Journey in Life: 12/31/15

Search This Blog

Thursday, December 31, 2015

Các hãng hàng không cắt giảm chi phí như thế nào?

Photo courtesy Marcel Oosterwijk.

Trong những năm 1980, phi hành đoàn của hãng American Airlines nhận thấy hầu hết hành khách của họ đều thích thú ngấu nghiến món salad được phục vụ trong bữa tối trên chuyến bay nhưng có tới ba phần tư trong số này bỏ lại quả olive thường có trong salad. Robert Crandall, giám đốc của hãng khi đó đã nhanh chóng quyết định rằng món salad sẽ không cần đến olive nữa. Lý do chính là hãng hàng không này trả tiền cho nhà cung cấp thực phẩm dựa trên thành phần của món salad. 60 xu cho món có bốn thành phần và 80 xu cho món có năm thành phần. Thành phần thứ năm chính là olive. Việc này đã giúp hãng tiết kiệm tới 40.000 USD một năm. Năm 1994, theo đề nghị của một tiếp viên, hãng Southwest Airlines quyết định không in logo của công ty lên túi rác và tiết kiệm được 300.000 USD một năm. Trong một ngành kinh doanh mà các khách hàng khó tính và biên độ lợi nhuận thấp, làm thế nào để các hãng hàng không hiện đại cắt giảm chi phí mà không giản tiện quá mức hay vi phạm các luật lệ?

Ban đầu, họ bắt chước các siêu mẫu ăn uống kiêng khem, những người để ý cân nặng của mình tới tận từng gram. Họ vứt bỏ các cuốn tạp chí dày cộp, đặt thảm mỏng hơn và phục vụ thức ăn trong hộp giấy nhẹ. Một số hãng bỏ lại các thiết bị an toàn khi hạ cánh khẩn cấp trên mặt nước khi họ không phải bay qua vùng biển. Ghế ngồi đã trở nên nhẹ hơn. Bên trong chiếc Airbus A321của mình, hãng hàng không Air Mediterranée của Pháp gần đây đã thay 220 ghế hạng phổ thông, mỗi chiếc nặng tới 12kg, bằng những chiếc ghế mỏng hơn chỉ nặng khoảng 4kg nhờ làm từ vật liệu nhẹ như titan. Hãng hàng không giá rẻ GoAir của Ấn Độ lại chỉ thuê tiếp viên nữ vì họ nhẹ hơn nam giới trung bình từ 10-15 kg. Những tính toán chi li này đã mang lại hiệu quả. Nhiên liệu chiếm tới một phần ba chi phí của các hãng hàng không và mỗi kilogam trọng lượng giảm được sẽ tiết kiệm 100 USD chi phí nhiên liệu hằng năm của một chiếc máy bay.

Các điều chỉnh nhỏ trong thiết kế của các máy bay hiện đại không ngốn nhiều nhiên liệu như trước cũng tỏ ra hiệu quả. Hãng Southwest Airlines ước tính đã tiết kiệm được gần 205 triệu lít nhiên liệu mỗi năm sau khi các máy bay của hãng được lắp đặt cánh nhỏ hoặc đầu cánh được điều chỉnh chếch lên để giảm lực cản. EasyJet, một hãng hàng không giá rẻ khác, sử dụng sơn siêu mỏng giúp loại bỏ các lỗ khí siêu nhỏ trên thân máy bay để giảm ma sát với không khí và vì thế đốt ít nhiên liệu hơn. Trên toàn thế giới, các phi công đều được chỉ dẫn không cất cánh ở hết tốc lực và đạt đến độ cao hành trình ngay lập tức. Khi hạ cánh trên đường băng dài, phi công nên cho máy bay chậm lại theo quán tính thay vì hướng luồng khí ra phía trước (reverse thrust). Một số hãng hàng không giá rẻ như SpiceJet của Ấn Độ lại có cách làm khá quyết liệt. Với những chiếc phản lực chong chóng Q400 Bombardier phục vụ các thành phố loại 2, phi công thường bay nhanh hơn để tiết kiệm thêm vài phút ở mỗi chuyến bay và do đó cho phép họ có thể xoay xở thêm một chuyến bay bổ sung mỗi ngày. Doanh thu từ chuyến bay thêm đó bù đắp được lượng nhiên liệu mà nó tiêu tốn. Ít ghế ngồi hơn giúp giảm chi phí vận hành và cho phép thời gian quay vòng chuyến nhanh hơn.

Tuy nhiên, dù các hãng hàng không sẵn sàng chấp nhận tất cả những áp lực đó, chỉ tính riêng ở châu Âu việc trì hoãn bay cũng khiến họ mất tới 1 tỉ USD mỗi năm. Hãng Airbus cho rằng họ đã tìm ra giải pháp. Tháng trước hãng này đã giành được bằng sáng chế cho việc thiết kế một cabin di động có cách sắp xếp chỗ ngồi giống như trong một chiếc máy bay. Hệ thống này, chờ sẵn ở các cửa ra, chở hành khách cùng với hành lý của họ, sau đó được hạ thẳng xuống một chiếc máy bay trống giống như cách khay đựng diêm trượt khít vào vỏ hộp. Sau khi hạ cánh, cabin có thể tháo rời này sẽ được thay thế bởi một cabin mới, chở đầy các hành khách đã sẵn sàng để cất cánh. Thiết kế của tương lai này có thể tốn tiêu tới vài tỉ đô la và sẽ mất nhiều năm để phát triển. Trong khi chờ đợi, các hãng hàng không và các nhà sản xuất máy bay sẽ vẫn cần mẫn bỏ đi những quả olive thừa thãi.

Minh Thu
The Economist

Món quà dành tặng mẹ

by Mít ướt, shared via Truyện cười Việt Nam.
-----
Ba người con trai đi xa nhà lập nghiệp và tất cả 3 anh em đều thành đạt. Một hôm họ bàn với nhau về những món quà mà họ có thể dành tặng cho người mẹ già của mình.
– Anh sẽ xây cho mẹ một tòa nhà biệt thự lớn – Người con trưởng nói.
– Còn em sẽ gửi cho mẹ một chiếc Mercedes và một tài xế để mẹ có thể đi du lịch – Người con thứ hai nói.
– Các anh có còn nhớ là mẹ chúng ta thích đọc Kinh thánh như thế nào không. Mà bây giờ mắt mẹ không được tốt lắm. Bởi vậy em sẽ gửi cho mẹ một con vẹt đặc biệt, nó có thể đọc thuộc lòng toàn bộ Thánh kinh. Những người cao tuổi ở nhà thờ đó đã mất mười hai năm để dạy nó. Mẹ chỉ cần nêu tên chương mục là con vẹt sẽ đọc cho mẹ nghe – Người con thứ ba nói.
Sau đó không lâu, người mẹ gửi cho họ những bức thư cảm ơn như sau:
"William, tòa biệt thự của con xây quá rộng. Mẹ chỉ ở mỗi một phòng, nhưng lại phải lau dọn cả ngôi nhà".
"Arnold, mẹ quá già để đi du lịch. Mẹ gần như ở nhà suốt ngày nên rất hiếm khi mẹ dùng chiếc Mercedes. Còn gã tài xế đó rất thô lỗ, hắn là một nỗi khổ tâm của mẹ!"
"Nhưng David, con gà đó thì rất ngon".

"Get your hands on sth" nghĩa là gì?

'Get/lay your hands on something' nghĩa là thu hồi được, giành được, động đến (to succeed in obtaining something).

Ví dụ
How to get your hands on Adele tickets?

As a kid I read anything I could lay my hands on.

Kingfisher, once India's second-biggest airline, provides an illuminating example. The company was grounded in 2012 with debts of over $1.5 billion. But it was not until February of this year that its long-suffering creditor banks got their hands on its former headquarters in Mumbai.

If you're a fan of her look then Christmas has come early this year because Kate is donating pieces from her wardrobe to raise money for charity. And that means, if you're feeling generous, you could get your hands on a pair of her Stella McCartney sunglasses, or one of her many cool scarves. Kate has even donated some make-up so you can recreate her smoky rock chic look.

Phạm Hạnh

Popular Now