Journey in Life: 12/18/14

Search This Blog

Thursday, December 18, 2014

Chuyến đi đầu tiên với Uber


Tối qua, sau khi 'bàn kính chông chênh dịch tài liệu, bổ sung quỹ nhậu thật là sang', cảm giác phơi phới, hứng khởi trong một nhịp thở mới khi đất nước dần bước sang những ngày đầu năm mới :) langdu thử chuyến Uber chơi, được tài xế riêng đưa 'dạo quanh phố phường, dạo qua thị trường' bằng Camry, ngồi trong xe ghế nệm êm ái, tiếng nhạc du dương, thật là... tơi tới :D à nha...

Nếu bạn có ý định đăng ký Uber lần đầu, đừng quên dùng

mã khuyến mại (promo code) jon2c nhé, 

bạn được 100.000 vnd, langdu cũng được 100.000 vnd, và Uber có thêm cơ hội được phục vụ tốt cộng đồng người tiêu dùng Việt Nam, cả 3 cùng thắng win-win-win nhen.

Yêu lắm các tình yêu của tôi :)

The truth

Photo courtesy Alan Weir.

Find out who you are and be that person. That's what your soul was put on this Earth to be. Find that truth, live that truth and everything else will come.
~ Ellen DeGeneres

Previous post: Cứ liều đi

Cuộc chiến giá dầu: OPEC đang chơi trên cơ Nga, Mỹ

shared from Giang Le.
-----
Những ai đã học qua microeconomics hẳn còn nhớ đồ thị cost curves hình chữ U (và đường marginal cost luôn cắt qua average cost tại điểm minimum). Average cost thường được chia thành average fixed cost và average variable cost. Một điểm rất quan trọng khi học đồ thị này là một công ty chỉ ngừng sản xuất khi giá sản phẩm của họ rơi xuống dưới average variable cost chứ không phải average total cost.

Bài báo dưới đây sử dụng đúng kiến thức này khi bàn về thị trường dầu mỏ hiện tại, đặc biệt về khả năng các mỏ shale oil của Mỹ sẽ phải đóng cửa. Cụ thể giá dầu hiện tại đã rơi xuống dưới mức average total cost, khoảng 65-70 USD/thùng của các công ty shale oil. Tuy nhiên average variable cost (mà bài báo sử dụng thuật ngữ operating costs), khoảng 10-20 USD/thùng, vẫn thấp hơn nhiều so với giá dầu hiện tại. Bởi vậy các mỏ shale oil sẽ không đóng cửa dù có thể đã bị lỗ trên sổ sách.

Tuy nhiên các mỏ shale oil có đặc thù là sản lượng sụt giảm rất nhanh (trong vòng 1-2 năm) nên các hãng dầu khi khai thác công nghệ này phải đầu tư liên tục để duy trì chứ chưa nói đến tăng sản lượng. Bởi vậy nếu giá dầu tiếp tục thấp hơn average total cost ($65-70) thì total output từ shale oil không giảm ngay, nhưng sẽ biến mất trong vòng 1-2 năm vì các công ty không đầu tư mỏ mới nữa.

Như vậy nếu tính toán của Saudi Arabia không cắt output theo đề nghị của OPEC nhằm
Photo credit: The Economist.
mục đích sử dụng giá dầu thấp giết chết ngành công nghiệp shale oil của Mỹ thì strategy này cần 1-2 năm mới thành công. Liệu nước Nga của Putin có trụ được 1-2 năm nữa chờ giá dầu lên khi shale oil của Mỹ suy giảm?

Thực ra các công ty shale oil của Mỹ còn một điểm yếu nữa có thể giết chết họ sớm hơn. Đó là họ leverage balance sheet quá cao nên có rủi ro khi phải rollover các khoản nợ khi tình hình làm ăn đang bê bết (bị lỗ vì giá dầu thấp hơn average total cost). Nếu không thu xếp được các khoản nợ thì họ có thể phải đóng cửa sớm vì không duy trì được $10-20 operating cost. Tất nhiên Mỹ là một nền kinh tế thị trường nhưng không thể loại trừ một cái conspiracy theory là chính phủ Mỹ (hoặc Fed) sẽ ngầm can thiệp/trợ giúp các công ty này để họ tồn tại lâu hơn, đồng nghĩa với Putin sẽ phải suffer lâu hơn.

Theo một bài khác cũng trong số này, production cost của Saudi Arabia chỉ là 5-6 USD/thùng, thấp nhất thế giới. Cho nên thành viên OPEC này sẽ chịu được giá dầu thấp rất lâu. Vấn đề là không ai biết Putin có thể làm điều gì, bond yield đang giảm mạnh cho thấy giới đầu tư phương Tây dự cảm rủi ro gia tăng. Một cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra ở Nga hay một hành động phiêu lưu của Putin nhằm lật lại tình hình sẽ có ảnh hưởng không nhỏ lên thị trường thế giới. Hãy cảnh giác!


Tam hóa Liên châu

shared via Dainamax Tribune.
-----
Từng là Thủ tướng, ông Abe bất ngờ từ chức vào năm 2007 sau có một năm cầm quyền. Lần đó, ông khó bung khỏi những trở ngại quá lớn trong đảng. Năm năm sau, ông trở về với nhiều lợi thế hơn, trong đó có cả sự hung hăng của Bắc Kinh về vụ tranh đoạt chủ quyền trên cụm đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Lên làm Thủ tướng từ cuối năm 2012 sau khi thắng lớn, ông đề nghị ba bước cải cách, được coi như ba mũi tên.

Người mê Tử Vi có thể nghĩ tới cách "Tam hóa Liên châu" - một chuỗi ba sao Hóa Khoa, Hóa Quyền và Hoá Lộc!

Mũi tên thứ nhất là biện pháp tiền tệ, bơm tiền như nước; thứ nhì là biện pháp ngân sách, kích thích bằng tăng chi và thuế khóa. Mũi tên thứ ba mới là khó nhất: trên cái trớn của sự hồi phục tạm nhờ hai biện pháp tiền tệ và ngân sách mà cải cách cơ chế kinh tế và thế lực xã hội để nâng khả năng cạnh tranh của một quốc gia bị lão hóa về dân số và sơ cứng về chính trị.

Vì dân số lão hóa, với tỷ trọng ngày càng cao của người già lão, tiết kiệm quá lớn không kích thích tiêu thụ và sản xuất. Nhật bị hiện tượng "giảm phát", hàng họ giảm giá mà bán không chạy và sản xuất không tăng. Vì sơ cứng chính trị, Nhật Bản khó cải tiến hiệu năng và tìm ra hình thái kinh tế hiện đại hơn. Đấy là loại vấn đề lưu cữu trong cơ cấu khiến nưóc Nhật suy bại liền trong hơn hai chục năm, từ khi bị nạn bể bóng đầu cơ năm 1990 và trôi vào khủng hoảng năm 1993.

Trước sự hoài nghi của nhiều người, hai mũi tên đầu của Abenomics đạt kết quả tương đối.

Nạn giảm phát lui vài phân khi lạm phát từ 0% vào năm 2012 lên tới 0,4% vào năm ngoái - mà chưa lên tới 2% như Chính quyền Abe trông đợi - và hăm dọa khi ào ạt bơm tiền. Phải dọa là lạm phát sẽ làm tiền mất giá thì mới khiến dân chúng tiêu thụ ngay và tạo ra sức cầu cho kinh tế. Bội chi ngân sách cũng giảm được vài số sau dấu phẩy, như hạt bụi.

Nhưng biện pháp thuế vụ là giảm thuế doanh nghiệp và tăng thuế tiêu thụ lại gây vấn đề chính trị là mang tiếng nâng đỡ nhà giầu bằng sực tiền thuế của dân nghèo và gây hậu quả kinh tế là làm giảm tiêu thụ rồi bị suy trầm. Vậy mà khó khăn lớn nhất lại không nằm ở đó. Mũi tên thứ ba gần như chưa ra khỏi vỏ vì sức cản của nhiều thế lực kinh tế chính trị trong xã hội - và ngay trong đảng LDP.

Thủ tướng Abe đề nghị một chương trình rộng lớn là gia tăng sức cạnh tranh và sản lượng bằng cải cách lao động và kinh tế. Cụ thể là tu chỉnh bộ luật lao động để doanh nghiệp có thể linh động tuyển dụng và sa thải theo yêu cầu. Ông đòi giải toả khu vực canh nông để cạnh tranh với nông sản ngoại nhập, một trong nhiều điều kiện trở thành Đối tác Xuyên Thái bình dương (kế hoạch TPP do Hoa Kỳ đề xướng với 11 xứ khác). Đi ngược thói quen văn hóa như vậy rồi, ông còn muốn khai thông ách tắc để phụ nữ gia nhập thị trường lao động và đề nghị nhập cảng nhân viên ngoại quốc cho các ngành bảo hộ sức khỏe và người cao niên. Đã vậy, sau thiên tai năm 2011 khiến các nhà máy nguyên tử bị nạn và dân Nhật sợ phóng xạ, Chính quyền Abe vẫn muốn phục hoạt năng lượng nguyên tử để bớt lệ thuộc vào xăng dầu nhập cảng....

Xem thêm bài gốc ở đây.

Bài trước: Gaiatsu nghĩa là gì?

Thieves of your thoughts

Photo courtesy Carissa Rogers.

You'd never invite a thief into your house. So why would you allow thoughts that steal your joy to make themselves at home in your mind?
~ Unknown

Cứ liều đi


Bài trước: When things fall apart

Phần thưởng bất ngờ cho con

ngoài việc nói rõ các mong đợi và thưởng cho con cái vì những thành tích cụ thể, cha mẹ nên thỉnh thoảng làm con bất ngờ với những món quà nhỏ, như tới thủy cung, bảo tàng nơi sinh sống, có thể rất khuyến khích các em...
-----
Neil Parmar has a good recent piece on the best ways to bribe (mua chuộc) your children. Here is one of his points:
In addition to spelling out expectations (kì vọng) and agreeing on rewards (phần thưởng) for specific achievements (thành tích cụ thể), surprise (gây bất ngờ) them once a while with a special reward for good behavior (hành vi tốt) on a continuing basis (liên tục). Research on how the brain works shows that children react well to surprises.

An unexpected trip to the aquarium (thủy cung), a local museum or another special experience "can be very motivating to a child," says Srini Pillay, an assistant clinical professor of psychiatry (tâm thần học) at Harvard Medical School and chief executive of NeuroBusiness Group, which uses brain science to help children and adults overcome psychological obstacles (rào cản tâm lý).

Science has shown that unexpected (không ngờ) rewards, especially for younger children, can encourage them to make certain behaviors into a lifestyle. Sometimes when Brett Arrington, who owns a consulting firm, is shopping with his 6- and 9-year-old boys he purchases a toy they really want. Mr. Arrington waits until the boys have been especially helpful—by cleaning up someone else's mess, for example—then he surprises them with the toy. It "works well because it's not a promise and can happen whenever and for whatever," says Mr. Arrington.

The full article is here. It also suggests letting your children choose the reward and "matching gifts," where you match their contribution toward some good or service, especially as your children grow older and develop some earning capacity.

Chuyện cười ở Cuba

One Cuban young woman complains to another. "He lied to me! He told me that he was a luggage handler! It turns out, he's nothing but a neurosurgeon!"

Một cô gái trẻ Cuba than vãn với bạn: 'Anh ta lừa dối tớ! Anh ta nói mình là nhân viên khuân hành lý ở khách sạn. Hóa ra, anh ta chẳng là cái thá gì ngoài một gã giải phẫu thần kinh :)
-----
from Giang Le: Nhiều người đã biết tấm hình vệ tinh ban đêm so sánh Bắc và Nam Triều Tiên. Còn đây là tấm hình so sánh Cuba và Florida (2 đảo nhỏ bên dưới là Cayman Islands và Jamaica). Chắc chỉ vài năm nữa bức ảnh sẽ khác.
Photo credit: discovermagazine.

Video hay nhất năm 2014233 viral video clips in 6 non-stop minutes. How many can you recognize? Editing by Zapatou (Luc Bergeron), whose annual "Best of Web" compilation is now in its seventh year.

Awesome nghĩa là gì?People were completely, totally awesome in 2014..., 
xem video này bạn hiểu được chưa? là tuyệt vời, tuyệt phẩm... nhen bạn :)

Popular Now