Chính sách tiền tệ thế kỷ 21

Sách mới ra lò, còn nóng hổi hổi, mại dzô các bác.

link mua sách ủng hộ người dịch: tại đây,Tác giả cuốn này thì quá nổi tiếng rồi, vừa là nhà kinh tế nhận được giải Nobel Kinh tế, vừa là Chủ tịch Fed trong nhiệm kỳ 2008-2014, giai đoạn sóng gió nhất của Fed trong 70 năm qua, khi ông đóng vai trò như thuyền trưởng đưa con tàu kinh tế thế giới vượt qua cơn bão nghiêm trọng nhất kể từ sau Đại Khủng hoảng thập niên 1930. Tóm lại là một nhân vật xuất sắc, cả về lý thuyết và thực hành, làm được những thứ, đạt được những vị trí mà trong hàng ngàn, hàng vạn kinh tế gia trong 100 năm qua, chỉ có vài người có thể coi là làm được những điều tương tự.

Tuy đây không phải lần đầu dịch sách về tài chính- tiền tệ, nhưng cũng có chút hồi hộp vì đây cũng không phải là chuyên môn sâu của mình cũng như của đồng dịch giả Sơn Phạm, nên nếu có sơ sót gì rất mong được các cao nhân chỉ giáo (nhưng xin giơ cao đánh khẽ thôi nhé, mà giơ thấp thấp thì lại càng mừng) 😁.

Mình thật ko ngờ (và cũng vui) là cuốn này lại được độc giả đón nhận nhiệt tình thế.

Nhưng cũng xin cảnh báo trước là cuốn sách này không hề dễ đọc, không phải kiểu sách đọc trong lúc chờ cơm vợ nấu, quấy bột cho em bé hay chờ xe bus (chờ người yêu thì được vì có thể luyện thêm tính kiên nhẫn). Tác giả là kinh tế gia nên cũng ko viết theo kiểu như các nhà báo viết dạng kinh tế học thường thức (một ví dụ là cuốn Freakonomics và các cuốn trong series này, hay nhưng cũng rất dễ đọc do hai tác giả, một là nhà kinh tế và một là nhà báo kết hợp với nhau); văn phong chuẩn mực, chính xác, và có thể hơi khô với nhiều người đọc. Thế nên, rất có thể đó không phải là cuốn sách dành cho bạn, và bạn không nên bỏ ra những tận 4 bát phở Thìn hay 10 ly cafe cho nó.

Nhưng nếu kiên nhẫn đọc thì mình nghĩ là sẽ rất bổ ích, hiểu thêm được nhiều thứ: từ cách thức hệ thống kinh tế Mỹ (và thế giới) vận hành, hoạt động của NHTW ở Mỹ, tới sự phức tạp trong ra quyết định của các nhà hoạch định chính sách…và sự khéo léo, cân bằng lợi ích…khi ra quyết định; và nhiều thứ là nghệ thuật chứ không phải là khoa học.

Sau đây là trích đoạn Lời giới thiệu ban đầu của mình (đoạn cụ thể về Vạn Thịnh Phát sau đó bị biên tập viên lược bỏ, chắc để tránh nhạy cảm, hoặc tránh những thứ hơi “thời sự” quá?).

“Những đánh giá thành công hay thất bại và những bài học trong chính sách tiền tệ của Mỹ trong 70 năm qua từ một người ở tầm đỉnh cao như Bernanke chắc chắn là những kiến thức quý báu cho các nhà hoạch định chính sách và các nhà nghiên cứu kinh tế trên thế giới. Hơn thế, người đọc còn học được từ trong cuốn sách này những bài học về lãnh đạo trong những tình huống khó khăn, về các lựa chọn mà những nhà làm chính sách phải đưa ra trong bối cảnh thông tin không đầy đủ. Trong bối cảnh hệ thống tài chính của Việt Nam đang đứng trước nhiều thử thách với các bê bối đến từ những sự việc như mối liên kết giữa ngân hàng SCB và tập đoàn Vạn Thịnh Phát hay việc các công ty bất động sản liên kết với các ngân hàng bán tràn lan trái phiếu…gây mất ổn định hệ thống thì những bài học trong kinh nghiệm phòng chống và xử lý khủng hoảng tài chính ở Mỹ lại càng hết sức quan trọng.

Tôi tin rằng cuốn sách cũng sẽ rất hữu ích cho các bạn sinh viên hay những người quan tâm tới các vấn đề kinh tế trong nước và thế giới- những người có thể nhận được những kiến thức bổ ích hay niềm cảm hứng từ những người đi trước. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc”.

Nếu bạn muốn mua trực tiếp từ mình (và như thế cũng tương đương với mời mình 1 ly cafe Starbuck- mình xin cảm ơn- thì thông tin cụ thể ở link này nhé).

link mua sách ủng hộ người dịch: tại đây,

by Vũ Hoàng Linh,
Tags: partnership

Post a Comment

Tin liên quan

    Tài chính

    Trung Quốc