việc hiện đại.

from fb Đào Trung Thành,

Post a Comment

Tin liên quan

    Tài chính

    Trung Quốc