Journey in Life: 04/15/18

Search This Blog

Sunday, April 15, 2018

Thuế tài sản: Tận thu và cào bằng?

cứ như Uganda, sẽ chỉ nhắm một số đối tượng thôi, thu thuế đối tượng nào "chém gió" quá nhiều trên facebook...

câu cuối mới hay này: Bộ tài chính và cục thuế bị phê bình là lười biếng vì chậm... nghĩ ra các nguồn thu thuế mới :D
-----

Ugandan President Yoweri Museveni wants social media users to suffer (chịu đựng) the consequences (hậu quả) of their gossip (ngồi lê đôi mách, chuyện tầm phào) — and to bolster (nâng đỡ) the national budget (ngân sách quốc gia) at the same time.

In early April 2018, Museveni directed the Ministry of Finance to introduce taxes on “over the top” communication platforms (OTTs) such as Facebook, Twitter, and WhatsApp.

In Museveni's view, social media users use these platforms for what he called ‘lugambo’ (meaning gossip in Lugwere). In a statement quoted by The Daily Monitor, Musveni explained his position:

I am not going to propose a tax on internet use for educational, research or reference purposes… these must remain free. However, lugambo on social media (opinions, prejudices, insults, friendly chats) and advertisements by Google and I do not know who else must pay tax because we need resources to cope with the consequences of their lugambo…

The president accused the Finance Ministry and Uganda Revenue Authority of not working hard enough to identify new sources of taxes, lamenting that the government currently lacks tax income (doanh thu thuế).

Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai

- lọc hồ sơ nhân sự để tìm ra ứng viên giỏi nhất,
- đoán chi tiêu của khách hàng để tạo ra khuyến mại cá nhân hóa nhằm thu hút họ vào khách sạn và sòng bạc,
- soát xét công bố thông tin về lợi nhuận của doanh nghiệp để tự động viết bài phân tích,
- dự đoán sự cố đối với hệ thống mạng và điện thoại của người dùng trước khi nó xảy ra,
- sử dụng thuật toán, dựa trên dữ liệu doanh thu tuần trước và các thông tin có thể ảnh hưởng (bao gồm dự báo thời tiết) để trữ hàng trên quầy kệ hiệu quả hơn,
- dùng AI để giám sát nguy cơ an ninh mạng và các rủi ro khác...
-----
...AI will change more than borrowers’ bank balances. Johnson & Johnson, a consumer-goods firm, and Accenture, a consultancy, use AI to sort through job applications and pick the best candidates. AI helps Caesars, a casino and hotel group, guess customers’ likely spending and offer personalised promotions to draw them in. Bloomberg, a media and financial-information firm, uses AI to scan companies’ earnings releases and automatically generate news articles. Vodafone, a mobile operator, can predict problems with its network and with users’ devices before they arise. Companies in every industry use AI to monitor cyber-security threats and other risks, such as disgruntled employees.

Instead of relying on gut instinct and rough estimates, cleverer and speedier AI-powered predictions promise to make businesses much more efficient. At Leroy Merlin, a French home-improvement retailer, managers used to order new stock on Fridays, but defaulted to the same items as the week before so they could start their weekend sooner. The firm now uses algorithms to take in past sales data and other information that could affect sales, such as weather forecasts, in order to stock shelves more effectively. That has helped it reduce its inventory by 8% even as sales have risen by 2%, says Manuel Davy of Vekia, the AI startup that engineered the program...


"A good wife is the crown of the house" nghĩa là gì?

'A good wife is the crown of the house'
~ ngạn ngữ Hungary

= người vợ tốt là bà hoàng của mái nhà

em nào cũng tốt cả... Photo courtesy Kristoffer Trolle.

Bài trước: "An empty pantry has a fool housewife" nghĩa là gì?

Học sinh tự tử vì áp lực học tập

-----
Ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê chi tiết các trường hợp học sinh tự tử vì áp lực nên cũng khó nhận biết được nhiều hay ít. Nhưng theo số liệu thống kê tại Mỹ thì có trung bình 14 học sinh độ tuổi 14-19 tự tử hàng năm trên mỗi 100.000 dân. Có nghĩa là có khoảng 1.500 nam sinh và 500 nữ sinh tìm đến cái chết tại nước Mỹ mỗi năm. Còn tại Nhật Bản, nơi được coi là nơi có áp lực cao nhất thế giới thì tự tử là nguyên nhân tử vong cao nhất cho trẻ 10-19 tuổi. Hàng năm có khoảng 4600 bạn trẻ độ tuổi 10-24 được ghi nhận chết do tự tử, bên cạnh đó còn có 157.000 trường hợp tự gây thương tích. Đặc biệt ngày 1.9 hàng năm được coi là ngày đen tối khi có tới 130 bạn trẻ tìm đến cái chết. Đó là ngày bắt đầu năm học mới sau kỳ nghỉ hè tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, khác với Việt Nam là mỗi khi có trẻ tự tử là xã hội lại lên án chương trình học nặng nề và đòi giảm tải thì các quốc gia nêu trên thường nghiên cứu và phân tích nguyên nhân. Các nguyên nhân chính được chỉ ra khá đa dạng: bạo lực học đường, bạo lực trên mạng xã hội, thay đổi tâm sinh lý lứa tuổi, gia đình, cảm giác cô đơn, bị cô lập, áp lực học tập và được coi chung vào một nguyên nhân đó là SỨC KHOẺ TÂM THẦN của trẻ.

Thực tế thì trong lịch sử loài người, chương trình học phổ thông chưa bao giờ giảm tải mà còn có xu hướng tăng nhanh. Trước đây đã có những tranh cãi khi đưa cả định luật hấp dẫn của Einstein vào phổ thông và phụ huynh ý kiến con tôi không phải là Einstein để hiểu những điều đó. Nhưng ngược lại với Việt Nam, chương trình phổ thông các nước không hề được giảm nhẹ mà có xu hướng ngày càng nặng hơn để nâng cao năng lực cạnh tranh. Không những vật lý của Einstein mà cả triết học và kinh tế học cũng đã được đưa xuống bậc phổ thông của đa số các nước.

Chính vì nhận định việc trẻ tự tử không phải chỉ bởi việc học hành nên các trường học quốc gia phát triển thường có cán bộ tư vấn tâm lý học đường. Đó là những chuyên gia tâm lý luôn sẵn sàng bên cạnh giúp các bạn trẻ vượt qua những vấp váp đầu đời.

Quay lại việc bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ tự tử, sau đây là những lời khuyên của các nhà nghiên cứu. Các lời khuyên này dành cho các vị phụ huynh:

1. Tham gia tối đa các hoạt động của con: tham gia các sự kiện, các buổi biểu diễn và hoạt động khác. Nói chuyện với giáo viên nếu con bạn có biểu hiện đau khổ, điểm thấp hoặc bỏ tham gia câu lạc bộ hay hoạt động ngoại khoá.

2. Giữ liên lạc với bạn bè của con, trò chuyện với bạn bè của con theo cách chúng thấy thoải mái nhất như SMS, điện thoại, Facebook hay Facetime.

3. Nếu phụ huynh cảm thấy có vấn đề gì đó với con hoặc với bạn của con, đừng tọc mạch và gây hoang mang. Hãy cởi mở hỏi và lắng nghe cẩn thận, tránh trầm trọng hoá, khó chịu hay thiếu kiên nhẫn.

4. Động viên con bạn dành thời gian chăm sóc bản thân như đọc một cuốn sách hay, xem một bộ phim hay ngủ trưa hàng ngày. Đảm bảo sức khoẻ và dinh dưỡng cho con cả bữa ăn ở trường và ở nhà.

Bài trước: Khi con buồn chán

Popular Now