Journey in Life: Coronavirus – live updates

Sunday, January 26, 2020

Coronavirus – live updates

corona mexico, cả thế giới zzoo,
corona vũ hán, cả thế giới ngán,
-----
Here’s a summary of the latest developments:


The southern province of Hainan has reported its first fatality (tử vong). Some 95% of deaths and more than 50% of infections are in Hubei province.

China’s second most powerful man, Premier Li Keqiang, has become the most senior figure to visit Wuhan, the centre of the outbreak (trung tâm ổ dịch). He met medical staff, visited a supermarket, and the construction site of a new hospital.

Wuhan’s mayor, Zhou Xianwang, has admitted the authorities were too slow in how they released information about the virus. Appearing on state TV he said: “We were not sufficiently in time, and we did not make good use of many helpful information.”

...Hong Kong has banned (cấm) Hubei residents (dân cư) from entering.
photo credit: cdc.

172 comments:

 1. Nguyễn Văn PhướcMonday, January 27, 2020

  Nhân Quả rồi sẽ nhãn tiền ! Người dân TQ là nạn nhân. Sốt Vũ Hán ko liên quan đến động vật hoang dã như TQ đưa tin - mà rò rỉ từ các phòng thí nghiệm tạo ra Virus Carona ở Vũ Hán theo kế hoạch China 2025. Đến giờ ko ai còn dám tin vào truyền thông TQ nữa.

  Việt Nam hãy tự bảo vệ, ko im lặng và nên ra lệnh đóng cửa các cửa khẩu với TQ. Hành động do dự trì hoãn sẽ là một thảm hoạ - Vì điều đó liên quan trực tiếp đến mạng sống của 97 triệu người dân lành Việt Nam !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thực sự...biên giới có còn nữa hay không mà gọi là đóng với mở?!

   [img]https://2.bp.blogspot.com/-wvhqiGnCajg/Xi8LAW1FJ4I/AAAAAAAB4TI/JGteHKGU0Ecb2_Mc1oQ_U6YWdHI2TiMgwCLcBGAsYHQ/s1600/dong%2Bbien%2Bgioi.jpg[/img]

   Delete
 2. Từ rất xa xưa, cách đây hàng tỉ năm, trước khi có mặt con người rất rất lâu đã có một dạng tồn tại, có cấu trúc vô cùng nhỏ bé, đẹp đẽ & tồn tại một cách vô cùng vi diệu mà cho đến tận bây giờ các nhà khoa học vẫn không biết rõ nguồn gốc và không biết nên xếp loại vào nhóm sinh vật sống hay không sống nữa. Họ gọi là "những sinh vật bên lề của sự sống". Vâng, đó là những mô tả về virus - một thứ đang hot vcl ra.

  Virus rất rất nhỏ, nhỏ hơn nhiều lần vi khuẩn, nó không thể tồn tại độc lập, cần có vật chủ để nhân lên, không thể tự di chuyển và hầu như không bị tác động bởi kháng sinh.

  Đối với con người, virus cúm là một loại rất phổ biến , hàng năm hàng trăm triệu người mắc và hàng triệu người chết. Thỉnh thoảng có một vài đại dịch chết rất nhiều. Ví dụ năm 1918 có 500 triệu người nhiễm cúm Tây Ban Nha và số người chết khoảng 100 tr (5% dân số TG). Rồi gần đây có SARS năm 2003 H1N1 2009. Hay riêng 2018 tại mỹ ước tính có 45 triệu người bị bệnh cúm & chết 61K người.

  Tóm lại bệnh tật nói chung, cúm nói riêng là một món quà cảnh cáo của chúa để nhắc nhở sự ngạo mạn của loài người hay là một cách tự nhiên cân bằng lại mà thôi, Corona chả là cái khỉ gì đặc biệt mà phải nhặng lên phỏng.

  ***vài lưu ý***
  - Hạn chế tối đa việc bắt tay - giơ tay chào là được rồi, bắt bắt ccc ý!
  - Rửa sạch tay bằng xà phòng, cồn hoặc ít nhất là bằng nước sạch...một cách thường xuyên, tay không mòn đi đâu mà sợ.
  - Đeo khẩu trang, dùng khăn tay hay khăn giấy để che miệng khi ho.
  - Ăn chín uống sôi: nấu chín kỹ đồ ăn, k ăn thịt sống, tiết canh...
  - Khi có dấu hiệu cảm cúm nên đi khám ngay!

  Đặc biệt, nên giữ ấm cơ thể, trời lạnh không nên ăm mặc phong phanh như hình minh họa! Sưng phổi ngay đấy^^

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vi rút hàng Tàu cũng lởm, mãi mới chết có mấy mống. Đúng là hàng Tàu đểu thật ��

   Delete
 3. Vũ Hán đang xây gấp một bệnh viện mới 1000 giường dành riêng cho bệnh cúm này. Dự kiến hoàn thành trong 6 ngày. 武汉加油

  ReplyDelete
 4. Quách Văn Quý vừa tiết lộ vụ Corona Virus là do phòng thí nghiệm vũ khí sinh học Trung Quốc thả ra để khảo sát sự khống chế của nhà cầm quyền lên hàng chục triệu quần chúng. Khoảng cuối tháng Hai là mọi khủng hoảng sẽ biến mất. Hãy chờ xem!

  ReplyDelete
 5. GIÁM ĐỐC ỦY BAN

  Bạn đã bao giờ nghe thấy nói có ông Giám đốc Ủy ban này nọ chưa? Thế mà một hai hôm nay hàng loạt báo chí Việt Nam (có cả TTXVN và báo Vietnam+) đưa tin về phát biểu của ông Ma Xiaowei, Giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đấy!

  Rõ ràng trong tiếng Việt, chả ai nói Giám đốc Ủy ban cả, dù có là Ủy ban gì đi chăng nữa. Chả hiểu sao bấy nhiêu người dịch tin tức thời sự có vốn tiếng Việt như của mấy anh Tây vậy.

  Ở đây cái Ủy ban to oành kia là cơ quan cấp bộ đấy, ngày trước nó từng là Bộ Y tế Trung Quốc, sau đó Bộ Y tế và Ủy ban Nhà nước về Dân số và Kế hoạch hóa gia đình hợp nhất thành Ủy ban Nhà nước về Y tế và Kế hoạch hóa gia đình (2013), rồi năm 2018 nó lại đổi tên thành Ủy ban Y tế Quốc gia (hay Ủy ban Y tế Nhà nước) như hiện nay.

  Vậy chức vụ của ông Ma Xiaowei, tức Mã Hiểu Vĩ phải là Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia, hàm Bộ trưởng.

  Có vài báo tránh gọi chức vụ ông này, mà chỉ nói ông là đại diện Ủy ban Y tế quốc gia. Riêng tôi thấy 1 trang địa phương là backantv đã khôn khéo dùng chữ người đứng đầu Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bá Anh NguyễnMonday, January 27, 2020

   Cái này ngang "chủ tịch lớp" cách đây ít lâu?

   Delete
  2. Nguyễn Hồng TúMonday, January 27, 2020

   Vi rút corona lan mạnh trên toàn cõi face, khiến một bài viết thuần chuyên môn câu chữ cũng làm tinh thần người đọc sôi sục ����. Mấy hôm em đọc báo cũng thấy gai gai mà thật tình chưa đủ sắc để đọc tên vấn đề như anh. Cám ơn anh nhiều ạ

   Delete
  3. Nguyễn Việt LongMonday, January 27, 2020

   Có gì mà lo lắng, khi Việt Nam đến giờ chỉ có 2 ca nhiễm ở miền Nam, lại là người Trung Quốc từ VH. Ngay bà vợ đi theo ông chồng lại chả việc gì. Cho đến giờ chưa có người nước ngoài nào chết vì virus cả nhé, còn tỷ lệ tử vong ở Trung Quốc khoảng 3-4% số ca nhiễm bệnh. Chủ yếu là người cao tuổi, lại có bệnh nền như tim mạch, tiểu đường,... Mình còn dễ chết hơn @Nguyễn Hồng Tú đấy.

   Delete
 6. Các bạn Trung Quốc coi như mất Tết. 4 thành phố bị phong toả. Bắc Kinh huỷ bỏ các hoạt động lớn dịp Năm Mới. Tử Cấm Thành cũng đã đóng cửa.

  Bản đồ về dịch bệnh này chưa cập nhật TP Hồ Chí Minh, đã xác nhận 2 cha con người Trung Quốc nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Trước đó, họ đi qua Hà Nội, Nha Trang ��

  Thế giới lại bị ám ảnh như dịch SARS ngày nào. Ra đường dịp Tết này dù không khí đã bớt ô nhiễm, khẩu trang 3 lớp vẫn là lựa chọn tốt nhất nhé và nhớ thêm cả kính vì virus có thể lây qua mắt.

  [img]https://4.bp.blogspot.com/-0A0Y-QsFWzE/Xi8TpvMzyXI/AAAAAAAB4TQ/rbZT4goXymA-DIT9YcadFJArtgRF8IGRwCLcBGAsYHQ/s1600/corona%2Bmap.jpg[/img]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trần Hoàng HảiMonday, January 27, 2020

   em xem clip người đổ gục rồi vào hộp cách li mà lo lắng quá anh ạ... Việt Nam mình cũng nên có những thông báo toàn diện...

   Delete
 7. [VÌ SAO DÂN TRUNG QUỐC ĂN DƠI?]

  2 coronavirus cases had been confirmed in Ho Chi Minh City. Close all the borders with China!!!

  Theo tờ báo của Anh (chưa xác minh đúng sai) thì nguồn gốc virus corona là do dân Trung Quốc khoái ăn dơi. Dù con này nhìn rất gớm ghiếc. Vấn đề là trong tiếng Trung chữ “con dơi” (蝙蝠) (biên bức/biển bức) thì từ Bức đồng âm khác nghĩa với từ Phúc (trong hạnh phúc) (福) vì đều đọc là Fú nên dân Tàu ăn dơi để mong Phúc đến với mình. Nhưng thế này thì là vô phúc chứ phúc nỗi gì?

  ReplyDelete
 8. Human coronavirus là loại virus thường gặp ở người. Đa số sẽ nhiễm loại virus này một lần trong đời. Triệu chứng thông thường như cảm lạnh như nhức đầu, sổ mũi, ho, đau họng, chảy mũi, sốt và ê ẩm. Các triệu chứng này thông thường sẽ hết trong một thời gian ngắn.
  Coronavirus cũng có khả năng gây ra viêm phổi và viêm đường hô hấp, đặc biệt là ở những người có tiền sử bệnh tim mạch hô hấp, người có hệ miễn dịch suy giảm, trẻ em và người già.

  Đó là những loại coronavirus thông thường như 229E, NL63, OC43 và HKU1.

  Nhưng virus luôn có đột biến và các chủng mới không ngừng xuất hiện. Gần đây, các chủng coronavirus gây náo loạn thế giới như SARS-CoV, MERS-CoV và ngay bây giờ là 2019-nCoV (gây bệnh viêm phổi Vũ Hán). Những chủng này gây ra những tổn thương cấp cho hệ hô hấp dẫn tới người nhiễm có thể tử vong. Tỉ lệ tử vong có thể lên tới 30% (như MERS-SARS, nguồn CDC).

  Virus luôn biến đổi gen, vì vậy không ai biết trước trong tương lai sẽ có những chủng gì và chúng sẽ tác động như thế nào đến con người. Đâu đó trong thế giới động vật hoang dã đang tồn tại nhiều chủng virus mà chỉ chờ cơ hội tốt là chúng phát tán, lây lan, gây bệnh và tiêu diệt ‘vật chủ’ của chúng, trong trường hợp này là con người.

  Và vì là virus nên việc cơ thể tự phòng vệ và chống cự là hết sức quan trọng.

  Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tránh tiếp xúc với nguồn lây lan, hạn chế đi lại nơi đông người nếu không cần thiết là những phương án phòng vệ thụ động.

  Ăn uống đủ chất, nhiều rau xanh, vitamin và khoáng chất để tăng cường đề kháng cho cơ thể là những biện pháp cần thiết để chủ động phòng ngừa bệnh nói chung và các bệnh do virus nói riêng.

  Động vật hoang dã là yếu tố trung gian truyền bệnh nguy cơ cao. Hạn chế hoặc tránh tiêu thụ các nguồn thực phẩm này giúp tránh nguy cơ lây nhiễm.

  Đừng quên, nếu có triệu chứng, khám và xét nghiệm kịp thời sẽ là điều hết sức cần thiết để tránh lây lan và được điều trị trước khi quá muộn. Phương pháp xét nghiệm phổ biến vẫn là rRT-PCR (Realtime Reverse transcription PCR), có một số test huyết thanh học đã được phát triển.

  Chúc mọi người một năm mới an lành và mạnh khoẻ!!!

  ReplyDelete
 9. Có phải virus không sống được ở nhiệt độ trên 25°C?

  Đây là nhận định sai lầm, cơ thể của con người lúc nào cũng duy trì ở nhiệt độ 37°C và lúc sốt chúng ta có thể lên đến 40°C hoặc hơn. Ở nhiệt độ đó virus vẫn có thể sống tốt trong cơ thể vật chủ. Virus chỉ chết trong cơ thể khi hệ miễn dịch của chúng ta nhận biết ra chúng, tấn công tiêu diệt chúng và các tế bào chứa chúng.

  Bên ngoài môi trường vật chủ, virus sẽ dễ bị chết sớm, thông thường chúng chết chỉ trong vài phút cho đến vài giờ. Tuy nhiên, ở các điều kiện môi trường như nhiệt độ thấp và độ ẩm thấp có thể kéo dài thời gian chúng sống. Trong một nghiên cứu năm 2011 về khả năng sống của virus SARS ngoài môi trường thì người ta cho thấy virus khô trên bề mặt nhẵn giữ được khả năng tồn tại trong hơn 5 ngày ở nhiệt độ 22-25°C, độ ẩm 40-50% (đây là môi trường phòng máy lạnh). Tuy nhiên, khả năng sống của virus bị giảm nhanh chóng ở nhiệt độ cao và độ ẩm cao hơn (ví dụ: 38°C và độ ẩm > 95% làm khả năng sống của virus giảm hơn 1000 lần). Ánh sáng mặt trời cũng là một nguồn năng lượng tốt để tiêu diệt virus ở ngoài tự nhiên. Do vậy, đây cũng là một điều đáng mừng cho những nước có khí hậu nóng ẩm và có nhiều nắng như ở Việt Nam trong việc hạn chế thời gian tồn tại của virus này ở môi trường ngoài cơ thể. Sử dụng phòng máy lạnh trong mùa dịch ít thôi nhe các bạn!

  ReplyDelete
 10. Có nên dừng các hoạt động du lịch của người dân Trung Quốc Trung (ít nhất là những người từ Vũ Hán) ở Việt Nam?

  Câu trả lời là CÓ. Như trong bài phân tích trước (các bạn nên đọc nếu chưa đọc) mình đã phân tích, việc dập dịch hiệu quả nhất hiện nay là “cô lập người nhiễm bệnh” để điều trị, không cho virus có cơ hội truyền nhiễm tiếp sang người khác và khiến virus chết trong vùng cô lập! Trung Quốc đã nhận ra điều này dù hơi trễ. Họ đã có những động thái mạnh và phù hợp như cô lập thành phố Vũ Hán từ ngày 22 tháng 1 và hàng loạt các thành phố khác có biểu hiện bộc phát dịch sau đó, khẩn trương xây cấp tốc các bệnh viện với hàng ngàn giường bệnh, chuẩn bị đổ hàng ngàn nhân viên y tế (chủ yếu là quân y) đến các vùng dịch để chiến đấu, hủy các buổi lễ chào mừng Tết cổ truyền, các nhà chùa đóng cửa, Tử Cấm Thành ngưng hoạt động và cả khu vui chơi nổi tiếng Disneyland ở Thượng Hải cũng nghỉ,…! Mình hy vọng với những động thái như thế này dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát ở Trung Quốc trong thời gian tới.

  Cho đến nay, hầu hết những người phát hiện mang virus ở ngoài Trung Quốc là những người xuất phát từ Vũ Hán (đi du lịch hoặc trở về nhà sau chuyến du lịch). Do vậy, theo mình việc "dừng các hoạt động du lịch của người dân Trung Quốc (ít nhất là những người từ Vũ Hán) ở Việt Nam" là RẤT CẦN THIẾT để ngăn chặn cơ hội lây lan của dịch bệnh. Điển hình cho việc phòng ngừa này đã được thực hiện ở các nước như Bắc Hàn đã đóng cửa biên giới từ rất sớm và gần đây vào ngày 24 tháng 1, các quan chức Philippines xác nhận rằng ước tính khoảng 500 khách du lịch Trung Quốc mới đến từ Vũ Hán đã được hồi hương do lo sợ về dịch virus Corona đang diễn ra dù rằng tại thời điểm đó không có hành khách nào thể hiện các triệu chứng của căn bệnh này.

  ReplyDelete
 11. BREAKING

  Ba người Nhật trở về từ Vũ Hán trong số 206 người trên chuyến bay do chính phủ thuê ngày hôm qua đã có kết quả dương tính với virus corona theo Bộ Y tế vào sáng nay, nâng tổng số người bị nhiễm corona lên 5 người kể cả một lái xe bus và hướng dẫn viên du lịch cho khách thăm quan đến từ Vũ Hán.

  Hai trong số ba người có kết quả dương tính không có triệu chứng nhiễm virus.

  Hơn 210 người Nhật tiếp theo đã được đưa về hôm nay trên chuyến bay thứ hai do chính phủ thuê, với một số người có triệu chứng hiển thị như ho. Tất cả sẽ được xét nghiệm xem có nhiễm virus �� hay không.

  Chính phủ Nhật đang tiếp tục xem xét thuê chuyến bay thứ ba đưa hơn 200 người còn lại trở về nhà.

  Ghê hơn SARS rồi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đó là người Nhật về từ VH, xem như tỷ lệ 3/216. Còn ở VN, ngoài 2 người đang chữa ở C Rẫy, không biết bao nhiêu người TQ từ VH lang thang khắp nơi, không ai biết họ đã đc kiểm tra sk thế nào. Giới chức Việt nói rằng họ không có vđ (triệu chứng) gì nên họ không nhiễm.

   Delete
  2. Bên này tuy không công khai nhưng ai cũng lo rằng những con số mà TQ cung cấp có thể khác xa rất nhiều với con số thật. Có thể là con số gấp 5-10 lần anh ạ!

   Những người Nhật từ Vũ Hán về cũng sẽ phải sống cách ly trước khi về nhà. Những cơ sở như học viện cảnh sát cũng sẽ được sử dụng cho những người mới về ở tạm.

   Delete
 12. Nhìn cảnh con người tranh giành nhau cơ hội thoát khỏi nạn dịch và gian thương chém chặt thấy ông tác giả “Lược sử loài người” có lý.

  Con người mơ ước bất tử ngay từ khi mới xuất hiện tới tận giờ. Dân tộc nào cũng thế. Nhưng không đạt được.

  Cái chết đáng sợ như vậy nhưng xét về mặt triết học nó lại trở thành niềm an ủi của những người yếu thế, những người thiếu may mắn, những người bị cai trị, bóc lột tàn nhẫn, những người bị đẩy ra bên lề của xã hội.

  Tại sao vô lý thế?

  Đơn giản vì cái chết là chung cuộc cho tất cả. Từ kẻ giàu tới người nghèo, từ vua đến ăn mày, từ quan đến thường dân, từ bạo chúa tới hiền triết.

  Nhiều người bị dẫm đạp tàn bạo, bị đẩy vào bất hạnh triền miên cuối cùng cũng được an ủi khi thấy kẻ thù, người gây đau khổ cho mình cũng chết…như mình.

  Vì thế, thế giới sẽ thế nào nếu như đột nhiên có người khám phá ra thuốc trường sinh nhưng nó cực đắt chỉ có một bộ phận nhỏ có đủ tiền để mua?

  Tôi đoán khi đó thế giới sẽ triền miên chìm trong giận dữ, thù hận và tranh giành giống như kiểu trong phim chưởng giang hồ cắn xé nhau chỉ vì một cuốn “kinh thư” hay thanh kiếm quý nào đó.

  Suy ngẫm thì thấy có hai tình huống làm cho nhân tính con người tha hóa và con người thú hóa nhanh nhất, thậm chí đến cực điểm là:
  - Sống xa hoa cực điểm về vật chất nhưng bế tắc về tinh thần, không có một triết lý cao thượng để dẫn dắt nhân sinh, xã hội
  - Sống trong nỗi sợ hãi hoặc đói khát cùng cực, luôn phải đối mặt với lựa chọn sinh tồn sống hoặc chết.

  Trong trường hợp thứ nhất thường sự tha hóa sẽ diễn ra ở một bộ phận và khó diễn ra trên bình diện xã hội lâu dài vì không dễ để đạt tới giàu có trên diện rộng. Sự giàu có bền vững và trên diện rộng cũng thường song song hoặc dựa trên nền tảng tinh thần tốt vì thế sự tha hóa này có vẻ ít nguy hiểm hơn.

  Trường hợp thứ hai thì dễ hình dung và dễ xảy ra trong thực tiễn. Các cuộc chiến tranh thế giới, các cuộc khủng hoảng chính trị lớn trong lịch sử là một minh chứng.

  Vì vậy, muốn nuôi dưỡng tính người và phát triển nó cần phải làm cho cộng đồng, xã hội và cá nhân tránh rơi vào hai tình trạng nói trên.

  Đấy là vấn đề lớn xét ở góc độ triết học và thực tiễn.

  ReplyDelete
 13. Nếu bạn không tham chiến, đâu cần đồ chiến binh.

  Nếu bạn đang mạnh khoẻ, thì đâu cần che miệng!

  Có vẻ như nguy cơ từ virus Corona đang bị thổi phồng quá đáng và nhu cầu về khẩu trang cũng như giá bán đang bị đẩy lên để trục lợi.

  Theo một số chuyên gia về dịch tễ học thì con virus này cũng như Sars và Rubela trước đây cũng không phải là quá nguy hiểm. Ở môi trường nhiệt độ cao trên 25 độ C, sạch sẽ và thông thoáng thì nó không phát triển, và cho dù bạn bị nhiễm virus thì cơ thể vẫn có cơ chế kháng bệnh nếu khoẻ mạnh.

  Các biện pháp rửa tay sạch sẽ, vệ sinh môi trường và rèn luyện sức khoẻ sẽ có tác dụng tốt hơn là mấy cái khẩu trang.

  ReplyDelete
 14. Nghịch lý xứ Việt ta: tranh mua khẩu trang nhưng bình thản uống chung cốc, dùng chung nước chấm, dùng đũa riêng lấy thức ăn chung. Các hành vi này còn lây mạnh hơn cả bắt tay hay không đeo khẩu trang ấy chứ.

  Nhân dịp này chúng ta hãy cùng nhau "cải lương hương tục" nhé.

  Hàng rong, quán vỉa hè rửa bát đũa qua loa thậm chí chỉ lau.

  Hàng trà đá càng kinh.

  Cần thay đổi.

  Các công sở, nhà trường cũng cần phải có cốc riêng cho từng người, học sinh.

  Hãy bắt đầu từ gia đình mình.

  Nay nhà tôi có 5 trẻ ăn cơm. Mỗi cháu một bát nước chấm.

  Nếu 90% người Việt làm được việc này và 50% đọc sách, Việt Nam sẽ rất khác.

  ReplyDelete
 15. Virus Corona không chỉ gây đại dịch cho nhân loại mà còn giúp phân biệt bản chất loài người.

  Người tích cực không chủ quan coi thường đại dịch nhưng chủ động điều chỉnh hành vi để hạn chế ảnh hưởng.

  Người tích cực không đợi đến lúc chính quyền cấm lễ hội mà chủ động không đến lễ hội.

  Người tích cực coi virus là virus, phi quốc tịch, phi màu da, phi đảng phái.

  Người tích cực share facts và các thông tin giúp phòng ngừa, hạn chế đại dịch, thay vì reo rắc sợ hãi hay clips/ thông tin đểu.

  Người tích cực tự rửa tay, xúc miệng, ăn uống, vệ sinh cá nhân và sinh hoạt tuân thủ theo các gợi ý của chuyên gia.

  Người tích cực theo dõi số người thiệt mạng để điều chỉnh biện pháp và hành vi bảo vệ, chứ không ngồi đếm xác chết để rủa xả.

  Người tích cực không hoặc ít kinh doanh kiếm lợi từ hàng Tàu nhưng hiểu rõ phần lớn chuỗi cung ứng mình đang phụ thuộc vào lại phụ thuộc vào công xưởng thế giới. Nên thường kiềm chế khi chửi Tàu.

  Người tích cực thường lên mạng như người bình thường, chứ không là nhà vi trùng học, dịch tễ học, bác học, đạo đức học, dân chủ học, chính trị học, nhân đạo học.

  Người tích cực thường bị coi là ngu, lạc quan tếu, thậm chí là DLV. Trái ngược với khuôn mặt Đức Mẹ Từ Bi của người tiêu cực.

  Người tích cực chỉ post hay share khi có thông tin xác thực hay có tia hy vọng, chứ không 1 ngày 20 post bi thán về đại dịch, đổ lỗi cho toàn nhân gian, trừ cá nhân mình!

  Danh sách còn rất dài. Nhưng tóm lại, đúng như các cụ nói: những đứa hay nói đạo đức thường sống rất Hoẵng L...!!!

  ReplyDelete
 16. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Những ngày này mình luôn phải cảnh giác cao độ vì đã có trường hợp virus Corona - nCoV lây từ người qua người rồi ... không thể đùa được đâu ��

  - Nạp thêm vitamin, nhất là vitamin C là tăng cường luyện tập cho sức khoẻ và đề kháng tốt để cơ thể tự chiến đấu được với không chỉ Corona mà còn dịch cúm A cũng đang rất đáng lo

  - Sử dụng khẩu trang 1 lần, tránh tới nơi đông người và tránh những chỗ như tay nắm cửa/ rửa tay sát khuẩn thật thường xuyên

  Quan trọng hơn là chúng ta đừng gây hoảng loạn cho nhau bằng những tin tức ảo, hay buôn bán khẩu trang với giá cao không tưởng để "đã có càng thêm khó". Giữa bệnh dịch, vì người cũng là vì mình. ��

  ReplyDelete
 17. KÝ SỰ GẶP GÁI Ở SG

  Bạn (gái) lâu ngày mới gặp nhau trong SG, thời buổi virus bay rợp trời. Gặp nhau cái, gái lôi ngay 2 hộp khẩu trang ra trìu mến tặng mình. Mình xúc động hơn lần đầu vào lăng bác.

  Ngày xưa miếng trầu là đầu câu chuyện, hôm nay khẩu trang là đầu câu chuyện. Khi chọn ghế ngồi chém gió, gái chọn ghế ngồi song song với mình, không được đấu mỏ với nhau, tránh nước bọt phọt vào mặt nhau khi chém gió.

  Vừa an tọa, gái móc túi ra chai cồn mời mình rửa tay, đề phòng có bắt tay hay lỡ tay sờ soạng trúng nhau. Đề tài chém gió xuyên suốt toàn quán cafe là đề tài virus và cách phòng chống, cơ hội và thách thức trong thời đại virus lên ngôi, hệ quả kinh tế, chính trị khi đối diện với khủng hoảng...trong môi trường nước bọt đan xen cài răng lược giữa các bàn cafe cách nhau 50cm.

  Câu chuyện kết thúc với lời chào tạm biệt nhưng không được nói thẳng mặt nhau hoặc phải cách xa trên 2m. 2 bên rụt rè định bắt tay tạm biệt nhưng quyết định cuối cùng là không bắt tay vì sợ tốn cồn rửa tay, gật đầu cười mỉm là giải pháp văn minh, tiết kiệm ngân sách và đỡ văng nước bọt kèm virus vào mặt nhau.

  Mình cám ơn gái vì 2 hộp khẩu trang, chắc chắn đem ra HN sẽ bán được 1 triệu và không quên nhắn gái nhớ ship thêm ra HN cho mình thêm 10 hộp khác. 2 bên chúc nhau sống sót qua đợt dịch này, hi vọng còn được gặp lại.

  P/S: Bàn bên có đôi trai gái, thỉnh thoảng lại hôn nhau 1 phát, sau mỗi lần hôn, bạn gái lại lôi chai Oral B ra xúc miềng òng ọc rồi nhổ ra chai Lavie đem theo và cẩn thận đóng nắp lại trước khi hôn tiếp cú thứ 2.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đặng Thế HạnhMonday, February 03, 2020

   Gabrienl Garcia Marquez viết " Tình yêu thời thổ tả" còn bác viết " Tình yêu thời virus Corona".

   Delete
  2. Cách đây chừng gần 20 năm, tôi từng vào lăng ông Minh, lúc đó còn quá trẻ, nhưng phải công nhận bản lĩnh chính trị của mình quá cao! Thiên hạ cứ khúm na khúm núm chỉ dám he hé mắt lén nhìn ông, tôi thì cứ ngửa mặt lên trời mà đi, đoạn bước lên cái bậc thang sắt ngay quan tài ông tôi dậm chân cái rầm, thằng cảnh vệ (1 trong 4 thằng đứng quanh quan tài) cứ đưa mắt nhìn theo tôi mãi ��

   Kể vậy để thấy ko phải ai cũng "xúc động" như chủ tus!

   Delete
  3. Còn nữa, theo chính mắt tôi thấy lúc đó thì cái xác trưng bày đó khả năng cao là éo phải xác thật, mà chỉ là mô hình sáp gì đó, còn xác thật nằm chỗ nào thì tôi chịu. Ai đã vào xem rồi sẽ nhớ cái đầu và 2 bàn tay + 2 bàn chân có để bóng đèn chiếu lên, nếu là xác thực thì không thể nào ánh sáng phát ra được như vậy, nên ngay lúc đó tôi đã éo tin rồi!

   Delete
  4. Mạnh Trí DươngMonday, February 03, 2020

   Nói chung nạn Dịch SIDA hay CORONA cũng đều là sự trừng phạt của Thượng Đế và là thông điệp nhắn nhủ loài người là hãy từ bỏ lối quan hệ suy đồi dù bằng miệng dưới hay miệng trên đều là con đường diệt vong.

   Delete
 18. Sau vụ virus này, người TQ có bớt khạc nhổ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Liệu người Vn có thôi bắt tay trên bàn ăn?

   Delete
  2. thò đũa vào bát canh ngoáy ngoáy mò miếng sườn, miếng sụn hoặc nhúng đũa vào bát nước chấm cho lên miệng mút rồi lại ngoáy lại bát nước chấm trước khi cho cả bàn ăn mới ghê ��

   Delete
 19. Ai hoang mang?

  Cho đến tối nay thì Chính phủ gần như đã thực hiện hết những biện pháp mà người dân khuyến cáo từ trước và trong Tết cho dịch viêm phổi Vũ Hán:

  - khẳng định đây là dịch, và dịch này nguy hiểm
  - cấm lễ hội
  - cho học sinh nghỉ học
  - đeo khẩu trang nơi đông người
  - Đóng cửa đường không và đường bộ với vùng có dịch
  - theo dõi cách ly những người vừa từ vùng dịch về

  Tôi theo dõi từ Tết, người dân trên phây cũng chỉ yêu cầu những thứ này. Vậy mà không hiểu sao có những người cứ thấy ai nói đến dịch là lên mặt khuyên "đừng hoang mang nữa, đừng hoang mang nữa".

  Chính họ mới đang hoang mang. Vừa hoang mang lại vừa hoang tưởng. Tưởng chính quyền là virus? tưởng mình là chính quyền? tưởng mình là Vũ Hán hay tưởng mình là dịch. Nên cứ thấy ai nói "Vũ Hán" một cái thì lại giật thót mình, "đừng hoang mang nữa!"

  Trong y học có định nghĩa một căn bệnh gọi là bệnh tự miễn, khi đó hệ miễn dịch của cơ thể tấn công chính các tế bào khoẻ mạnh, vì nghĩ nó là tế bào bệnh, là vi khuẩn, virus. Cơ thể khi đó tan hoang. Khi thấy dân nói gì cũng tưởng người ta chửi chính quyền và xắn váy lên chửi lại, đó chính là mắc bệnh tự miễn về xã hội.

  Trong cuộc chiến chống dịch này, dân và chính phủ chung lợi ích, đó là một môi trường khoẻ mạnh. Rất nhiều góp ý khác của người dân, về đường lối giáo dục, về chống độc quyền kinh tế nhà nước, về chính sách thuế toàn diện và nuôi dưỡng nguồn thu thay vì tăng giật cục từng sắc thuế, đều là chung lợi ích với chính phủ: một tương lai trí thức và thịnh vượng, cũng tương tự như chống dịch thôi, nhưng có những người cứ nghe nhắc đến là nhảy dựng lên sợ người ta phản động. Bệnh tự miễn quá nặng rồi.

  Karl Marx nhà các bạn nói lịch sử phát triển nhờ mâu thuẫn. Người Nga nhà các bạn nói sau sự cãi vã, chân lý sẽ hé dần ra. Người Trung Quốc nhà các bạn nói nước đục càng lắng càng trong, phải trái càng tranh luận càng rõ. Các cụ tổ của chủ nghĩa mà các bạn đang theo đuổi không dạy vùi dập tranh luận. Căn bệnh tự miễn này do cá nhân các bạn tự khoác vào.

  Dịch đang đỉnh cao, vẫn sẽ là mối quan tâm của nhà nhà người người trong những tuần tới. Đó là lẽ tự nhiên. Là phản ứng bình thường.

  Đừng hoang mang nữa!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Lộ diện thành viên bí ẩn của Tổ Tư vấn Chính phủ

   Delete
  2. Trường học ở Berlin ngay từ đầu tuần trước đã có khuyến cáo tất cả học sinh thực hiện các biện pháp như rửa tay, xúc miệng vệ sinh thường xuyên. Học sinh nào kỳ nghỉ đông vừa rồi có đi du lịch và tiếp xúc với khách du lịch đều cần report lại với trường.

   Ngoài ra trường sẽ thông báo các biện pháp mạnh hơn kể cả nghỉ học trong trường hợp có khuyến cáo của cơ quan y tế.

   Đức rất xa TQ và đang kiểm soát rất tốt việc lây lan Corona. Berlin rất xa Munchen nơi có người nhiễm Cov. Nước Đức cũng chưa công bố tình trạng dịch bệnh.

   Trong mọi trường hợp phòng bệnh đều hơn chữa bệnh.

   Đừng bao biện học sinh nghỉ ở nhà thì bố mẹ ko đi làm và sản xuất bị ngừng trệ, chức năng của nhà trường là giáo dục đào tạo chứ không phải trông trẻ.

   Đừng lạm dụng chữ dân tuý một cách nhảm nhí và quê mùa.

   Delete
  3. Trần Mạnh KiênSunday, February 09, 2020

   Việc cho trẻ em nghỉ học là không cần thiết vì gây xáo trộn rất nhiều cho xã hội. Đáng lẽ cứ tổ chức học, phụ huynh nào lo lắng và có điều kiện trông con thì cứ cho nghỉ. Đó là giải pháp tốt nhất cho tất cả các bên. Thực ra thì trẻ em khó bị lây nhiễm, trẻ em nào bị sốt hay từ vùng dịch về đã bị cấm tới lớp. Trẻ em nào tiếp xúc với người bị bệnh đã bị cách ly. Em lớp 10 mới đây ở Vĩnh Phúc không hiểu sao ngày 31/1 là mùng 7 Tết đã tới trường chứ lịch học chính thức cả nước là mùng 10 Tết, tức là thứ 2 mới học. Việc cho hàng chục triệu trẻ em nghỉ học có thể gây mất an toàn cho chính các em. Dưới đây là ví dụ:

   "Theo người này, do đang được nghỉ học để tránh dịch bệnh nên các em tự ở nhà chơi để bố mẹ đi làm, đến chiều hôm nay thì xảy ra sự việc đau lòng." (mẹ khóc ngất thấy hai con gái chết đuối thương tâm ở bình dương)

   Delete
 20. Theo tiến sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, vi rút nCoV không đủ nhẹ để bay lơ lửng trong không khí và chỉ lây qua đường giọt bắn và qua đường tiếp xúc khi giọt bắn chạm vào vật dụng mà chúng ta chạm phải.

  Vì vậy ngoài các biện pháp bảo vệ thông thường như đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay, v.v. chúng ta cần hạn chế nóng giận, mắng chửi nhau cũng như tránh xa những người hay nói to gắt gỏng, khoảng cách giọt bắn chắc chắn là trên 2m tuỳ nội công từng người.

  Chú ý.

  ReplyDelete
 21. Nguyễn Đức HuyMonday, February 03, 2020

  Hiện nay, nhà máy dược thông minh Traphaco đang tăng cường công suất 1 ngày 3 ca sản xuất liên tục lên tới 42.000 lọ đối với dây chuyền nhỏ mắt mũi NaCl 0,9% công nghệ kín, và 70.000 chai T-B cho dây chuyền sản xuất thuốc nước. Không khí làm việc khẩn trương, chính xác, đầy đủ để đáp ứng lượng hàng lớn.

  Cùng với đó, Traphaco có hệ thống phân phối (logistic) sâu rộng, lên tới 28.000 nhà thuốc toàn quốc, đảm bảo cung ứng nhanh chóng không để xảy ra tình trạng khan hàng, loạn giá sản phẩm.

  CTCP Traphaco đã nhanh chóng gửi nhiều đợt hàng lớn chuyển đến các khu vực, các tỉnh trong vòng 24h qua để đáp ứng tối đa nhu cầu phòng dịch tại bệnh viện, trung tâm y tế, và người dân địa phương. Hiện nay (1.600 chai nước súc miệng sát khuẩn T-B chuyển tới cơ quan nhà nước tại khu vực Hà Nội 1. Chuyến hàng hỏa tốc ngày 1/2 gửi 16.800 chai T-B và 14.800 lọ NaCl 0,9% đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh.)

  ReplyDelete
 22. Chưa khi nào khẩu trang lại trở nên khan hiếm như vậy. Các công ty sản xuất ở Việt Nam hầu như không có dây chuyền tự động “ đặc biệt khâu hàn quai khẩu trang” nên khi dịch bùng phát thì lượng khẩu trang không đủ đáp ứng cho toàn dân.

  Công ty chúng tôi không dám nhận bất cứ đơn hàng nào do nguyên liệu đầu vào cũng phải nhập từ Trung quốc trong khi Trung quốc cũng không đủ cung cấp cho chính người dân của họ.

  Nhưng chúng ta cũng vì quá lo lắng và dùng khẩu trang đang rất lãng phí....

  Chỉ nên dùng chỗ đông người và khi tiếp xúc với bệnh nhân.

  ReplyDelete
 23. Đúng là nhà thuốc xứ sao Hỏa.

  Không biết dùng tiếng Việt hay năng lực xã hội chỉ bằng tấm bảng này.

  Sao không viết. "Chúng tôi không còn khẩu trang. Thành thật xin lỗi quý khách".

  Dược sĩ hình như ít nhất phải học hết 12 và 2 năm nữa.

  Như vậy xem ra các giáo viên dạy văn-tiếng Việt ở phổ thông và giảng viên dạy tiếng Việt thực hành ở trường trung cấp, cao đẳng, đại học đã thất bại.

  [img]https://4.bp.blogspot.com/-d-tzOP-ylCE/Xjggp9wCekI/AAAAAAAB4fk/22RBsHQiTTEM1y23Wz-msRwpABucHAN8QCLcBGAsYHQ/s1600/ko%2Bban%2Bkhau%2Btrang%252C%2Bdung%2Bhoi.jpg[/img]

  ReplyDelete
 24. Sau chỉ đạo của anh Đam, công an và quản lý thị trường đồng loạt ra quân coi anh em nhà thuốc bọn con buôn chúng tôi như kẻ thù. Chưa thấy trục lợi được bao nhiêu nhưng kể cả treo biển không bán khẩu trang cũng vào hỏi thăm, và đéo biết thằng nào nhân vụ này trục lợi.

  Đại đa số nhà thuốc hiện giờ đồng loạt đéo nhập khẩu trang về bán nữa, được đéo bao nhiêu, hàng tồn lại vài chục hộp xé lẻ ra cho biếu tặng làm quà. Mấy nhà còn ít hàng thì thậm thụt bán khổ hơn cả bán ma túy, bán giá bao nhiêu cũng bị kêu là đắt.

  Các xưởng sản xuất cũng chả sung sướng gì hơn khi nguyên liệu đa số nhập khẩu từ TQ đồng loạt tăng giá, khan hàng.

  Cả một hệ thống chính trị biến những anh em bán thuốc thiện lành nhất xã hội bỗng nhiên trở thành con ngáo ộp trước dư luận thiên hạ, à dm nhất là mấy con khối C 3 môn 9 điểm mồm chó vó ngựa có ít xít ra nhiều, để hứng chịu bất bình phải bình ổn giá mặt hàng thiết yếu, trong khi chức năng bình ổn giá không phải là của bọn con buôn mà là chức năng của nhà nước. Còn bọn con buôn chúng tôi hàng ngày được trân trọng gọi là doanh nhân, bỗng chốc bị chúng nó chửi rủa mạt sát kêu là quân bất lương.

  Khi hệ thống lương thực của Venezuela khan hàng, chúng cũng làm y như thế này, mang quân đến trấn áp gần như tước đoạt trắng quyền định đoạt hàng hóa của doanh nhân để xoa dịu nỗi bất bình của một bộ phận dân chúng, và kết quả là sau đó đéo còn hàng hóa để mà bán.

  Thưa anh Đam, nếu anh cảm thấy ngon, anh mở mỗi quận vài điểm bán hàng bình ổn giá đi, yêu cầu các công ty sản xuất mang hàng về đó mà bán bình ổn, chục điểm cho 20-30 anh quản lý thị trường đứng ra mà bán, thay vì đi dình dập đe dọa bọn con buôn lương thiện chúng tôi. Một cú điện thoại của anh là nửa tiếng sau cấp dưới làm xong ngay. Anh làm được không, hay các công ty sản xuất cũng đéo có hàng cấp cho các anh để bán bình ổn?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhiều công ty sx khẩu trang của VN đã ký hợp đồng sx xuất sang Trung từ chục vạn tới triệu chiếc rồi nên chắc chắn giá phải lên anh ạ. Hơn nữa nguyên liệu sx cũng phần lớn nhập từ TQ. Mà giờ TQ mới thêm dịch H5N1 nữa. Các nước Đông Á, Đông Nam Á đều cháy hàng. Mỹ cũng khan hiếm.

   Delete
  2. Nguyễn Đăng HảiMonday, February 03, 2020

   Thực tế đa số các nhà thuốc cũng đã ngừng bán khẩu trang và nước rửa tay rồi. Tổng năng lực cung cấp cũng chỉ có 1 triệu khẩu trang thôi, tức là ai đó chỉ cần bỏ ra khoảng 5 600 triệu là đủ sức lũng đoạn giá. Nguồn hàng thì cũng chỉ có khoảng 40 đầu mối trên cả nước.

   Delete
 25. Số người mắc và chết vì cúm mùa 2019 - 2020 tại Mỹ. Cúm chưa bao h đc xếp vào nhóm bệnh nan y, dù là chủng virus quen hay lạ.

  Nên là cứ giữ vệ sinh đi, bất kể có Corona hay ko.

  [img]https://1.bp.blogspot.com/-IZrr8YfW0MQ/XjlI9-e1XSI/AAAAAAAB4hM/slBE4O1XOD44OgAdGWo3tvHI3Y-U2JhkQCLcBGAsYHQ/s1600/us%2Bflu%2Bseason.PNG[/img]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thấy cũng lạ là giờ nhiều người đổ xô đi mua nước rửa tay với khẩu trang, vậy chứ trước giờ ko có à? Trong nhà lúc nào chả phải có chai nước rửa tay với khẩu trang. Chỉ đục nước béo cò dân bán hàng online, nào là quảng cáo nc rửa tay dành cho trẻ em “ko có trên thị trường”, nào là bán tỏi ngâm, tỏi tươi trị cúm, dân tình mua ầm ầm

   Delete
  2. Nguyễn Minh ThưTuesday, February 04, 2020

   T ít dùng nc rửa tay khô lắm. Toàn rửa xà phòng, ngày cả chục lần. Với cả, bớt thói quen sờ tay lên mặt, ko những đỡ cúm, còn đỡ mụn nữa mà :D

   Delete
  3. Nguyễn Thế VũTuesday, February 04, 2020

   thực ra cúm không phải vấn đề lớn. mà chủ yếu là nếu dịch cúm mà chưa có phác đồ điều trị và thuốc hỗ trợ thì nó sẽ đòi hỏi phải điều trị triệu chứng liên tục và tập trung tại cơ sở y tế.

   Cộng với tính lây lan nhanh nó sẽ đánh sụp hệ thống y tế. gây ra quá tải và tăng tỷ lệ biến chứng, tử vong, bệnh cơ hội...

   Nên cái vấn đề Corona này cả thế giới sốt xình xịch ko phải chỉ cư dân mạng VN mới thế.

   Bao giờ có thuốc, có vắc xin thì lại bình thường như cúm flu thôi

   Delete
 26. GIÁ KHẨU TRANG

  Việc anh em tiểu thương bán thuốc lợi dụng dịch bệnh để làm tiền, cũng có nhiều luồng dư luận khác nhau. Một số anh em tiểu thương thì ủng hộ và cho đó là kinh tế thị trường, do quy luật cung cầu điều chỉnh thôi.

  Thực ra anh em học kinh tế không tới nơi tới chốn. Vì nghề bán thuốc ở VN làm đell có theo quy luật thị trường tự do, bán sữa cũng y chang. Giá cả do nhà nước quản lý, nhân dân không mặc cả được, BS được quyền chỉ định thuốc... Tóm lại, các công ty dược, thiết bị y tế bản chất đều là sân sau, không thì ăn cám.

  Chính vì thế, anh em bán thuốc lâu nay đều kiếm ăn ngon nhờ cơ chế, bây giờ chính "cơ chế" ép anh em phải bán đúng giá (thực tế đã lời ngon rồi) mà anh em lại lăn lộn rạch mặt ăn vạ, không bán nữa. Thế là thế đéo nào hả anh Đam? Bọn kia là em chị Tiến mà, sao anh không xuống tay khẩn trương mà lấy điểm với nhân dân?

  Trong hoàn cảnh này mình mới đánh giá cao chuỗi Pharmacity trong SG, chả biết là em anh chị nào? Họ chủ động bán đúng giá và nhỏ giọt (chống đầu cơ) ai đến mua cũng bị camera của cửa hàng chụp hình, mỗi ngày 1 người chỉ được mua 1 túi 10 cái.

  Tiếc là HN nhốn nháo vì không có chuỗi tương tự, toàn đục nước béo cò. Anh em nên nhớ là thị trường thuốc và sữa là đặc biệt, cũng gần giống lương thực. Tuy nó vẫn có tự do cạnh tranh nhưng phải kiểm soát chặt để chống đầu cơ, thổi giá khi có dịch bệnh.

  Hồi xưa ông Nguyễn Cao Kỳ cho xử bắn con buôn gạo Tạ Vinh (Hoa kiều) ở pháp trường công cộng (ngay quảng trường trước chợ Bến Thành) vì tội đầu cơ thổi giá gạo. Xem ảnh đính kèm.

  Theo mình, giải pháp cho vụ này là anh Đam nên cho xử vài chú làm gương, đồng thời các công ty nhà nước phải có các điểm bán khẩu trang bình ổn giá. Chứ anh chém mà không làm là hiệu quả ngược, thành dân túy rởm.

  [img]https://1.bp.blogspot.com/-Ka3Ihmc7HXM/XjlKOsLjmGI/AAAAAAAB4hU/0ciUpW3CcKMoPOiL26pUM3H3BizYIrHCQCLcBGAsYHQ/s1600/t%25E1%25BA%25A1%2Bvinh_%25C4%2591%25E1%25BA%25A7u%2Bc%25C6%25A1%2Bg%25E1%25BA%25A1o.PNG[/img]

  ReplyDelete
 27. Thứ nhất e xin khẳng định em nắm rất rõ thị trường khẩu trang tại Việt Nam từ mùng 3 tết tới giờ.

  Câu chuyện bắt đầu từ giáp tết khi dân buôn Trung Quốc bắt đầu nhờ dân buôn Việt Nam thu gom khẩu trang y tế tại các tỉnh giáp biên với Việt Nam. Lợi nhuận cực cao lên lúc đầu các con buôn Việt Nam còn ít người biết (để giữ mối mà làm ăn chứ) lúc đầu chỉ nhỏ lẻ gom lại các quầy trên địa bàn tỉnh. Đi xách tay qua đường du lịch.

  Câu chuyện thực sự khủng hoảng là bắt đầu từ mùng 2 tết

  Số lượng con buôn nhiều hơn giá được đẩy lên cao hơn. Các con buôn Việt Nam nhỏ bắt đầu ra quầy thuốc đặt hàng( số lượng từ vài thùng tới vài chục thùng). Các con buôn to thì bay thẳng vào trong Nam kéo hàng ra.

  Nói về con buôn nhỏ trước: các con buôn nhỏ sau khi đặt hành các quầy thì các quầy không có số lượng đáp ứng được. Lại đang dịp nghỉ tết lên không có npp nào xuất hàng cho cả, có một số ít quầy làm việc được với trình dược hoặc kho dưới Hà nội, thì chắc cũng được 1-20 chục thùng cung cấp cho dân buôn thôi. Lúc đó giá vẫn rẻ tầm 30-40k là các quầy có lãi rồi. Các quầy và một số đại lý nghĩ tới mùng 6 làm việc thì lại đầy khẩu trang. “Đây là lý do các quầy hết hàng giá rẻ”

  Khi các quầy không đáp ứng được số lượng các con buôn to đổ xuống các nhà phân phối to, các kho của nhà máy hỏi mua. (Vẫn trong mùng 3-4 tết) lúc này số lượng xuất sang Trung Quốc cực nhiều vì lúc đó chưa cấm biên. Xe tải xe công chở khẩu trang sang TQ. Lúc này các quầy không có mà bán nữa rồi. Giá cả lúc này bắt đầu tăng theo tiếng từ 30-40k/ hộp nhưng một tiếng sau có thể lên 50-70k. Các con buôn TQ biết nhập được dễ ràng khẩu trang nên đổ xô sang nhập. Lúc này con buôn TQ nhiều lên thi nhau nâng giá. Từ mùng 3-7 tết giá tăng từ 4-50k lên tầm 140-170k hộp. Lúc này biên độ lợi nhuận là lớn nhất. Các con buôn to đổ xô đi lùng xục ở các kho của nhà máy. Các con buôn liu tiu thì gom hàng từ các quầy thuốc từ miền trung ra miền bắc. Một số con buôn còn bay thẳng vào Nam nhập hết hàng tồn của các nhà máy từ năm ngoái. Lúc này các quầy khu vực giáp biên không còn khẩu trang bán phải nhập lại từ con buôn. Hôm trước bán 30 có khi hôm sau phải nhập 70. Còn các quầy khu vực miền trung đổ ra bắc cũng bị tận thu số còn sót lại trước tết. Lúc này chỉ có các quầy không bán hàng dịp tết mới may ra còn hàng. Các quầy thì nghĩ tới mùng 6 chợ thuốc và các cty hoạt động lại thì đầy khẩu trang nên em khẳng định không quầy nào dám ốm hàng giai đoạn 3-6 để đợi tăng giá. Vì giá bán tăng chóng mặt luôn.

  Nhưng sự thật không như mơ. Các con buôn quan hệ rất nhanh mùng 6 các nhà máy làm việc là họ về tận nhà máy thu mua luôn. Đẩy giá khẩu trang vẫn tăng theo ngày. Họ nhập thẳng nhà máy có hoá đơn phiếu xuất kho lên họ đường đường chính chính đi cả xe sang TQ, lúc này các nhà pp và các cty Dược ở địa bàn tỉnh là không thể nhập được khẩu trang, phải theo giá của nhà máy. Các quầy nhỏ thì nhập lại của con buôn. Câu chuyện thực sự vỡ trận khi nước ta công bố dịch. Dân mới đổ xô đi mua khẩu trang nhưng không ngờ giá đã chót vót 120-150-200-300-400-500. Em xin khẳng định quầy nào khu vực miền bắc giáp biên ngày hôm nay bán 200k là có tâm lắm rồi.

  Còn câu chuyện tiếp theo từ mùng 6 như thế nào thì mọi người đều biết. Hàng chuẩn hết hàng thổ tang dân mình cũng buôn sang. Nhưng dân buôn TQ nó có tâm với dân nó lắm không như dân buôn mình. Nó yêu cầu hàng có hoá đơn, phiếu xuất kho, chứng nhận của bộ y tế về cái kt mà nó nhập. Nên hành nhà máy ra cái nào thì bằng đường này hay đường khác đều được tuồn qua TQ hết. Cấm biên nhưng hoạt động mua bán kt trên Lào Cai vẫn nhộn nhịp lắm.Các nhà máy thì dần cạn nguyên liệu vì nguyên liệu hầu như được nhập của TQ. TQ nó đang dịch nên không có nguyên liệu xuất cho mình. Nguyên nhân kt tăng giá do đâu các bác tự đánh giá. Giờ không làm chặt ở biên giới thì giá còn lên nữa. Bác nào ở Lào cai thì biết thị trường khẩu trang trên chợ trời sôi động như thế nào

  Giá sỉ hôm nay tại Lào Cai giao động từ 200-230k/ hộp

  Em chấm hết.

  ReplyDelete
  Replies
  1. mùng 6 mua tại quầy thuốc ở LC là 190k/ hộp

   Delete
 28. Dương Quốc ChínhTuesday, February 04, 2020

  mình viết là ngành dược là ngành kiếm ăn ngon là do dựa vào cơ chế, tất nhiên ông to thì ngon hơn anh em tiểu thương. Khẩu trang không phải là thuốc, nhưng được bán chủ yếu ở hàng thuốc, tức là chủ hàng chính là các anh em được hưởng lợi từ cơ chế xin cho. Anh em đã sống khỏe nhờ cơ chế bao năm nay rồi, nên việc anh em phải hi sinh vì cơ chế là chuyện hết sức bình thường, thậm chí cả khi cơ chế đó vận hành sai luật. Các doanh nghiệp dược sân sau cũng là đi đêm, làm đếch theo luật gì, phỏng ạ?

  Sống ở VN thì phải chấp nhận điều đó thôi. Chuyện này giống hệt như việc đốt lò vừa rồi, nói thẳng ra là hầu như anh em củi đều bị xử ép, chả đúng theo luật đâu, vì tội tham nhũng, nhận hối lộ là cực kỳ khó có bằng chứng. Nhưng họ phải chấp nhận điều đó, đa số dân vẫn ủng hộ việc xử án vô pháp vô thiên đó, bởi vì củi đã có bao năm sống giàu sang dựa vào cơ chế, quan hệ, nên giờ đây họ bị đi tù cũng chính vì cơ chế, quan hệ. Sao phải thương vay khóc mướn cho họ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bán thuốc ăn theo cơ chế thì chỉ mấy Cty nhập khẩu lớn, đặc biệt là nhập các lọai thuốc trong danh mục BHYT và các cty cung ứng vật tư y tế cho các bv ăn dày, còn các hiệu thuốc nhỏ lẻ thì cũng chẳng khác gì mấy cửa hàng xén tạp hóa. Khẩu trang ko phải thuốc, thực ra cũng đồng hạng với giấy WC, đứa nào tăng kệ nó, đứa nào ngu mua giá cao càng kệ nó luôn, đầy chỗ vẫn bán bt hay phát miễn phí. Phạt mấy nhà thuốc nhiều chúng nó nghỉ bán thì thị trường càng loạn hơn. Dân Việt hay nhầm lẫn giữa tình với lý nên khổ.

   Delete
  2. các chuỗi như pharmacity bọn nó có muốn tăng thì cũng phải làm theo quy trình, có người đề nghị có người duyệt, ko nhanh như thế dc

   Delete
  3. Dương Quốc ChínhTuesday, February 04, 2020

   nó nhất quyết ko tăng giá bạn nhé, chứ làm gì mà độ trễ đến hàng tuần? Vấn đề là do nó là công ty lớn, không vì lợi nhuận ngắn hạn. Lần này tự dưng nó nổi tiếng, đó là lợi ích lâu dài không dễ gì có được.

   Delete
  4. nghe nói các nhà máy bây giờ đều tăng giá kt xuất xưởng vì nguyên liệu đầu vào tăng. Vậy thì các chuỗi nhà thuốc, st cũng chỉ có thể giữ giá bằng niềm tin �� nói chung trong kt thị trường ko có chỗ cho thương vay khóc mướn

   Delete
  5. Chuỗi Pharmacity của anh em người Do Thái/ Israel lấy vợ VN. Họ làm kinh doanh có tầm nhìn rồi, quản lý và sử dụng dữ liệu khách hàng cho kinh doanh cực siêu

   Delete
  6. "Giá nhà máy là 170k/hộp, mà phải lấy 50 hộp trở lên mới giao nên thôi e ko lấy hàng nữa", trích lời tiểu thương tối qua.

   Delete
  7. Giá mà nhà nước phát khẩu trang miễn phí giống báo Nhân dân thì có phải ngon không..

   Delete
  8. Nguyễn Duy KhangTuesday, February 04, 2020

   Chuyện nào ra chuyện đó. Ko phải vì là sân sau đc o bế thì khi bị xử ép lại ko dc lên tiếng.

   Trên thực tế PTT nói rút phép k cần thanh tra, chỉ cần tố giác là k đúng luật.

   Hơn nữa khan hiếm nguồn cung do cầu quá lớn thì chính phủ nên bình ổn giá bằng cách đỡ cực đoan hơn. Ví dụ cấp phát miễn phí 50tỷ tiền khẩu trang đi, xem có bình ổn ko?

   Delete
  9. Dương Quốc ChínhTuesday, February 04, 2020

   Mọi người đọc NĐ 71/2002/NĐ-CP để biết trong tình trạng khẩn cấp thì chính quyền có thể kiểm soát giá cả của 1 số mặt hàng thiết yếu, thậm chí dùng cả tem phiếu. Tất nhiên trước đó CTN phải công bố tình trạng khẩn cấp. Tình huống này có thể xảy ra nếu dịch bệnh mất kiểm soát. Người ta có thể ép giá, thậm chí trưng thu cmn luôn cả khẩu trang mà các cửa hàng đang đầu cơ.

   Điều 15. Các biện pháp quản lý đặc biệt về giá
   Tại địa bàn có tình trạng khẩn cấp có thể áp dụng các biện pháp quản lý đặc biệt về giá sau đây đối với lương thực, thực phẩm, thuốc phòng bệnh, thuốc chữa bệnh và một số hàng hoá thiết yếu khác:
   1. Quyết định mức giá tối đa đối với từng loại hàng hoá;
   2. Quy định điều kiện hoặc hạn mức phân phối đối với từng loại hàng hoá;
   3. Phát hành tem, phiếu, tích kê hoặc áp dụng các biện pháp khác để kiểm soát việc phân phối hàng hoá;
   4. Quyết định nơi phân phối hàng hoá;
   5. Tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát giá cả;
   6. Xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, mua vét hàng hoá hoặc các hành vi khác vi phạm quy định về giá tại địa bàn có tình trạng khẩn cấp;
   7. Các biện pháp quản lý đặc biệt khác.

   Delete
 29. Cầu nguyện cho những bệnh nhân, những người có dấu hiệu mắc bệnh. Xin Chúa ban cho họ và gia đình được nhiều bình an để vượt qua thời khắc khó khăn này.

  Cầu nguyện cho những y tá, bác sĩ và những người trực tiếp chữa trị căn bệnh này. Xin Chúa ban cho họ lòng can đảm, sức khỏe và sáng suốt để thực hiện sứ mệnh.

  Cầu xin Chúa và Đức mẹ ban cho thế giới được bình an trong năm mới này.

  ReplyDelete
 30. Người bán khẩu trang cắt cổ hay biểu tình không bán là dại vì khi người dân thiếu phương tiện phòng dịch, bệnh lây lan rộng và có thể làm cho chính người bán và gia đình nhiễm.

  Con người cá nhân có xu hướng ích kỉ nhưng sự thật là giữa các cá nhân trong xã hội có mối liên quan.

  Vì thế người Nhật nói "lòng tốt là thứ không phải vì người khác" là chí lý và rất trí tuệ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nó cũng giống với câu TÍCH ĐỨC của Dân Việt. TÍCH ĐỨC LÀ CHO MÌNH.

   Delete
  2. cha mẹ 'ăn ở hiền lành để đức cho con'...

   Delete
 31. CHỖ NÀO DỄ LÂY nCoV NHẤT?

  Mình thấy ở quán ăn, cafe...đại khái là chỗ mà hay phải có động tác nhét gì đó vào mồm, là dễ lây nhiễm en cô Vi nhất. Còn dễ hơn ở sân bay, bến tàu, bến xe, bệnh viện nhé. Vì những chỗ đó vẫn rọ mõm được, chỉ cần nói thôi.

  Hôm qua ngồi quán cafe thấy 100% khách không ai đeo khẩu trang cả, vì cũng bất tiện, chả nhẽ mỗi lần ăn uống lại tụt khẩu trang ra? Mà ngoài quán rất đông, ngồi chen kín, gần nhau, virus kèm nước bọt bay vèo vèo.

  Không thấy đảng và CP cảnh báo vụ này nhỉ? Giải pháp chắc là ra quán để nhìn nhau là chính, trao đổi vẫn qua tin nhắn, ăn uống thì chỉ hé mồm ra để nhận thức ăn và nước uống (thì không văng nước bọt).

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dương Nhất SơnWednesday, February 05, 2020

   Lúc cần đeo thì k đeo. Hôm bữa thấy cặp đôi xinh xắn đeo hẳn N95 đèo nhau vào cafe máy lạnh tháo N95 ra ngồi chém gió.������

   Delete
  2. Từ giờ hết dám kiss nhau nơi công cộng, chắc chuyển qua hun gió mà fb ko có giao diện như yahoo lúc trc, hun phát có âm thanh hình ảnh sinh động

   Delete
  3. Bùi Việt CườngWednesday, February 05, 2020

   Chùa chiền nữa bác, khấn vái nhiều, nước bọt cũng văng tóe loe..

   Delete
  4. Giải pháp dành cho liên minh các quán cafe: đặt hàng nhà sản xuất loại khẩu trang chuyên dụng cho ăn uống để cung cấp cho khách, có gắn sẵn ống hút tiệt trùng. Nhưng mà quán ăn thì hơi khó nhỉ! Hay cũng nghiền thức ăn rồi hút như hút cafe? ��

   Delete
  5. Nên ngồi cùng phía như rạp chiếu phim, người đằng sau lỡ phun mưa thì vào gáy người ngồi trước ��

   Delete
  6. Vụ hát karaoke nữa, cái này khả năng lây nhiễm cực cao luôn. Hát kiểu hôn �� như cs Thanh Lam thì dính chắc luôn. Chưa kể mưa bay khắp phòng.

   Delete
  7. Những lúc như thế này em thấy những đứa khinh khỉnh (ghét giao lưu tiếp xúc gần với người khác, nói theo Tây là anti-social) như em hoá ra lại an toàn. Mỗi tội bu em thích giao tiếp, can mãi vẫn ra đường ăn sáng tập thể dục rồi còn trông hàng ở phố đường tàu hộ bạn, đã thế khi về nhà còn không thèm rửa tay. Em nói mãi bu em không coi ra gì mới đau. :(

   Delete
  8. Long Thanh NguyễnWednesday, February 05, 2020

   Thế mà hai hôm trước tổ chức hội nghị kỷ niệm gì đó, các aeql chém gió ghê lắm văng miểng tung toé, lại toàn già cả hom hem, lo cho sức khỏe các đồng chí ấy quá

   Delete
  9. Môi trường KS (thuê trưa hay thuê theo giờ) mới là môi trường dễ lây nhiễm và có tốc độ lây nhiễm ghê gớm nhất!!!

   Delete
  10. Đúng rồi, các kiểu thẻ xe thẻ phòng tay nắm cửa điều khiển điều hoà của khách sạn nhà nghỉ là ổ dịch mini cmnl các bác ợ.

   Delete
  11. Long Thanh NguyễnWednesday, February 05, 2020

   Liên đoàn lao động Trần Duy Hưng báo cáo thiệt hại nghiêm trọng do đại dịch, đề nghị đc hỗ trợ từ nhà nước chưa nhỉ ��

   Delete
 32. Người Việt dễ hoảng loạn và hành động mất lý trí (kiểu bán khẩu trang tăng giá sau đó dỗi không bán) là vì nhiều nguyên nhân nhưng có hai nguyên nhân nhìn từ góc độ giáo dục là:

  1. Ở trường và SGK chỉ dạy những điều "ngon lành cành đào" không dạy các “vấn đề” và huấn luyện học sinh cách giải quyết vấn đề. Đọc cả cuốn sách giáo khoa đều thấy trơn tru, mượt mà không thấy thiên tai, địch họa, nhân tai đâu cả trong khi cuộc sống thì đầy vấn đề mà chẳng ai né được.

  2. Ở trong gia đình, bố mẹ cũng thường chỉ dành phần ngon ngọt cho con, cho ăn ngon, mặc đẹp. Luôn lo lắng con mình khổ hơn, thiệt thòi hơn con người khác. Thậm chí đến lời nói cũng chỉ nói những điều hay, điều đẹp, ít người chỉ con con thấy cái dở của gia đình, của bản thân, của xã hội để con suy ngẫm và hành động.

  Không được rèn luyện cả tư duy và hành động thường xuyên, người lớn cũng chỉ là đứa trẻ non nớt về nhận thức hoặc là có nhận thức lệch lạc (nhưng bản thân lại cứ tưởng là hay lắm).

  Kết quả: Như ta đã và đang thấy.

  P.s. Rất đông người Việt có suy nghĩ hơi bệnh bệnh khi cho rằng nói về vấn đề, về khó khăn là bi quan, tiêu cực, bất mãn. Họ không hiểu một điều rằng đấy chính là tư duy tích cực và hành động tích cực vì đấy là bước khởi đầu cho nỗ lực có cuộc sống cá nhân và xã hội tốt đẹp hơn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chúng ta được dậy đất nước có rừng vàng biển bạc, và cuộc sống hưởng theo nhu cầu

   Delete
  2. Đồng ý với thầy chủ yếu là dạy những điều:”Ngon lành cành đào” nhưng không phải là không nhắc tới mặt trái, những tiêu cực xã hội: “Cuộc chia tay của những con búp bê; Buổi học cuối cùng; Bức thư của thủ lĩnh da đỏ...” Có lẽ thầy nên xem lại CT SGK để đánh giá công bằng hơn; không phải cái gì cũng đổ lỗi cho GD được phải không thầy?

   Delete
  3. Phần p.s của anh quá chuẩn. Nhiều khi mình nêu lên vấn đề mà người ta vào comment cứ như là họ nghĩ mình đang chỉ trích. Trong đó tất cả đều là những người đã tốt nghiệp đại học.

   Người Việt hay nổi nóng cãi nhau ngoài đời và trên mạng là như thế. Rất nhiều người nhìn và đọc chữ trong câu nhưng lý giải không được.

   Delete
 33. Hãy sống bình tĩnh, không hoảng sợ.

  Chiều nay, tôi dự cuộc kiểm tra của Bộ Y tế về trang bị và các hoạt động phòng chống dịch bệnh. Nhìn chung khá ổn, tôi nghĩ chúng ta không nên quá hoảng sợ, lo sợ..

  Người Trung Quốc có thói quen khạc nhổ nhiều, nói rất to, ầm ĩ, nước bọt tung toé, mà vệ sinh cũng vô cùng tệ hại. Ngay ở những khu đô thị vẫn là xí xổm, và khu vệ sinh khá bẩn thỉu, lộm nhuộm, rồi không khí ô nhiễm, nặng nề, chật chội, không lưu thông.. nên nguy cơ lây bệnh rất cao. (Mà ngay cả tư tưởng cũng chật chội, bế tắc... cũng sẽ xuất hiện virus.. lây nhiễm qua đường tư tưởng/đọc báo chí sách vở.. rồi con người đều thành bệnh nhân nhiễm virus tư tưởng nào đó, không chữa được nếu nhiễm nhiều thập kỷ).

  Người Việt Nam tốt và nhân hậu hơn nhiều. Đất nước sáng sủa, tươi vui, chưa bao giờ đẹp thế này. Con người hồn nhiên, chất phác. Vệ sinh sạch sẽ.. rồi nhiều thập niên nay, nhờ ơn ai đấy mà mọi người quen ngậm miệng nên ít nói to, ít nước bọt, có dám nói năng to tát gì đâu, loanh quanh chỉ được chừng trăm đồng chí quen chém gió bàn phím nên sự lây nhiễm thấp.. ��

  Nhìn chung, nên tự tin, đề phòng/cẩn trọng nhưng cũng không nên hoảng loạn. Tôi thấy nhiều nơi thái quá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động khác, thậm chí dựa vào/lấy cớ dịch bệnh mà ỉ lại, né tránh...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Lĩnh ý là trừ vài trăm ông được phép nói to thì toàn dân ko ai phải lo lắng cả��

   Delete
  2. Nguyễn Cảnh SongWednesday, February 05, 2020

   Trên các trang mạng tràn lan các thông tin thiếu chính xác, người dân thì không biết đúng sai chia sẻ tràn lan. Dẫn đến đâu đâu cũng thấy corona nên việc căng thẳng tâm lý là rất khó tránh. Như em ngày nào cũng đối mặt với bệnh tật nhưng mấy hôm nay tâm cũng chưa vững anh ạ. Vẫn tự dặn lòng là ăn thua gì ba con virus này nhưng mà zalo của Bộ Y tế 1 ngày gửi 3 cái tin nhắn lại thấy xao động ������

   Delete
  3. Đúng là ở Bắc Kinh người dân vẫn dùng xí xổm và vệ sinh công cộng. Xí bệt chỉ có ở các chung cư. Hộ gia đình nào cãi nhau một lúc thì đều quay về nhà mình vác bô ra thách thức. Thường thì sau đó sẽ lại mang bô về nhà. Kkk

   Delete
 34. CUỘC CHIẾN KHÔNG CÓ AI BỊ BỎ LẠI!

  Trong khi người dân xứ Hàn biểu tình lớn, dùng máy kéo để phản đối, chặn đường, không cho phép Chính phủ Hàn Quốc đưa 720 người dân Hàn Quốc từ Vũ Hán trở về, thì chính phủ Việt Nam chỉ tuyên bố một câu đơn giản “sẵn sàng đón bà con về nước”.

  Chúng ta cũng sẵn sàng chào đón bà con, đồng bào về nước, không gì hơn khi những lúc khó khăn, vòng tay của người Việt lại khiến cho những người con xa xứ cảm thấy được bảo vệ và chở che.

  Hôm qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để đón 950 người từ vùng dịch trở về trong 14 ngày tại các địa điểm quân đội tại Sơn Tây và Xuân Mai. Không có người biểu tình, cũng chẳng có máy kéo, chẳng có biểu ngữ... nào ngăn những người Việt hồi hương về cội nguồn lúc khó khăn.

  Trong khi đó, bảo hiểm y tế cũng tuyên bố sẽ chi trả toàn bộ tiền điều trị cho các bệnh nhân nghi nhiễm virus nCov, không ai bị bỏ rơi trong cuộc chiến dịch bệnh corona cả.

  Hàng ngày, hàng chục triệu thuê bao đều liên tục nhận được các tin nhắn của Bộ Y tế khuyến cáo về việc phòng chống virus, trang fanpage của Chính phủ liên tục đăng tải các thông tin mới nhất về số lượng người bị nhiễm virus, cách phòng chống,…. "VIỆT NAM QUYẾT THẮNG ĐẠI DỊCH" là slogan khẳng định quyết tâm của chính phủ VN trong cuộc chiến cam go này.

  Trong khi nhiều nước còn tranh luận về cách chữa trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona, chúng ta đã chữa trị thành công cho 03 bệnh nhân, trong đó có 1 người có tiền sử bệnh ung thư....

  Một cuộc chiến gian khổ đã và đang bắt đầu, nhưng không có người dân Việt Nam nào sẽ bị bỏ lại trong cuộc chiến này cả.

  ReplyDelete
 35. Gửi hương cho gió

  Hôm qua báo đăng Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp chỉ đạo không vận chuyển nông sản lên biên giới, tăng tiêu thụ nội địa, cần thì đông lạnh. Phát ngôn rất vô tình này khi cả thế giới đang nghĩ cách giúp nhau qua hoạn nạn, tôi thật, không nên đưa lên báo.

  Nên nhớ lại năm 2003, khi Bệnh viện Việt Pháp ở Hà Nội gặp dịch SARS, các khách sạn 5 sao ở Hà Nội mang thực phẩm đến tiếp tế không lấy tiền. Họ chọn những thực phẩm ngon nhất, chỉ xin bảo mật thông tin, che thương hiệu trên phương tiện vận tải và đảm bảo khử trùng xe ra xe vào. Đảm bảo an toàn phòng dịch không có nghĩa là cạn tàu ráo máng.

  Theo tôi Việt Nam nên xuất ngân sách ra mua của bà con nông dân rồi gửi sang biếu họ. Trái cây, rau xanh, gạo, thịt gà thịt heo chắc chắn họ dịch chồng dịch đang thiếu chứ không phải đang thừa, ứ đọng ở cửa khẩu là do không thông quan được thôi. Những người dân ở những thành phố đang phong tỏa kia họ đang chết cho cả thế giới được sống. Dịch chưa thấy đỉnh đâu. Bác sỹ, người tốt chết oan quá nhiều. Tại sao mình lại so đo từng quả dưa như vậy. Nói thật đọc những tin kiểu này tôi thấy rất nhục.

  Việt Nam đã tạm ổn định được tinh thần, hệ thống phòng dịch đã vào quy lát, các trường học đã chuẩn bị cho phương án học online, có lẽ đã đến lúc chúng ta cần hướng một phần trái tim về Vũ Hán. Chưa gửi được gì thì cũng gửi những lời tốt đẹp. Cho một đất nước không may mà lịch sử đã có quá nhiều đại hạn dẫn đến người tốt chết oan.

  Trung Quốc đang sở hữu một phần ba dân số thế giới, là nền văn minh cổ đại duy nhất còn tồn tại. Hãy quan niệm một người tốt của họ mất đi là đất nước họ mất cơ hội có một lãnh đạo tốt, trong tương lai, để giải quyết những vấn đề của họ. Thế giới tổn thất theo chứ sung sướng gì.

  Nhà chưa hết cái ăn, hãy viện trợ cho Trung Quốc.

  Trung Quốc cố lên, Vũ Hán cố lên.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hãy học tập anh Hun, đứng ngoài cửa hô cố lên không bằng việc anh bay thẳng sang đó!

   Delete
 36. Để văn minh có khó không?

  Vào viện trông vợ ốm mà một ông chồng hắt hơi, sổ mũi nhưng không chịu đeo khẩu trang khi tôi gọi y tá yêu cầu anh ta đeo anh ta cãi là hắt hơi do thay đổi thời tiết thôi.

  Mù thông tin hay không muốn văn minh?

  Quỳ!

  Trong phòng còn có các bệnh nhân khác trong đó có chính vợ ông vừa mổ.

  ReplyDelete
 37. Virus Wuhan, cho bác giúp việc nghỉ.

  Tối nào cũng rửa bát. Giống Bill Gates phết.

  ReplyDelete
 38. KHẢ NĂNG KHÁNG VIRUS CỦA CÁC NƯỚC XHCN

  Xem bảng này cho thấy, ngoài TQ là nước phát sinh dịch, thì các nước CS anh em và các nước gần giống CS (Nga và Campuchia), tuy có quan hệ mật thiết với TQ nhưng lại có khả năng chống dịch rất tốt.

  Như VN, quan hệ môi răng lẫn lộn với nước bạn, nhưng chỉ bị dính virus có 12 trường hợp, mà đã chữa được đến 3. Số ca nhiễm của VN thậm chí chỉ bằng nước Mỹ xa xôi và ít hơn cả Đức. Trong khi đó bọn giãy chết trong khu vực như Sing, Nhật, Hàn, Đài, Mã đều bị nặng hơn ta khá nhiều, đặc biệt là Nhật.

  Trong khi đó, các nước CS thuần chủng như Lào, BTT, Cuba hiện chưa có ca nào. Nga và Campuchia chỉ bị 2 và 1 trường hợp, trong khi Lào, Cam, Nga, BTT đều quan hệ với TQ rất chặt chẽ, như răng với lưỡi. Điều đó chứng tỏ hệ thống XHCN vẫn có tính ưu việt trong việc ngăn ngừa và chống lại dịch bệnh. Có thể các nước CS thuần khiết kia sẽ không bị dịch luôn, chứng tỏ họ đã có 1 kháng thể chống virus rất tốt.

  Các nước CS đã đổi màu thì có thể bị dính virus 1 chút, nhưng chắc chắn sẽ nhanh chóng dập dịch bằng truyền thông. Đây cũng là cái giá phải trả của TQ, vì TQ là nước CS đổi màu sớm nhất, nên bị nhiễm virus nặng nhất.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có ánh sáng nghị quyết thì virus nó sống làm sao

   Delete
  2. Nguyễn Văn ĐoànSaturday, February 08, 2020

   Có bò còn nói, do đặc trưng chính trị, các nước độc tài dễ áp đặt các biện pháp mạnh -> dễ kiểm soát dịch tốt hơn

   Delete
  3. @Nguyễn Văn Đoàn: Cũng có lý đúng mà, thứ nhất kháng bằng bịt mồm truyền thông; thứ hai kháng bằng thiết quân luật, việc phong toả toàn bộ Vũ Hán là một ví dụ. Mấy hôm nữa bị lên án vì xâm phạm nhân quyền sẽ lại đong đỏng nhảy lên mà cực lực lên án với phản đối ��

   Delete
  4. Nguyễn Văn ĐoànSaturday, February 08, 2020

   Điển hình là LS đoảng viên Hoàng Duy Hùng ở hải ngoại, có cả bài phân tích iu điểm của độc tài cơ mà :D

   Delete
  5. độc tài có ưu điểm chứ bạn. Nhưng sớm muôn gì cái giá nhân dân phải trả vì độc tài cũng rất đắt

   Delete
  6. có búa và liềm trong tay cộng thêm cái thẻ đảng và 1 niềm tin bất diệt về giấc mơ thiên đường xhcn thì bách độc bất xâm lo giề ba con virus , coi phim tàu hồi nào giờ mới biết vạn độc vương ổng nếm toàn kì độc mà sao ko chết tưởng ổng có năng lực gì mà bách độc bất xâm , ai dè ổng có thẻ đảng

   Delete
  7. Dương Quốc ChínhSaturday, February 08, 2020

   Các chỗ lễ hội và tụ tập đông người đều bị cấm nhưng riêng lễ kỷ niệm thành lập đảng, với mật độ đảng viên chắc 90% thì không cần cấm, virus không làm gì được, không có ai cần đeo khẩu trang luôn. Thế đủ thấy tính ưu việt rồi nhé.

   Delete
  8. Con virus Corona này cứ bén mảng đến nước CS nào là tự nhiên số lượng bị giảm đi, thế mới tài?

   Delete
  9. Nghèo là một lí do bệnh dịch khó lây lan hơn. Mấy ông giàu toàn đi giao thông công cộng ở nhà chung cư, ăn hàng máy lạnh, đi shopping trong các không gian kín. Nhà ta toàn nhà lô đi xe máy đa số không dùng điều hoà. Dịch SARS ở Hàn lây nhiều hơn vì các bạn toàn đi khám bệnh viện có điều hoà!

   Delete
  10. "Dập dịch bằng truyền thông" liệu đây có phải là liệu pháp khoa học ưu tú không?
   Hèn chi, bộ CT đã ngay 1 phó ban Tuyên giáo sang nắm thứ trưởng Ê tý, hiệu quả tức thì, số người lây nhiễn nCoV rất thấp.

   Các chuyên gia WHO đã từng sang thăm và học hỏi hệ thống y tế của VN, vậy mà bọn phê đê cứ ngoác mồm ra cạp cạp, giờ thì bọn này đã sáng mắt nhé.

   Delete
  11. Đỗ Hữu Hải ĐăngSaturday, February 08, 2020

   Nhờ hệ thống miễn dịch Xã Hội Chủ Nghĩa . Nhờ ơn bác hồ , bác trọng . Nhờ công đức hồi hướng của chùa 3 vàng . Nhờ sự cố gắng của đội ngũ dư luận viên . Nhờ có quá khứ hào hùng đánh thắng 3 đế quốc to. Tóm lại , ơn bác sĩ 1 lần , ơn đảng 4 lần .

   Delete
 39. Một PV báo nào đó đăng hình vào khu cách li bệnh nhân Virus corona mà không được bảo hộ đúng quy trình kèm mấy dòng chữ ra điều hi sinh, can đảm vì nghề. Thực ta, việc đó chỉ ngắn gọn trong một chữ duy nhất, là NGU

  Nhưng cái sự Ngu này nó không chỉ vậy, nó liên quan tới ekip, cơ quan và cả gia đình của các PV và những người dù chỉ vô tình tiếp xúc với họ - ngoài tự hại mình, tất cả h đều có thể trở thành mối nguy hiểm cho XH.

  Vừa mới có tin rỉ tai, rằng có toà soạn báo nào đó đang phải khử trùng toàn bộ văn phòng. Cảnh báo sức khoẻ khắp nhân viên và người tiếp xúc. Bởi những nhân vật mà họ phỏng vấn đã dương tính với Virus Corona

  Đôi khi chẳng biết là ngợm hay người

  Ôi cái nền báo chí cách mệnh

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cũng phải có đứa tiên phong chết cho đám còn lại biết giới hạn của sự ngu tới đâu.

   Delete
  2. Sự nguy hiểm của những con bò đã được cảnh báo sớm nay thành sự thật

   Delete
  3. giống anh gì tổng biên tập tờ Thời Dầu nhỉ, ra sa mạc thử uống nước giếng hoang, ngộ độc suýt chết. Bọn đàn em còn bưng bô làm bài đăng báo

   Delete
  4. Công nhận, đúng là người VN ko sợ chết. Không chỉ các phóng viên “anh hùng” mà cả bệnh viện kia cũng dũng cảm khi cho phóng viên vào quay và chỉ trang bị khẩu trang. Hoặc có thể theo tư duy của các bác sĩ thì làm thế cho phóng viên chết cụ nó đi, ngu thì chết chứ bệnh tật gì?

   Delete
  5. Bs theo thuyết chọn lọc tự nhiên a ạ :)))) ko hiểu nổi đầu óc bọn này

   Delete
  6. Hoàng Trần HữuSunday, February 09, 2020

   Đẩy lùi cái gì vậy? Trí thông minh của loài người? Vật chủ lây nhiễm lý tưởng đây roài ��

   Delete
 40. Trần Đại ThanhSaturday, February 08, 2020

  Corona là do... Thủ tướng? ������

  Thì ra thẩm quyền của Thủ tướng là còn cho phép con Corona gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp. Chẳng vậy mà QĐ của Bộ trưởng Bộ Tài chính ngày 7-2 nói rõ:

  "Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu khẩu phục vụ việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra theo thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ".

  Tí mình sẽ đề nghị Thủ tướng ra lệnh cho con Corona châm dứt dịch viêm đường hô hấp cấp. Ai đồng ý không?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhảm quá! Cho về làm thư ký tiểu ban văn kiện bây giờ

   Delete
 41. Nguyễn Bá NgọcSaturday, February 08, 2020

  Đến giờ này có vẻ VN đang phòng chống dịch nCoV tốt và các con số thống kê cả về các ca nghi nhiễm và nhiễm bệnh đều ít đến mức khó tin. Mong đấy là số thật và VN ổn.

  Quá trình ấy quan sát thấy VN đã có những động tác nhẹ nhàng và rất thực dụng để khống chế dịch. Tạm coi qua thế này:

  - Lập khu cách ly dùng doanh trại quân đội.

  - Lập bệnh viện chuyên dụng như ở Móng Cái tận dụng ngay trạm y tế thành phố. Roẹt cái xong 500 giường không phải tốn kém, khổ sở như bên TQ.

  - Các loại giải pháp để có đủ trang bị chống nCoV cho dân. Trường thuỷ lợi còn nhảy vô chế được nước rửa tay (chính mình xem video và biết công thức còn thử tự làm)...

  Chắc còn nhiều thứ nữa mình chưa có thời gian đọc và biết đến.

  Thực dụng kiểu VN mà rất hiệu quả.

  Cách đây mấy ngày Tập đại đế mới la làng kêu gọi chiến tranh nhân dân chống nCoV chứ bên VN cách nghĩ cách làm này là từ đầu nha.

  ReplyDelete
 42. Khi "cơn bão" Virus Corona đang càn quét thì nó đã góp phần tạo ra một "cơn bão" khác, thầm lặng hơn nhưng sức sát thương không kém: Đó là thiếu máu.

  Vì sợ tập trung đông người có thể lây nhiễm Corona nên hàng loạt các ngày hội hiến máu đã bị huỷ bỏ.

  Vì sợ đến chỗ đông đúc nên lượng người hiến máu tại viện cũng gần như không có. Viện Huyết học đã huy động hàng trăm y bác sĩ đi hiến máu, nhưng số lượng chẳng thấm vào đâu.

  Kho dự trữ máu chỉ còn đủ dùng trong 4 ngày, riêng máu nhóm O và A chỉ còn đủ dùng 1 ngày.

  Một số bệnh nhân nhập viện nhiều ngày mà không có máu để truyền, chỉ số huyết sắc tố vẫn liên tục giảm mà không cản lại được.

  Hiện viện đã có nước rửa tay khô, còn khẩu trang thì chắc là bạn lúc nào cũng đeo rồi.Viện cũng đã đưa vào hoạt động các điểm hiến máu cố định để phân tán số người, đảm bảo không tập trung đông, tránh lây nhiễm.

  Nếu đủ sức khoẻ, mong các bạn Hà Nội hãy đến một trong các điểm hiến máu dưới đây:

  - Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

  - Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội ở địa chỉ: 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa); từ 8h đến 17h các ngày thứ 2 đến thứ 7.

  Nếu vì lý do nào đó mà bạn chưa thể hiến máu, mong bạn share giúp để lan toả thông tin đến nhiều người hơn.

  ReplyDelete
 43. Nghỉ thì lùi lịch học, đừng giao bài vở, bắt học online.

  Học sinh nghỉ học một tuần mới thấy trường học là nơi công bằng nhất. Ở nhà, đứa khổ đứa sướng, đứa tự do, đứa tù ngục, muôn kiếp người, theo đúng kiếp của cha mẹ chúng.

  Đứa thì vừa ở nhà với mẹ, vừa nước cam, vừa trà mật ong, vừa sữa. Đứa lang thang hàng xóm, đứa nhốt trong nhà, có khi còn phải trông em.

  Đứa tự do nghỉ ngơi xả láng, đứa nô đùa cùng bố phá phách, đứa chịu ách của mấy mụ mẹ như phù thuỷ, nấu thì dở, học thì dốt, nhưng cứ quàng quạc bắt con học bài.

  Thôi thì số phận chúng nó phải chịu. Nhưng tối nay TV có vẻ cổ vũ cho trường nọ học online, trường kia ra bài tự học, như thế là không công bằng.

  Cha mẹ không phải ai cũng được nghỉ. Vừa đi làm vừa lo cho con ở nhà đã vất, nhưng vì an toàn của con mình và mọi người, họ phải chịu. Không thể bắt cha mẹ làm thay cả thầy cô nốt phần dạy học, kể cả chỉ nhắc nhở thôi, cũng làm một ngày của họ trở nên quá tải.

  Học online chỉ dành cho trường tư, nhà giàu, thành phố. Đừng mang sự huênh hoang tự phụ của số ít làm bài học cho số đông. Việt Nam mà học online được, sách giáo khoa đỡ từ lâu rồi.

  Dịch chưa biết diễn biến đến đâu, nghỉ từ hai tuần trở lên mà mỗi nơi, mỗi nhà một phách, sẽ tạo ra sự bất công cho bọn trẻ. Có đứa bị bắt học nhiều quá, có đứa không học chữ nào. Chưa biết đứa nào sướng hơn. Nhưng khi nhập học trở lại sẽ thành chênh lệch.

  Nếu vì thế mà sinh ra học nhóm, học thêm, thì kỳ nghỉ chống dịch này coi như toi cơm, phản tác dụng.

  Theo tôi nghĩa vụ dạy là của nhà trường. Một khi đã nghỉ là cho nghỉ. Hai tuần nghỉ hè đổi hai tuần nghỉ đông. Ba tuần nghỉ hè đổi ba tuần nghỉ đông. Hoặc là nhiều hơn nữa.

  Công bố sớm cho cha mẹ yên tâm làm việc.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhà bao việc. Hà Nội đang bận đổi Bí thư, không dạy con học được!

   Delete
  2. Xưa bí thư học bằng đèn đom đóm mà làm được...bí thư. Còn các cô bi giờ nào là đèn néon, compact, led...lại có “đám mây phê tê bốc” đã kéo về. Chỉ việc bật máy tính cho con học mà lười thối thây! ��

   Delete
  3. Nói ngắn gọn thế này nhé. GDP Việt Nam là 260 tỷ USD/ năm. 1 năm có 52 tuần. Vị chi 1 tuần phải làm ra 5 tỷ, 2 tuần 10 tỷ.

   Tuy ngành GD tạm nghỉ 2 tuần nhưng bộ phận còn lại của xã hội vẫn phải làm ra 10 tỷ USD trong 2 tuần này. Vậy đề nghị ngành GD nghỉ thì nghỉ trật tự cho anh em còn làm 10 tỷ. Đừng ỏm tỏi, nhũng nhiễu.

   Delete
  4. Tởm nhất bây h là bệnh thành tích cho phong trào học online. Nhiều chỗ dạy offline éo xong, công nghệ thì dốt mà cứ ra vẻ phổ cập online. Xin lỗi chứ người lớn làm việc online còn đánh vật ra huống gì trẻ con học. Tranh thủ bệnh dịch để trục lợi cho bản thân trong lĩnh vực GD khốn nạn gấp 7 tỷ lần bọn bán khẩu trang cắt cổ.

   Delete
  5. Đồng ý với nàng, học hơn người được 2 tuần liệu có thành tinh hoa được đâu nhỉ? Ngày xưa acca đứa học vài năm đứa học 3 ngày/môn mà!

   Delete
  6. Năm nào cũng hết chương trình chị ạ, năm nào chả rục rịch nghỉ hè từ 10, 12 tháng năm, giờ nghỉ hai tuần vẫn trọn trong ct 9 tháng học, chả phải học lùi, chả phải đổi đông hè gì đâu ạ! Ngày xưa chị em mình đi học cứ đúng ngày cuối của tháng năm mới nghe trống bế giảng.

   Delete
  7. Con em lúc nào cũng trong danh sách ngắn chưa hoàn thành xong bài tập, bố mẹ lịch sự chua thêm câu ‘cần thêm thời gian’. Chẳng nhẽ lại tick vào ô ‘Chưa làm’ �� Danh sách dài là những bạn làm xong hết rồi, thấy bảo có bạn trong 1 ngày làm hết một quyển sách bài tập trắc nghiệm gần 200 trang, chắc được mẹ pha trà mật ong gì đấy của chị ��

   Delete
  8. Lỗi từ hai phía chị ạ. Phần lớn phụ huynh thấy con ở nhà đc chơi dài sợ quên mặt chữ lại gào lên đòi bài tập. Hẳn là nghĩ con người ta ở Nhà sẽ học nọ học kia, con mình ko học thì tụt hậu mất. Khộ thế chứ lị. Nói về chuyện học thì xã hội mình cứ như lên đồng ý. Haizzz

   Delete
 44. VŨ HÁN siêu bá đạo?

  Nhờ Vũ Hán mà:

  1. Các cuộc biểu tình của Hồng Kông đã hoàn toàn chấm dứt và trật tự xã hội của Hồng Kông đã nhanh chóng trở lại bình thường.

  2. Cuộc biểu tình áo vàng ở Pháp, đã diễn ra trong hơn 60 tuần, đã bị chấm dứt bởi sự xuất hiện của một người phụ nữ từ Vũ Hán.

  3. Tình hình chiến tranh ngày càng căng thẳng ở Trung Đông và Mỹ đột nhiên hạ nhiệt.

  4. Các trung tâm hút học phí từ trẻ con trong cả nước đột ngột đóng cửa. Bộ giáo dục chưa bao giờ có thể làm điều đó trước đây, vậy mà thị trường hải sản Vũ Hán đã làm trong vòng một tuần!

  5. Tất cả các ông chồng đều ở nhà cùng vợ và ngược lại. Cuộc đoàn tụ gia đình dài nhất cả ngày lẫn đêm, những người vợ chưa bao giờ trải nghiệm trước khi ở bên nhau lâu như vậy, vun đắp khoảnh khắc của tình yêu đích thực.

  6. Các lễ hội tràn lan, vô bổ, tốn tiền, mất thời gian ở Việt Nam đã ko còn dịp bùng phát. Lũ buôn thần bán thánh đang khóc mếu chửi corona và rủa cả Trời Phật.

  7. Đường phố Hà Nội, TPHCM bớt tắc đường, bớt ô nhiễm.

  8. Dân tình biết cách sống lành mạnh hơn: ít thức khuya, ít tụ tập muộn, ăn uống lành mạnh, bổ sung các thực phẩm thật sự tốt cho sức khỏe thường xuyên hơn.

  9. Dân có ý thức tự bảo vệ: đeo khẩu trang, đeo găng ... ( dù ko sợ coV thì cũng đỡ hít bụi).

  10. Tiết kiệm những khoản chi không đáng có (cho nhậu nhoẹt, tụ tập...)

  ReplyDelete
 45. Kinh tế học thể chế mới

  Một doanh nghiệp đang chào bán bảo hiểm đối với bệnh viên phổi gây ra bởi virus corona với mức phí bảo hiểm 200.000 VND và quyền lợi bảo hiểm tối đa 100 triệu VND, trong trường hợp tử vong.

  Có lưu ý bạn cần cân nhắc: Chi phí y tế thực tế rất thấp và sẽ hoàn toàn miễn phí khi chính phủ tuyên bố dịch.

  Khoản chi trả 100 triệu VND do đó có thể hiểu là khoản chi phí cho việc bạn TỬ VONG vì VIÊM PHỔI do virus Corona gây ra.

  Nếu xem tính toán của doanh nghiệp này phản ánh thị trường duy lý thì hiện nay thị trường đang nhận định xác suất một người bất kỳ chưa có xét nghiệm dương tính với virus corona rồi sẽ phải chết vì viêm phổi do virus Corona gây ra là 200.000/100.000.000 hay 0.2%. (Trên tổng 90 triệu dân thì con số này tương đương với số tuyệt đối 180.000 người).

  Hãy lạc quan tin rằng doanh nghiệp này tính toán xác suất sai và/hoặc đang đặt phí bảo hiểm quá cao để kiếm lời.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhớ lại hồi mua bảo hiểm, luôn có dòng chữ nhỏ li ti là bảo hiểm KHÔNG thanh toán trong trường hợp thiên tai, dịch hoạ, chiến tranh...!

   Delete
 46. Báo chí VN đàm tiếu việc bộ Ngoại giao TQ đã không ghi tên VN trong thông điệp trên Twitter cám ơn 21 quốc gia và các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ cho TQ trong chiến dịch chống virus corona. Mặc dầu trước đây thủ tướng Phúc cho biết sẽ giúp cho TQ 500.000 ngàn đô la.

  Theo tôi, cái gì cũng có "logic" của cái đó.

  Thập lục tự phuơng châm hay 16 chữ vàng đã "định phận tại thiên thư" : sông núi gắn liền, cùng chung lý tưởng, hoà nhập văn hoá, có chung định mệnh.

  Hai đảng có "chung lý tưởng". Hai dân tộc có "chung văn hóa". Hai nước có "sông núi gắn liền". Hai quốc gia "có chung định mạng".

  Ý nghĩa là gì nếu không phải VN-TQ là "người nhà" với nhau ?

  Lúc "tang gia" cùng chia sẻ "bối rối", nào ai nói đến chuyện "cám ơn" em út (hay con cháu) trong nhà ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hoàng Nguyên CookiesSunday, February 09, 2020

   lâu lâu đứa con hư đem về được dăm đồng mà đòi nói chuyện ơn nghĩa thì bố mẹ lại đóng cửa dạy dỗ cho biết tay ����

   Delete
 47. báo VTC: "chuyên gia bác tin 'quan hệ tình dục có thể chống được virus corona'"
  -----
  Lời khuyên về biện pháp dập dịch này được đưa ra vào những ngày này là nhằm cứu vãn thị trường nhà nghỉ trong thời khắc đen tối này. Ngoài ra còn để hướng tới ngày Valentines 14/2 với những hoạt động mang ý nghĩa lành mạnh, lãng mạn nhưng không quên phòng bệnh.

  Thế mà cụ bác sĩ này lại dội nốt gáo nước lạnh cuối cùng lên ngành dịch vụ, đồng thời dập tắt lý do chính đáng hiểm hoi để các đôi trẻ bước qua sự thẹn thùng. Dự báo là tăng trưởng Quý 1 năm nay sẽ thấp kỷ lục vì sự thật thà của giới y khoa.

  ReplyDelete
  Replies
  1. phản đối chuyên gia làm việc chậm chạp, tôi đã làm việc này cả 2 tuần nay, sút mất mấy kg

   Delete
  2. các đôi trẻ sẽ chỉ care bài báo cũ thôi a =)) bác sĩ lên tiếng để cứu các anh chồng trung niên thôi =))

   Delete
 48. Hỗ trợ lãi suất 4%

  ..là gói hỗ trợ của Chính phủ khi nền kinh tế giảm tốc rơi vào tình trạng giảm phát nửa cuối 2009 và 2010 do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu nổ ra cuối 2008. VnIndex xuống đáy mọi thời đại vào đầu 2009, nhưng sau đó tăng gấp đôi trong năm, nguyên nhân chính là lượng tiền lớn được bơm vào nền kinh tế thông qua hỗ trợ lãi suất.

  Lần này, ảnh hưởng của nền kinh tế Trung Quốc là quá lớn. Trung Quốc bơm 174 tỷ đô để “cứu” kinh tế do đại dịch. Phiên họp chính phủ vừa rồi thì Thứ trưởng Bộ KHĐT truyền thông điệp chính phủ hỗ trợ để đảm bảo tăng trưởng kinh tế 2020 với các kịch bản khống chế được dịch Q1 hay Q2. Trọng tâm là chính sách tiền tệ thông qua hệ thống ngân hàng thương mại.

  Phó Thống đốc nhấn mạnh việc hỗ trợ tín dụng phải đúng đối tượng, đúng mục đích.

  Bài học đúng 10 năm trước khi tiền từ gói hỗ trợ lãi suất 4% tập trung vào 4 lĩnh vực sản xuất chính thì lại quay lại ngân hàng thông qua đảo nợ cũ, chui và chứng khoán và BĐS, khiến lạm phát đạt đỉnh 10 năm trong 2011 lên đến 18,75%. Nợ xấu ngân hàng tăng mạnh, thanh khoản biến mất. NHNN ra mệnh lệnh hành chính lãi suất huy động trần 14%. Hầu hết các ngân hàng đều phá rào, kể cả NHTM nhà nước. Hệ luỵ cho hệ thống ngân hàng sau hơn 5 năm chưa xử lý hết.

  2020, ngân hàng sẽ là trụ cho nền kinh tế đang gặp nhiều thách thức. Nhưng bơm tín dụng không có nghĩa banks được hưởng lợi, nếu quản trị không tốt.

  với cá nhân, trong khó khăn cần tỉnh táo nhận định vấn đề để ra quyết định đúng, chứ đừng nghe hô hào.

  ReplyDelete
 49. Kinh khủng! Hệ thống y tế yếu kém và quá tải khiến cho tình trạng lây lan của bệnh này ngày càng tăng.

  “Các bệnh nhân trong báo cáo có độ tuổi từ 22 đến 92 và được đưa vào Bệnh viện Zhongnan của Đại học Vũ Hán từ ngày 1/1 đến ngày 28/1. Tuổi trung bình của những bệnh nhân này là 56. 41% bệnh nhân trong số đó được cho là đã nhiễm virus corona mới ở trong chính bệnh viện. Những người này bao gồm 17 người đã nhập viện vì các bệnh khác và 40 nhân viên y tế.”

  ReplyDelete
 50. Xin hỏi 500 anh em câu này?

  Theo anh em thì người Việt chúng ta có bao nhiêu phần trăm đi vệ sinh (cả nặng và nhẹ) xong rửa tay bằng nước và xà phòng?

  Tôi hỏi thế vì hiện nay rửa tay là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất nhưng trong một hội thảo của Plan, chính chuyên gia nói rằng để rèn cho học sinh ở một trường nọ biết đi vệ sinh xong rửa tay các cô mất 3 năm.

  Theo quan sát của tôi thì ngay cả ở trường không phải trường nào cũng có xà phòng và nước cho các cháu rửa tay.

  Còn người lớn ư?

  Có một chị ở quê nói với tôi một câu rất sốc nhưng tôi xin phép tự kiểm duyệt câu này.

  P.s. Nếu đi vệ sinh còn không có thói quen rửa tay thì làm sao để rửa tay phòng dịch là bài toán không đơn giản nhé. Vì vậy làm sao để dịch không lan rộng về nông thôn là một bài toán hóc đấy.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ở mấy quán nhậu, tôi đi vệ sinh thấy nhiều thằng tè xong xách chim đi không rửa tay. Sau đó bắt tay bạn nhậu ầm ầm, có thằng còn bốc mồi đút cho bạn nhậu kakaka.

   Delete
  2. Nguyễn Quốc VươngSunday, February 09, 2020

   ở quê làm cỗ các bác làm món nộm cũng làm như thế đó (tất nhiên không phải tất cả). Có lần tôi nghe một ông nói tôi không tin nên tôi theo dõi và thấy thế thật. :))

   Delete
  3. Tung V. N. NguyenSunday, February 09, 2020

   Để trấn an các anh từ thành phố văn minh về quê ăn cỗ, các bác ở quê liền bảo: trâu bò có tắm rửa gì đâu mà vài chục triệu một con.

   Delete
 51. Vẫn thế, dập dịch bằng cách bịt miệng.

  Nhà báo Chen Qiushi, người từng quay các cảnh tượng kinh hoàng về dịch #corona và chia sẻ lên mạng xã hội, đột nhiên biến mất từ 19h ngày 6/2. Không ai nghe tin hay nhìn thấy Chen, người thân cũng không liên lạc được. Trước đó, Chen Quishi đã đến các bệnh viện, nhà tang lễ và nhiều khu dân cư ở Vũ Hán để tìm hiểu về tính nghiêm trọng và khẩn cấp của đại dịch viêm phổi cấp. Anh từng đưa tin rất chi tiết về những cảnh tượng kinh hoàng, trong đó có cảnh một người phụ nữ hoảng loạn gọi cho gia đình khi đang ngồi cạnh một người họ hàng qua đời trên xe lăn.

  VnExpress, 09.02.2020, 09:00

  ReplyDelete
 52. Cũng hơi lạ sao dịch cúm này, mà mình nghĩ cao điểm chắc cũng chỉ đến chừng 10 ngàn người chết lại gây ảnh hưởng kinh tế và xã hội kinh khủng thế trong khi so với các dịch như cúm mùa, H1N1 hay Ebola thì số người chết hẳn ít hơn nhiều. Đó là chưa so với dịch cúm Hongkong năm 1968 có tầm 1 triệu người chế hay dịch cúm Tây Ban Nha 1918 có 50 triệu người chết (tần suất 50 năm một dịch cúm khủng khiếp?).

  Có lẽ vì vài yếu tố: dịch xảy ra vừa tập trung ở một vài thành phố khiến sự quá tải về dịch vụ y tế. Thời gian ủ bệnh đủ dài để lây lan nhanh trên diện rộng. Hơn nữa là vai trò của truyền thông, mạng xã hội và toàn cầu hoá. Vào năm 1918, 1968 hay thậm chí 2003 thì còn chưa có Facebook. Thế nên người ta chết vẫn chết và khi cái chết diễn ra mà ta không nhìn thấy hay nghe thấy thì ta cũng ít quan tâm hay lo sợ và chỉ đơn giản coi đó là cái chết do không may, do bệnh tật ốm yếu...Nói như thế ko có nghĩa là mạng xã hội là tiêu cực. Mình nghĩ nhờ có mạng xã hội, các chính phủ sẽ phải có trách nhiệm hơn, thông tin minh bạch hơn và có lẽ cái giá phải trả về con người sẽ ít hơn nhiều khi không có mạng xã hội. Nhưng đổi lại là sự xáo trộn về tâm lý, sợ hãi về tương lai và những tổn thất lớn về kinh tế toàn cầu. Đơn giản chỉ việc người dân một nước vào loại giàu nhất thế giới như Singapore đổ đi mua lương thực và thuốc men đã cho thấy thế giới ngày nay fragile như thế nào trước các cơn khủng hoảng bệnh dịch. Và những bộ phim Holywood về thảm hoạ hậu tận thế cũng đóng vai trò không nhỏ.

  ReplyDelete
 53. THÔNG TIN CẦN BIẾT: Virus nCoV không phải là “bụi khí” như báo chí dịch và không phải lây qua “không khí” như công chúng hiểu.

  Các bạn mình đọc giải thích dưới đây trích từ facebook Cường Mạnh Vũ Bộ Y tế để hiểu chính xác, tránh hoảng loạn:

  Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 8-2, ông Tăng Quần (Zeng Qun), phó cục trưởng Cục Dân chính thành phố Thượng Hải, cho biết các chuyên gia y tế và phòng ngừa dịch đã xác định virus corona chủng mới (nCoV) có thể lây qua aerosol (theo Tân Hoa xã).

  Vậy aerosol là gì? Có phải là bụi khí như báo chí dịch hay không?

  Aerosol là một phương pháp chữa bệnh, tên tiếng Việt là “khí dung”.

  Khí dung là phương pháp sử dụng máy khuếch tán thuốc theo dạng sương mù, tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh lý thuộc niêm mạc đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm mũi họng, viêm khí – phế quản, viêm mũi xoang,... Khi xông hơi, thuốc dưới dạng sương do máy tạo ra sẽ được đẩy bám dính vào lớp lông chuyển trên niêm mạc đường hô hấp. Nhờ đó, thuốc sẽ tác động trực tiếp lên những vị trí bị viêm nhiễm.

  Như vậy virus nCoV có thể lây lan qua khí dung - phương pháp chữa bệnh, chứ không phải “bụi khí” như báo chí dịch và không phải qua “không khí” như công chúng hiểu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. aerosol cũng chính là cái đám bụi nước có chứa vi trùng, vi khuẩn mà một người hắt xì hơi ra đó anh.

   Sương mù, bụi mịn (smog) như ở Bắc Kinh và một số thành phố chính là môi trường aerosol. Các vùng nắng ấm, trời trong xanh sẽ tốt hơn ạ.

   Delete
  2. Em đang đọc trang official tiếng Hoa của TQ. Đường lây qua aerosol ko phải là khí dung, mà họ gọi aerosol là "khí dung giao". Nó có thể lây qua đường không khí, cả người bệnh đánh rấm cũng có thể gây ra aerosol.

   Delete
  3. Thái Du TrươngSunday, February 09, 2020

   Đây là 3 chữ Khí Dung Giao 氣溶膠 được người TQ cho rằng có thể lan truyền virus corona. Biết từ nguyên tiếng Việt thì chả có chi phải cãi nhau cả. Chữ Giao 膠 này Mân âm và Việt âm chính là Keo trong Keo dán đấy. Nó cũng là Cao trong Cao dán luôn. Biến âm G/K hệt như Gươm/Kiếm, Cắt/Gọt/Gặt...

   Chả cần biết chữ Tây - Aerosol - cũng hiểu Khí Dung Keo là khí hòa tan/chứa keo/cao nhờn trong mũi, họng và miệng của người nhiễm bệnh.

   Delete
  4. Tàu nói đây nhé. Nếu chỉ lây từ xông mũi thì nó đã nói rõ như thế. Đằng này nó bảo virus bám vào các hạt bụi trong ko khí
   “Aerosol transmission refers to the mixing of the virus with droplets in the air to form aerosols, which causes infection after inhalation, according to medical experts,” said Zeng Qun, deputy head of the Shanghai Civil Affairs Bureau.
   Câu tiếp theo càng rõ: nó cảnh báo gia đình nên cẩn thận khi gặp nhau vì có thể lây cho nhau.

   “As such, we have called on the public to raise their awareness of the prevention and control of the disease caused by family gatherings,” said Zeng during at a daily media briefing by the municipal government regarding efforts to contain the spread of the virus.”

   Delete
  5. Đọc tường thuật của China Daily, rõ ràng chuyên gia nói đến aerosol theo nghĩa thông dụng, từ đó khuyến cáo công chúng nâng cao các biện pháp đề phòng. Nếu chỉ là xịt thuốc trong bệnh viện thì chỉ khuyến cáo cán bộ y tế thôi chứ.

   Delete
  6. Aerosol là son khí, là các hạt dịch nhỏ lơ lửng trong không khí. Khí dung là máy tạo aerosol. Ví dụ máy tạo ẩm cũng tạo ra aerosol, sương mù cũng là son khí, hơi thở mùa đông ra hơi mờ mịt cũng là son khí. Họ nói thế là virus có thể lây lan qua hơi thở của người bị nhiễm. Chắc vì thế nên bác sỹ Lý mới bị nhiễm bệnh vì nồng độ virus ở bệnh viện là cao nhất!

   Delete
 54. Vấn đề thứ hai là thời gian ủ bệnh.

  Trong một post rất đình đám trên một subReddit, tác giả (có lẽ là một chuyên gia thống kê làm việc cho CDC liên quan trực tiếp đến nCoV) phản bác một hiểu nhầm khá phổ biến là thời gian ủ bệnh kéo dài 14 ngày. Theo anh/chị ta cho biết con số 14 ngày là tối đa (upper bound) ước lượng theo số liệu thống kê hiện tại. Còn số ngày ủ bệnh trung bình chỉ là 4.8 ngày, nghĩa là trên diện rộng chỉ sau 5 ngày sau khi bị nhiễm nCoV bệnh nhân đã xuất hiện triệu chứng.

  Trường hợp bác sĩ Li Wenliang xác nhận điều này. Báo chí cho biết anh bị lây "vài ngày" sau khi bị cảnh sát Vũ Hãn gọi lên làm việc (3/1) từ một bệnh nhân đến khám glaucoma (cườm mắt). Trong bài phỏng vấn với NYT đầu tháng 2 bác sĩ Li cho biết mình đã chủ quan vì bệnh nhân đó không có biểu hiện gì, một điều đáng tiếc vì chính anh đã lên tiếng cảnh báo cộng đồng từ ngày 30/12. Đến ngày 10/1 anh bắt đầu ho và thông báo ngay cho bệnh viện để được cách ly. Như vậy thời gian ủ bệnh của bác sĩ Li phù hợp với con số 4.8 ngày.

  Điều này có nghĩa là nếu có những bệnh nhân không được phát hiện trong cộng đồng và nCoV có thể lây lan trong giai đoạn ủ bệnh thì khoảng 5-7 ngày sau số lượng bệnh nhân phải tăng lên (đáng kể) như trường hợp tàu du lịch Princess Diamond (từ 10 bệnh nhân ngày 4/2 lên đến 64 ngày 8/2). Việc số lượng bệnh nhân tăng lên rất chậm ở các nước ngoài TQ (kể cả VN, Thailand, Cambodia) cho thấy dịch bệnh đã được ngăn chặn rất hiệu quả và rủi ro mầm bệnh chưa được phát hiện trong cộng đồng khá thấp.

  Việc cho học sinh nghỉ học là một hình thức semi-quarantine trên diện rộng (hàng triệu học sinh), ngay cả nếu lấy số upper bound 14 ngày thì 2 tuần vừa rồi là đã đủ để xác định khả năng có mầm bệnh trong giới học sinh dẫn đến lây lan chéo rất thấp. Hầu hết các trường ở Úc không cho học sinh nghỉ học mà chỉ khuyến cáo những em nào có rủi ro cao (đi về từ TQ, người nhà có biểu hiện bị cúm) tự cách ly 10-14 ngày. Bảo vệ các em học sinh là điều nên làm, nhưng phản ứng thái quá không giúp ích được bao nhiêu mà sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực khác.

  Quan điểm của tôi là cho học sinh nghỉ học 1 tuần (tương đương với thời gian ủ bệnh trung bình) là đủ. Điều quan trọng là nâng cao năng lực/phương tiện của đội ngũ y tế cộng đồng và hệ thống tầm soát/theo dõi nguồn bệnh từ ngoài. Đúng là phòng ngừa cực đoan quá mức cần thiết chẳng thừa về mặt dịch tễ nhưng nó sẽ để lại những vết sẹo cho nền kinh tế và cho cả xã hội.

  PS. Thấy một số người khen công lao của cựu bộ trưởng Kim Tiến đã xây dựng hệ thống ý tế cộng đồng/dịch tễ tốt hơn nhiều so với trước đây. Nếu đúng đây là một điều rất đáng mừng và rất cần thiết cho một quốc gia có mật độ dân số cao như VN.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Việt nam họ có kinh nghiệm hơn Úc nhiều lần về các loại dịch bệnh nhiệt đới này Anh à

   Delete
 55. Bịnh tật từ đâu ra? Là do chúng ta ăn bẩn, uống bẩn và ở bẩn cả thôi. Chứ cứ ăn chín uống sôi và sạch sẽ từ cửa mình đến cửa nhà thì mồ ma bác sĩ hiếm khi thăm viếng. Nghĩa đen thì là như thế còn ý văn học... miễn bàn.

  Bỉ nhân từ thủa cha sinh luôn tinh tươm những nết ấy tuy đôi lúc vẫn có tý bản năng mẹ đẻ hàn lâm. Đừng đổ tại cho đồ ăn thức uống uế tạp hay ô nhiễm môi trường mà tha hóa chính cái bản thân mình đi mà trái lại càng phải kiện toàn hơn nữa. Mà để được như thế thì ý thức về sức khỏe cá nhân cũng như cộng đồng cùng những kiến thức khoa học nói chung và y học nói riêng sẽ giúp các bạn tăng sức đề kháng, thậm chí miễn nhiễm.

  Chọn lọc tự nhiên giúp các bạn từ trong hang đá chui ra chứ hoàn toàn không ngăn được các bạn chui vào. Thế nên để sống được dưới ánh sáng mặt trời thì các bạn bắt buộc phải có não. Tiếc thay các bạn lại đặt não ở mông để rồi vẹo hông chống dịch bằng cách hủ hóa vô phương trường kỳ. Lý của người Mèo cũng đéo hài hước và ngộ nghĩnh đến như thế, hê hê.

  Dịch bịnh là một phần tất yếu của cuộc sống. Và với xứ sở này thì:

  Dịch mười ù bảy còn ba
  Suông hai còn một mới ra cửa trì.

  Hihi...!!!

  ReplyDelete
 56. TRUNG QUỐC MAU CHÓNG ĐẶT TÊN CHO 2019-nCoV

  Hôm qua, Ủy ban Y tế Trung Quốc thông báo đã chọn cái tên "chính thức tạm thời" cho virus corona chủng mới.

  Kể từ khi xuất hiện, chủng virus được đặt tên tạm thời là 2019 novel coronavirus, ký hiệu là 2019-nCoV, trong đó n = novel nghĩa là [chủng] mới, vì coronavirus là 1 họ virus cả cũ lẫn mới. Tên gọi 2019 novel coronavirus trong tiếng Tàu là 2019新型冠狀病毒 (tân hình quan trạng bệnh độc), trong đó tân hình = chủng mới, quan trạng = hình cái mũ, bệnh độc = virus. Tuy nhiên vẫn xuất hiện những tên gọi không chính thức như virus corona Vũ Hán (Wuhan coronavirus, tức 武漢冠狀病毒 Vũ Hán quan trạng bệnh độc), virus viêm phổi Vũ Hán (Wuhan pneumonia virus, tức 武漢肺炎病毒 Vũ Hán phế viêm bệnh độc).

  Chắc là có phần lo ngại cái tên Vũ Hán có thể sẽ mãi mãi gắn với chủng virus quái ác kia, Trung Quốc đã mau chóng đặt tên mới cho nó là novel coronavirus pneumonia, viết tắt là NCP, để gạt bỏ từ Vũ Hán ra; tiếng Tàu là 新型冠狀病毒肺炎 (tân hình quan trạng bệnh độc phế viêm),gọi tắt là 新冠肺炎 (tân quan phế viêm).

  Tên gọi này được họ coi là "chính thức tạm thời" vì thẩm quyền phê duyệt hay đặt tên thuộc về Ủy ban Quốc tế phân loại virus(International Committee on Taxonomy of Viruses) để sử dụng trong các tạp chí khoa học. Họ hy vọng tên mới sẽ được thông qua để không còn là tạm thời nữa (theo SCMP).

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cần 18 tháng để phát triển vắc xin phòng bệnh viêm phổi do vi rút Covid 19

   Giám đốc của Tổ chức y tế thế giới (WHO) Tedros trong buổi họp báo nagyf 11 tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) cho biết việc phát triển vắc xin phòng vi rút Corona mới sẽ mất 18 tháng và cho biết “sẽ sử dụng tất cả mọi vũ khí và làm tất cả những gì có thể”.
   Ngoài ra Tedros cũng công bố tên gọi đặt cho vi rút Corona mới là “Covid-19”. Đây là từ viết tắt từ “Coronavirus” (covi) và “Disease” (bệnh) cùng với năm phát sinh là năm 2019.

   Từ ngày 11 trở đi, trong khoảng 2 ngày, WHO sẽ tiến hành các buổi gặp gỡ, trao dổi về phát triển vắc xin và phương pháp trị liệu vi rút Covid 19 với khoảng 400 nahf nghiên cứu trên khắp thế giới.

   Báo Yomiuri đăng lúc 1h ngày 12 tháng 2 năm 2020

   Delete
 57. - Con số thiệt hại về mạng người TQ vì dịch Corona không hề như báo cáo.
  - Hãy cảnh giác với tiền !

  Hậu quả của việc ém nhẹm, bưng bít thông tin suốt hơn một tháng trời (7 tuần) và ko có trách nhiệm nghiêm túc phản ứng ngay khi cơn đại dịch bệnh bùng nổ ở Vũ Hán của lãnh đạo Trung Quốc các cấp đã gây nên rất nhiều cái chết lẽ ra ko phải chết cho người dân và cả y tá bác sĩ. Và tệ hại hơn nữa, ngay sau khi nhiều người đã chết vì Corona Virus Ở Vũ Hán, những bác sĩ và người dân có trách nhiệm tìm mọi cách để thông tin cho mọi người biết tình trạng khủng khiếp thật sự và mối nguy hiểm của loại Virus này để phòng tránh đều bị công an, an ninh Trung Quốc trấn áp, bắt bớ, ngăn cấm với lý do: “Chưa có chỉ đạo hay được phép của lãnh đạo cấp trên !”.

  Có thể lúc đầu lãnh đạo Trung Quốc lo sợ khi công bố sẽ ảnh hưởng đến du lịch, sự hợp tác làm ăn và hình ảnh quốc gia. Hay còn vì một lý do nào đó bí mật nghiêm trọng hơn ? Và về nguồn gốc con Virus này ? Nhưng giờ thì hậu quả đối với Trung Quốc đã bi kịch gấp ngàn lần nỗi lo sợ thiển cận ban đầu đó. Minh bạch thông tin luôn là trách nhiệm, đạo đức và là điều hiển nhiên hướng tới ở bất kỳ quốc gia văn minh và lo cho dân mình !

  Số lượng người chết và lây nhiễm nCoV ở Vũ Hán cao hơn con số Trung Quốc công bố rất nhiều. Tình hình người dân và cả những bác sĩ y tá, phục vụ y tế ở Vũ Hãn đang trong cơn bi kịch đau thương thực sự. 10% những người liên quan chữa trị bệnh nhân đã bị lây nhiễm dương tính với NCoV.

  Bác sĩ Vương Ba (hóa danh) làm việc tại Trung tâm cấp cứu thành phố Vũ Hán đã chia sẻ thông tin với tờ Vision Times, số lượng thi thể tăng mạnh nên không thể xử lý theo cách thông thường, một số bệnh viện trực tiếp dùng xe chở hàng để đưa thi thể đi. Hiện cơ sở cách ly của bệnh viện không có tác dụng, bệnh nhân đến bệnh viện cách ly còn lây nhiễm chéo cho người khác, thậm chí nhiều người lây nhiễm đi ngoài đường, lây truyền virus cho người khỏe mạnh. Tỷ lệ lây nhiễm của nhân viên y tế tại các bệnh viện lớn ở Vũ Hán hiện nay ước chừng khoảng 10%, những nhân viên y tế ở các cơ sở y tế và bệnh viện đều bên bờ vực suy sụp không chỉ vì thức đêm, ăn uống thất thường mà vì áp lực khi bệnh nhân quá nhiều, và nhiều người trong ho thực sự kiệt sức tuyệt vọng. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh đến bệnh viện nhưng không được chữa bệnh vì không còn giường còn chỗ, bên cạnh sự đuối sức quá tải của các y bác sĩ.

  Còn tin đáng lưu ý ở Việt Nam hôm nay:
  https://m.baomoi.com/dien-bien-hang-chuc-hoc…/c/33853823.epi

  (*) Và lưu ý của tôi ngoài việc dùng khẩu trang và rửa tay bằng cồn sau khi va chạm với những vật nơi công cộng, là khi bạn thường ít để ý nhất khi tiếp xúc với tiền: Khi mua hàng hoá, đi ăn thường nhận tiền dư trả lại và bạn sẽ không thể biết đc những ai đã cầm những tờ tiền đó, nên hãy dùng một túi nilon riêng để tiền vào và rửa tay ngay mỗi khi tiếp xúc với tiền.

  Tôi và hàng triệu người đang cùng một ước ao từng giờ từng ngày: Cầu mong các nhà khoa học trên thế giới mau nghiên cứu phát minh ra loại Vacxin, thuốc trị được dứt điểm bệnh dịch nguy hiểm quái ác này.

  ReplyDelete
 58. Mental Endurance

  Hàng ngày newsfeed tràn ngập thông tin về Virus Corona. Mình thường xem thông tin ở trang anh Pham Hong Phuoc, bạn Hung Dang, bạn Lê Hồng Kỹ và như thế số lượng người chết đã lên con số trên 900 người, vượt số lượng người chết vì đại dịch SARS (800).

  Thế nhưng, cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn và đời cơ bản là đau khổ (khổ đế). Sống là một cuộc chiến đấu không ngừng để tiến về phía trước, nhằm hoàn thiện sứ mệnh làm người. Điều đó thật vất vả nhưng cũng là động lực để mình thức dậy mỗi sáng.

  Là một người tán thành Stoicism, mình không kỳ vọng vào kết quả nhưng luôn cố gắng hết mình (tận nhân lực, tri thiên mệnh) nhưng có lúc không khỏi hoài nghi về năng lực bản thân và sự sợ hãi về tính bất trắc (vô thường) của tương lai.

  Đã dặn mình chỉ có thể kiểm soát phản ứng với sự kiện chứ không thể kiểm soát kết quả nhưng gần đây tinh thần mình khá xuống khi không thực hiện được điều này. Thân thể thì vẫn quá khỏe so với lứa tuổi nhưng sức bền về tinh thần đã có dấu hiệu giảm sút.

  Không ai có một cuộc sống hoàn toàn không có bất hạnh, sợ hãi, thất vọng hay "khổ đau là nền tảng của cuộc nhân sinh" (J. Peterson) Vì vậy, nếu chúng ta không học cách xử lý, điều hướng và thoải mái với đầy đủ các cảm xúc của mình, chúng ta sẽ không bao giờ kiên cường, bền bỉ.

  Điều quan trọng là phải có một số kinh nghiệm với việc thực hành xử lý những cảm xúc rắc rối khi liên quan đến nhiều tình huống, từ những tình huống đơn giản hơn hoặc chúng ta sẽ mất cảnh giác khi căng thẳng lớn trong cuộc sống xảy ra. Những suy nghĩ tích cực (positive thinking), bất chấp hoàn cảnh bi đát đang thực sự khiến chúng ta trở nên kém kiên cường hơn. Điều trớ trêu là anh ta càng nỗ lực hướng tới hạnh phúc, tránh né thay vì đối phó với những khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ, đồng thời kìm nén mọi suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, chúng ta càng trở nên bất hạnh.

  Cần nhận diện, đối mặt với những cảm xúc tiêu cực và vượt qua nó. Trong những ngày này, chúc các bạn có một sức khỏe cường tráng và một tinh thần bền bỉ.

  ReplyDelete
 59. [Corona | 12-2] ���� WHO đề cập kiểm soát an toàn thực phẩm và vệ sinh ở chợ tươi sống!

  �� Những ngày qua số ca tăng nhanh ở ngoài TQ chủ yếu do giao thông quốc tế. Số ca (mầu hồng) ko do du lịch tăng từ 4-9/2 nhưng giảm trong mấy ngày vừa qua cho thấy biện pháp cách ly tích cực của nhiều nước rất hiệu quả và cần thiết, và là tín hiệu đáng mừng, giảm nguy cơ dịch được thiết lập tại một nước mới.

  �� Trong báo cáo kỹ thuật mới của WHO hôm nay có đề cập nhiều hơn về kiểm soát thực phẩm và chợ, sau khi có thêm bằng chứng về con tê-tê là vật chủ nghi ngờ lây sang người.
  Ngay từ đầu vụ dịch, với tính chất đặc trưng vùng rất cao, cháu đã luôn bảo lưu quan điểm có thể 1/ có nguồn thực phẩm liên quan, và 2/ có vật chủ trung gian trong đường lây sang người (chứ ko chỉ là dơi - nguyên uỷ)
  (tê tê có thể dùng làm thuốc y học cổ truyền).

  �� Đến nay, chúng ta mới biết một số con vật nghi ngờ như rắn, tê tê. Bằng chứng sẽ được củng cố qua thời gian, chứ chưa đủ để khẳng định cũng như biết đầy đủ liệu còn loài vật nào nữa? Tuy nhiên khuyến cáo kỹ thuật hôm nay WHO đề cập việc "phát hiện và giảm lây nhiễm từ các nguồn động vật" (khá chung chung).

  �� Một ý nữa là WHO đề cập kiểm soát an toàn thực phẩm và vệ sinh ở các chợ "tươi sống" (live food) chứ không còn chỉ là với động vật hoang dã (wild animal).

  ReplyDelete
 60. Liên quan đến dịch COVID-19 có một cuộc tranh luận thú vị giữa 2 GS kinh tế Alex Tabarrok và Scott Sumners.

  Tabarrok cho rằng thế giới đã rất may mắn vì nếu virus SARS-CoV-2 bùng phát ở một nước nào khác (vd Ấn Độ) thì tác hại đến giờ này đã lớn hơn nhiều. Ông cho rằng chỉ ở TQ với một chính thể có phần độc tài mới có thể ra lệnh đóng cửa hoàn toàn (lockdown) một thành phố 11 triệu dân ở thời điểm mới chỉ có 17 người chết vì một virus mới được phát hiện. Tôi nghĩ Ấn độ (hay VN) có thể sẽ lockdown một thành phố nếu có vài trăm người chết, nhưng có lẽ không hà khắc và hiệu quả bằng TQ (nhiều người sẽ trốn ra).

  Ngược lại Sumners cho rằng dịch xuất phát từ TQ là một điều không may cho thế giới. Sumners lập luận thông tin về dịch không được thông báo kịp thời, dẫn đến phần lớn dân Vũ Hán không có biện pháp phòng chống sớm và một lượng lớn đã rời khỏi thành phố trước khi bị lockdown. Hơn nữa TQ ngày nay đã quá lớn và interconnected với thế giới nên khả năng lây lan ra các nước cao. Ngoài ra khí hậu khô lạnh ở Vũ Hán cũng là điều kiện lý tưởng cho virus phát tán (so với khí hậu nóng ẩm của Ấn Độ hay VN). Sumners dẫn chứng tất cả các nơi có thông tin kịp thời, kể cả ở các tỉnh khác ở TQ, đều đã ngăn chặn virus phát tán tương đối tốt và có tỷ lệ lây nhiễm lẫn tử vong thấp.

  Tờ The Economist tuần rồi có một bài thiên về quan điểm của Sumners, thậm chí cho rằng nếu dịch này xuất phát ở một nước phát triển có hệ thống y tế/phòng dịch tốt thì có khi nó cũng chỉ tương đương như một dịch cúm bình thường (vì được ngăn chặn từ rất sớm và số tử vong sẽ chỉ vài chục). Cũng tờ báo này (và cả Bill Gates từ mấy năm trước) cho rằng giới khoa học quốc tế phải tăng cường năng lực nghiên cứu và phát triển nhanh vaccine cho các loại virus mới, không chỉ cho COVID-19. Alex Tabarrok còn kêu gọi Mỹ phải tiến hành một "Manhattan Project" cho việc nghiên cứu vaccine.

  PS. Hơi trái khoáy Tabarrok là một nhà kinh tế thiên hữu thường hay chỉ trích TQ còn Sumners có quan điểm center-left (và có vợ là người Hoa) hay "bênh" TQ.

  PPS. Nhưng cả hai đều anti-Trump, Sumners gần đây không bài nào không tranh thủ chỉ trích Trump

  ReplyDelete
 61. Nguyễn Việt CườngFriday, February 14, 2020

  Có người cho rằng virus #corona chẳng là gì so với cúm mùa hay thậm chí tai nạn giao thông hàng năm, vì hiện nay số người chết ở Trung Quốc có hơn một nghìn còn ở Việt Nam thì chưa có trường hợp nào tử vong. So sánh như vậy không hợp lý vì virus corona mới diễn ra có một tháng. Quan trọng hơn là virus này có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều cúm thông thường, trong khi tỷ lệ lây nhiễm thì tương đương. Chẳng hạn theo thông tin ở bài này thì cúm thông thường có tỷ lệ tử vong là 0.05% (https://www.livescience.com/new-coronavirus-compare-with-fl…), tức là chỉ bằng một phần 40 của corona. Tốc độ lây nhiễm của corona thì tương đương với cúm mùa nên nếu không cách ly và kiểm soát thì nó sẽ lây lan rất nhanh và số người chết sẽ cao hơn rất nhiều vì nó có tỷ lệ tử vong gấp nhiều lần cúm mùa. Vì thế không phải ngẫu nhiên mà mỗi khi có dịch bệnh là WHO cuống cuồng tìm cách kiểm soát để dịch không lan rộng.

  So sánh corona với tai nạn giao thông thì càng không ổn. Thứ nhất là tai nạn giao thông nó không lây nhiễm. Thứ hai là tất cả mọi người đều ‘phơi nhiễm’ với tai nạn giao thông nên tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông là rất nhỏ. Bình quân một tháng năm 2019 thì có khoảng 630 người tử vong vì tai nạn giao thông. Nếu lấy mốc 1 tháng để so sánh với Corona thì tỷ lệ tử vong của tai nạn giao thông chỉ có 0.00066%, tức là chỉ bằng 1 phần 3000 của corona. Mọi người có thể cho rằng corona dù tỷ lệ tử vong cao nhưng không đáng lo vì xác suất bị nhiễm thấp. Tuy nhiên ban đầu thì cũng chỉ có một người bị nhiễm Corona thôi nhưng giờ đã làm cho cả Trung Quốc điêu đứng. Vì thế nếu không được kiểm soát chặt chẽ thì corona sẽ lây lan như cúm mùa và số người tử vong sẽ rất lớn.

  ReplyDelete
 62. Học muộn

  Ngày xưa mình chọn học muộn 1 năm (gap year) so với các bạn đồng lứa để được du học ở 1 trường đại học đáng mơ ước. Năm lỡ thì đó học được nhiều thứ hay ho, và có thêm bạn bè ở khoá K32 Lý tổng hợp Hà nội.

  Ông bạn Tùng bẹt cùng thi Vật lý năm 87, đi du học sớm hơn, nhưng lại chọn tốt nghiệp đại học muộn 3 năm để chuyển từ Vật lý sang học Tin học. Chả sao, thế mới có Tinh Vân sau này.

  Ông con cả mấy năm trước đề nghị gap year để luyện thêm tiếng Anh, sẽ apply được trường hơn hẳn so với ko gap. Cả nhà nhất trí ngay. Việc học là việc cả đời, kéo dài thêm thời học sinh chút nào vui chút ấy. Ngoài ra năm gap ấy ông ý còn tìm đc bạn gái.

  Bọn Tây khuyến khích học sinh tốt nghiệp phổ thông đi nghĩa vụ quân sự, hoặc gap year chơi bời trải nghiệm cho đã rồi mới học đại học. Loài người biết nhiều rồi, kiến thức thừa mứa, thông tin ngập ngụa. Cứ vô tư ngây thơ chút có khi hạnh phúc hơn.

  Mình ủng hộ phe cho học sinh tiếp tục nghỉ thêm ở nhà nhé.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nguyen Manh DuongFriday, February 14, 2020

   Nghỉ chống dịch khác với gap year anh ơi.

   Gap year trải nghiệm khắp nơi, nghỉ ngơi trốn dịch mỗi nơi xó nhà

   Delete
 63. Thái Du TrươngFriday, February 14, 2020

  Mỹ đề nghị giúp chống virus corona, Trung Quốc vẫn im lặng sau 6 tuần (zing.vn, 14/2, 7:42)
  -----
  Mỹ-Anh và có thể thêm Pháp, là giặc. Có điên mới rước giặc vào nhà. Đuổi giặc đi như Duterte vừa rồi mới là điều đáng nói, đáng bàn và cân nhắc.

  Trên thế giới, Mỹ và Anh là hai tên đế quốc cực kỳ đểu giả, chuyên đâm bị thóc, chọc bị gạo, kích động các nước đồng văn đồng chủng kình chống nhau, ươm mầm bất ổn. Dẫn chứng: Nga-Ba Lan, Nga-Ukraine, Ấn-Pakistan, Nam - Bắc Hàn, Việt-Trung...

  Học Anh-Mỹ thì phải học cách xử trí của chúng ở các quan hệ Anh-Mỹ, Mỹ-Canada, Australia-New Zealand.

  ReplyDelete
 64. Corona tống biệt Valentine.

  hôn người ta không hôn trên môi
  sao nghe sờ sợ ở trong lòng
  hôn người ta chỉ hôn theo gió
  nhìn chiếc khẩu trang đủ lạnh lòng
  cách ly cách ly em nhớ lấy
  để giữ an toàn cho em thôi
  Nếu không mai nhỡ em mắc dịch
  đừng có đổ thừa là tại anh
  ta biết em buồn vì khoảng cách
  một bước hai bước cũng như nhau
  thôi thà dừng lại không bước tiếp
  để phòng bệnh tật đổ cho nhau
  ừ, thôi thà cứ hôn qua gió
  chớ để mùa sau không còn nhau

  ReplyDelete
 65. Nếu chưa yên tâm...

  "Phụ huynh chưa yên tâm thì chưa nên cho đi học".

  Câu này của anh Đam đúng đấy. Đúng cả khi dịch và khi không dịch. Cả khi đi học hay đi đâu làm gì khác.

  Các phụ huynh hãy nhớ những cảm xúc, lo lắng và đấu tranh ngày hôm nay cùng nhau. Sau này còn nhiều khi dùng đến.

  - nếu chưa yên tâm, đừng cho con đi học
  - nếu chưa yên tâm, đừng cho con đi du học
  - nếu chưa yên tâm, đừng giao con cho người giúp việc
  - nếu chưa yên tâm, đừng giao con cho xe
  - nếu chưa yên tâm, đừng giao con cho bác sỹ tiêm, cho uống thuốc
  - nếu chưa yên tâm, đừng đưa sách cho con đọc
  - nếu chưa yên tâm, đừng gả con

  Nếu không làm được những việc này, đừng đẻ.

  ReplyDelete
 66. Pháp thông báo một du khách Trung Quốc 80 tuổi đã qua đời do Covid-19, đánh dấu ca tử vong đầu tiên tại châu Âu vì dịch bệnh này.

  Trong diễn biến rất không liên quan, một nam thanh niên xã Sơn Lôi (địa phương đang bị cách ly, khoanh vùng phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Vĩnh Phúc) đã phi sang nhà bạn gái ở huyện Tam Đường, Lai Châu để chơi bời ăn uống.

  Hành động như con ku, vì con trym đã khiến 13 người, trong đó gồm cả nhà bạn gái họ Lò bị cách ly để theo dõi sức khỏe. Nam thanh niên sau đó còn bày tỏ nguyện vọng xin về quê, buộc chính quyền bố trí riêng một xe cấp cứu để đưa đến tận nhà.

  Cái này đúng gọi là hại cả lò nhà vợ ��

  ReplyDelete
 67. Hôm qua, Bộ Y tế và Ban Tuyên giáo thiếu sâu sát với dịch bệnh quá. Không chịu nhắn tin cảnh báo nhân dân đang ở độ tuổi rụng trứng cần cảnh giác cao độ.

  Ngày Valentine là ngày rất nguy hiểm trong vấn đề lây nhiễm nCoV. Các cháu đi chơi với nhau thì không đeo khẩu trang. Đúng ra Durex phải có khẩu trang loại siêu mỏng như bao cao su cho phần mồm để có thể hôn nhau với đầy đủ cảm xúc mà không trao đổi nước bọt kèm virus.

  Truyền thuyết về ngày Valentine có nói, ngày này lấy theo tên vị linh mục Valentine, người đã vượt qua sự cấm đoán để làm hôn lễ cho đôi tình nhân. Ông bị tử hình vào ngày 14/2.

  Valentine năm nay, xã Sơn Lôi bị cách ly, giai gái nội bất xuất, ngoại bất nhập. Nhưng có 1 đôi trai gái vì tình yêu mà đột kích mở đường tình ra ngoài, chạy lên Lai Châu đưa bạn gái về nhà. Vụ đột kích thành công rực rỡ, trót lọt, khiến 31 người có tiếp xúc phải cách ly. Sau đó bạn trai lại quay về Sơn Lôi chịu án tiếp cho đủ số ngày cách ly của đảng và nhà nước.

  Cảm phục trước mối tình vượt lên trên cả dịch bệnh và sự cấm đoán của lệnh cách ly, kể từ sang năm, mình đề nghị đổi tên ngày Valentine thành ngày Sơn Lôi hoặc ngày Thuyết Phương (tên đôi trai gái).

  Vụ việc cũng cho thấy việc cách ly ở Sơn Lôi chỉ mang tính tương đối, không thể kiểm soát được việc ra vào. Nhất là 1 xã ở nông thôn chắc có rất nhiều lối đi. Nếu nhân dân ra vào ở đường mòn, lội ruộng, thì thua. Chắc cơ quan chức năng chỉ chặn được các đường chính.

  ReplyDelete
 68. Cost-benefit analysis

  Đi học mùa dịch so với đi học mùa hè, so sánh về lợi ích và chi phí thì nó như sau:

  Chi phí: đi học mùa dịch phát sinh nhiều chi phí

  - Chi lương cán bộ y tế tăng cường túc trực tại các cơ sở giáo dục
  - Chi mua khẩu trang, nước rửa tay khô
  - Chi xử lý rác của những sản phẩm này đã qua sử dụng
  - Chi mua cặp nhiệt độ
  - Chi lương bảo vệ canh không cho phụ huynh, người lạ vào trường theo công văn của Bộ
  - Chi phí cho triển khai cách ly nếu có
  - Chi phí thực tế và chi phí cơ hội của các gia đình ứng phó với dịch bệnh

  Lợi ích: học mùa dịch như học mùa hè, không có thêm lợi ích gì

  Lựa chọn phương án tốn kém mà không mang lại lợi ích gì thì nên cân nhắc. Bộ giáo dục có thể hưởng lương ngân sách, nghĩ bảy ngày không ra quyết định vẫn lĩnh lương nhưng anh em chúng tôi dân lao động, tiền một đồng cũng là mồ hôi cả.

  Tiền ngân sách cũng là tiền chúng tôi đóng vào chứ lấy đâu ra. Không thể tiêu bạt mạng.

  “Học, học nữa, học mãi, dịch nghỉ.”

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dưới con mắt tôi, chuyện nghỉ hay không nghỉ học làm lộ rõ điểm yếu nhất của hành chính giáo dục, yếu tố ngăn cản cải cách giáo dục.

   Rõ ràng cả bộ, sở, phòng, trường đều quen với cách thức vận hành mệnh lệnh rồi phục tùng.

   Vì thế, do không có tư duy về hành chính hiện đại nên khi bộ chưa bảo "nghỉ" đại đa số vẫn "nghiêm" dù run.

   Đến lúc bảo "nghỉ" thì cũng lại "nghỉ" cái rụp.

   Đúng là nghiêm- nghỉ, nghỉ- nghiêm. Trường lớp quanh năm làm như vậy.

   Học sinh và cả thầy cô cũng nghiêm nghiêm, nghỉ nghỉ.

   Delete
  2. Còn nếu không thích nói chuyện tiền nong nhé, thế giờ Vĩnh Phúc nghỉ học, cả nước đi học, còn 4 tháng nữa là thi Đại học thế Vĩnh Phúc có thi không? Công bằng ở đâu? Hay là mày dịch thì mày phải chịu ai bảo mày đi Vũ Hán?

   ...Tôi nói lại cho rõ, trong cáo trạng của anh Đinh La Thăng ngày trước có hơn trăm tỷ tiền chi phí cơ hội phát sinh do quyết định ứng tiền sớm cho nhà thầu.

   Đợi hết mùa dịch xong tất cả các gia đình thống kê chi phí + chi phí cơ hội do quyết định đi học vào mùa dịch của Bộ, cộng lại có thể lên đến mức "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đấy. Đừng đùa.

   Delete
 69. Ai nghỉ hết tháng 3?

  Ba tuần nghỉ học cho thấy vai trò của ngành giáo dục trong xã hội. Trẻ không được đến trường làm xã hội bấn loạn, các ý kiến thu được như sau:

  - Trẻ ở nhà không ai trông
  - Các công ty dịch vụ không biết bán cơm cho ai
  - Nhà xe phải tạm nghỉ, không đưa đón được ai
  - Trường không thu học phí mà vẫn phải trả tiền thuê đất
  - Bàn ghế tuần nào cũng lau mãi mà không có ai đến

  Hôm qua 19-2-2020, Bộ Nội vụ trình đề án Cơ cấu Tổ chức Chính phủ 2021 – 2025, trong đó bỏ chức năng quản lý đại học của Bộ giáo dục, đưa về Bộ Khoa học Công nghệ. Bộ Giáo dục Mới sẽ chỉ còn quản lý giáo dục phổ thông.

  Tuy nhiên, để giải quyết những nhu cầu ở trên, đưa xã hội về lại cân bằng, lại là việc của địa phương chứ không cần đến Bộ Giáo dục. Nếu sách giáo khoa cũng do địa phương viết nốt, như TPHCM, thì Bộ Nội vụ định cho Bộ Giáo dục làm gì.

  Theo tôi TPHCM nên đổi lại, đề nghị hết tháng 2 cho học sinh đi học, còn Bộ Giáo dục nghỉ hết tháng 3.

  Đến khi nào Trung Quốc còn Corona, thì Bộ Giáo dục Việt Nam nghỉ tiếp.

  Hết một năm, xã hội không thấy có vấn đề gì, thì Đề án 2021 – 2025 tiết kiệm được thêm một Bộ.

  ReplyDelete
 70. Một trong những điểm luận án tiến sĩ của tôi tìm hiểu đó là: Yếu tố (tính) dân tuý ảnh hưởng thế nào đến việc truyền thông trong khủng hoảng.

  Và ví dụ không thể điển hình hơn là cái công văn khen bài thơ của cô gái Gia Lai.

  Chống dịch thì lo mà chống đi. Một bài thơ có propagandized content thì đâu cần một cái công văn để khen. Đó không phải việc của Thủ tướng.

  Thơ không diệt được virus. Phải cần chuyên môn.

  Cái men say dân tuý nó tác hại ghê gớm cho quốc gia, là vậy!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thủ tướng mình tuyệt quá phải không em
   Giữa nghìn việc quốc gia còn thời gian thẩm du thơ cô giáo
   Những dòng thơ gượng gạo
   Đầy tinh thần tự sướng với nâng bi

   Delete
 71. Tại sao Nhật đi học, Sing đi học mà Việt Nam chưa đi học?

  Vì trường học của Việt Nam không an toàn. Phải thẳng thắn với nhau là như thế.

  Các trường hiện tại đang 50 – 70 cháu một phòng, ngồi cách nhau chưa đầy nửa mét. Không xà phòng, không nước rửa tay. Bàn ghế tự lau, rác tự đưa tay không vào bốc. Đừng nói trước đây trường học có xà phòng, do dịch COVID nên mới vội đi mua thêm về đó.

  Vì sao mấy hôm nay có sự mâu thuẫn về việc đi học hay không đi học? Vì có trường công, trường tư. Vài bố mẹ trường tư có thể cho rằng con mình đủ để an toàn để đi học. Tuy nhiên giáo dục, thi cử mang tính quốc gia nên phải đợi. Đến khi nào lớp 70 bạn kia an toàn cái đã. Thông cảm nhé.

  Ngành giáo dục Việt Nam là ngành mà giáo sư thì ngồi 18 m2, giảng viên 10 m2 còn học sinh thì nửa mét. Nửa mét vuông vừa học vừa ăn vừa ngủ, vừa chừa chỗ cho đống sách vở mà các vị 18 m2 kia gây ra.

  Nhẽ ra chẳng cần phải quy định chương trình, mục tiêu, triết lý giáo dục làm gì hết. Chỉ cần quy định giảm diện tích của các giáo sư xuống còn nửa mét. 70 giáo sư một phòng. Tự khắc họ sẽ biết sách giáo khoa cần viết bao nhiêu, giáo dục Việt Nam cần đổi mới cái gì.

  Với khí hậu nhiệt đới, Việt Nam dịch bệnh quanh năm. Sởi, chân tay miệng, sốt xuất huyết, cúm, tiêu chảy, không riêng gì COVID. Việt Nam đang thiếu quy định và thực thi về an toàn trường học. Thiếu đường lỗi phát triển cho giáo dục tư nhân để họ giãn bớt mật độ trường công.

  Ngạo nghễ được Mỹ đưa khỏi danh sách nghèo, ngạo nghễ yêu nước, ngạo nghễ ngồi phòng 18 m2, nhưng con cháu đi học 70 đứa một phòng thì như thế người ta gọi là một quốc gia vô phúc.

  Trong xã hội ai là đang người dễ bị tổn thương, ai đang chịu rủi ro nhiều nhất? Cứ nhìn xem ai đang phải nghỉ, là biết ngay thôi.

  ReplyDelete
 72. Chính nhờ sự lúng túng trong quyết định đi học thời Covid-19 mà chúng ta thấy đã đến lúc các quyết định chính sách cũng như các dự thảo luật cần phải được đi kèm với báo cáo đánh giá tác động nghiêm cẩn, dựa trên bằng chứng thay vì làm theo cảm tính hoặc liệt kê tác động tích cực là 1 2 3, tác động tiêu cực là 1 2 3 như vẫn làm. Không chỉ để ra quyết định hiệu quả, báo cáo đánh giá tác động còn giúp người ra quyết định không sợ trách nhiệm gây ra do bất trắc. Nhờ Covid-19, chính phủ chúng ta có thể trở thành chính phủ kỹ trị và kiến tạo hàng đầu.

  Tôi nhớ tới ông Võ Văn Kiệt. Ông hẳn là người thiết tha với nước, với dân. Nhưng quyết định xây dựng nhà máy lọc dầu Dung Quất của ông đến ngày nay con cháu vẫn đang gánh chịu hậu quả, dù đến khi qua đời ông vẫn tin mình làm đúng một cách đầy cảm tính. Cái ông thiếu là một báo cáo đánh giá tác động nghiêm cẩn khi ra quyết định.

  Hãy học và sử dụng Đánh giá tác động (Impact Evaluation) nói riêng cũng như Giám sát và Đánh giá (Monitoring & Evaluation) nói chung, vì đó là nền tảng của cầm quyền khoa học.

  P/S: Bạn nào học món này thì mình xin giới thiệu cuốn textbook rất hay là The Road to Results: Designing and Conducting Effective Development Evaluations.

  ReplyDelete
 73. Thời điểm này là lúc "ăn nên làm ra" của giới short-sellers nên có vẻ John Hempton, một short-seller rất nổi tiếng, đang có âm mưu gì đó.

  Hempton so sánh Google trend của từ khóa coronavirus với sex, tất nhiên ở thời điểm này chắc ai cũng nghĩ coronavirus phổ biến hơn. Điều này đúng với Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Nhật, Úc... nhưng có vẻ dân Nam Phi vẫn quan tâm đến sex hơn ��

  Là một người vẫn trung thành với "mắm tôm, rau muống" tôi không thể không search thử trend của 2 từ này ở VN. Kết quả thế nào chắc các bạn đoán được rồi đấy, ngay cả sau khi bộ Y tế đã bác bỏ cái fake news "sex giúp ngừa coronavirus" thì "với tất cả sự khiêm tốn của người Việt" tôi có thể khẳng định rằng dân ta anh hùng thật :D;

  ReplyDelete
 74. Khiếp quá, học sinh còn đang hết hồn vì Corona, Hà Nội, Sài Gòn chưa dám đến trường, mà ông Bộ Giáo Dục đã lại đe "kỳ thi tốt nghiệp vào tháng 7 sẽ là mùa mưa lũ sạt lở đất", đề nghị các địa phương chuẩn bị xuồng ghe, công an bộ đội đưa học sinh đi thi đúng giờ.

  Thôi thôi các ông ơi, đang sợ đừng doạ. Không cần phải làm thế. Cứ thi tháng 6, cắt bớt chương trình đi.

  Tốt nhất các ông nên công bố luôn đề thi tốt nghiệp năm nay chỉ ra trong phạm vi đến hết học kỳ I/2020. Thế cho các con yên tâm ở nhà ôn luyện.

  Giờ dịch chưa biết thế nào. Có thể có những địa phương, những trường, những khu phố phải nghỉ dài hơn các bạn, chốt tháng 7 để vắt chân lên cổ à.

  Sách giáo khoa các ông đang cho viết lại hết, bộ sách hiện thời này sẽ vứt đi, học lắm làm gì.

  Các ông bảo viết lại sách theo chuẩn giáo dục quốc tế, tức là bộ này chưa quốc tế. Đã chả giống ai, thì càng bớt đi càng giống.

  Các ông quyết nhanh cho các thầy giáo còn yên tâm viết đề. Cũng đã tháng 3 rồi đấy.;

  ReplyDelete
 75. Các bác sĩ NZ khuyến cáo những người nào nghi có biểu hiện mắc Covid-19 KHÔNG lập tức đến bệnh viện, mà gọi điện cho đường dây sức khỏe.

  Mình nghĩ mọi người ở mọi nơi, không riêng gì NZ (nơi đã có 3 trường hợp lây nhiễm) cần lưu ý khuyến cáo này. Theo các bác sĩ thì việc ai đó tùy tiện đến bệnh viện kiểm tra mà không thông báo trước sẽ khiến tỉ lệ người đó lây bệnh (nếu xui xẻo họ đã nhiễm virus) cho người khác (bệnh nhân khác hoặc nhân viên y tế) cao hơn. Mối nguy hại lớn nhất chính là bệnh viện bị biến thành ổ dịch. Cách tốt nhất là hãy tạm Ở NHÀ hoặc hạn chế ra ngoài, hạn chế tiếp xúc với cộng đồng, nhưng thông báo (qua điện thoại) cho đơn vị có liên quan để họ hướng dẫn các bước tiếp theo nhằm kiểm tra, xác minh xem người bệnh có mắc virus hay không.

  Một số người bệnh, theo mình biết, tự cách ly tại nhà nhưng có nhân viên y tế đến kiểm tra thường xuyên. Như vậy đỡ gây hại cho cộng đồng hơn là một người nhiễm bệnh cuống cuồng đến bệnh viện ngay mà không thông báo trước cho nhân viên y tế để bệnh viện có sự chuẩn bị phù hợp.

  ReplyDelete