Journey in Life: 07/24/13

Search This Blog

Wednesday, July 24, 2013

Máy bán Omikuji tự động bằng xu ở Nhật Bản

Photo courtesy Wenjie, Zhang.

Thăm quan Nhật Bản, bạn sẽ thấy ở tất cả các đền thờ Thần đạo có một cây hoặc một giá đặc biệt được trang trí một cách ngẫu nhiên với những dải nhỏ gấp giấy... Tuy nhiên, các dải giấy này không phải là vật trang trí đâu, mà đó là omikuji, một hình thức bói may mắn.

Mỗi omikuji tương ứng với một vận mệnh, từ hạnh phúc to lớn (dai-kichi, 大吉) đến đại tai ương (dai-kyō, 大凶) và những người mê bói toán thường giữ những quẻ vận mệnh tốt với họ, còn những quẻ xấu thì cuộn tròn mảnh giấy và gắn nó vào cây thông hoặc lên các bức tường ở những ngôi đền. Nguyên nhân xuất phát từ sự chơi chữ của từ cây thông (松 matsu) và động từ 'đợi' (待つ matsu), khi làm như vậy thì người nhận được vận rủi cho rằng điềm xấu sẽ gắn ở trên cây. Hoặc nếu như gặp được vận may, cũng có thể người ta sẽ chọn cột nó ở cây thông để hi vọng có một may mắn lớn hơn. Ngày nay phong tục này dần trở thành một trò vui tiêu khiển của trẻ con, o-mikuji có mặt ở khắp các đền, và được coi là một trong những hoạt động truyền thống khi người ta đến miếu.
Photo courtesy FunkBrothers.

Theo truyền thống, omikuji được mua theo một trong hai cách: phương pháp truyền thống nhất là một thanh được lấy ra một cách ngẫu nhiên từ một hộp hình trụ và các tờ omikuji tương ứng được nhận theo số trên thanh. Cách khác đơn giản hơn, là chỉ cần chọn một omikuji từ một chiếc hộp.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Nhật Bản đã phát triển hình thức hiện đại hơn nhiều: đó là máy bán hàng tự động bằng xu. Bạn có thể xem một máy như vậy trong bức ảnh dưới đây chụp ở đền Kamakura:
Photo courtesy Jeremy Hall.

Sơn Phạm

Quỹ đầu cơ: cuộc chơi của những kẻ bại trận


Trang bìa của Bloomberg Business Week khắc họa thật rõ nét :D, khác biệt quá xa giữa nhận thức và thực tế :)))

Làng mạc bốn mùa thanh bình trong tranh của Koukei Kojima

langdu giới thiệu 4 bức, bạn đọc có thể xem gần 30 bức tranh rất đẹp, từ những ngón tay tài hoa và tâm của họa sĩ ở blog dinhvankhai.
Mùa Xuân cây nở, lộc đâm chồi, trăm hoa đua nở.

Mùa Hạ – mùa vàng bội thu.

Mùa Thu lãng mạn khắp núi đồi với sắc vàng cam quyến rũ.

Đông về tuyết trắng một màu.

Bài trước: Nghệ thuật trồng lúa Tanbo ở Nhật Bản

Sao khiêu dâm Nhật Bản bán thư pháp

"To make a beeline for" nghĩa là gì?

Photo courtesy John Baker.

Nếu bạn 'make a beeline for' ai đó hay vật gì, điều đó có nghĩa là bạn đi thẳng đến người hay vật đó.

Ví dụ
As soon as the concert is over, we should make a beeline for the car, because I don't want to get stuck in traffic.
The tired and thirsty travellers made a beeline for the bar.

Xin lưu ý
Nếu bạn 'have a bee in your bonnet', điều đó không hề có nghĩa đen rằng bạn có con ong trong chiếc mũ của mình, mà là bạn bị ám ảnh với một ý nghĩ hay điều gì đó bạn muốn thực hiện, và không thể gạt bỏ ra khỏi đầu óc.

John really has a bee in his bonnet about the environment. He's always talking about it.

Thực tế thú vị:
Ong đóng vai trò quan trọng trong việc mang phấn (pollen) và mật hoa (nectar) từ bông hoa này sang bông hoa khác. Chúng thụ phấn (pollinate) cho hoa và cây, nên các loại rau quả và trái cây có thể được mọc ra và phát triển.

BBC


Popular Now