Hãy sống với 'sự lạc quan của ý chí'

"Pessimism of the intellect, Optimism of the will”

là một câu châm ngôn nổi tiếng của nhà triết học chính trị theo trường phái Marxist người Ý Gramsci.

Pessimism of the intellect (Sự bi quan của trí tuệ): Điều này gợi ý rằng khi phân tích các tình huống, sự kiện hoặc cấu trúc, chúng ta nên có thái độ phê phán, thậm chí bi quan. Nói cách khác, chúng ta nên nhìn thế giới như nó thực sự là, nhận ra những vấn đề, thách thức và những sai sót mang tính hệ thống. Sự trung thực về trí tuệ đòi hỏi chúng ta phải thừa nhận rằng các điều kiện có thể rất khắc nghiệt, sự thay đổi đó là khó khăn hoặc các hệ thống hiện hành đang cố thủ sâu sắc.

Nhưng đi kèm là


Optimism of the will (Sự lạc quan của ý chí): Bất chấp những thực tế nghiệt ngã mà chúng ta có thể nhận ra, khi hành động, với sức mạnh ý chí, chúng ta vẫn phải lạc quan. Điều này có nghĩa là ngay cả khi mọi điều đang chống lại chúng ta, hoặc ngay cả khi dường như không thể thay đổi tích cực, chúng ta vẫn nên phấn đấu để trở nên tốt đẹp hơn, đấu tranh và hướng tới mục tiêu của mình với niềm tin rằng sự thay đổi là có thể. Đây là sự khẳng định về quyền tự quyết của con người với ý tưởng rằng ý chí tập thể của chúng ta có thể vượt qua ngay cả những thử thách khó khăn nhất.

Về bản chất, Gramsci đang ủng hộ một cách tiếp cận cân bằng đối với hoạt động và thay đổi: người ta phải thực tế và nhận thức sâu sắc về những thách thức phía trước (sự bi quan của trí tuệ), nhưng người ta cũng nên hành động với hy vọng, niềm đam mê và niềm tin vào khả năng thay đổi (sự lạc quan của ý chí).

Nghĩa là với tư cách một trí thức, anh vừa phải có tinh thần phản biện. Tuy nhiên, cần hết sức cẩn thận và không chỉ bất mãn và trở thành cay nghiệt, anh cần phải có một tinh thần xây dựng.

Chủ nhật, nhìn các bạn mình vượt qua những quảng cách từ 50km,70km và 100 km đường núi mà khó người bình thường có thể vượt qua nếu không tập luyện, mình vừa lo lắng cho sự coi thường hay thể hiện của một số bạn muốn lấy số má nhưng vừa khâm phục sự bền bỉ, gan dạ và cẩn thận của nhiều bạn khác. Đó cũng chính là thái độ với cuộc sống trong một môn thể thao mang tính chinh phục.

Ngồi uống rượu với mấy bạn tâm giao, một anh bạn đùa cần phải giữ sức khỏe để đến 93 tuổi vẫn còn có thể đạp xe 17km hay như ông cụ Ed Whitlock đến 85 tuổi vẫn chạy được marathon (42km) sub 4 (dưới 4 giờ).

Thế thì cần hết sức cẩn thận, đánh giá đúng tình hình và có thể chậm lại trong tình hình này để có thể hoạt động thêm 40 năm nữa! Vừa vững tin rằng mình sẽ khỏe mạnh và đạt được những thành tựu mới ở phía trước.

Nếu như bạn gặp một ai đó luôn luôn nói về những tháng năm trước đó, về những thành tựu của họ trong quá khứ thì nghĩa là họ muốn "tổng kết" cuộc đời mình. Chỉ nên gặp gỡ và lui tới thường xuyên với những người nói về tương lai với những thách thức trước mặt mà không mất đi sự lạc quan và hy vọng.

from fb Đào Trung Thành,

Post a Comment

Tin liên quan

    Tài chính

    Trung Quốc