Journey in Life: 06/01/16

Search This Blog

Wednesday, June 1, 2016

'Dũng cảm Hành động'

'Dũng cảm Hành động' của Ben Bernanke
by Michael Kinsley, ngày 8 tháng 10, năm 2015.

Cuốn hồi ký của Ben S. Bernanke, người kế nhiệm Alan Greenspan giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, là cuốn sách cần phải đọc đối với bất kỳ ai muốn biết chính xác những gì đã xảy ra tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang ngày 05 tháng 8 năm 2008. Hay cả những gì đã xảy ra tại rất nhiều cuộc họp khác của Ủy ban Thị trường mở Liên bang trong thời gian từ năm 2006 tới năm 2014, những năm Bernanke làm Chủ tịch.

Tất nhiên, để đọc hết cuốn sách này có thể sẽ hơi vất vả, nhưng chắc chắn đây là cuốn sách hay nhất chúng ta từng có từ trước tới nay về cách thức chính phủ và các tổ chức tài chính ứng phó với những gì được biết đến là cuộc Tổng Suy trầm. Phải chăng đây là một thuật ngữ lạ? Nó khiến mọi người so sánh với cuộc Đại Suy thoái, đồng thời ngụ ý rằng:

"Like a beached whale" nghĩa là gì?

Beached brown whale. Photo courtesy Marcel Oosterwijk.

'Like a beached whale' (như con cá voi trên cạn/mắc cạn) được dùng để ám chỉ ai đó quá béo (potentially offensive: of a person, exceptionally large or obese); và nghĩa khác là hoàn toàn bế tắc, không thể di chuyển hay thoát khỏi một tình huống nào đó, thường nói về đồ vật hay phương tiện lớn/cồng kềnh (completely stuck and unable to move or escape from the situation. Said especially of large objects or vehicles).

Ví dụ
I'm starting to look and feel like a beached whale.

The stranded (mắc cạn) Brontosaurus (khủng long Bắc Mỹ thuộc kỷ Jura, đầu nhỏ, chân trước ngắn, cổ và đuôi dài, ăn cỏ; tên mới là apatosaurus)  is so palpably (rõ ràng, chắc chắn), absolutely (hoàn toàn) pathetic (thống thiết, đáng thương), pitifully (một cách đáng thương) breathing, and plaintively (than vãn, ai oán, nghe buồn rầu, xót thương) flailing (đập) about in the mud like a beached whale, injured flank on display, that it dominates the scene.

What happened was there was this funny sort of banging out between her seriousness, and her lack of sense of humor, and her becoming like a beached whale, and trying to be taken seriously as she became more and more pregnant with twins.

Our van's wheels sunk in the mud, and we've been stuck here like a beached whale for over an hour!

Phạm Hạnh


"Like a bump on a log" nghĩa là gì?

Photo courtesy Perry Jones.

'Like a bump on a log' (như cái mấu ở khúc gỗ) nghĩa là hoàn toàn trơ ra, trơ ra như khúc gỗ (completely inert).

Ví dụ
What most people do that ruins their pictures is that they just stand there like a bump on a log letting the camera do all the work for them.

You can write the most perfect, engaging article in the world, but if you do nothing to tell the world about it, it will sit like a bump on a log.

When a listener sits there, like a “bump on a log,” as we extroverts would put it, not responding, not feeding our energy back to us, we feel frustrated and assume you are rejecting our ideas and us.

We are talking about the man who once kicked Kim Kardashian off of a stage for not knowing the words to his song and reprising her role in her video with Ray J by standing there motionless like a bump on a log.

Phạm Hạnh

Chợ cá lớn nhất thế giới Tsukiji ở Tokyo, Nhật Bản

ngày 24/8/2009,
Chợ cá lớn nhất thế giới Tsukiji: nằm ngay giữa trung tâm Tokyo, cách Ginza 15 phút đi bộ, là nơi quy tụ hằng ngày khoảng 2.300 tấn với 450 loài thủy sản các loại từ khắp các địa phương của Nhật cũng như các nguồn cá trên thế giới. Chợ có 929 gian hàng của người trung gian, 40.000 người mua bán lẻ cho các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, xe cộ tấp nập, trong chợ còn phải có cảnh sát điều phối giao thông, nếu lơ ngơ đi trong chợ có thể bị tai nạn đấy...
Cá đổ xuống chợ không bán trực tiếp cho thương nhân mà buộc phải qua 7 đại gia bán buôn (độc quyền mua toàn bộ số cá của các công ty đánh bắt sau đó phân phối lại).
Chính quyền thành phố Tokyo đang lên kế hoạch di dời khu chợ lâu đời này tới một khu vực khác cách địa điểm hiện tại khoảng 1,5 dặm. Lí do chính là do vị trí hiện tại của chợ Tsukiji đang nằm ở khu vực trung tâm Tokyo, và gây ảnh hưởng khá nhiều cho thị trường bất động sản của thành phố. Chợ Tsukiji và hàng loạt các di tích lịch sử khác sẽ có nguy cơ bị thay thế bằng những khu nghỉ dưỡng hoặc casino. Đây được coi là một nỗ lực thay đổi bộ mặt của toàn thành phố nhằm chuẩn bị cho thế vận hội mùa hè Tokyo Olympics vào năm 2020.


Ga Shiodome

ngày 23/8/2009,
Shiodome là ga 2 trên đường Yurikamome Line (tàu một ray). Ngày nào Đức và Thái Sơn đi chơi cũng qua đây, thế mà chiếc hồ Lâu đài ma thuật cứ ám ảnh. Nó cao 12m, bề ngang 18m, nặng 28 tấn, ngoài chức năng canh giờ chuẩn còn là một tác phẩm nghệ thuật do chính tay đạo diễn tài danh Muyazaki thiết kế dựa theo hình ảnh trong phim hoạt hình Lâu đài ma thuật của ông. Cuối cùng, hôm nay Sơn đã quay được đoạn phim 3 phút cảnh đồng hồ hoạt động, nhạc rất vui.
Dưới chân đồng hồ này lại có một lễ hội. Đức và Thái Sơn cũng tham gia. Ảnh dưới là quảng cáo một bộ phim nổi tiếng, nhân vật chính bịt mắt như vậy, nhưng Sơn không biết là phim gì, về sau sẽ biết... :)
Nhắm con mắt bên trái...
Giang cái tay bên phải...

Bài trước: Đền Sensoji cổ nhất Tokyo ở Asakusa

Tình cu nghĩa sữa
Road to Suck-Cess
Mỗi ngày là một chuyến đi
Nara - Todaiji Temple, Tượng Phật ngồi bằng đồng lớn nhất Nhật Bản

Popular Now