Journey in Life: 10/04/13

Search This Blog

Friday, October 4, 2013

Áo giáp Horo của võ sĩ đạo Nhật Bản

Các áo giáp được mặc bởi samurai thay đổi theo thời gian, theo sự phát triển của vũ khí: từ áo giáp Yoroi nặng nề của thời kỳ Heian, cho tới áo giáp nhẹ hơn được mặc bởi những samurai cuối cùng trong cuối thời kỳ Edo... Rất nhiều trong số những áo giáp này có hình dáng bề ngoài khá lạ, nhưng có lẽ chiếc áo giáp kỳ lạ nhất từ trước đến nay là chiếc áo trong bức ảnh dưới đây.

Chiếc giáp được gọi là horo ('áo choàng') bảo vệ rất kì lạ này đã được sử dụng trong thời kỳ Sengoku bởi đội quân đặc biệt tinh nhuệ của Oda Nobunaga. Và người nổi tiếng nhất trong số đó, được tạc tượng ở đền Oyama ở Kanagawa, tên là Maeda Toshiie (1538-1599), lãnh đạo của Aka Horo Shu, 'Red Cloak Horsemen' (kỵ binh áo choàng đỏ).

Trong thực tế, chiếc giáp này là một áo choàng không tay (cape) đặt trên khung tre (tương tự như chiếc váy phồng - crinoline), che chắn cho lưng của kỵ binh. Đây là một áo giáp rất sáng tạo, đủ nhẹ để không làm ảnh hưởng nhiều đến kỵ binh, và được thiết kế để bảo vệ anh ta khỏi các mũi tên bắn từ phía sau: cho dù mũi tên có xuyên qua áo giáp, thì nó đã bị giảm nhẹ lực đủ để trở nên vô hại vì bị giữ lại trong khoảng trống ở đó.
Maeda Toshiie statue, Oyama Shrine, Kanazawa. Photo courtesy Sébastien Bertrand.


"Cut both ways" nghĩa là gì?

Điện thoại thông minh vừa lợi vừa hại. Photo courtesy Lord Jim.

'Cut both ways': cắt cả hai chiều, tức là cùng một lúc có hai hậu quả khác nhau, thường một xấu và một tốt.

Ví dụ
My colleague’s daughter loves Christmas so much that she wants to hold her wedding (lễ cưới) on that day. I can see how special (đặc biệt) that would be for the daughter, but it might also prove a difficult day to bring together guests, who might be busy with their own holiday celebrations (lễ lạt riêng của họ). It could cut both ways (có cái hay mà cũng có cái dở).

Smart phones make it easy to stay connected (liên hệ với nhau một cách dễ dàng) and get information instantly wherever we are. At the same time, they can encourage us to drive less safely because we aren’t giving our full attention (không chú ý đầy đủ) to traffic. They can cut both ways. There are advantages as well as disadvantages.

Huyền Trang
VOA


Popular Now