Giao dịch nhiều cũng không tốtTối nay có ông bạn sau khi khoe mới có bạn gái thì quay ra hỏi chuyện đầu tư cổ phiếu. Anh ấy tỏ ra tiếc nuối khi giao dịch quá nhiều trong thời gian vừa qua và không đạt được mức lợi nhuận như mong muốn. Tôi tin rằng hai việc mà bạn tôi kể có mối liên hệ nhất định với nhau.

Trong bài báo kinh điển Trading Is Hazardous to Your Wealth trên Tạp chí Journal of Finance năm 2000, hai giáo sư Barber và Odean đã chỉ ra rằng, trong giai đoạn 1991-96, những người giao dịch nhiều nhất kiếm được lợi nhuận hàng năm là 11,4%, trong khi lợi nhuận của thị trường và lợi nhuận của một tài khoản trung bình lần lượt là 17,9% và 16,4%. Một năm sau, trong bài báo Boys will be Boys trên Tạp chí The Quarterly Journal of Economics, hai giáo sư này giải thích rằng việc giao dịch thường xuyên là do giới tính. Nam giới giao dịch nhiều hơn phụ nữ khoảng 45% và điều này làm giảm lợi nhuận của họ.

Gần đây hơn trên tờ New York Times có bài báo nói về việc Fidelity hay Vanguard, những tổ chức tài chính lớn ở Mỹ, đã phân tích tài khoản của hàng triệu khách hàng cá nhân của họ trong giai đoạn 2011-2020 cũng đưa ra những bằng chứng tương tự. Những khách hàng nữ chỉ thường xuyên giao dịch bằng một nửa so với nam giới.

Hai giáo sư Barber và Odean cho rằng sự tự tin thái quá là lý do chính khiến nam giới giao dịch quá nhiều. Và sự tự tin thái quá đó theo William J. Bernstein (một nhà thần kinh học chuyển hướng sang lĩnh vực đầu tư, tác giả của nhiều cuốn sách như The Four Pillars of Investing hay The Investor’s Manifesto) là do Testosterone.

Nội tiết tố Testosterone là thứ tuyệt vời để duy trì và phát triển các đặc điểm thể chất và sinh lý điển hình ở nam giới, chẳng hạn như sức mạnh của cơ bắp hay chức năng sinh dục, tuy nhiên, nó lại là thứ gây rủi ro cho hoạt động đầu tư của bạn. Bernstein cho rằng hóc môn này gây ra ba vấn đề cho các nhà đầu tư: Giảm sợ hãi, tăng lòng tham, và góp phần lớn vào sự tự tin thái quá.

Nếu sợ hãi quá ít, bạn dễ bị tổn thương nặng nề hơn khi thị trường giảm giá; nếu tham lam quá, bạn dễ mắc vào các quyết định có rủi ro quá cao; còn nếu bạn đang chắc chắn về một thứ gì đó trong tài chính, thì tức là bạn đang bị mất trí rồi, Bernstein giải thích.

Nếu lỗ hoặc không có lợi nhuận nhiều như mong đợi trong giai đoạn này, cũng đừng nên buồn quá bởi vì bạn đang có Testosterone nhiều hơn những người khác.

share from Facebook Phạm Thế Anh,

Post a Comment

Tin liên quan

    Tài chính

    Trung Quốc