Journey in Life: Hội thảo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Nhật Bản

Monday, October 1, 2012

Hội thảo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Nhật Bản

Ngày 1/10, tại Hà Nội, Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức hội thảo “Đánh giá kết quả khảo sát và trao đổi các giải pháp giải quyết vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam." Hội thảo đã thu hút nhiều đại diện các Bộ, ngành quan trọng liên quan nhiều đến chính sách về đầu tư, về doanh nghiệp Nhật Bản như Bộ Tài chính, Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Bộ Công Thương, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV).
Thứ trưởng Đào Quang Thu phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đào Quang Thu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết các ý kiến đóng góp tại hội thảo sẽ là căn cứ quan trọng để Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, cải thiện hệ thống chính sách, pháp luật và phối hợp với các cơ quan liên quan, hoặc đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam. Đây cũng là Hội nghị chuẩn bị cho Hội nghị tổng kết giai đoạn 4 Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11/2012.

Báo cáo kết quả khảo sát, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết Cục đã gửi phiếu khảo sát về thực tiễn hoạt động và các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp gặp phải trong quá trình đầu tư tại Việt Nam tới 10 địa phương (Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Hưng Yên, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Long An, TP Hồ Chí Minh) và trực tiếp đi khảo sát 4 địa phương: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương. Trong 200 phản hồi Cục nhận được, thông tin và phản ánh của doanh nghiệp Nhật Bản chủ yếu tập trung vào các nhóm vấn đề như khó khăn về cơ sở hạ tầng: nguồn cung điện không ổn định, chất lượng điện thấp, cắt điện không theo kế hoạch; dịch vụ bưu chính viễn thông, kém, gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh; chất lượng giao thông một số khu vực, đặc biệt kết nối với các khu công nghiệp chưa tốt, làm cho việc vận chuyển hàng hóa còn khó khăn; các công trình dịch vụ quanh khu công nghiệp nhà ở, khách sạn, bệnh viện, các dịch vụ khác cho người lao động chưa đáp ứng được nhu cầu. Về nguồn nhân lực: hiện còn thiếu hụt, chưa bảo đảm chất lượng, tính ổn định việc làm thấp, tình trạng bỏ việc xảy ra thường xuyên, lương người lao động tăng làm tăng chi phí đầu vào của doanh nghiệp. Các vướng mắc về thủ tục hành chính và quy định pháp lý như visa cho người nước ngoài, cấp lại quyền sử dụng đất khi muốn gia hạn dự án. Các quy định hải quan, bảo hiểm, các quy định về kế toán, kiểm toán chuẩn mực quốc tế, chuyển đổi chuẩn mực kế toán Việt Nam, chính sách thuế, có nhiều thay đổi, thủ tục kê khai, khấu trừ thuế rất phức tạp, và các quy định về đầu tư, kinh doanh....

Với mong muốn đầu tư và làm ăn lâu dài tại Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị Chính phủ Việt Nam cần có kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng thông tin, phục vụ cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, có chính sách quan tâm hơn nữa đến cơ sở hạ tầng khu công nghiệp. Doanh nghiệp Nhật Bản cũng đề cập đến vấn đề nâng cao năng lực của ngành hải quan Việt Nam, đặc biệt là thủ tục thông quan một cửa, hải quan điện tử...

Tại hội thảo, đại diện nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cũng lưu ý đến chương trình cải cách hệ thống thuế, cơ cấu thu ngân sách của Việt Nam trong thời gian tới. Vấn đề này đã được ông Nguyễn Văn Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính trình bày chi tiết trong bài tham luận của mình về những điểm mới trong chính sách thuế năm 2012, 2013, đối với thuế xuất, nhập khẩu sẽ điều chỉnh thuế suất theo lộ trình, thuế bảo vệ môi trường, thay đổi giá tính thu và tỷ lệ thu tiền thuê đất, các nội dung mới về thuế tiêu thụ đặc biệt, và những điểm doanh nghiệp cần lưu ý trong việc áp dụng luật thuế giá trị gia tăng, thuế nhà thầu v.v...

Tính đến hết ngày 20/9/2012, Nhật Bản có 1.748 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký 28,6 tỷ USD, đứng thứ nhất trên 96 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2012, tổng số dự án đầu tư đăng ký của Nhật Bản tại Việt Nam là 203 dự án với tổng số vốn đăng ký mới là 3,7 tỷ USD. Bên cạnh đó, có 82 dự án tăng vốn với số vốn tăng thêm gần 955 triệu USD.

11 comments:

 1. Nhật Bản đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, trong tổng số hơn 1.700 dự án FDI của Nhật tại Việt Nam hiện nay, có tới hơn 990 trường hợp thuộc lĩnh vực chế biến-chế tạo, với tổng vốn ước khoảng 23,3 tỷ USD (tương đương hơn 81%).

  Đầu tháng 8 vừa qua, dự án Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) được đại diện chủ đầu tư là Idemitsu Kosan (Nhật) và đối tác là Petro Vietnam công bố có thể khởi công trong quý III này. (Số vốn góp của Nhật là hơn 6 tỷ USD trong tổng vốn đầu tư 8-10 tỷ USD)

  Đầu tháng 7 vừa qua, việc hãng lốp nổi tiếng của Nhật là Bridgestone khởi công nhà máy thứ 50, đồng thời cũng là một trong những cơ sở sản xuất lớn nhất của mình tại Hải Phòng.

  ReplyDelete
 2. khánh thành Nhà máy tôn mạ màu Fujiton, với đầu tư trực tiếp của các tập đoàn của Nhật Bản và Việt Nam như: Công ty Niềm Tin Việt, Công ty thép Thành Đạt, tập đoàn Nippon- Sumikin và tập đoàn Marubeni- Itochu.

  diện tích gần 13.000 m2 trong Khu công nghiệp Tiên Sơn, có công suất 60.000 tấn/năm, với vốn đầu tư giai đoạn I là 280 tỷ đồng. khoảng 40.000 tấn được tiêu thụ trong nước, dự kiến sẽ đáp ứng gần 30% nhu cầu của thị trường miền Bắc Việt Nam

  ReplyDelete
 3. khảo sát do Hiệp hội Tin học Nhật Bản (Information Technology Promotion Agency Japan) vừa thực hiện đối với hơn 1.100 doanh nghiệp CNTT Nhật Bản về hoạt động thuê ngoài (offshore) cho thấy có khoảng 31,5% các công ty CNTT Nhật Bản lựa chọn Việt Nam, so với các nước như Ấn Độ (20,6%), Trung Quốc (16,7%), Thái Lan (9,7%), Phillipines (7,4%)...

  [img]http://editor.ndhmoney.vn/image/image_gallery?img_id=4707353&t=1352712615459[/img]

  ReplyDelete
 4. hội thảo có kết quả gì cho doanh nghiệp không? sốt ruột lắm rồi :D
  [img]http://4.bp.blogspot.com/-5dtEX-U2qBc/T8bZzhuCSpI/AAAAAAAADsM/qQzM3IJ3cTg/s400/picturejmh.jpg[/img]

  ReplyDelete
 5. công ty TNHH MTV Nomura Motors khai trương cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng ô tô chất lượng Nhật Bản tại Đà Nẵng tại địa chỉ 228, Nguyễn Hữu Thọ.

  (đơn giản là phụ thêm hoạt động nhập khẩu xe qua sử dụng từ Nhật Bản về Việt Nam)

  ReplyDelete
 6. Công ty en-Japan chuyên cung cấp dịch vụ việc làm trực tuyến của Nhật Bản vừa công bố đầu tư vào Navigos Group - tập đoàn điều hành hai website việc làm lớn nhất Việt Nam là VietnamWorks và Navigos Search.

  Trị giá thương vụ không được hai bên tiết lộ cụ thể. Tuy nhiên, đại diện một số quỹ đầu tư lớn cho biết tỷ lệ bán lên tới gần 90%, theo đó giá trị thương vụ sẽ tương đương khoảng 22 triệu USD (460 tỷ đồng).

  Navigos được thành lập năm 2002, hiện có 210 nhân viên làm việc tại văn phòng TP HCM và Hà Nội, vận hành hai hệ thống cung cấp dịch vụ việc làm. Các thành viên sáng lập ra tập đoàn là lãnh đạo của quỹ Mekong Capital, đơn vị vừa qua đã thoái vốn khỏi Thế giới di động

  Trước đó, trang việc làm trực tuyến kiemviec.com và HR Vietnam cũng chuyển chủ sở hữu từ VinaCapital sang CareerBuilder - một trong những công ty cung cấp dịch vụ việc làm trực tuyến lớn nhất tại Mỹ.

  ReplyDelete
 7. Lần đầu tiên đến Việt Nam sau một quá trình hợp tác với Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC), ông Hamada- Kazuki, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản tỏ ra cực kỳ ấn tượng với ý tưởng mở “phố Nhật Bản” ở Quảng Ninh.

  Theo thống kê, hiện có khoảng gần 7.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang có mặt tại Việt Nam.

  Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Đặng Huy Hậu...

  ReplyDelete
 8. có nên đặt câu hỏi trong hội thảo?
  [img]http://www.phdcomics.com/comics/archive/phd091813s.gif[/img]

  ReplyDelete
 9. Cách đây chưa lâu Greg Mankiw tỏ ý nghi ngờ một nghiên cứu của IMF (trích dẫn trong bài báo link bên dưới) về infrastructure spending. Đại khái IMF cho rằng trong một số điều kiện nhất định đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng là "lấy mỡ nó rán nó", nghĩa là chi phí cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng (bằng vay nợ) sẽ được hoàn trả sau vài năm vì lợi ích của nó mang lại. Do vậy tỷ lệ nợ công sẽ giảm nếu tiền chính phủ vay được đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Mankiw, không hổ danh là một conservative economist, phản bác rằng trên đời này chẳng bao giờ có "free lunch".

  Theo IMF, trung bình nếu chính phủ đầu tư hạ tầng với chi phí bằng 1% GDP, tác động trong năm đó sẽ là 0.4% nhưng sau 4 năm sẽ là 1.5% GDP. Tỷ lệ nợ công/GDP nhờ đó sẽ giảm 0.9 percentage point trong năm đầu và 4 pp sau đó bốn năm. Mà đấy là tính trung bình, còn nếu chi phí đầu tư hạ tầng hoàn toàn đi vay, nghĩa là không phải cắt giảm chi tiêu ở chỗ khác hay tăng thuế, thì năm đầu sẽ có tác động tới 0.9% và bốn năm sau là 2.9% GDP. Đây rõ ràng là "free lunch" và chắc chắn phe Keynesian sẽ nhảy vào kêu gào phải gia tăng đầu tư hạ tầng hơn nữa.

  Quay lại vấn đề xây dựng sân bay Long Thành, bạn sẽ tin IMF hay Greg Mankiw?

  ReplyDelete
 10. Các bộ buông cũng chết!

  Xưa nay chúng ta thường nghe nói nhiều về việc các bộ có xu hướng giành nhau các chức năng nhiệm vụ quản lý nước, một việc nhưng doanh nghiệp phải chạy vạy, gõ cửa nhiều nơi. Điều này gây tốn kém thời gian, đắt đỏ chi phí cho DN khi làm thủ tục...

  Nhưng lại có trường hợp bộ từ chối công việc khiến doanh nghiệp xấc bấc xang bang!

  Mấy hôm nay có DN trong Đà Nẵng kêu về việc DN đang không biết làm thế nào khi bộ nào cũng từ chối thẩm quyền.

  DN này kinh doanh vận chuyển hàng qua Lào, trong đó có hoá chất xếp vào loại hàng nguy hiểm, cần giấy phép để chở từ cảng Đà Nẵng sang nước bạn. Xưa nay vẫn làm và xin giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm mà Bộ TNMT cấp, thời hạn 1 năm. Vừa rồi khi giấy phép hết hạn chạy lên xin Bộ TNMT thì Bộ từ chối bảo chúng tôi không còn có chức năng nhiệm vụ nữa. Lý do là NĐ 136 của Chính phủ năm 2018 đã bỏ điều khoản về chức năng của Bộ TNMT cấp giấy phép này. Bỏ nhưng không biết Bộ nào sẽ có thẩm quyền cấp thay thế.

  DN lên gõ cửa Bộ Công thương, Cục Hoá chất cũng lắc đầu bảo chúng tôi không có thẩm quyền. Hỏi Bộ Giao thông Vận tải thì bảo về nguyên tắc chúng tôi chỉ quản lý phương tiện, hàng trên xe không thuộc trách nhiệm của bộ mà phải bộ chuyên ngành. Mà nghị định sửa đổi nghị định 104 năm 2009 về vận chuyển hàng nguy hiểm do Bộ Giao thông vận tải chủ trì cũng mới đang giai đoạn rà soát.

  Hic, hàng đã nằm ở cảng hơn 20 ngày rồi, doanh nghiệp toát mồ hôi. Chạy đôn chạy đáo nhưng không biết chạy đi đâu. Phen này DN em vỡ nợ mất! Nhưng cái đáng lo hơn là chủ hàng đang chuyển toàn bộ mối hàng vào Lào qua cảng Đà Nẵng để sang Thái Lan.

  Nếu là DN bạn cần làm gì?

  ReplyDelete