Cuộc đua trí tuệ nhân tạo: Trung Quốc đã vượt Mỹ?

Số lượng công ty về AI Mỹ gấp khoảng 4 lần Trung Quốc và dòng vốn đầu tư gấp khoảng 2.5 lần Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc thì lại kêu số patent lại hơn của Mỹ. Vậy thì cuộc chơi AI phe Mỹ hay Trung Quốc thắng?

Ví dụ như Trung Quốc với quy định về nhân quyền và theo dõi lỏng hơn các nước Phương Tây cũng như tập trung nhiều vào các công nghệ ứng dụng nên AI Trung Quốc rất mạnh ở các mảng ứng dụng như nhận diện khuôn mặt, vật thể, lái tự hành và AI cho thương mại điện tử, ứng dụng vào xây dựng, sản xuất. Nhưng ngược lại Mỹ lại có thế mạnh về công nghệ nền tảng, phần cứng, ngôn ngữ,... Hiện nay Trung Quốc vẫn chưa làm được chip cho hệ thống AI mà hoàn toàn mua của Mỹ. Đó cũng là lí do vì sao mà số bằng patent của Trung Quốc đăng kí nhiều hơn Mỹ nhưng tính khả dụng thì được tỷ lệ bao nhiêu phần trăm hay giá trị patent thì chả biết được.

Điều này cho ta thấy nếu nhìn vào một số liệu đơn lẻ kiểu như bán được hàng, global sale mà phán ai đứng top đầu thế giới thì như ếch tự khen miệng giếng mình to bằng cả bầu trời. Ngoài ra, câu chuyện về số liệu sale có thể làm khống hoặc có chính sách vung tiền trợ giá của chính phủ. Hãy nhớ các bãi rác xe hơi điện ở Trung Quốc mới xuất hiện gần đây. Tui còn có số liệu từ nguồn báo Tiếng Hoa là chính phủ Trung Quốc trung bình trợ giá hơn 40.000 USD/xe trong suốt 10 năm tới 2022. Vậy chắc chắn số tiền trợ giá này nó không chỉ ở giá bán mà còn nằm ở thuế, tiền đầu tư, trợ thuế doanh nghiệp, thuế linh kiện và sản xuất, ... để đảm bảo tiền trợ giá này sẽ rơi vào đúng các cty xe quốc nội mà ít vào các cty xe nước ngoài để tạo lợi thế cạnh tranh. Thậm chí còn phát hiện chính phủ Trung Quốc cho BYD cả 1 tỷ USD để phát triển và sản xuất nữa kìa.

Tất nhiên, việc vung tiền nó cũng có cái lợi của nó nếu có điều kiện và vung tiền khôn ngoan. Trung Quốc làm được điều này. Nhưng việc làm lệch cán cân cạnh tranh hay mắc phải sự bảo hộ ở các thị trường khác là không thể tránh khỏi...

from fb Sonnie Trần,

Post a Comment

Tin liên quan

    Tài chính

    Trung Quốc