Journey in Life: 05/23/13

Search This Blog

Thursday, May 23, 2013

Ngoại giao tiệc chiêu đãi của Roosevelt


Thủ tướng Anh Ramsay MacDonald phát biểu tại Hội nghị kinh tế London tháng Sáu, năm 1933. Nguồn: Getty Images.

Giáo sư Philip Scranton mới có bài ở Bloomberg, kể về 'Các quốc gia trên thế giới đang hướng về Roosevelt,' theo tít báo New York Times ngày 12 tháng Tư, năm 1933. Tờ báo tóm tắt sự mong đợi mà cuộc bầu cử Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã mang lại trong một thế giới hiện phải đối mặt với những căng thẳng kinh tế của cuộc Đại khủng hoảng.

Có công vực dậy khu vực ngân hàng bị tê liệt và khôi phục niềm tin công chúng, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ đã trở thành nhân vật quan trọng trong Hội nghị Kinh tế và Tiền tệ sắp tới của Hội quốc liên (League of Nations).

'Franklin Roosevelt, với tư cách một Tổng thống, biết được, như mọi người khác, rằng sẽ không có sự phục hồi kinh tế chung nào mà không có sự phối hợp hành động của tất cả các quốc gia,' tạp chí Time viết. 'Tổng thống cũng biết rằng Hội nghị Thế giới ở London sẽ thất bại một cách ảm đạm nếu cứ khai mạc (open cold) mà không có các cuộc thảo luận từ trước. Tổng thống tin vào tính hiệu quả (efficacy) của các tiếp xúc cá nhân.'

Roosevelt đã mời Thủ tướng Anh Ramsay MacDonald tới thăm Washington và ở lại Nhà Trắng. Sau đó là cựu Thủ tướng Pháp Edouard Herriot, và 42 nhà lãnh đạo từ 42 quốc gia khác, bao gồm Đức, Ý, Canada, Mexico, Argentina và Brazil.

Roosevelt đã lên kế hoạch hàng loạt các cuộc họp tập trung vào vấn đề thương mại và thuế quan. Tổng thống hi vọng không ai đả động đến vấn đề nhạy cảm (testy) về các món nợ và bồi thường (reparation) chiến tranh. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Cordell Hull trước đó đã chỉ trích mạnh mẽ các chính sách thuế quan bảo hộ.

'Thông lệ chính sách cô lập kinh tế dở điên dở khùng (half-insane) trong 10 năm qua bởi Mỹ và thế giới là nguyên nhân duy nhất và lớn nhất gây nên sự hoảng loạn trên thế giới,' ông nói. 'Sự theo đuổi chủ nghĩa dân tộc kinh tế điên rồ đã cho thấy kết quả thảm hại.'

Tuy nhiên ngay khi MacDonald và Herriot đang giong buồm trên Đại Tây Dương thì nước Mỹ đã hành động tư lợi và cấm xuất khẩu vàng. 'Các sự kiện trong 2 ngày qua đã hoàn toàn thay đổi tình hình,' MacDonald nói.

Khi Herriot biết tin qua đài, một thành viên trong Đảng của ông kêu lên: 'Chúng ta có thể quay tàu và về nước thôi.' Các chủ ngân hàng Pháp phản đối kịch liệt động thái của Mỹ như là một 'sự lừa đảo chính trị.'

'Những điều kiện chung mà tôi và các chuyên viên của tôi được chuẩn bị đã bị thay đổi hoàn toàn,' Herriot nói.

Tuy nhiên, việc Mỹ đơn phương từ bỏ chế độ bản vị vàng đã không làm hỏng các cuộc đàm phán. Roosevelt và Thủ tướng Anh nói chuyện rất lâu, và con gái của MacDonald là Ishbel đi ngắm cảnh với Đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt.

Tuyên bố tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia, MacDonald cám ơn 'Tổng thống rất ôn hòa, mạnh mẽ và dũng cảm của các bạn' trong việc cùng ông tìm kiếm sự đồng thuận quốc tế về giảm thất nghiệp và khôi phục thương mại.

Herriot cũng đã thể hiện phép lịch sự ngoại giao khôn khéo. 'Tôi sẵn sàng, nếu sự trợ giúp của tôi được cần đến, hợp tác toàn diện trong một giải pháp cho các khó khăn chồng chất đang đè nặng lên người dân Mỹ, và coi đây là một đặc ân quý giá để hợp tác với người lãnh đạo quốc gia xuất sắc (eminent), người mà lòng dũng cảm, nhiệt huyết, trí tuệ rộng lớn và lòng vị tha cao quý xứng đáng nhận được sự ngưỡng mộ của bản thân tôi cũng như của thế giới.'

Dù không một thỏa thuận nào đạt được, nhưng sự hiểu biết lẫn nhau đã được cải thiện. Ngày khai mạc hội nghị thế giới được ấn định là ngày 12 tháng Sáu ở London.

Roosevelt, MacDonald và Herriot cùng chia sẻ sự ủng hộ đối với việc ngừng đánh thuế và ổn định tiền tệ, nhưng vẫn tồn tại một bí ẩn: Làm thế nào những vấn đề này được giải quyết một cách hợp tác trên cơ sở các căng thẳng chính trị vẫn dai dẳng trên toàn thế giới?

Sơn Phạm
Bloomberg


Khi Roosevelt từ bỏ chế độ bản vị vàng
Luật Ngân hàng khẩn cấp năm 1933 ở Mỹ

Chỉ số chứng khoán càng tăng, váy càng ngắn lại


Kanon Mori, Yuki Sakura, Hinako Kuroki and Jun Amaki đã liên tục theo dõi sát sao chỉ số chứng khoán Nikkei 225 kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền vào tháng 12. Em lớn tuổi nhất trong bộ tứ này là Mori, nhưng chỉ mới 23 tuổi, còn em trẻ nhất là Kuroki mới 16 tuổi và vẫn đang theo học trung học.

Không một ai trong số các em này đang học để có bằng cấp về kinh tế, chứ chưa nói gì đến chơi cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Thay vào đó, 4 em này là thành viên một nhóm nhạc thần tượng mới, Machikado Keiki Japan, và các cổ phiếu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các buổi biểu diễn của nhóm.

'Chúng em ăn vận trang phục trình diễn dựa trên chỉ số Nikkei trung bình của ngày. Ví dụ, khi chỉ số này xuống dưới 10.000 điểm, chúng em lên sàn diễn với những bộ váy rất dài,' Mori giải thích.

Chỉ số chứng khoán càng tăng, váy của các em càng ngắn lại. Khi chỉ số Nikkei tăng hơn 13.000, bốn em này đã tham gia phỏng vấn của tạp chí The Japan Times, mà không hề... mặc váy, chỉ mặc quần sóc ren (lacy).

Trong khi một số người tỏ ý không hài lòng (raise eyebrows) về ý tưởng táo bạo của nhóm , Mori giải thích rằng các em chỉ đơn thuần để nền kinh tế quyết định việc sẽ mặc thế nào, bắt chước các xu hướng kinh tế trong quá khứ.

Sự bùng nổ chiếc váy ngắn trong những năm 1960 trùng hợp với tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở Nhật Bản vào thời điểm đó. Sự bùng nổ disco cuối những năm 1980 cũng chứng kiến những cô gái mặc váy ngắn nhảy múa ở các vũ trường ở Tokyo khi chỉ số Nikkei liên tục lập đỉnh mới cho đến khi sự sụp đổ bong bóng kinh tế với chỉ số ở mức trên 38.000.

Machikado Keiki Japan (tạm dịch là Điều kiện kinh tế trên đường phố Nhật Bản) đã phát hành đĩa đơn đầu tiên 'Abeno Mix' vào ngày 7 tháng Tư, tỏ lòng kính trọng các chính sách kinh tế của Thủ tướng Nhật được gọi là Abenomics bởi các phương tiện truyền thông.

'Khắc phục sự lên giá của đồng yên. Nới lỏng định lượng. Đừng quên đầu tư công,' một đoạn trong bài hát 'nới lỏng tiền tệ, trái phiếu xây dựng, hãy điều chỉnh Luật Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.'

Fan hâm mộ của nhóm nhạc - không ngạc nhiên có tới 95% là đàn ông, từ phổ thông trung học cho tới những người trên 50 tuổi - đã hát ca vang trời trong đoạn nghỉ ở giữa của bài hát.

Sơn Phạm
japantimes


Nhật Bản mời kiều nữ quảng cáo trái phiếu chính phủ

Cô gái này là ai?

Mời nhìn kỹ cô gái này :

- Phục sức đơn giản, màu sắc standard : Trắng - đen
- Trang điểm nhẹ nhàng, không mắt xanh, môi đỏ, không mascara đen, lông mi giả.
- Nữ trang trên tay chỉ là 2 chiếc nhẫn nhận hột nhỏ, không bông tai tòn teng, không dây chuyền lủng lẳng...
- Khuôn mặt thông minh, thanh tú; toát lên vẻ thanh nhã, quý phái, thân thiện.

CÔ LÀ AI???
Jennifer Katherine Gates!! Con gáí của Bill Gates - người giàu nhất hành tinh.
Thật giản dị, đẹp, phúc hậu và dễ thương vô cùng ....phải không?

Cha mẹ của Jenifer Katherine Gates xài tiền như thế nào?

Là vợ của Bill Gates, người đàn ông giàu nhất hành tinh nhưng Melinda không mấy quan tâm đến những cửa hàng thời trang sang trọng, những loại mỹ phẩm đắt tiền hay những tác phẩm nghệ thuật danh giá. Thay vào đó, suốt ngày bà chúi mũi vào những chuyện đại loại như... chu trình sống của con muỗi.

'Bạn không thể nói về chuyện tài trợ cho thuốc chống sốt rét nếu như bạn không hiểu rõ chu trình sống của con muỗi. Làm từ thiện không chỉ đơn giản là ký séc chi tiền', Melinda nói.

...
Hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên vì ông bà Gates không dành phần lớn tài sản của mình để lại cho con cái. Hiện họ đang có 3 đứa con nhỏ nhưng Melinda không tỏ ra lo lắng:

"Bất cứ lúc nào gia đình tôi nói tới chuyện tài sản, chúng tôi đều nói đến trách nhiệm phải trao tặng nó cho thế giới. Các con của chúng tôi đã có tài khoản riêng của chúng.

Không phải lúc nào chúng muốn mua gì cũng được nấy mà phải đợi đến những dịp như sinh nhật mới được tặng hay đợi cho đến khi chúng tự để dành đủ tiền".

Chi tiết xem thêm ở vietthuc, known via facebook Dinh Van Khai (thanks).


"Money doesn't grow on trees" nghĩa là gì?

Photo courtesy Romel Sanchez.

Cụm từ 'money doesn't grow on trees' (tiền không mọc từ trên cây) có nghĩa là bạn không nên tiêu pha quá nhiều tiền, vì tiền chỉ có hạn.

Ví dụ
My daughter Claire wants a car for her 17th birthday, but I can't afford it. Money doesn't grow on trees!

"Mum, can you give me some more pocket money?"
"No I can't – money doesn't grow on trees, you know."

Xin lưu ý
Xin đừng nhầm với cụm từ 'money is no object' (tiền không thành vấn đề) có nghĩa là bạn có nhiều tiền để tiêu.

He lives in a mansion, has three sports cars and goes on holiday every month. Money is no object for him.

Thực tế thú vị:
Bạn có thể thường xuyên thấy các 'cây tiền' Phật giáo ở Thái Lan. Chiếc cây trong bức ảnh trên là một phần lễ kỉ niệm ngày Phật đản sinh (Vesak Day), lễ hội hàng năm mừng ngày đức Phật ra đời, thức tỉnh (enlightenment) và mất.

BBC


Popular Now