Danh ca Lê Uyên tên thật là gì?Lê Uyên là một nữ ca sĩ người Việt thành danh ở Sài Gòn vào thập niên 1970. Tiếng hát Lê Uyên luôn gắn liền với âm nhạc của người chồng quá cố của bà, nhạc sĩ Lê Uyên Phương.

Lê Uyên tên thật là Lâm Phúc Anh, sinh ngày 17 tháng 7 năm 1952 tại phố Hàng Bồ, Hà Nội trong một gia đình người Hoa. Cha là một thương gia gốc Hải Nam, còn mẹ là người Triều Châu, vợ thứ năm trong tổng số 9 người vợ của cha. Năm 1954, gia đình bà gồm cha mẹ, Lâm Phúc Anh và người em gái tên Lâm Phi Yến từ Hà Nội di cư vào miền Nam và sống tại một ngôi nhà khang trang ở Chợ lớn. Đó cũng là nơi đặt văn phòng của một công ty vận tải chạy đường Quy Nhơn, Huế và Đà Nẵng của cha bà.

Lâm Phúc Anh gặp nhạc sĩ Lê Uyên Phương tại Đà Lạt và đến năm 1968 thì hai người thành hôn. Họ trở thành đôi tình nhân song ca nổi tiếng. Vì Lâm Phúc Anh không muốn dùng tên thật nên lấy nghệ danh là Lê Uyên, cắt từ chữ Lê Uyên Phương. Hai người khi song ca được gọi là Lê Uyên & Phương.

Trong những năm đầu cùng nhau đi hát, Lê Uyên và Lê Uyên Phương chỉ giới hạn phạm vi hoạt động của mình trong khuôn viên các trường đại học trước khi chính thức lấy tên Lê Uyên và Phương vào năm 1969, sau lần trình diễn tại quán Thằng Bờm của phong trào Du Ca Việt Nam. Những năm đầu thập kỷ 1970, từ Đà Lạt vào Sài Gòn, Lê Uyên và Phương đã đem một luồng gió mới đến với tân nhạc Việt Nam. Trong những năm khốc liệt nhất của cuộc Chiến tranh Việt Nam, Lê Uyên và Phương, với những ca khúc nồng nàn, khắc khoải đôi khi bàng bạc, triết lý đã được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt.

Năm 1979, Lê Uyên và Phương vượt biển rời Việt Nam sang đến Pulau Bidong rồi định cư ở California, Hoa Kỳ. Họ có hai con gái là Lê Uyên Uyên và Lê Uyên My. Năm 1984 - 1985, Lê Uyên bị trúng đạn lạc của hai băng đảng đấu súng trước quán cafe của gia đình. Sau đó, bà mất 4 năm để điều trị, dưỡng thương. Sau thời gian đó, bà cùng chồng xuất hiện trở lại trên những chương trình video của các trung tâm Làng Văn, Thúy Nga và nhất là Asia đã được khán thính giả đón nhận một cách nồng nhiệt.

Sau khi Lê Uyên Phương qua đời năm 1999, Lê Uyên đã đứng ra thực hiện được hai CD gồm một số ca khúc của Lê Uyên Phương. CD thứ nhất là Yêu Nhau Khi Còn Thơ gồm những nhạc phẩm đầu tay của Lê Uyên Phương sáng tác từ đầu thập niên 1960, phần lớn được ra đời ở Pleiku là nơi Lê Uyên Phương đã từng dạy học một thời gian, trước khi trở về Đà Lạt. CD thứ hai nhan đề Tình Như Mây Cõi Lạ, gồm 9 nhạc phẩm trong tổng số trên 40 bài nhạc phổ từ thơ của Lê Uyên Phương.

Năm 2022, Lê Uyên dự định sẽ góp mặt trong một Liveshow của Trung tâm Thúy Nga, 60 Years Still Standing - show kỷ niệm 60 năm ca hát của danh ca Elvis Phương vào ngày 20 tháng 2. Tuy nhiên, vì liveshow này đã bị hủy nên hiện tại Lê Uyên chưa có cơ hội ra mắt khán giả Thúy Nga lần nữa. Ngày 20 tháng 11, Lê Uyên thực hiện chương trình Những Tình Khúc Ấn Tượng Thời 1970 trên đài SBTN - chương trình mà bà dự định thực hiện năm 2019 để tưởng nhớ 20 năm ngày mất của Lê Uyên Phương sau này tạm hoãn vì COVID-19.

Năm 2023, Lê Uyên chấp thuận lời mời của trung tâm Thúy Nga trở lại sân khấu Paris By Night qua show Paris By Night 136 - 40 Năm Hành Trình tại Bangkok, Thái Lan. Để chào đón sự trở lại của Lê Uyên, trung tâm Thúy Nga đã đăng tải phần trình diễn ca khúc Trên Da Tình Yêu trong PBN 36 cùng với nhạc sĩ Lê Uyên Phương .

theo: Wikia Thúy Nga

share from Facebook Long Đàng,
Tags: music

Post a Comment

Tin liên quan

    Tài chính

    Trung Quốc