Journey in Life: 10/11/15

Search This Blog

Sunday, October 11, 2015

Những ông trùm tài chính

shared via Alpha Books.
-----
Mọi người đều cho rằng cuộc Đại Khủng Hoảng 1929 là kết quả của rất nhiều biến cố vượt ngoài tầm kiểm soát của các cá nhân cũng như chính phủ. Tuy nhiên, Liaquat Ahamed đã
chỉ ra rằng quyền lực tập trung trong tay một số chủ ngân hàng là nguyên nhân chính gây ra cuộc Đại Khủng Hoảng 1929. Hậu quả của nó kéo dài trong nhiều thập kỷ và là tiền đề của Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Quãng thời gian khủng hoảng đó đã gợi lên nhiều cảm hứng trong các bài báo. Lords of Finance đưa ra một cái nhìn mới về bản chất của cuộc khủng khoảng toàn cầu và còn là lời nhắc nhở chúng ta về những tác động to lớn tiềm ẩn từ các quyết định của một số ít chủ ngân hàng, sai lầm của họ, và về những hậu quả khủng khiếp có thể xảy ra ảnh hưởng đến cả nhân loại.

Đánh giá:
“Ahamed có lẽ đã không biết rằng tác phẩm của mình ra đời đúng lúc như thế nào. Không giống như hầu hết các tác phẩm viết về nguyên nhân của cuộc Đại Khủng hoảng 1929, Lords of Finance được đông đảo độc giả đón nhận bởi tình tiết lịch sử có thực nhưng vẫn mang đậm tính văn chương"
— Niall Ferguson, Financial Times
“Tác phẩm là công trình nghiên cứu chuyên sâu đầu tiên về nhóm các Giám đốc Ngân hàng Trung ương, nó không chỉ khơi dậy niềm hứng khởi, trí tò mò của độc giả mà còn rất thức thời”
— The Economist

Tác giả:
Liaquat Ahamed từng là nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp tại Ngân hàng Thế giới ở Washington, D.C, đồng thời là giám đốc điều hành của hãng quản lý đầu tư cá nhân Fischer Francis Trees and Watts. Hiện tại ông là cố vấn cho một số quỹ bảo hiểm, chẳng hạn như Rock Creek Group và Rohatyn Group. Ông cũng là giám đốc của hãng bảo hiểm Aspen, và là thành viên Hội đồng Quản trị của hãng Brookings. Ông tốt nghiệp khoa kinh tế trường Đại học Harvard và Cambridge.

Mua sách:
bản giấy ở Alpha Books,
bản điện tử ở Alezaa.

Bài trước: Thế giới hậu Mỹ

Thế giới hậu Mỹ

shared via Alpha Books.
-----
Công dân trên toàn thế giới có vẻ đã quen với một thế giới được định hình và thống trị bởi Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Thế nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi: đến khi nào nước Mỹ
không còn là "số một"? Thế giới thời hậu Mỹ sẽ mang dáng dấp ra sao? Và sự chuyển giao quyền lực trên phạm vi toàn cầu sẽ diễn biến như thế nào? Câu trả lời bạn có thể tìm thấy trong cuốn sách: Thế giới hậu Mỹ của tác giả Fareed Zakaria.

Trong cuốn sách mới nhất của mình, Fareed Zakaria nhận định "Nước Mỹ vẫn là siêu cường quốc tế, thế nhưng vị trí độc tôn này đang bị lung lay bởi sự trỗi dậy của các quốc gia phương Đông như Ấn Độ, Trung Quốc". Zakaria biện luận rằng, hiện giờ chúng ta đang ở giữa cuộc chuyển giao quyền lực thứ ba trong vòng 500 năm trở lại đây.

Lần đầu là sự trỗi dậy của phương Tây với cuộc cách mạng khoa học công nghệ. Lần thứ hai là sự trỗi dậy của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vào thế kỷ XX. Và lần thứ ba này ông gọi đó là “sự trỗi dậy của phần còn lại”, với sự lớn mạnh không ngờ của Trung Quốc và Ấn Độ.

Hoa Kỳ đang duy trì siêu quyền lực chính trị, quân sự, thế nhưng trong những lĩnh vực khác như công nghiệp, tài chính, giáo dục, xã hội, văn hóa, “sự phân bố quyền lực đang thay đổi, vị thế độc tôn của Hoa Kỳ đang bị chuyển dịch dần”. Điều trớ trêu trong “sự trỗi dậy của phần còn lại” như Zakaria lưu ý, là kết quả của những ý tưởng và hành động của chính người Mỹ. Những chính trị gia và các nhà ngoại giao người Mỹ đã đi khắp thế giới, thúc đẩy các quốc gia mở cửa nền kinh tế, tự do hóa chính trị, nắm chắc thương mại và công nghệ. “

Với sự trỗi dậy của Trung Quốc, Ấn Độ và một số thị trường mới nổi khác, với việc kinh tế tăng trưởng rộng khắp toàn cầu, thế giới trở nên phi tập trung hóa và kết nối mạnh mẽ hơn, ông dám chắc rằng “Chúng ta đang tiến vào kỉ nguyên hậu Mỹ - được xác lập và định hướng bởi nhiều địa điểm,, nhiều con người.”

Thế giới hậu Mỹ đặt ra một vấn đề lớn: vị trí của nước Mỹ trong bối cảnh toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng, đồng thời phác họa được bức tranh toàn cảnh về sự kết thúc của "thế kỷ Mỹ", và sự khai mở của một thế giới mới, trong đó "phần còn lại trỗi dậy, phương Tây dần lụi tàn.

Mua sách:
bản giấy ở Alpha Books,
bản điện tử ở Alezaa.

Lịch sử bí mật đế chế Hoa Kỳ

shared via Alpha Books.
-----
Lịch sử bí mật đế chế Hoa Kỳ - cuốn tự truyện chính trị kinh tế mang nhiều màu sắc bí ẩn của tiểu thuyết trinh thám. Lịch sử bí mật đế chế Hoa Kỳ không chỉ là cuốn sách
tham khảo cực kỳ thú vị cho các nhà nghiên cứu kinh tế chính trị, cho các trí thức, sinh viên, mà còn hướng tới bất kỳ bạn đọc nào mong muốn tìm hiểu sâu hơn về nước Mỹ - đặc biệt trong giai đoạn hiện nay - khi cường quốc này đang bị suy thoái kinh tế nghiêm trọng, kéo theo sự ảnh hưởng về mặt kinh tế trên toàn cầu.

Sau cuốn sách gây chấn động Lời thú tội của một sát thủ kinh tế, John Perkins trở lại với bức tranh đặc tả âm mưu phá hoại mà Washington nuôi dưỡng và tiến hành ở quy mô toàn câu nhằm phục vụ lợi ích kinh doanh của Hoa Kỳ trong cuốn sách với tựa đề Lịch sử bí mật đế chế Hoa Kỳ được viết dưới hình thức tự sự với những đoạn miêu tả sinh động, hấp dẫn.

Nếu như Lời thú tội của một sát thủ kinh tế được viết như một tự truyện theo mạch thời gian tuyến tính, thì Lịch sử bí mật đế chế Hoa Kỳ là một kiểu tự truyện được viết theo mạch không gian phi tuyến tính. Theo bước chân của tác giả, người đọc sẽ được đi khắp châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh và khu vực Trung Đông để chứng kiến những âm mưu, thủ đoạn của tập đoàn trị đối với các quốc gia, qua đó hiểu được tại sao nhiều quốc gia đang phát triển với nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào những vẫn quản quanh trong vòng nghèo đói.

Lịch sử bí mật đế chế Hoa Kỳ vạch trần bản chất hàng loạt vụ tham nhũng và tố cáo sự dối trá đang ngự trị khắp hành tinh: Cuộc cách mạng Mỹ Latinh và những bài học cho nền dân chủ; thất bại của Mỹ ở Việt Nam, Iraq và những phi vụ kếch sù; vai trò “Pháo đài Mỹ” của Israel ở Trung Đông; những sai lầm của Mỹ tại Congo, Libanon, Venezuela; những hệ lụy bi thảm của “Sự sụp đổ kinh tế châu Á” và “Sự hồi sinh châu Phi”; những âm mưu ám sát các tổng thống dân chủ…

"Có tin đồn rằng George W. Bush đã bị quay lén khi đang sử dụng cocain và có hành vi quan hệ tình dục bất chính trong thời gian cha anh ta làm tổng thống." Thế rồi, nhà lãnh đạo Panama lúc đó là Noriega đã "sử dụng những bức ảnh đồi truỵ của Bush con và người tình để thuyết phục Bush cha (khi đó đang là tổng thống) đứng về phía chính quyền Panama trong những vấn đề chủ chốt. Để trả đũa, Mỹ mang quân xâm lược Panama và đẩy Noriega vào nhà tù Miami."

Sự kiện Mỹ tấn công Panama năm 1989 được giải thích như vậy trong “Lịch sử bí mật đế chế Hoa Kỳ”. Không ai ngạc nhiên khi sách của John Perkin trở thành những cuốn sách bán chạy. Bởi lẽ, Ông biết cách viêt, biết cách thắt nút và mở nút, biết đưa vào trong câu chuyện những tình tiết "vỉa hè" để một cuốn sách chính trị trở nên sống động, hấp dẫn.

Mua sách:
bản giấy ở Alpha Books,
bản điện tử ở Alezaa.

"Run away with" nghĩa là gì?

Đội bóng Arsenal có một chiến thắng dễ dàng. Photo courtesy Ronnie Macdonald.

'Run away with' nghĩa là áp đảo, lấn át (to overwhelm; get the better of) hay chiến thắng dễ dàng, vượt trên ai khác (win handily, to surpass others in).

Ví dụ
Sometimes his enthusiasm runs away with him.

Tigers run away with district victory over Maroons.

In second half, Oregon Ducks run away with a win against Colorado they desperately needed.

Reflecting on what might have occurred in alternative historical scenarios is usually a futile (vô ích, phù phiếm) exercise. But the war that overturned Western civilization had no inevitable necessity. It arose from a series of miscalculations made by serious leaders who did not understand the consequences of their planning, and a final maelstrom (chỗ nước xoáy, tình trạng hết sức rối loạn) triggered by a terrorist attack occurring in a year generally believed to be a tranquil (yên tĩnh, thanh bình) period. In the end, the military planning ran away with diplomacy. It is a lesson subsequent generations must not forget.

Phạm Hạnh

Popular Now