Journey in Life: 01/22/13

Tuesday, January 22, 2013

Ông Obama thắng, dân bán cờ Mỹ ở Pakistan thêm "phát đạt"

Chủ cửa hàng người Pakistan, ông Nadeem Mahmood Shah trưng bày cờ Mỹ cho khách hàng tại cửa hàng của mình ở Rawalpindi.

Tổng thống Barack Obama tái đắc cử, với giới sản xuất và bán cờ Mỹ để đốt trong các cuộc biểu tình phản đối ở Pakistan, đây có thể là "tin tốt".

Các cuộc biểu tình chống chương trình không kích của Mỹ nhằm vào các tay súng al-Qaeda và Taliban xảy ra thường xuyên ở Pakistan, và không có cuộc phản đối nào được xem là hoàn hảo nếu không có “màn” đốt cờ Mỹ (a Stars and Stripes being sent up in flames).

Ông Nadeem Shah, chủ một doanh nghiệp sản xuất cờ ở thành phố Rawalpindi, cho biết ông dự đoán sẽ có thêm các vụ tấn công bằng máy bay không người lái (drone strikes) và thêm các cuộc phản đối Mỹ.

“Dĩ nhiên ông Obama giờ đây đã trở nên mạnh mẽ hơn và ông sẽ thúc đẩy mạnh hơn các chính sách của mình. Sẽ có thêm các vụ tấn công bằng máy bay không người lái”, ông Shah nói.

“Khi các vụ không kích bằng máy bay không người lái gia tăng, các cuộc phản đối những vụ tấn công này cũng sẽ gia tăng ở Pakistan, và nó có thể tác động lên ngành kinh doanh cờ và cột cờ”, ông nói thêm.

Ngành công nghiệp sản xuất cờ  Pakistan đã bùng nổ vào tháng 9 khi một bộ phim chống Hồi giáo do Mỹ sản xuất đã kích hoạt làn sóng biểu tình ở nước này trong nhiều tuần lễ, và hầu như tất cả được thắp sáng bằng màn đốt cờ Mỹ (all lit up with “Old Glory” being burned).

Ở Rawalpindi, cờ Mỹ có giá thấp nhất là 120 rupee (1,25 USD), nhưng ở cửa hàng của ông Shah, với 1.500 rupee, người mua sẽ có trong tay một lá cờ rộng ba mét vuông.

Tuy nhiên, ông Shah nói cờ của ông làm bằng “vải chất lượng cao” và không nghĩ rằng khách hàng sẽ giẫm đạp lên nhau (stampede) để giành mua sản phẩm của ông.

Hậu quả không lường trước
Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ theo dõi người dùng mạng xã hội

Hộp xì gà của bà

Bà Anna của tôi hiểu biết rất rõ ràng về dòng tiền. Ông Saul, chồng của bà sửa giày để kiếm sống ở Litva trong thời gian diễn ra cuộc cách mạng Nga. Lấy hết can đảm, hai người đã rời khỏi Litva để tới Mỹ với hy vọng sẽ có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi ra đi, họ chẳng có cái gì ngoài vài trăm đôla (giấu trong cổ tay áo) và bộ quần áo mặc trên người. Saul dự định sẽ tiếp tục nghề sửa giày để kiếm sống trên đất Mỹ vì ông chỉ biết đúng một nghề duy nhất là sửa chữa giày. Ông vay mượn được một ít vốn từ những người quen và sau đó ông thuê một diện tích nhỏ trong cửa hàng may đo của bạn ông và bắt đầu công việc kinh doanh. Vậy làm cách nào mà bà Anna hiểu biết rõ về dòng tiền trong khi rất nhiều sinh viên ngành quản trị kinh doanh còn gặp khó khăn với khái niệm này? Rất đơn giản, đó là nhờ có hộp xì gà! Tất cả tiền từ bất kỳ nguồn nào từ công việc kinh doanh của ông Saul hoặc dành cho công việc đó đều đi vào trong hộp xì gà. Tất cả những khoản chi tiêu sẽ đi ra khỏi hộp xì gà. Anna theo dõi sát sao hộp xì gà.

Vào thời điểm cuối ngày, cuối tuần, cuối tháng, cuối năm, bà Anna đều tính toán số tiền còn lại trong hộp xì gà. Vì bà là người xử lý mọi khoản thu chi, trực tiếp trả mọi hóa đơn, bà luôn biết chính xác các khoản tiền vào và ra và số tiền còn lại trong hộp xì gà. Trong những tháng mà dòng tiền ra nhiều hơn dòng tiền vào, bà sẽ nhận thấy ngay hệ quả của dòng tiền âm. Khi đó, bà nói với ông Saul rằng: "Saul, ông có thể sửa thêm những chiếc giày mỗi tháng không? Ông nghĩ sao về việc sửa chữa thêm áo da nhỉ?"

Một điểm quan trọng cần lưu ý là hộp xì gà chỉ ghi lại những khoản tiền thực sự được thu vào và chi ra. Nó không ghi lại những khoản tiền cho vay chưa đòi và những hóa đơn phải trả. Tuy nhiên, dòng tiền là công cụ tài chính quan trọng nhất cho biết lượng tiền thực tế còn lại của bạn tại một thời điểm nhất định.
P. 228 - Trump Uni. Entrepreneurship 101

"Trial balloon" nghĩa là gì?

Lady Gaga là nghệ sĩ thường trang điểm quá độ để thu hút sự chú ý của mọi người.

Trial balloon có một từ trial nghĩa là thử nghiệm, thăm dò và từ balloon nghĩa là quả bóng. Vì thế trial balloon được dùng để chỉ một ý kiến hay một chương trình được đưa ra để thăm dò phản ứng của công chúng.

Ví dụ
“My wife and I were curious about the new houses that were recently built in our neighborhood, so we decided to see what they had to offer. We were shocked by the astronomical asking price. But a realtor friend explained that the seller might eventually come down in price because his current listing was only a trial balloon.”

“I can see how gambling could bring a lot of revenue to our state. But it could also encourage addictive behavior that ruins lives. Maybe that’s why I got a survey in the mail asking my opinion about allowing casinos here. I think it was a trial balloon. The governor is trying to figure out whether the voters support such a plan.”

Huyền Trang
VOA

Accepting Blame and Asking for Forgiveness

Photo: tinybuddha
"Never ruin an apology with an excuse." 
~Kimberly Howard

Transform_Jan 22


Do not think you will necessarily be aware of your own enlightenment.
- Dogen

From what we hear or read about enlightenment, it can seem very different from our own lives. Enlightenment is a description of our authentic nature. The fact that we are not attending to it does not mean it is not there.

Assignment: Today, remind yourself that you cannot know where you are along the path to awakening - comparisons and judgments only hinder us.

Thiền sư Nhật Dōgen Kigen (Đạo Nguyên Hy Huyền) (1200-1253), cũng thường được gọi là Eihei Dōgen, là vị tổ sáng lập tông Tào Động (Nh: Sōtō) tại Nhật. Dōgen sanh năm 1200 trong một gia đình quý tộc tại Kyoto, thân phụ của Dōgen là Kuga Michichika giữ chức vụ quan trọng trong triều đình. Từ nhỏ Dōgen đã tỏ ra rất thông minh. Mới 4 tuổi Dōgen đã biết đọc những bài thơ bằng chữ Hán, năm 9 tuổi đã đọc bản tiếng Hán cuốn Abhidharma (Thắng pháp). Cuộc đời khó khăn vì cha mất khi Dōgen mới lên 2, mẹ mất lúc 7 tuổi. Một người trong họ là Minamoto, một vị quan trong triều đình, đem Dōgen về nhận là con nuôi và tính dạy dỗ Dōgen theo con đường khoa bảng để sau này nối nghiệp. Nhưng vì hoàn cảnh mồ côi sớm đã gây xúc động mạnh khiến Dōgen thấy rõ lý vô thường nên quyết định xuất gia để tìm hiểu ý nghĩa về vấn đề sinh, tử. Đến năm 13 tuổi Dōgen xuất gia tại núi Hiei với thiền sư Kōen thuộc tông Thiên Thai, và được ban cho pháp danh là Buppō-bō Dōgen. Trong khi tu tập Dōgen vẫn thắc mắc, nghi hoặc với vấn đề: theo các kinh điển thì tất cả chúng sanh đều có Phật tánh, vậy tại sao phải khổ công tu hành để chứng đạt được Phật tánh và giác ngộ...

Dōgen is known for his extensive writing including the Treasury of the Eye of the True Dharma or Shōbōgenzō, a collection of ninety-five fascicles concerning Buddhist practice and enlightenment.

Nghệ thuật chơi chữ trong tiếng Ý


Well, I'm hungry now... :D

Nỗi lo xây dựng nông thôn mới


Cám ơn con vịt :D