Kết cục bất ngờ

Chuyện Prigozhin bị giết, cùng các lãnh đạo cao cấp nhất của Wagner, sau 2 tháng cuộc đảo chính nửa vời chống Putin mà không hẳn là chống Putin là một kết cục bất ngờ nhưng khi nó xảy ra thì lại không ai cảm thấy thực sự bất ngờ cả- đơn giản vì nó phù hợp với motif những gì xảy ra ở Nga dưới thời Putin. Và nó còn gọn gàng đến mức khó tin khi chỉ 1 quả tên lửa hay pháo phòng không (?) là cả ổ Wagner, bọn tay sai phản chủ đã phải nhận lấy cái chết thảm thương. Ở một chừng mực nào đó, những gì xảy ra không khỏi khiến người ta vừa kinh sợ vừa khâm phục Putin như vừa kinh sợ vừa khâm phục một tên bố già máu lạnh trong một bộ phim mafia, chịu nhịn nhẫn khi một tên đàn em húng chó, để rồi tung đòn quyết định, giết cả lò nhà nó khi đến thời điểm (như Michael tung đòn diệt các đối thủ vào lúc bất ngờ nhất trong Bố già).

Đó là những chất liệu rất thú vị cho những bộ phim gangster về các ông trùm, đầy bạo lực, những âm mưu và sự dối trá, phản bội…Chỉ có điều đó là những thứ đang xảy ra ở một quốc gia có vũ khí hạt nhân, tự coi mình là siêu cường thứ 2 hay 3 thế giới, có 150 triệu dân. Và khi nghĩ tới những thứ như thế khi Bố Già này đang không phải ngồi ở New York, có con học Ivy Leage, ăn tối với các nhà đầu tư chứng khoán… mà đang làm chúa tể ở phương Đông, với hàng triệu quân lính vũ trang tới tận răng và hàng ngàn kẻ giết thuê, với nút bấm hạt nhân và hàng trăm triệu dân sẵn sàng (hay bị buộc phải sẵn sàng) cống hiến và hy sinh cho những tham vọng của y, thì không khỏi cảm thấy hơi ớn lạnh và bất an.


from fb Linh Hoang Vu,
-----
Hình ảnh: Ba giây cuối cùng của đời giang hồ một thời ngang dọc, trên triệu người dưới một người. 

Lại nhớ, lúc dẫn đoàn quân tinh nhuệ Wagner ầm ầm tiến về Mạc Tư Khoa, Prigozhin mở nóc xe tăng, nhoài người lên vẫy tay cho đoàn quân dừng lại nơi cửa ô. 

Bọn tả hữu hai bên đều kinh ngạc. Viên phó tướng Utkin oang oang thúc giục: 

- Thiên hạ sắp về tay Chúa Công. Putin đã lên máy bay trốn về St Petersburg, sao lại dừng giữa đường thế này. Mau tiến ngay trước khi trời tối… 

Prigozhin trầm ngâm như nín tiếng thở dài. Mắt dõi xa xăm về phía kinh thành, có chiều nao núng. 

Bấy giờ tên mưu sĩ là Igor bật nắp trồi lên, nhìn Prigozhin đứng ngây như tượng, hiểu ngay ra mọi chuyện. Liền định lựa lời khuyên can. 

Prigozhin hiểu ý, xoa tay cho tả hữu im lặng. Không khí nặng nề bao trùm như dài cả tiếng đồng hồ. 

Rồi viên kiện tướng thở dài bảo: 

- Ta tiếc 20 năm kề vai sát cánh với Putin. Thực lòng không muốn quốc gia thành ra nồi da nấu thịt… Tây thì NATO đắc chí, Nam thì Rợ Tàu lăm le nhòm ngó… 

Igor biết chủ của mình đang lúc nao lòng, khẽ khàng nói vừa đủ nghe nhưng rõ nét. 

- Chúa công kéo đại quân ngày đi muôn dặm, đã khiến kinh đô nháo nhác đại loạn, thượng hoàng cuống quýt chạy trốn, ô nhục quốc thể, khắp thiên hạ chê cười, trên phây dưới tuýt. Phận làm tôi thế là đã phạm sai lầm… 

Prigozhin nhướn mày mình ngạc vì tên mưu sĩ hôm nay sao bỗng bạo miệng với mình như vậy. Igor thấy chủ tướng đã chú ý đến lời mình, liền vội tiếp ngay, sắc lạnh như dao:

- Bây giờ dừng lại giữa đường, là phạm sai lầm thứ hai vậy. 

Prigozhin quay xuống nhìn Igor, đôi mắt bỗng như không còn thần khí. Ngưng lại một lúc, viên kiện tướng mệt mỏi hạ người xuống, đóng sập nắp xe tăng.

Igor lắc đầu thở dài, cúi đầu lẩm bẩm chỉ một mình nghe: “xương khô trong mả.”

from fb Nguyễn Đức Thành, 

Post a Comment

Tin liên quan

    Tài chính

    Trung Quốc