Journey in Life: 06/24/15

Search This Blog

Wednesday, June 24, 2015

"Arm's length principle" nghĩa là gì?

'Arm's length principle' (nguyên tắc cách một cánh tay) nghĩa là điều kiện hay thực tế rằng các bên trong một giao dịch là độc lập và cân bằng với nhau (the condition or the fact that the parties to a transaction are independent and on an equal footing).

Ví dụ
A transaction is generally described as being on an arm’s length basis when a buyer and a seller act independently and have no relationship with each other. The concept is used to ensure both parties in the deal are acting in their own interest and are not subject to any pressure from the other party.

The EC said that Amazon’s advance pricing arrangement does not appear to adhere to the arm’s-length principle, which says that transactions between related entities should not differ from those between independent companies. The arrangement may allow Amazon to exaggerate (thổi phồng, nói quá) royalties (tiền nhuận bút, tiền thuê mỏ) paid from one subsidiary to another and shift profits to an untaxed entity in Luxembourg, reducing the taxes paid to the country.

An array of entities unrelated to each other by history or values (except at arm’s length), and defining themselves essentially by the limit of their capabilities, is likely to generate conflict, not order.

Phạm Hạnh


Điều cần nhớ khi mỏi mệt

shared from Châu Phạm Dương.
-----
Nếu một ngày bạn cảm thấy mệt mỏi và chán ghét cuộc sống này hãy nhớ rằng:
- Ta đang học bằng mồ hôi của mẹ
- Và ăn bằng nước mắt của cha
- Cha mẹ ta ngày một cũng đã già
- Sức khỏe cũng không còn như trước
- Nhưng vì ta mà cha mẹ vẫn bước
- Bươn trải với đời nuôi nấng thân ta.

Đừng nhầm lẫn

Photo courtesy Mitya Ku.

Don't confuse your path with your destination. Just because it's stormy now doesn't mean that you aren't headed for sunshine.
~ Unknown

Đừng nhầm lẫn giữa con đường bạn đi với đích đến. Vì giông bão lúc này không có nghĩa rằng bạn không đang bước đi về phía ánh nắng mặt trời.

George Herbert Walker Bush

George Herbert Walker Bush, (12/6/1924-) là Tổng thống thứ 41 của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ (1989–1993).

Trước khi trở thành Tổng thống, Bush đã là một Dân biểu Hoa Kỳ của tiểu bang Texas (1967-1971), Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (1971-1973), Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (1973-1974), Trưởng Văn phòng Đại diện Hoa Kỳ tại Trung Hoa (1974-1976), Giám đốc Cục Tình báo Trung ương CIA (1976-1977), Chủ tịch Ngân hàng Quốc tế I tại Houston (1977-1980), và là Phó Tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan (1981-1989). Là một phi công hải quân được tặng thưởng huân chương, Bush là cựu chiến binh cuối cùng của Thế chiến thứ hai phục vụ như là một Tổng thống Hoa Kỳ.

Thời thơ ấu và thanh niên
George H. W. Bush hồi nhỏ. The photograph depicts George H. W. Bush taking his first steps at his grandfather's house in Kennebunkport, Maine.

George Herbert Walker Bush được sinh ra ở Milton, Massachusetts cha là Prescott Bush thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện cho tiểu bang Connecticut và mẹ là Dorothy Walker Bush. Cậu được đặt tên theo ông ngoại là George Herbert Walker, Sr..

Bush bắt đầu đi học ở Trường ban ngày Greenwich Country ở Greenwich, Connecticut, rồi theo học Phillips Academy ở Andover, Massachusetts từ 1936 đến 1942.

Thế chiến II
Sau khi tốt nghiệp Phillips Academy vào tháng 6 năm 1942, Bush gia nhập Hải quân Hoa Kỳ vào ngày cậu tròn 18 tuổi và muốn trở thành một phi công. Sau một khóa học kéo dài 10 tháng, Bush được phân công về Dự bị Hải quân vào tháng 6 năm 1943, vài ngày trước khi tròn 19 tuổi, được xem như là phi công hải quân trẻ tuổi nhất lúc đó.

Sau khi được huấn luyện, Bush được phân công về phi đội Torpedo (VT-51) với vai trò sĩ quan không ảnh vào tháng 9 năm 1943, phi đội này thuộc Hàng không Mẫu hạm USS San Jacinto vào năm 1944.

Vào ngày 2 tháng 9 năm 1944, Bush lái một trong 4 chiếc máy bay của phi đội VT-51 tấn công vào những địa điểm đóng quân của Phát xít Nhật ở Chichi Jima. Máy bay của Bush bị bắn rơi nhưng Bush được cứu sống.

Bush sau đó quay về lại San Jacinto vào tháng 11 năm 1944 và tham gia các trận chiến ở Philippines.

Khi San Jacinton quay lại Guam, phi đội, đã tổn thất nặng nề, được thay thế và được gửi về Hoa Kỳ. Cho đến hết 1944, Bush đã bay 58 phi vụ không kích và được đón nhận huân chương Distinguished Flying Cross, 3 Huân chương Không lực (Air Medals), Presidential Unit Citation được trao tặng trên San Jacinto.

Sau những kinh nghiệm chiến trường quý báu này, Bush được phân công về [Căn cứ Hải quân Norfolk] và được huấn luyện để trở thành phi công phóng thủy lôi. Sau đó Bush được phân công với vai trò là một phi công trong phi đội torpedo mới, VT-153.

Với sự đầu hàng của phát xít Nhật, Bush được giải ngũ trong danh dự vào tháng 9 năm 1945 và vào Đại học Yale.

Vào năm 2003, hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush, thuộc lớp Nimitz bắt đầu được đóng cho Hải quân Hoa Kỳ, và dự định sẽ hoàn thành vào năm 2009.

Sau chiến tranh
Tổng thống Gerald Ford, Richard Nixon, George Herbert Walker Bush, Ronald Reagan và Jimmy Carter (từ trái sang phải). Ngoại trừ Jimmy Carter và George H. W. Bush, các tổng thống còn lại đã qua đời.

Khi tại Yale, Bush tham gia Delta Kappa Epsilon và được bầu là chủ tịch hội. Vào năm cuối, cũng như người con trai sau này George W. Bush (1968) and và cha Prescott S. Bush (1917), ông Bush được kết nạp vào hội bí mật Đầu lâu và Xương chéo (Skull and Bones) vào năm 1948, giúp ông xây dựng những mối quan hệ và ủng hộ về mặt chính trị. Thành viên của Hội Đầu lâu và Xương chéo đã giúp đỡ rất nhiều trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông về sau này bằng những chiến dịch quyên tiền quảng cáo khá lớn.

George Bush thành hôn với Barbara Pierce vào ngày 6 tháng 1, 1945. Họ có 6 người con: George W., Pauline Robinson ("Robin") (1949–1953, mất vì leukemia), John (Jeb), Neil, Marvin, và Dorothy Walker.

Bài trước: Prescott Sheldon Bush

Atatürk – Người khai sinh nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại

shared from fb anh Nguyễn Cảnh Bình.
-----
Lịch sử của một quốc gia trong giai đoạn mang tính bước ngoặt với
những chuyển biến sâu sắc thường gắn liền với cuộc đời một nhân vật được tôn vinh là nhà lập quốc hoặc nhà kiến tạo quốc gia. Hiểu biết về những nhân vật lịch sử này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các học giả nghiên cứu về khoa học chính trị, các chính khách và cả những cá nhân có tầm nhìn kiến tạo, đổi mới. Trong thế kỷ XX, trên thế giới xuất hiện những nhân vật được xem là nhà kiến tạo quốc gia vĩ đại, những người lên nắm quyền khi đất nước đang trong giai đoạn hỗn loạn khủng khiếp, họ đã hiện đại hóa đất nước bằng cách xây dựng hệ thống mới và đạt được tăng trưởng nhanh kéo dài. Ở châu Á có thể kể đến Lý Quang Diệu của Singapore, Park Chung Hee của Hàn Quốc, Đặng Tiểu Bình của Trung Quốc đại lục; ở châu Âu có Mustafa Kemal Atatürk của Thổ Nhĩ Kỳ…

Cùng với cuốn "Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc", trong bộ sách Các nhà kiến tạo quốc gia vĩ đại, Alpha Books trân trọng giới thiệu tới bạn đọc một tác phẩm đồ sộ nữa, "Atatürk – Người khai sinh nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại."

Sau Thế chiến I, Atatürk lên nắm quyền vương quốc Ottoman cổ đang tan rã, củng cố một số vùng lãnh thổ biên giới còn lại và xây nên những

Popular Now