Journey in Life: 04/08/18

Search This Blog

Sunday, April 8, 2018

"A poor man who takes a rich wife has a ruler, not a wife" nghĩa là gì?

'A poor man who takes a rich wife has a ruler, not a wife'
~ ngạn ngữ Hy Lạp

= gã nghèo khổ lấy vợ giàu là có người cai trị, không phải có vợ

red princess... Photo courtesy Alexander C Schmitt.

John Pierpont "J.P." Morgan

John Pierpont "J.P." Morgan (17/4/1837 - 31/3/1913) là một nhà tài chính
và ông chủ ngân hàng Mỹ, người đã thống trị hệ thống tài chính doanh nghiệp và những thương vụ hợp nhất trong thời đại mình. 

Năm 1892, Morgan tiến hành sáp nhập Thomson-Houston Electric Co. và Edison General Electric để thành lập General Electric. Ông đã có công sáng lập Tập đoàn Thép Hoa Kỳ United States Steel Corp. Ở đỉnh cao sự nghiệp vào những năm đầu thập niên 1900, ông và các cổ đông đầu tư tài chính tại nhiều tập đoàn lớn và có ảnh hưởng đáng kể với giới tài chính trong nước cũng như các đại biểu Quốc hội. Ông lãnh đạo một liên minh ngân hàng để chấm dứt cuộc khủng hoảng vào năm 1907. Ông là chuyên gia tài chính hàng đầu trong Kỷ nguyên Tiến bộ (Progressive Era), và những cống hiến của ông cho sự hiệu quả và hiện đại của ngành tài chính đã giúp thay đổi môi trường kinh doanh Mỹ. 

Năm 1913 Morgan qua đời ở tuổi 75 tại Rome, Italy, để lại tài sản và công ty cho con trai là John Pierpont Morgan, Jr.

Ngày phán xét của Trung Quốc

bài bình sách của Patrick E. Tyler
ngày 9 tháng 9 năm 2001

Chính quyền Tổng thống Bush đang lờ mờ hình thành quan điểm về
Trung Quốc ngay khi đất nước này đang hướng tới một cuộc chuyển mình lịch sử đi kèm với một cuộc biến động lớn trong nước. Trên thực tế, cuộc biến động ấy đã bắt đầu.

Cuối năm nay, Trung Quốc sẽ gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, do đó sẽ nới rộng hơn bao giờ hết những lỗ hổng trên bức vạn lý tường rào về thương mại đã bảo vệ vị thế độc quyền của các ngành thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, phục vụ thị trường nội địa 1,3 tỷ người.

Thuế quan sẽ giảm xuống mức cho phép các công ty như Sony, General Electric, Siemens, Nokia và hàng trăm công ty khổng lồ khác vào Trung Quốc trên một sân chơi bình đẳng với hàng ngàn doanh nghiệp nhà nước đang lù đù của nước này, nhiều trong số đó có khả năng bị phá sản trong bối cảnh cạnh tranh điên cuồng. Hàng triệu công nhân Trung Quốc có thể sẽ bị cuốn phăng khỏi các nhà máy bị đóng cửa, gia nhập đội ngũ khoảng 200 triệu người thất nghiệp hoặc bán thất nghiệp, những người đã đổ dồn về các thành phố và thị trấn để tìm kiếm việc làm. Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả họ đều hành động giống như người nông dân được cho là đã cắt tai tai một nhân viên thu thuế trong một cuộc bạo loạn năm nay.

Cũng quan trọng không kém, Trung Quốc sẽ có một bộ máy lãnh đạo mới trong năm tới, vì Chủ tịch Giang Trạch Dân, Thủ tướng Chu Dung Cơ và Chủ tịch Quốc hội Lý Bằng đều dự kiến sẽ nghỉ hưu. Có thể sẽ không có một Thomas Jefferson trong số những gương mặt mới và trẻ trung hơn này, những con người dự kiến sẽ nắm Bộ Chính trị đương quyền, nhưng trong bối cảnh Trung Quốc, họ sẽ cởi mở, tự do hơn và hiện đại hơn nhờ vào tuổi tác và cam kết của họ đối với những cải cách kinh tế do Đặng Tiểu Bình khởi xướng năm 1978. Như vậy, cuộc cách mạng kinh tế của Trung Quốc đã đi được một chặng đường dài trong thập kỷ thứ ba, cuối cùng cũng đã đặt nền móng cho ngày phán xét về chính trị vốn đã bị trì hoãn bấy lâu.

To eat or not to eat

enjoy thức ăn từ đĩa trang trí hình âm đạo, ảnh đây
-----

Here’s one way to wow your dinner guests.

Feminist artist Judy Chicago, in partnership with homewares brand Prospect New York, is adapting her pioneering work, “The Dinner Party,” into a very provocative (kích thích, khêu gợi về tình dục) set of shoppable plates.

“The Dinner Party” is a large-scale installation on permanent display at the Brooklyn Museum. The piece depicts a long table whose plate settings pay tribute to some of the most influential women in Western civilization — and their nether regions (hạ bộ).

Bài trước: Cứ tiếp tục

Popular Now