Journey in Life: Coronavirus - vũ khí sinh học vượt tầm kiểm soát?

Search This Blog

Monday, January 27, 2020

Coronavirus - vũ khí sinh học vượt tầm kiểm soát?

à, đấy là theo lời chuyên viên phân tích (vũ khí sinh học) người israel nhé :)
-----
The deadly animal-borne coronavirus spreading (phát tán) globally (toàn cầu) may have originated (bắt nguồn, xuất phát từ) in a laboratory (phòng thí nghiệm) in the city of Wuhan linked to China’s covert biological weapons (vũ khí sinh học) program, said an Israeli biological warfare analyst.

Radio Free Asia last week rebroadcast a Wuhan television report from 2015 showing China’s most advanced virus research laboratory, known the Wuhan Institute of Virology. The laboratory is the only declared site in China capable of working with deadly viruses.

Dany Shoham, a former Israeli military intelligence officer who has studied Chinese biological warfare, said the institute is linked to Beijing’s covert bio-weapons program.

...Mr. Shoham holds a doctorate (bằng tiến sĩ) in medical microbiology. From 1970 to 1991, he was a senior analyst with Israeli military intelligence (tình báo quân đội) for biological and chemical warfare in the Middle East and worldwide. He held the rank of lieutenant colonel (trung tá).

105 comments:

 1. có thể. Những bí mật khó có thể tìm ra sự thật. VD: về HIV ngày trước mình cũng có đọc bài nêu nghi vấn về xuất xứ, có thể từ việc chế tạo vac xin phòng bệnh trên khỉ như vật trung gian

  ReplyDelete
 2. Nếu các tỉnh Trung Quốc đều đã có bệnh nhân cúm Corona mà Việt Nam chưa có thì chứng tỏ mốc 2020 Việt Nam thành một tỉnh của Trung Quốc trong cái gì mà Hội nghị Thành Đô là hoàn toàn bịa đặt.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hà Tiến ChâuMonday, January 27, 2020

   Đến cả Taiwan, Tân Cương và Triều Tiên còn chưa xong nổi thì ai tin Việt Nam là ..

   Delete
  2. Bùi Quốc TínMonday, January 27, 2020

   Theo tôi chúng ta nên học tập tổ tiên với chính sách “Trong đế ngoài vương”. Tức là lúc Tàu nó giàu có thịnh vượng thì thuần phục “là một bộ phận của nước Tàu" như những người anh em thiện lành đã nói. Để Tàu nó đổ tiền vào đầu tư cơ sở hạ tầng ... Còn thì lúc nó thiên tai địch họa chiến tranh thì đóng mẹ cửa biên giới không anh em đồng chí gì với nó nữa.

   Delete
 3. Trung Quốc đã tính kỹ để cho 5 triệu người Vũ Hán rò ra ngoài trước khi ban lệnh phong thành. Đây cũng là hình thức rò Virus Corona phát tán có chủ ý. Có khả năng Quách Văn Quý đã nói đúng. Viêm phổi Vũ Hán - Vũ Hán trong tiếng Hán cũng có nghĩa người đàn ông vũ lực. Virus Corona hầu như tác động lây nhiễm không nhiều lên phụ nữ và được ghi nhận chưa nhiễm ai ngoài những người "đàn ông" trực tiếp đến từ Vũ Hán. Có khả năng đây là dấu hiệu của thí nghiệm vũ khí vi trùng do Vương Kỳ Sơn điều khiển.

  ReplyDelete
 4. of course not. a large number of the first 41 patients were from that seafood market who had close contact with a certain kind of wild animal. it coincides with the spring Festival which features large scale intercity movement that brought virus to many cities.

  If according to conspiracy, might as well be a germ weapon from US because it only infects Asian people, rarely Anglosaxon, same as SARS in 2003 which came out from nowhere. If China is developing that weapon, why targeting its own people?

  ReplyDelete
 5. I am inclined to not believe whatever Israeli guys say, but also difficult to accept all was purely by chance.

  ReplyDelete
 6. My parents are still in Wuhan, my hometown and the origin of this virus. I am in Beijing worrying about them.

  ReplyDelete
 7. Sorry to hear, Eric. I hope and pray that they will be fine.

  ReplyDelete
 8. they limit their activities indoor and haven't been out for couple of days.

  ReplyDelete
 9. Châu Âu em dạng háng
  Thắp sáng cả Paris
  Việt Nam em hắt xì
  Cách ly cả khu phố

  [img]https://2.bp.blogspot.com/-bZkYs_3lhMo/XmRe7IDiQVI/AAAAAAAB4xE/fN6s60TilcwiEIDAcy8YUjHn0nKqF5gaACLcBGAsYHQ/s1600/hong%2Bnhung%2Bdang%2Bhang%252C%2Bthap%2Bsang%2Bparis.jpg[/img]

  ReplyDelete
 10. nguyễn quốc vươngSunday, March 08, 2020

  Nhìn dân mạng nện cô Nhung mình thấy may cho ông chơi face nọ nghĩ ra từ ngạo nghễ. Giờ mà ông ra hô ngạo với nghễ thì ăn vễ vào đít là chắc.

  Phải gió nhà ông. Ngạo với chả nghễ. Núi với chả đồi.

  Phét lác hay tỏ ra nguy hiểm căng thế đó.

  Ah mà anh Tào dạy hóa bảo hàng vạn cháu sv là phép thử đâu rồi nhỉ. Mồm anh thiêng phết thử cái giấy quỳ đổi màu ngay.

  P.s. Muốn chống dịch cần tránh kì thị và đối xử thô bạo với người bệnh không dễ tạo ra tâm lý tiêu cực rồi trốn cách ly, giấu bệnh. Ai cũng có thể là nạn nhân và vật chủ.

  ReplyDelete
 11. Dương Quốc ChínhSunday, March 08, 2020

  HOA HỒNG NHUNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ

  Hôm nay, ngày quốc tế phụ nữ, là ngày đáng nhớ nhất với người phụ nữ quốc tế NHN. Em đã bay lượn khắp châu Âu để nhập khẩu virus SARS-CoV-2. Em vô tình làm xã hội hoảng loạn, nhưng đem lại doanh thu khủng cho các siêu thị và chợ, bà con tiểu thương vô cùng hoan hỉ vì hàng bán chạy còn hơn cả tết.

  Trước đây mình có viết stt về khẩu trang 3M giả, nhiều người mới vỡ lẽ là hàng giả còn nhiều hơn hàng thật. Nhưng tầm này chắc thật giả thì cũng hết bay. Đúng là cái rủi của người này là cái may của người khác.

  Em N rơi vào tình huống vô cùng nhạy cảm, là khi WB, IMF đang có gói cứu trợ dịch bệnh hơn 70 tỷ đô, biết đâu em trở thành cái bản lề lật sang trang mới cho việc công khai dịch bệnh để nhận cứu trợ?!

  Hơn nữa, cùng khoang hành khách với em có 1 mớ các đồng lý lãnh đạo và nguyên lãnh đạo cấp TƯ, sáng nay đã có tin chính thức là thêm 1 đồng chí dương tính. Như vậy, em N cũng là cái bản lề lật sang 1 trang mới, là có 1 đảng viên CS đầu tiên ở ngoài TQ dính virus, kết thúc thời kỳ miễn dịch của các đảng viên! Đấy là may mắn cho đồng chí BT Bộ KHĐT đã có kết quả âm tính (nhưng không lấy làm chắc được do virus mới lây lan), phải cách ly 14 ngày. Đi cùng đoàn với BT còn có nhóm tùy tùng, các đồng chí còn giao lưu hợp tác khắp nơi trước khi được xét nghiệm. E rằng MPI được 1 phen náo loạn.

  Éo le hơn nhiều, là CÓ THỂ các đồng chí lãnh đạo này còn làm việc với các đồng chí lãnh đạo cấp TƯ khác, vì quan hệ công tác. Nên nguy cơ phải cách ly là rất rộng và nhiều VIP. Nguy cơ như Iran là có thể xảy ra. Biết đâu em N làm được điều mà thế lực thù địch làm không nổi sau nửa thế kỷ?

  Khi mình đang viết stt này thì Quảng Ninh đã xác nhận thêm 4 ca dương tính là những người ngồi cùng khoang với em N. Được biết là em có đeo khẩu trang trên máy bay nhưng virus vẫn lây lan như vậy. Điều này chứng tỏ môi trường điều hòa khép kín với thể tích nhỏ rất thuận lợi cho việc lây lan virus. Đó là môi trường ở trên máy bay, xe ô tô, thang máy. Đeo khẩu trang vẫn có thể dính. Có thể do bay lâu nên em N đã đeo khẩu trang trễ nải, hở hang? Trên máy bay chỉ cần em đi vệ sinh vài lần, ho khục khục vài phát, là xong. Đi máy bay đường dài người ta còn phải ăn, uống đồng thời, lúc đó bỏ khẩu trang hết. Người này nhờ người kia lấy hộ ly nước là bình thường, đó là lúc virus phi ra. Người lái xe cho em N cũng dính, chủ yếu giao tiếp trong xe ô tô.

  Dự tính số người phải cách ly do liên quan dịch tễ tới em Nhung phải lên tới hàng ngàn.

  Em N sẽ đi vào lịch sử với vị trí đặc biệt. Em cũng là người phụ nữ bị chửi nhiều nhất trong lịch sử ngày 8/3 ở VN.

  ReplyDelete
 12. BÍ MẬT CÔNG THỨC: PHỔI KHỎE KHÔNG LOẠI VI RÚT NÀO LÀM HẠI ĐƯỢC.
  .
  Các bạn thân mến !
  Công thức cho phổi khỏe mạnh để không loại vi rút nào thâm nhập được. Các bệnh ho, viêm, phế quản, viêm họng, lạnh phổi, lao, u phổi đều rất hiệu quả
  200g chanh cả vỏ + 200g gừng + 200g mật ong + 12g muối rang kỹ xay nhuyễn, hấp cách thủy 30 - 40 phút.
  Người lớn 60 - 70Kg 1 thìa 10 - 15g pha thêm 100 ml nước nóng.
  Uống phòng bệnh ngày 2 lần. Trẻ em cứ thế chia nhỏ theo tỷ lệ kg của bé.Uông chữa bệnh ngày 3 - 4 lần.
  công thức phòng chống, tiêu diệt mọi loại vi rút.
  200g tỏi + 200g mật ong xay nhuyễn, hấp cách thủy 30 phút.
  người lớn 60 - 70kg 1 thìa cà phê đá khoảng 3 - 5g pha thêm 50ml nước nóng uống ngày 2 lần.
  Uống phòng bệnh ngày 2 lần. Trẻ em cứ thế chia nhỏ theo tỷ lệ kg của bé.Uống chữa bệnh ngày 3 - 4 lần.
  .
  Bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 30 ngày. Đã mở ra dùng quá 3 ngày là nên bỏ đi. Vì vậy theo tỷ lệ trên, chỉ nên đóng lọ nhỏ tiện sử dụng.
  .
  Lưu ý uống nhiều hơn 50% cũng không ảnh hưởng gì.
  Trân trọng !

  ReplyDelete
 13. Thế hoá ra bà con không sợ Cô-vy mà sợ Corona, mày ạ!

  Mới cách đây vài ngày thôi, nhiều người sợ Corona chẳng dám đi đâu khiến siêu thị, mall vắng như chùa bà đanh, doanh thu bán lẻ tụt giảm thê thảm...Nay nghe phong thanh, đồn nhảm dịch lan nhanh, lại chen chân trong siêu thị gom giấy vệ sinh, mì gói...Cô-vy là cái lon coca thôi nhé.

  Nhìn cảnh chen nhau mua vãi lúa thiệt. Hoá ra nhờ em Nhung mà bà con hết sợ Cô-vy lan nhiễm chỗ đông người.

  Quả kích cầu và giải toả tâm lý sợ chết...thật pá đạo ��

  Đã bảo: Khi tư duy cảm tính lên ngôi, mọi phân tích khoa học sẽ trở nên thừa thãi, nghe chửa!!!

  Thật là "đậu xanh rau má"...nha nha...

  ReplyDelete
 14. Thắng Thế LêSunday, March 08, 2020

  Thêm một ca dương tính Covi19 vì đi cùng chuyến bay với em Nhung.

  Một cô gái đi qua cửa nhập cảnh hàng không mà bung bét cả một đất nước. Cứ cho là em Nhung đã không khai báo y tế khi nhập cảnh. Vậy còn lây nhiễm trước đó trên chuyến bay thì thế nào? Phần này đổ lỗi cho ai?

  Và hàng ngàn hàng vạn nguy cơ từ trước đến nay khống chế (có vẻ) rất giản đơn. Bỗng dưng mọi thứ sụp đổ và hỗn loạn chỉ bởi một cơn gió thoảng?

  Bỗng thấy những thuyết âm mưu của người đời là có lý.

  1. Là bệnh dịch ở mức độ nào, có hay không là do mục đích của ai đó.

  2. Cái tên Virus Vũ Hán hay bệnh dịch từ Trung Quốc (vốn đã rất hạn chế được nhắc đến) nay đã tan vào hư không.

  ReplyDelete
 15. Nguyễn ĐôngSunday, March 08, 2020

  Anh chị em nào muốn có ý kiến phản đối những nước dấu dịch thì hãy theo dõi sát sao vụ việc này ở Mỹ ^^ (à thêm cả Italy nữa nhé)

  *

  Dân biểu Mark Pocan (D-Wis.) đang chất vấn Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) về quyết định ngừng chia sẻ dữ liệu về số người được xét nghiệm coronavirus mới ở Hoa Kỳ.

  Trong một bức thư gửi cho giám đốc CDC Robert R. Redfield vào thứ Hai, Pocan lưu ý rằng cho đến Chủ nhật, cơ quan này đã công khai các số liệu thống kê liên quan đến coronavirus và sự lây lan của nó ở Mỹ. Dữ liệu bao gồm các con số trên tổng số trường hợp được xác nhận và giả định của coronavirus, cũng như số liệu thống kê về số lượng xét nghiệm đã được thực hiện và có bao nhiêu trường hợp tử vong được cho là do căn bệnh này. Nhưng đến thứ Hai, CDC đã ngừng phổ biến số liệu về số người được thử nghiệm và số người chết.

  "Người Mỹ đang hấp hối", Pocan viết trong thư. "Chúng tôi xứng đáng được biết có bao nhiêu người Mỹ đã thiệt mạng do COVID-19 và chúng tôi xứng đáng được biết có bao nhiêu người đã được thử nghiệm cho nó."

  ReplyDelete
 16. Linh Hoàng VũSunday, March 08, 2020

  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác chuẩn bị văn kiện Đại hội Đảng tuy có xét nghiệm âm tính nhưng vẫn phải cách ly ở nhà 14 ngày.

  Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận TW kiêm thành viên Tổ tư vấn Thủ tướng N.Q.T. dương tính. Được biết ông đã tiếp xúc với nhiều lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH và thành viên Hội đồng lý luận TW.

  Rất nghi ngờ còn virus này là vũ khí sinh học của các thế lực thù địch đưa ra nhằm phá hoại công tác xây dựng văn kiện Đại hội Đảng, tấn công và làm suy yếu công tác lý luận của Đảng ta, nhằm thực hiện diễn biến hoà bình, từ từ gặm nhấm trái tim, khối óc, tâm hồn và hệ miễn dịch của những người cộng sản chân chính.

  ReplyDelete
 17. THẦN CHẾT

  Nguyễn Hồng Nhung chỉ vào ghé thăm Bệnh viện Hồng Ngọc một lát, tiếp xúc với 17 y bác sĩ của bệnh viện này .

  Khi cô ta lên báo với chức danh Hoa Hậu Vũ Hán , bệnh viện này bị đóng cửa, cấm tất cả bệnh nhân ra khỏi viện để cách ly, bị coi là một ổ dịch.

  Kiểu này tất cả bệnh viện tư nhân ở Hà Nội sẽ bị đóng cửa, trưng thu hết, chỉ cần phái một người giả bị cảm cúm vào thăm mà thôi, là cách ly và đóng cửa luôn cái bệnh viện luôn.

  Chưa khi nào người ta triệt hạ nhau, thậm chí giết nhau dễ như lúc này. Không biết ai là chủ sở hữu bệnh viện Hồng Ngọc mà thảm thế.

  Nguyễn Hồng Nhung chỉ diễn đôi tuần là ra viện, song cái bệnh viện chắc sẽ đổi chủ luôn.

  ReplyDelete
 18. Tin "mắc dịch":

  - Bộ trưởng Y Tế Đức Jens Spahn nói Cô Vi ở Đức còn chưa lên tới đỉnh ��

  - Bộ Kinh tế cấm xuất khẩu trang bị bảo vệ y tế vì nước Đức "cháy hàng".

  - 200 lít nước sát trùng bị đánh cắp khỏi Bệnh viện Đại học Lübeck

  - Ở Sydney, vì tranh nhau mua ... giấy vệ sinh mà có người đã móc dao ra đòi ăn thua đủ ��

  - Tờ Thời Báo (Die Zeit) hôm qua đăng bài phỏng vấn một bà gốc TQ tên là Ming Gutsche. Bà này có công ty chuyên bán quần áo trang thiết bị bảo vệ y tế từ mấy chục năm nay (thành lập năm 1996). Hàng đặt làm ở TQ, tất nhiên. Bà kể có người đem mấy xe tải đến đòi mua khẩu trang, có người muốn mua khẩu trang với số tiền 2 triệu euro ��. Bây giờ bên TQ cấm xuất khẩu những thứ hàng này, thậm chí cảnh sát đến hãng xưởng để canh gác. Bà đoán là 6 tháng nữa tình hình mới bình thường trở lại. Chưa từng bao giờ xảy ra những chuyện này trước đây, kể cả khi có SARS, cúm gia cầm, v.v....

  ReplyDelete
 19. Thông báo khẩn của VOV:
  Chiều ngày 2/3 ca sĩ Bùi Lê Mận và chỉ đạo Doãn Nguyên đi hát tại tiệc chiêu đãi đoàn đi Anh về cùng, ngồi cạnh Bộ trưởng Dũng và ông Nguyễn Quang Thuấn, hiện chị Mận đã xét nghiệm và dương tính Covid-19.

  Tin đang chờ xác minh.

  Và theo anh Huy Đức thì ngày 5/3, em Lê Mận còn đến thu âm ở phòng thu của VOV cùng tốp nữ nữa.

  ReplyDelete
 20. Lưu Trọng VănSunday, March 08, 2020

  Chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung cho biết : Gs Nguyễn Quang Thuấn phó chủ tịch Hội đồng Lý luận TW trên máy bay từ Ấn Độ đi Anh có ngồi cạnh một người quốc tịch Anh có biểu hiện sốt và ho liên tục.

  Như vậy theo chủ tịch Chung gs Thuấn có hai khả năng bị nhiễm virus Vũ Hán.

  1. Bị nhiễm ngay từ chuyến bay từ Ấn Độ đi Anh bởi người Anh kia.
  2. Bị nhiễm khi ngồi ghế 5A cùng hàng với Hồng Nhung ghế 5K

  Nếu gs Thuấn bị virus Vũ Hán từ người Anh thì chắc chắn sẽ lây cho các thành viên cùng đoàn của mình từ Ấn Độ đến Anh. Vậy tại sao các thành viên khác chưa bị lây?

  Hồng Nhung bị virus Vũ Hán từ Italya do chị gái đi cùng cũng bị. Nếu chị gái Nhung không bị thì có thể nghi ngờ chính gs Thuấn bị trước mới lây qua Nhung trên chuyến bay từ Anh về HN.

  Như vậy chỉ có khả năng là Hồng Nhung và gs Thuấn đều bị nhiễm virus trước khi cùng bay hoặc gs Thuấn bị lây từ Hồng Nhung. Gs Thuấn ngồi ghế 5A cách khá xa ghế 5K mà Hồng Nhung ngồi thì việc lây nhiễm chỉ có thể xảy ra do hai người cùng ở khu Trúc Bạch quen biết nhau nên trên máy bay có chuyện trò trực tiếp với nhau. Đó là chưa kể vì cùng khu phố có quen biết nhau nên ở phòng chờ khách vip đã chuyện trò với nhau. Nếu không quen biết nhau từ trước thì ở khoang vip có 21 khách trong đó chỉ có ba người VN là gs Thuấn, Hồng Nhung và bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng nên có thể gs Thuấn và Hồng Nhung bắt quen, chào hỏi nhau.

  Còn trường hợp gs Thuấn ngồi cạnh khách Anh ho liên tục và sốt mà không cảnh giác đề phòng khi dịch đang bùng phát để bị lây nhiễm rồi không tự cách ly hoặc báo cáo với cơ quan hải quan VN thì thật đáng lên án. Đó là biểu hiện tính công dân kém và sự vô trách nhiệm với cộng đồng.
  [Đây là phê phán của ông Văn, có thể hơi nặng. Nhưng quan chức cao cấp mà chủ quan trong tình hình dịch bệnh đang hoành hành là sai rõ. NH]

  Gs Thuấn ngay sau về nước đã tham gia cuộc họp Hội đồng Lý luận T W và gặp gỡ, chơi gofl, ăn uống, dự liên hoan với rất nhiều người. Theo chủ tịch Chung trường hợp của gs Thuấn là nguy hiểm khó lường nhất cho việc phát tán dịch.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thân gửi Hội Đồng Lý Luận TW,

   Là 1 kiến trúc sư có khả năng lý luận cao, Tổ trưởng tổ kiến trúc sư nghìn Like nghìn Share, Viện trưởng viện Phong Thuỷ kiến trúc, Viện phó viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Facebook, kiêm thành viên thường trực ban chỉ đạo Bộ Tâm Linh, toai đã luôn nỗ lực phấn đấu để trở thành ứng cử viên xứng đáng của hội đồng. Hàng cuối tuần, toai dù bận cách mấy vẫn thu xếp thời gian đi đánh golf, ăn ở khách sạn 5 sao, checkin resort sang chảnh, đi chơi với ca sĩ ngôi sao...

   Nhưng do tiếp xúc nhiều với các đối tượng xã hội đặc biệt nguy hiểm, toai đã có những diễn biến “tự chuyển hoá” rất đáng quan ngại. Chẳng hạn như sáng vẫn len lén ăn xôi 10k vnd, nói không với tôm hùm, và thường xuyên giao du với những người vô sản yếu thế bị cướp đất...

   Chính vì thế, toai tự thấy mình không đủ tiêu chuẩn+không đủ phẩm chất để trở thành thành viên hội đồng lý luận. Toai viết thư này để mong hội đồng bỏ tên toai mãi mãi ra khỏi danh sách ứng cử...

   Xin chân thành cảm ơn các chế!

   Cheers��,

   Delete
  2. Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), thành lập năm 2012, bao gồm 37 tổ chức trực thuộc, trong đó có 32 tổ chức là các viện nghiên cứu chuyên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội với hơn 700 cán bộ có học hàm giáo sư, phó giáo sư, học vị tiến sĩ khoa học, tiến sĩ, thạc sĩ thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội. Tổng chi ngân sách trung bình nhà nước cho viện này là 504,5 tỉ đồng/năm.

   Với con người và nguồn lực như trên, năm 2015 VASS có tổng cộng 5 bài công bố khoa học trong danh mục ISI của Web of Science, với số lượt trích dẫn là 8 và số lượt trích dẫn trung bình là 1,60 (*). Nếu tính cả quá trình 5 năm từ 2011-2015, tổng số công bố ISI của viện là 22 bài, một thành quả chỉ tương đương con số bài báo khoa học tối thiểu để được bổ nhiệm giáo sư ở Malaysia. Nếu so với cả nước, tổng số công bố ISI của Việt Nam năm 2015 là 2.775 bài, VASS có 5 bài. Liệu có thể giải thích như thế nào về những con số trên đây?

   Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam nghiên cứu cái gì? Kết quả nghiên cứu đóng góp như thế nào cho việc hoạch định chính sách, việc phát triển kinh tế và xã hội của đất nước, và những đóng góp đó có xứng đáng với số tiền mà người đóng thuế đã chi trả cho giới nghiên cứu hay không? 700 giáo sư nghiên cứu ròng rã cả năm được 5 bài báo khoa học vớ vỉn mà giới khoa học thế giới không thèm đọc và trích dẫn, chắc là do bận cãi nhau trên Face đấy ạ ��

   Delete
 21. Như Một Thói Quen��������

  NGHỊ SĨ TỈNH SHIZUOKA CÚI ĐẦU XIN LỖI SAU KHI BÁN KHẨU TRANG KIẾM THÊM 888 MAN (GẦN 2 TỶ)

  Vào ngày 9/3 nghị sĩ Hiyoruki Moroda đã cúi đầu xin lỗi tại một cuộc họp báo về việc kinh doanh cá nhân bán khẩu trang giá cao gấp 89 lần giá thông thường, trong hoàn cảnh khẩu trang tại Nhật vẫn khá khan hiếm.

  Ông Moroda hiện là giám đốc của một công ty thương mại, đã nhập số lượng khẩu trang lớn và bán với giá rất cao trên một website bán hàng online của Nhật. Giá bán giao động từ 3man (6 triệu) đến 17man (34 triệu) cho một hộp khẩu trang từ 30-50 cái.

  Ông ta biện hộ rằng đây là số lượng khẩu trang tồn kho của công ty trước khi xảy ra dịch corona, không phải là đầu cơ tích trữ để bán giá cao. Tuy nhiên sau khi bị điều tra rõ thì đã phải nhận tội của mình.

  "Tôi thành thật xin lỗi vì những người đã cảm thấy không hài lòng về giá của khẩu trang." Ông đã xin từ chức giám đốc điều hành của công ty trên, nhường lại cho ... vợ mình. Và chức nghị sĩ đang làm thì ông ta không đề cập đến. Ông này đã 2 lần đắc cử chức nghị sĩ của tỉnh.

  ReplyDelete
 22. Nghe những lời khen cách chống dịch kiểu chọn lọc tự nhiên của Âu Mĩ mà cười chết mệt.
  Bản chất của cách chống dịch kiểu tây là bởi ko đủ nguồn lực (1) do đặc thù thiết kế hệ thống y tế dự phòng (2) do cơ sở pháp lý của các biện pháp cách ly cũng như quyền di chuyển của công dân (3) do tính chất tiêu tốn nguồn lực cao cực đoan cho bệnh nhân covid (4).

  Những gì hệ thống y tế các nước Pháp Anh Đức Ý đang làm chỉ là giải pháp tình thế đối phó khủng hoảng, chứ đừng nên nói đấy là giải pháp tốt nhất.

  Cứt tây ko thơm, và tỉ phú đô la thì ko ngu khi bỏ mấy trăm k đón con gái về VN chữa bệnh.

  ReplyDelete
 23. Trần Khánh HưngWednesday, March 11, 2020

  (trích dịch từ Twitter của tài khoản Emerican Johnson – Cornpop Fan Account)

  - Cuba và VN có hệ thống chăm sóc y tế và xử lý khủng hoảng PHI THƯỜNG nhưng bạn sẽ chả bao giờ nghe thông tin về việc đó vì họ là những nước đi theo con đường XHCN.

  - Mỗi khi Luna kể cho tôi một tin tốt về Việt Nam, tôi đi tìm thông tin bằng tiếng Anh và chả bao giờ thấy. Thế nên chúng tôi nói rất nhiều chuyện tích cực về Việt Nam. Không phải chúng tôi nghĩ Việt Nam hoàn hảo, mà bởi vì KHÔNG AI nói về mấy chuyện này cả.

  - Việt Nam có nhiều khiếm khuyết nhưng cũng có những thành công lớn lao mà cả thế giới có thể và nên học hỏi, tất cả đều bắt nguồn từ chính sách nhân đạo và xã hội chủ nghĩa. Cho nên vâng, có lý do mà báo chí tư bản không nhắc đến mấy chuyện đó còn chúng tôi đơn giản là làm cân bằng lại.

  - Năm 2000/2001 Hàn Quốc có dịch tiêu chảy và Việt Nam có thuốc chữa rất hiệu nghiệm. Việt Nam gửi tới HQ mà miễn phí, vì mục đích nhân đạo. Vài năm sau, HQ bán thuốc này cho Ấn Độ để kiếm lời khủng. Tư bản chủ nghĩa thật là ma giáo (cười)

  - Tôi đã ở nhiều bệnh viện ở các khu vực nông thôn nghèo ở VN và được chăm sóc tận tình, và nhìn chung sự chăm sóc đối với tôi còn hơn nhiều ở Mỹ. Tất nhiên tôi không giàu và tôi chả có bảo hiểm ở Mỹ hay ở VN. Đó chính là vấn đề.

  - Mọi người cứ hỏi tôi có ổn không và lo lắng khi tôi sống ở VN nhưng giờ tôi lo hơn nhiều cho tất cả các bạn, vì tôi đang ở nơi an toàn nhất thế giới.

  - Đừng tin lời tôi. Xem thực tế này, xem việc VN kiểm soát SARS và COVID-19, xem WHO và nhiều nước giàu có như Hàn Quốc phải tham khảo VN về khủng hoảng y tế. Xin lỗi nếu các bạn thấy khó ở chứ bằng chứng thì đầy ra.

  - Dòng tweet này bùng lên và dân da trắng mong manh trên thế giới PHÁT BỰC vì một nước XHCN đang phát triển ở châu Á lại giải quyết mọi chuyện tốt hơn nhiều châu Âu và Mỹ. Rõ rành rành ra. Các đế quốc đang đi xuống và các nhà hảo tâm không vui vẻ gì.

  - Việt Nam là nước đầu tiên kiểm soát hoàn toàn SARS và COVID-19 (không ai tử vong) và nghiên cứu xong trong một tháng bộ kiểm tra nhanh virus mà WHO bảo phải mất bốn năm. WHO giờ đang tham vấn VN để giúp vấn đề khủng hoảng toàn cầu. Tất nhiên điều này không có trong các bản tin của chúng ta (ý là phương Tây).

  - Nếu một nước nghèo như VN có thể cung cấp chế độ chăm sóc sức khỏe giá hợp lý cho công nhân thì Mỹ nên xấu hổ vì không có chế độ chăm sóc sức khỏe chung.

  - Thế giới cần thêm nhiều thông tin và thông tin kỹ hơn về VN mà không bị lọc qua lăng kính tuyên truyền của tư bản. Chúng tôi (tác giả và bạn) chả yêu cầu mọi người làm gì ngoài cứ thông tin đúng sự thật!

  - [Về việc VN chế bộ kiểm tra nhanh virus] Chỉ có Al Jazeera và truyền thông VN là đưa tin chi tiết về việc này. Phần còn lại của thế giới chỉ nhắc đến bài hát VN về virus Corona, không gì khác.

  ReplyDelete
 24. Chia sẻ với CNN, Thượng nghị sĩ Sanders, 78 tuổi, nói sau khi bắt tay những người ủng hộ bên ngoài điểm bỏ phiếu ở Dearborn Heights, Michigan: "Trong 2 tuần qua, tôi đã dùng nước rửa tay nhiều hơn suốt cả cuộc đời trước đó của mình".

  ReplyDelete
 25. Gảy đàn lên hỡi người bạn Mỹ

  Đêm qua chính phủ Mỹ đã thể hiện gắt gao hơn nữa quyết tâm chống dịch. Đứng trước kỳ bầu cử, dịch bùng phát ở đâu, ai ăn không nên ỉa không ra đều tranh thủ đổ cho Tổng thống. Áp lực chống dịch với Trump càng lên cao hơn bao giờ hết.

  Một mặt ca ngợi việc đã cấm nhập cảnh sớm với Trung Quốc, những vùng có dịch của Hàn Quốc, Ý, Iran, họ đã lập tức có những hành động sau:

  - các hãng bảo hiểm bỏ yêu cầu đóng góp của bệnh nhân điều trị COVID. Có nghĩa là, bệnh nhân COVID sẽ được điều trị miễn phí như Việt Nam. Đi khám ngay, đừng ngần ngại.

  - hỗ trợ tối đa số lượng test kit cho những nơi có dịch. Công cụ để các quốc gia chạy đua với dịch, đó là test kit, bài học từ Hàn Quốc.

  - 12 bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp

  - các trường đại học lớn nhất cho sinh viên nghỉ học. Harvard, MIT, Stanford, Princeton Columbia, ... tất cả.

  Chưa bao giờ lịch sử cho các quốc gia những bài học bằng mạng người của những quốc gia khác nhiều như thế, lặp lại như thế và song song như thế.

  3 ngàn mạng người trong tiết giảng của Trung Quốc, Ý vẫn không nghe, và bây giờ họ đứng trên bục giảng.

  Trung Quốc thất bại, Hàn Quốc thất bại, Nhật Bản thất bại, châu Âu thất bại. Các quốc gia nhỏ bé lạc hậu không có kim chỉ nam trong trận chiến này.

  Việt Nam làm tốt? Miệng kẻ sang có gang có thép. Nghèo nói không ai nghe.

  Nếu như Mỹ khống chế được dịch vào lúc này thì thắng lợi chồng lên thắng lợi. Thắng lợi cho Mỹ, và cho những ai đang mất phương hướng, mất niềm tin trên thế giới.

  Một điều đáng mừng, những biện pháp Mỹ đang áp dụng, không có biện pháp nào ngược với kế hoạch tác chiến của Việt Nam.

  "Washington đêm nay lửa tranh đấu đang rực cháy
  Nghe tiếng hát anh vang mọi nơi
  Chân lý đang tỏa sáng ngời
  Sông Potomac ngày đêm đã in bóng anh đẹp thay
  Tay gảy đàn miệng hát vang đi giữ lấy cuộc đời

  Gảy đàn lên đi bạn ơi!"

  ReplyDelete
 26. Trần Bằng ViệtWednesday, March 11, 2020

  Sau trận Chelsea 2-0 Liverpool, phóng viên có hỏi HLV Jurgen Klopp về dịch COVID-19. Ông đáp:

  “Điều tôi không thích ở cuộc sống này, là mấy người coi trọng ý kiến của một HLV bóng đá về một vấn đề rất nghiêm trọng. Tôi không hiểu điều đó, thực sự. Nếu tôi hỏi ngược lại anh, anh cũng cảm thấy như tôi thôi.”

  “Việc người nổi tiếng ra ý kiến chẳng quan trọng gì cả. Chúng ta phải nói những vấn đề thuộc phạm trù mình biết, chứ không phải lấy một người không biết gì như tôi ra phỏng vấn. Người có chuyên môn sẽ nói về một vấn đề, rồi bảo mọi người phải làm này làm nọ, rồi bảo mọi chuyện sẽ tốt hay không tốt. Lời nói sẽ không đến từ một HLV bóng đá.”

  “Tại sao lại hỏi tôi về chính trị hay virus nhỉ? Tôi chỉ là một gã đội mũ bóng chày và râu ria lởm chởm. Tôi cũng lo như bao người thôi. Tôi sống trên hành tinh này và mong muốn nó được an toàn và khoẻ mạnh, tôi chúc mọi người những điều tốt đẹp nhất. Nhưng ý kiến của tôi là vô giá trị.”

  ReplyDelete
 27. Thứ trưởng Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội của Vương quốc Anh Nadine Dorries đã phải cách ly sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona ngày 10/3.

  Việc bà Nadine Dorries bị nhiễm bệnh làm dấy lên lo ngại thêm nhiều người bao gồm các quan chức chính phủ khác có thể bị lây bệnh.

  Theo Reuters, bà Dorries đã gặp hàng trăm người tại Quốc hội trong tuần qua và từng tham dự tiệc chiêu đãi với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

  Anh hiện ghi nhận hơn 380 ca nhiễm nCoV, trong đó có 6 trường hợp tử vong. Thứ trưởng Dorries là chính trị gia đầu tiên của Anh được xác nhận nhiễm virus.

  ReplyDelete
  Replies
  1. HÃY TRẢ TỤI NÓ VỀ NƠI SẢN XUẤT !

   Trong lúc các nước châu âu đang nát tươm vì dịch corona. Chính quyền Châu Âu đang rất thờ ơ với người dân về dịch bệnh nguy hiểm. Đến Tỷ phú còn phải chi hàng chục tỷ đồng đưa con từ Anh về nước chữa vì nhì nhiễm virus ở Anh.
   Thì mới đây Một cặp vợ chồng người Anh nghi là nhiễm Covid 19, phải cách ly tập trung đã lên tiếng chê bệnh viện cách ly bẩn, từ chối không vào phòng cách ly và yêu cầu đại sứ quán Anh can thiệp

   Đất Nước Việt Nam quá nhân văn, lo cho con dân mình rồi còn phải lo cho cả bọn Tây lông nữa, phục vụ tận răng mà chúng vẫn chê tới chê lui.Mịa cha bọn mày, vào viện cách ly chứ có phải du lịch đâu mà đòi hỏi chế độ như khách sạn 5 sao

   Chúng mày chê thì cuốn xéo về Anh mà cách ly, chữa trị,mịa kiếp mang tiếng là dân phương tây mà ý thức với cộng đồng bằng con số 0.

   Nghe đâu Đại sứ quán Anh đã trả lời không can thiệp, cứ theo yêu cầu VN mà làm.

   Delete
 28. Mỹ là một quốc gia dân chủ phân quyền. Việc quyết định đóng cửa trường thuộc về từng trường. Nhiều trường gần nhà mình như Stanford cũng đã chuyển hết lên online. Các công ty ở khu vực Bay Area cũng bắt đầu khuyến khích nhân viên làm việc ở nhà. Các thành phố cũng có nhiều biện pháp khác nhau tuỳ tình hình từng nơi.

  Tàu Grand Princess vừa cập cảng Oakland hôm qua để đưa 3500 hành khách đi cách ly tập trung ở các căn cứ quân sự bằng máy bay riêng.

  Hôm nay chính phủ đạt được thoả thuận với các công ty bảo hiểm y tế trả 100% tiền xét nghiệm và điều trị những người nhiễm Corona virus. 1.1 triệu bộ xét nghiệm đã được gởi đi đến địa phương. 1 triệu bộ nữa đang trên đường và cuối tuần sẽ có 4 triệu bộ sẵn sàng.

  Ngày nào phó tổng thống Pence và tổ công tác chống dịch cũng họp báo để báo cáo tình hình chống dịch và trả lời các câu hỏi của nhà báo. 50% các buổi họp báo này có mặt tổng thống Trump. Vẫn phải gặp nhiều người và bắt tay này nọ. Không có khẩu trang hay đồ bảo hộ gì hết vì những thứ đó chỉ được dành ri êng cho những người tiếp x úc với bệnh nhân. Hôm nay các nhà báo hỏi Trump đã xét nghiệm chưa. Ông trả lời rằng bác sỹ không chỉ định làm. Còn cà khịa thêm, nếu tui mà có là vài ngày sau các bạn biết liền à. Sau đó nhớ cho tui biết!

  Mấy nay báo đài ở Mỹ tràn ngập tin tức về Corona. Trump là người bị chỉ trích nhiều nhất cho dịch bệnh này. Tất cả những vấn đề gì trong chống dịch thì Trump đều lãnh đủ. Thiếu bộ xét nghiệm, do Trump! Dịch bệnh lây lan, do Trump! kinh tế ảnh hưởng, do Trump! Nếu vụ này xử lý không tốt, có thể Trump sẽ thất cử vào tháng 11.

  Quay qua đọc báo và mạng xã hội VN thì thấy hình như người chịu trách nhiệm cho việc chống dịch là một số bệnh nhân về từ châu Âu! Dịch bùng lên là do họ. Ảnh hưởng kinh tế cũng do họ nốt. Và đương nhiên, nếu chống dịch thành công thì công lao không thuộc về họ. Điều vi diệu là, cái ổ dịch to vật vã sát vách không liên quan gì.

  Ai bảo làm tổng thống Mỹ sướng đâu nè!

  P.S. Ở Mỹ có hàng ngàn người nhiễm, chưa thấy ai bị mang ra xỉ vả cả!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Với người Anh/Mỹ chết là về với Chúa nên không sao cả! Với người Việt chết là phải xa rời thiên đàng CHXH thân thương.

   Delete
 29. Tại sao dịch bệnh corona loại mới không bùng phát mạnh ở ĐNÁ và châu Phi? Có phải do công tác phòng chống tốt hơn, mọi người cảnh giác hơn, hay do yếu tố khí hậu và sức đề kháng. Nếu do toàn bộ các yếu tố này thì những biện pháp phòng chống dịch có phần "cực đoan" của Việt Nam như đóng cửa biên giới, đóng cửa trường học thời gian dài, cách ly tập trung có thực sự cần thiết không?

  Sau đợt cảnh báo đầu tiên ở Nhật, nhóm chuyên gia đưa ra kết luận như sau. Các điểm bùng phát dịch thường xảy ra ở nơi có đồng thời 3 điều kiện: (1) Không gian kín với điều kiện thông khí kém, (2) Tập trung nhiều người, (3) Chuyện trò, chém gió ở khoảng cách gần. Các biện pháp được khuyến cáo là cải thiện thông khí (mở cửa sổ cả hai phía), hạn chế mật độ người (cách nhau khoảng 1-2 m), tránh hội thoại ở khoảng cách gần (nếu không tránh được thì đeo khẩu trang). Họ cũng cảnh báo trong thời gian tới, nếu dịch trong nước có thể lắng xuống thì vẫn sẽ bùng lên lại vì nguồn bệnh mới tiếp tục vào Nhật. Có vẻ quan điểm của Nhật là chấp nhận sống chung với corona.

  Một ví dụ tương đồng có thể so sánh với Việt Nam là Thái Lan. Thái không cách ly tập trung, không đóng cửa trường học hàng loạt, không chặn khách từ vùng dịch (thậm chí đăng video cổ động, mời gọi khách từ TQ) nhưng đến nay họ vẫn đứng vững. Có lẽ trong tương lai, Việt Nam nên thành lập một nhóm chuyên gia về dịch bệnh để có những lựa chọn chính sách hợp lý hơn, vừa kiểm soát được dịch vừa hạn chế thiệt hại về kinh tế, ngoại giao.

  ReplyDelete
 30. Trung học Gauß (Gauß-Gymnasium) ở Worms đóng cửa sau khi một học sinh bị xét nghiệm dương tính với con virus Vũ Hán.

  Cuối tuần tới đây đài truyền hình Sky cho xem free tất cả các trận bóng đá của Bundesliga. (Những trận đấu này sẽ được tiến hành không có khán giả.)

  Trưởng phòng các bệnh truyền nhiễm của Sở Y tế Thụy Sĩ chuẩn bị tinh thần người dân cho một cuộc sống công cộng bị hạn chế trên toàn nước.

  Một nhóm nghiên cứu người Ý tin rằng cái con virus Vũ Hán mắc dịch này có thể đã được "nhập khẩu" từ München - không phải từ Trung Quốc, như người ta nghĩ trước đây. Nhóm này cho rằng một người (Đức) bị lây nhiễm bởi một người (TQ) từ Thượng Hải trong thời gian từ 19 đến 22 tháng 1, đã đi từ München sang Ý. Mầm bệnh bắt đầu lây lan từ đó. Dịch cúm Tàu bùng nổ ở Ý bắt đầu từ ngày 25 hoặc 26 tháng 1. Các nhà khoa học này dựa trên phân tích gen: DNA của virus ở Ý rất giống với từ Đức.

  ReplyDelete
 31. Thủ hiến bang Bayern, Markus Söder, chuẩn bị tinh thần người dân cho nhiều hạn chế sắp tới đây. "Tình hình xấu đi hàng ngày", "nhiều nỗi lo ngại đã được xác nhận" và "Nhiều người tin rằng sẽ có những thay đổi cơ bản trong những tuần tới." Ông không loại trừ việc đóng cửa trường học ở bang Bayern.

  Một trường tiểu học tại thành phố tôi ở, trong khu Käfertal, có một em học sinh lớp 4 dương tính với con virus Vũ Hán mắc dịch này. Hai mẹ con thuộc một nhóm người đi trượt tuyết ở Tirol về. Bây giờ thì con có khả năng lây cho trường, mẹ - nhân viên lưu động chăm sóc người già tại gia - có khả năng lây cho những người già yếu! Làm khổ cho không biết bao nhiêu người. Người ta chỉ tạm thời đóng cửa 4 lớp 4 để xét nghiệm, trường vẫn mở cửa tiếp tục dạy như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Tất nhiên là đang bị chửi tơi bời. Như vậy là thành phố mình ở dính 14 người cả thảy.

  Vẫn chưa nghe nói có tiểu bang nào đóng cửa trường học, mặc dù đã có nhiều tiếng nói yêu cầu đóng cửa. (Ở Đức, giáo dục thuộc thẩm quyền của tiểu bang)

  Người chết đầu tiên ở bang Baden-Württemberg vì cúm Tàu (hôm nay) là một người đàn ông 67 tuổi. Ông ấy qua đời, do bà vợ mắc bệnh cúm Tàu nên người ta khám nghiệm tử thi, mới biết là ông cũng đã mang con virus đó trong người.

  Na Uy, Slovenia và Ireland đóng cửa tất cả các trường học . Áo và Ba Lan có người chết đầu tiên vì virus Vũ Hán.

  Con số ở Đức bây giờ tăng từng 100 một mỗi giờ! Hồi trưa 2136 bây giờ đã là 2326 rồi.

  ReplyDelete
 32. Nguyễn Thái SơnFriday, March 13, 2020

  The Next Web đưa tin: Để ủng hộ nước Ý trong công cuộc chiến đấu với đại dịch Corona, Pornhub TẶNG FREE dịch vụ premium của mình cho tất cả các tài khoản đến từ Ý trong tháng 3 này.

  Khi mở trang chủ của họ với ID Ý (tui không gợi ý VPN đâu nha, không một xíu nào), bạn sẽ gặp những dòng chữ ấm áp tình người sau đây bằng tiếng Ý:

  Pornhub quyết định sẽ donate doanh thu tháng 3 của Modelhub (cụ thể là cho các bệnh viện tại Ý) để sát cánh cùng Italy vượt qua tình trạng báo động. Và để bạn được thoải mái trong chính căn nhà của mình suốt những ngày này, chúng tôi tặng bạn miễn phí quyền truy cập gói premium của Pornhub trong suốt tháng 3 mà không cần kết nối thẻ tín dụng."

  Thật là ấm áp tình người.

  ReplyDelete
 33. Đào Trung ThànhFriday, March 13, 2020

  "Dù bạn có làm cái gì thì thiên hạ cũng sẽ chỉ trích bạn. Vì thế hãy làm những gì bạn muốn."

  Nhớ lại khi Dương Quá hỏi Tiểu Long Nữ (Thần Điêu Hiệp Lữ): "Nếu là Quách Phù thì Cô Cô sẽ chọn ai trong hai huynh đệ họ Võ”.

  Tiểu Long Nữ không ngần ngại trả lời: “Ta chọn Quá nhi.”
  Khi đó Dương Quá tưởng Tiểu Long Nữ chưa rõ ý mình nên nhắc lại: "Không, ý Quá nhi là nếu Cô Cô mà là Quách Phù thì Cô Cô sẽ chọn ai trong hai huynh đệ ấy”.

  Tiểu Long Nữ lại nhẹ nhàng mà nói: "Ta vẫn chọn Quá nhi."

  Mối tình "sư đồ" ấy mà còn không ngại thì ngán cái gì. Giang hồ hiểm ác, cực kỳ giáo điều nhưng thiếu dũng khí cho nên nghiệt ngã bắt kẻ anh hùng chịu khuất, buộc chặt hắn vào "nhân luân" cứng nhắc. Chính vì thế mà Phong Thanh Dương từng nói "Hết thảy quy củ võ lâm, giáo điều môn phái vứt hết cả đi." Hoàng Dược Sư nghe chuyện Dương Quá - Tiểu Long Nữ đã phải bái phục và thừa nhận không bằng thiếu hiệp họ Dương.

  Bọn nói chuyện đạo đức trên Phây và trong hội nghị, đa số là sống như l. ví dụ như đi gặp bạn gái lại nói đi tập Gym.

  Một bà bạn mình "triết gia đường phố" khi mình kể nỗi lo sợ của một thanh niên có tý tuổi (50) đã bảo "sao ông sợ gì mà lắm thế'.

  Ừ. Sợ thôi nhưng đừng sợ quá. Kệ mẹ, quyết định vậy đi! Hãy cứ làm điều mình muốn, tất nhiên phải không được làm tổn hại đến ai.

  ReplyDelete
 34. Nguyễn ĐôngFriday, March 13, 2020

  GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG? NHÂN QUẢ BÁO ỨNG?

  "Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã viết trên tài khoản Twitter của mình hôm thứ Năm rằng quân đội Hoa Kỳ có thể đã mang coronavirus đến thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vụ dịch.

  "Bệnh nhân số không bắt đầu ở Mỹ từ khi nào? Có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh? Tên của các bệnh viện này là gì? Có thể là quân đội Hoa Kỳ đã mang dịch bệnh đến Vũ Hán. Hãy minh bạch! Công khai dữ liệu của các vị. Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích!" Zhao tweet bằng tiếng Anh."

  (Reuters)

  Khi giải mã trình tự gen, người ta có thể lần về tận gốc nơi khởi phát bệnh dịch.

  Chúng ta có thể suy đoán được một người phát ngôn của cơ quan ngoại giao tất nhiên không được phát ngôn một cách vu vơ vô căn cứ được.

  ReplyDelete
 35. Mỹ vừa thông qua nhiều biện pháp hỗ trợ trong và ngoài nước với gói 8.3 tỷ đô. Trong đó 3 tỷ sẽ dành cho việc nghiên cứu thuốc và vaccine. 3 tỷ này chỉ là tiền mồi, các công ty phải bỏ nhiều hơn vô việc nghiên cứu này. Mình cũng có bỏ một ít vào các dự án này. Các công ty bảo hiểm sẽ miễn phí hoàn toàn chi phí xét nghiệm cúm Tập. Họ cũng thông qua gói viện trợ $735 triệu cho các nước bị dịch cúm Tập, trong đó có cả Việt Nam và Tàu. Trong khi Tàu gây ra đại dịch cho thế giới thì chẳng thấy nói năng gì, chỉ ch ăm chăm thủ lợi cho mình và đổ lỗi cho người khác.

  À, mấy nay theo dõi con cúm Tập này thì mình phát hiện ra có 2 chủng rất khác nhau. Một chủng lây lan tự do theo kiểu chỗ nào giao thương nhiều với Tàu thì có nhiều ca nhiễm. Một chủng khác thông minh hơn, lây nhiễm có định hướng rõ ràng.

  ReplyDelete
 36. Thái Du TrươngFriday, March 13, 2020

  Nghi vấn của TQ: Từ 1.10.2019 đến 15.2.2020, CDC Mỹ xác nhận 13.775 ca cúm mùa, trong đó 36 ca chiếm 0,3% gây bởi 1 loại virus chưa được xác định, có thể là đột biến của virus corona cũ. Từ 18 đến 27.10.2019 tại Vũ Hán đã diễn ra 2019 Military World Games. 110 quốc gia khắp năm châu đã tham dự, đoàn Mỹ có 172 quân nhân hiện diện.

  Người TQ đang yêu cầu Mỹ minh bạch hồ sơ tài liệu. Chưa chắc virus corona mới đã xuất phát từ Mỹ và cũng chưa chắc nó là hàng made in China. Yêu cầu thế thôi, chứ TQ biết thừa rồi WHO và đảng Dân Chủ đối lập ở Mỹ sẽ đi đến cùng. Ну, погоди!

  ReplyDelete
 37. "Dù đôi chân qua những chặng đường có mỏi
  Vẫn bước dồn, ta hãy hỏi vì đâu?"

  Châu Âu dịch bệnh tan hoang. Anh, Tây Ban Nha, Na Uy, virus đã vào tận nội các.

  Thủ tướng Canada tự cách ly.

  Chứng khoán toàn cầu mất 5 - 10% mỗi đêm, đã rơi vào thị trường con gấu, không còn gượng lên được nữa.

  Việt Nam, để giữ được mình như một bức thành đồng khi ở sát ngay nguồn dịch, để công dân mình không chịu tiếng nhục nhã là đi gieo rắc dịch bệnh cho những châu lục khác, đã hy sinh quá nhiều.

  Hai tháng nay bộ đội vẫn chốt chặn đường mòn biên giới, rời ra là vỡ trận. Tiền của chính phủ, tiền của dân, công sức bỏ ra và vẫn sẽ tiếp tục bỏ ra cho đến khi nào kiệt tiền, kiệt sức.

  Đã càng ngày càng nhiều người nản lòng. Khắp nơi đã nghe tiếng than của doanh nghiệp. Nhiều người đã vì lợi ích của khối doanh nghiệp mà xui chính phủ nới lỏng vòng vây, liều chết. Nhưng chúng ta không thể lùi được nữa, sau lưng chúng ta là gia đình, cha mẹ.

  Tất cả vì đâu nên nỗi?

  Vì Trung Quốc.

  Dịch này là dịch viêm phổi Vũ Hán. Cúm này là Cúm Tàu, không phải là Cúm Anh, Cúm Ý.

  Chính Trung Quốc đã ém dịch, che giấu thông tin, đe doạ bác sỹ. Chính sự chủ quan tồi tệ của Trung Quốc đã làm hơn ba ngàn người chết. Chỉ có ở Trung Quốc bác sỹ vừa chết vì nhiễm bệnh vừa chết vì kiệt sức. Châu Âu dù vô trách nhiệm đến đâu, còn lâu mới đạt đến những ngưỡng này.

  Dịch tại Châu Âu bắt nguồn từ khách du lịch Trung Quốc. Ca bệnh đầu tiên của Ý đã tiếp xúc với một người bạn Trung Quốc. Dữ liệu tất cả còn nguyên, làm sao đổi trắng thay đen được.

  Trung Quốc giờ đây lại định lên mặt dạy thế giới về chống dịch. Dạy cách làm thế nào để ba ngàn người chết hay là dạy sao?

  Trung Quốc cấm thế giới vào Trung Quốc trước khi cách ly 14 ngày? Đừng làm màu làm mè nữa! Đường mòn lối tắt biên giới, bộ đội Việt Nam vẫn chưa rút chốt.

  Chúc cho thế giới sớm vượt qua nạn Dịch Viêm phổi Vũ Hán này!

  ReplyDelete
 38. Trần Lê QuỳnhSaturday, March 14, 2020

  Cố vấn cao cấp nhất về khoa học của chính phủ Anh đã xác nhận “miễn dịch cộng đồng” là lựa chọn của chính phủ Anh về Covid-19.

  Trả lời báo chí Anh hôm qua và hôm nay, Sir Patrick Vallance nói để có “miễn dịch cộng đồng” thì 60% dân số Anh – 40 triệu - cần dính virus corona.

  Ông xác nhận: “Chúng tôi muốn kiểm soát, chứ không loại bỏ nó hoàn toàn, mà đằng nào cũng chả làm được, và cũng cho đủ số người bị bệnh nhẹ rồi miễn nhiễm.”

  “Chúng tôi nghĩ rằng virus này có lẽ sẽ quay lại hàng năm, trở thành virus theo mùa, và cộng đồng rồi sẽ miễn nhiễm.”

  Khi có vấn đề y tế như hiện nay, chúng ta cần tìm tới các chuyên gia. Nhưng lần này, phe nào cũng có các giáo sư đầu ngành dùng lý lẽ khoa học để ủng hộ. Tin ai bây giờ?

  Chính sách của Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng dựa vào “khoa học”, với cố vấn khoa học Sir Patrick Vallance và cố vấn y khoa Chris Whitty (vừa là bác sĩ, vừa giáo sư).

  Nhóm phản đối gồm những người như tổng biên tập tạp chí y khoa The Lancet, hay Devi Sridhar, giáo sư Đại học Edinburgh.

  Bà Devi Sridhar, bằng tiến sĩ của Oxford, mỗi ngày đều viết trên Twitter, nói chính phủ Anh đang sai lầm khi không học Hàn Quốc, Trung Quốc…

  Hôm qua, sau khi Thủ tướng Boris Johnson họp báo công bố chính sách, một cây bút viết hài hước là tình hình đang giống năm 1940, khi Thế chiến mới bắt đầu. Mỹ vẫn đang cô lập, không tham chiến, châu Âu vật vã, chỉ có nước Anh hiên ngang đứng một mình (tức là chính sách không giống ai).

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vậy là khái niệm “miễn dịch cộng đồng” không hẳn là fake news? Bác Hoàng Tư Giang bị chửi sấp mặt khi share bài gì cũng hơi oan?

   Hoá ra đây chính là một âm mưu của đế quốc nhằm làm giảm bớt số người già, người bệnh trong xã hội, giúp các nước phát triển duy trì lợi thế cạnh tranh và giảm gánh nặng trợ cấp xã hội...

   Delete
 39. Dương Quốc ChínhSaturday, March 14, 2020

  ĐỊA PHƯƠNG ĐÒI QUYỀN TỰ CÔNG BỐ DỊCH

  Hiện tại đang có 1 thực trạng là việc công bố dịch phải do TƯ (Ban chỉ đạo QG về phòng chống dịch Covid) quyết định. Địa phương không được tự quyết. Từ đó dẫn đến độ trễ về thông tin khiến người dân nghi ngờ có giấu dịch.

  Với tình trạng dịch diễn biến phức tạp như hiện nay, khi ca thứ 45 xuất hiện ở HN, ông Chung chủ tịch HN chủ động xử lý các ca dương tính do HN phát hiện, không cần Ban chỉ đạo QG cho phép công bố! Đây là hành động quyết đoán của ông Chung trong công tác chống dịch, vượt mặt TƯ!

  Trong 1 diễn biến khác, Sở Y tế HN sáng nay ra CV yêu cầu các ca F1, F2 trên địa bàn HN vẫn tiếp tục cách ly cho dù kết quả XN là âm tính! Thế là anh em F2 lại lũ lượt quay về nhà chém FB thêm cho đủ 14 ngày. Như vậy là cũng trái với tinh thần của CV hôm trước của Bộ Y tế về việc bỏ cách ly các trường hợp đã xét nghiệm âm tính. Có lẽ đây là chỉ đạo của ông Chung.

  Trong khi đó, Đà Nẵng cũng đề nghị được quyền chủ động công bố dịch tại địa phương, nhưng có vẻ như TƯ chưa đồng ý. Lãnh đạo ĐN chưa dám quyết đoán như lãnh đạo HN.

  Lãnh đạo HCM vẫn im lặng 1 cách khó hiểu! Hi vọng tức nước vỡ bờ, các địa phương sớm "khởi nghĩa" để đòi quyền tự quyết.

  Không biết có phải điềm gì không mà ca thứ 45 là tiếp viên chuyến bay VN54, chuyến bay định mệnh trước có số hiệu VN0054, vẫn là con số 54.

  ReplyDelete
 40. Ở ngày thứ 10, lượng virus có trong cổ họng người bệnh đạt mức thấp nhất.

  Bên cạnh đó, việc chỉ lấy mẫu xét nghiệm ở hầu họng sẽ là một thiếu sót. Hầu hết virus không nằm ở hầu họng, mà là ở phổi. Xét nghiệm hầu họng có thể âm tính nhưng hai ngày sau kết quả xét nghiệm từ đường hô hấp dưới - khi ho - lại cho kết quả dương tính. Các bộ xét nghiệm từ các nhà sản xuất khác nhau cũng có sai số với các kết quả cuối cùng.

  ReplyDelete
 41. Sau khi bình phục, các bệnh nhân cúm Vũ Hán có thể bị giảm 20%-30% chức năng phổi.

  Các bác sỹ ở Hongkong cho hay, 2 đến 3 trong số 12 bệnh nhân được các bác sỹ này theo dõi sau khi bình phục bị giảm 20%-30% chức năng phổi. Họ bị hụt hơi khi đi bộ nhanh. Hình chụp cho thấy có tổn thương nội tạng. Hậu quả này có lâu dài hay không vẫn chưa xác định được.

  ...186 kỹ sư Hàn Quốc vào VN không cách ly. Có thể lên đến 700 người.

  Theo Reuters, Hàn Quốc yêu cầu VN cho 700 kỹ sư của Samsung vào VN mà không cần cách ly. Một chuyến bay của Asiana airlines đã đưa 186 người vào VN theo diện này.

  ReplyDelete
 42. Đâu phải chỉ có người Việt mình xấu xí mua vét sạch hàng đâu. Một cha nội ở Osnabrück vô siêu thị mua 50 gói bột mì (50 kg). Khi đẩy ra tính tiền, nhân viên không chịu, chỉ đồng ý bán cho ông ta 20 gói thôi, phần còn lại nên để cho người khác mua với. Ông ta không chịu, cãi nhau rồi ấu đả với nhân viên cửa hàng (!). Cảnh sát lại lập biên bản, cuối cùng 50 gói bột mì ấy vẫn còn trong siêu thị.

  ReplyDelete
 43. Hoa Kỳ cũng đang trải qua những ngày tồi tệ vì Covid-19.

  Không đủ khả năng xét nghiệm diện rộng cho người dân khi bắt đầu bùng dịch. Lỗi này một phần do kit thử của Trung tâm kiểm soát dịch CDC Mỹ bị lỗi sản xuất. Phần hai do tiêu chí đối tượng được xét nghiệm covid-19 ban đầu rất hẹp. Còn Lỗi lớn nhất là do thủ tục hành chính lề mề khiến các phòng thí nghiệm không được cấp phép thử virus kịp thời do quy trình Emergency Use Authorization quá phức tạp.

  Chính quyền không có lãnh đạo đủ tầm để thống nhất lưỡng Đảng. Sự chia rẽ chính trị giữa 2 Đảng là vô cùng lớn và liên tục ngáng chân nhau. Tam quyền phân lập khiến các bên đều khó hành động khi không thể thống nhất. Điểm yếu của Tổng Thống ít kinh nghiệm chính trị và làm chính sách lưỡng Đảng bộc lộ khá rõ.

  Không nhất quán trong phát biểu, trong truyền thông, lẫn cả chính sách. Tống Thống phát biểu một kiểu, Phó Tổng Thống phụ trách kiểm soát dịch nói kiểu khác, Các chuyên gia lại nhận định khác nữa . Thông tin lẫn thông điệp đều khó hiểu, phủ định nhau, liên tục phải đính chính, thay đổi chóng mặt. Không có chính sách cụ thể, hay diễn giải logic cho các chính sách được đưa ra. Ví dụ: Tại sao lại cấm di chuyển người từ toàn bộ khối Liên minh Châu Âu, nhưng lại ngoại trừ Anh??

  Không đồng lòng, phối hợp giữa chính quyền, Bộ Y Tế, Trung tâm Phòng và Kiểm soát bệnh CDC và Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm FDA để chống dịch, mà còn đổ lỗi cho nhau. Hệ thống phản ứng với đại dịch Mỹ rất cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa Tứ Trụ Y tế này, nhưng cho đến giờ điều này là không thấy đâu.

  Covid-19 nguy hiểm ở tốc độ, chứ không ở độc tính. Hoa Kỳ có 2 tháng ngồi ngắm Vũ Hán để rồi Dr Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia phải thú nhận về năng lực xét nghiệm covid-19 trong phiên điều trần trước Hạ Viện :

  “Hệ thống không được chuẩn bị cho những gì chúng ta cần ngay lúc này.. Đây là một thất bại, phải thừa nhận điều này”

  Sự bung bét về phản ứng với dịch này là một nguyên nhân lớn dẫn đến TTCK Mỹ đỏ sản, 2 lần phải ngừng giao dịch bắt buộc Circuit Breaker vì giảm điểm quá mạnh, phải tạm ngừng để nhà đâu tư “hoàn hồn”.

  Thật khó tin Hoa Kỳ hùng mạnh lại có một dàn lãnh đạo hỗn loạn đến vậy trước một vấn đề cấp bách.

  Tôi lo lắng khi cập nhật tình hình dịch bệnh ở Việt Nam, nhưng check sang Hoa Kỳ, đặc biệt là New York, nơi tôi yêu quý vì có quá nhiều ký ức tuổi thơ, thì tôi lại thấy thực sự buồn.

  2020 đúng là chỉ sống thôi là may rồi.

  ReplyDelete
 44. Mỹ chậm chạp vì nhiều vấn đề:
  - Hợp đồng sản xuất bộ thử cho hàng triệu người là hợp đồng rất béo bở nên từ top trên không ai muốn nhả miếng bánh đó ra cho các bang làm.
  - Người đứng đầu nước Mỹ đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng nên không ưu tiên việc chuẩn bị từ cấp cao đến các bệnh viện. Phần lớn các bệnh viện ở các bang của Mỹ đến giờ vẫn chưa có đủ bộ thử và chưa biết sẽ để người bệnh ở đâu.
  - Hệ thống y tế của Mỹ bị over-regulated, dẫn đến việc cấp phép bộ thử do các bang phát triển ra rất mất thời gian. Hiện giờ nhiều bang dùng bộ thử của riệng họ làm ra để phát hiện nhanh, rồi sau đó gửi kết quả đến CDC để họ confirm.
  - Cả CDC lẫn NIH đều bị Trump cắt giảm ngân sách mạnh (chắc để xây beautiful wall) và sẽ bị cắt tiếp vào năm 2020 khiến không có đủ người làm.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em cũng thắc mắc tương tự vì tests xét nghiệm này là RT-PCR thì một phòng thí nghiệm bt của nước Mỹ cũng làm được, và nước Mỹ là nước có nhiều labs cũng kĩ thuật viên có khả năng làm tests này là điều không thể phủ định. Em nghe suy đoán là do thiếu supply vì xưa nay toàn nhập (có thể từ các nước Châu Á). Hoá chất để làm RT-PCR này giờ như toilet paper, nước nào cũng stock và giữ cho nước ấy trong khi nước Mỹ lại k có sự chuẩn bị. Hiện giờ nhiều trường đại học, bệnh viện, hoặc cty có phòng thí nghiệm có hoá chất đã tự chạy tests cho nhân viên của mình.

   Delete
 45. chuyến VN36 sáng nay từ Frankfurt về Hà Nội, khách trên chuyến bay này chỉ có khoảng chưa đến 20 hành khách với giá vé khoảng 13 tr/pax .Vị chi chuyến bay này về Hà Nội thu về được khoảng 300 triệu cả hàng hoá.

  Nhưng ngay sau đây m sẽ liệt kê cho mọi người xem chi phí cho 1 chuyến bay này từ Frankfurt về Hà Nội là bao nhiêu nhé :
  + Sức chứa tối đa 290 hành khách
  + Khoảng cách đường không từ Frankfurt ra Hà Nội : 8.600km . Nhiên liệu tiêu thụ khoảng 4 lít xăng/ 1km vị chi khoảng 34.400 lít = 653 triệu đồng.
  + Lương cho 2 phi công và 6 tiếp viên tương ứng khoảng 45$/giờ và 12$/giờ * 11h = 1.800$ = 40 triệu.
  + Chi phí cất hạ cánh ở 2 sân bay khoảng 2.500$ = 57 triệu.
  + Phí vận hành, bảo dưỡng máy bay : 3.700$ = 85 triệu.
  + Phí nhân viên mặt đất : 2.300$ = 52 triệu.
  + Cộng thêm các chi phí nhỏ khác như thuế , bảo hiểm chia đều cho chuyến bay này hết khoảng 500$ = 11 triệu.

  Tổng cộng chi phí cho chuyến bay này hết khoảng 900 triệu đồng chưa tính thêm chi phí bến đỗ khi chờ khách hoặc không có khách sẽ hết khoảng 1 tỷ đồng.

  Như vậy chuyến bay VN36 bay từ Frankfurt vè Hà Nội sáng nay đã lỗ mất khoảng 700 triệu đồng .

  Một ngày sẽ có hàng trăm chuyến bay đến và đi quốc tế và quốc nội vậy nên mọi người có thể tưởng tượng được ngành Hàng Không sẽ thiệt hại bao nhiêu tiền, Mong dịch sớm qua đi,để các dv hoạt động bình thường trở lại ��������!!!

  ReplyDelete
 46. Nguyễn ĐôngMonday, March 16, 2020

  CHẲNG AI TIN MỸ CHỈ CÓ HƠN 1 NGÀN CA NHIỄM COVID.

  Giám đốc Sở Y tế Ohio Amy Acton cho biết trong một cuộc họp báo cùng với Thống đốc Mike DeWine cho rằng loại virus mới này đang lan truyền trong cộng đồng người dân Ohio, theo tờ The Hill. Theo bà Acton, ước tính ít nhất 1% dân số bang có virus này.

  "Chúng tôi biết, chỉ dựa trên thực tế số liệu lây lan của cộng đồng, rằng ít nhất 1% dân số tại đây đang mang trong mình virus này", bà Acton nói. "Ohio có 11,7 triệu người. Vì vậy, tính toán cho thấy số người nhiễm ước tính là hơn 100.000. Con số này sẽ khiến bạn cảm nhận rõ hơn việc virus corona lây lan nhanh chóng thế nào".

  Bà Acton cũng nói thêm rằng việc xét nghiệm chậm trễ như hiện này đồng nghĩa Mỹ không có số liệu chắc chắn về số lượng ca nhiễm thực tế.

  ReplyDelete
 47. Khach Huyen DaoMonday, March 16, 2020

  Trả lời một vài thắc mắc của quý bạn qua comments hay tin nhắn

  Hỏi:
  Tại sao ông Johnathan lại bỏ tiền thuê nguyên một chiếc máy bay để đưa cô con gái về VN mà không để lại bên Anh để chữa trị?

  Đáp:
  Anh hay Mỹ gì cũng vậy, khi ngã bệnh, người giàu và người nghèo được đối xử y như nhau. Nhà thương bên này chỉ có phòng săn sóc đặc biệt chứ không có phòng VIP. Dù bạn là tỉ phú hay vô gia cư thì khi vô nhà thương, mỗi người đều một giường. Không có chuyện một bệnh nhân mà được hàng chục bác sĩ thay phiên nhau chăm sóc. Túm lại là bình đẳng khi bệnh hoạn cũng như khi lìa đời.
  Còn ở VN, nếu có tiền (như ông Hạnh), bạn có thể thuê hẳn một tiểu đội bác sĩ để chăm sóc cho riêng một mình con gái của bạn. Những bệnh nhân khác thì chừng nào người nhà chạy ra tiền để đi mua thuốc, xong rồi thì bác sĩ mới chuẩn bị ống chích

  Sông có thể cạn. Núi có thể mòn. Song chân lý ấy không bao giờ thay đổi!!!

  ReplyDelete
 48. Trầm Hương VũMonday, March 16, 2020

  TIÊN TRI BILL GATES

  Trong Ted năm 2015, Bill Gates đã từng dự đoán về thảm hoạ toàn cầu trong tương lai: virus lây nhiễm mức độ cao. Ông đã miêu tả chính xác cách virus phát triển( qua đường không khí, sự chủ quan của người bệnh, virus tràn vào đô thị và nguy hiểm hơn : người nhiễm vẫn đủ sức khoẻ để đi máy bay hoặc đi chợ..) , quá trình lây lan trên toàn thế giới , cách phòng tránh, nguyên nhân dẫn đến sự thất bại y tế toàn cầu, mức độ tàn phá của dịch bệnh ( số người thiệt mạng, tổn thất kinh tế toàn cầu...)

  Thậm chí dự đoán đc cả bước mua mì dự trữ của dân Vn=)))

  Tất cả đều chính xác đến mức đáng ngạc nhiên với tình hình đại dịch corona hiện tại

  Thậm chí ông còn dự đoán đc luôn cư dân mạng sẽ cho rằng đây là khủng bố sinh học =))) ( cũng có khả năng khủng bố thật =))) )

  Link cho bạn nào muốn xem: https://youtu.be/6Af6b_wyiwI

  ReplyDelete
 49. Võ Tiến CườngMonday, March 16, 2020

  Dịch cúm bia lan tràn, cả nước nghỉ học, semi-sevenjobs, vị giáo sư N buồn bã lang thang về miền quê. Gặp một bác nông dân, GS hồ hởi bắt chuyện : bác ddang nàm gì thế?

  Bác nông dân nhìn từ đầu đến chân và hỏi lại đang mùa dịch sao không ở nhà? anh làm cái gì và từ đâu tới?

  GS khiêm tốn giấu chức vị quan trọng của mình trong ngành giáo dục nên trả lời : tôi nà giáo sư kinh tế mãi từ hà lội về .

  Bác nông dân bĩu môi :
  - nói thì ngọng níu nô thế kia mà cũng là giáo sư kinh tế à . Nếu vậy tôi là giáo sư cứt.
  - Cứt mà cũng có giáo sư à?
  - Chứ sao. Ông nhìn thử con thỏ con trâu và con ngựa góc vườn đang ăn coi. Tại sao cùng ăn một loại cỏ mà con thỏ lại ỉa ra hòn cứt nhỏ đen, con trâu ỉa ra bãi cứt to phèn phẹt, mà còn ngựa lại ỉa ra từng cục cứt xanh.

  GS thần mặt ra suy nghĩ năm phút rồi lẩm bẩm : đúng nà ngạo nghễ Việt lam , cái cứt gì cũng có GS !

  ReplyDelete
 50. Phương ĐoànMonday, March 16, 2020

  Ngay từ sau khi thông tin về dịch Coronavirus được công bố rộng rãi thì mặt hàng bị khan hiếm đầu tiên tại Mỹ, châu Âu, Úc...là gì?

  Không phải là giấy toilet, không phải là nước uống đóng chai, không phải là thực phẩm khô...mà là nước sát trùng tay ( hand sanitizer - đừng lầm với nước rửa tay hand soap). Có thể nói rằng hiện tại hầu như khó mà tìm thấy được hand sanitizer trên các kệ hàng. Vậy mà có chuyện trớ trêu là có một số lượng khá lớn hand sanitizer đang bị " tồn kho " mà không biết phải tiêu thụ ở đâu?

  Theo báo New York Times số ngày 14/2/2020 thì có một cặp anh em ruột Matt và Noah Colvin đã mua tích trữ một số lượng khổng lồ hand sanitizer sau khi Mỹ có ca tử vong đầu tiên vì Coronavirus. Vơ vét tại các cửa hiệu địa phương chưa đủ, 2 anh em đã lái xe truck xuyên từ bang Tennessee tới Kentucky1300 miles ( gần 2200 km ) để gom hàng.

  Theo chính lời của anh em nhà Colvin kể thì họ đăng bán 300 lọ trên Amazon và lập tức được mua sạch bách luôn tuy giá rất cao, từ 8 đến 70$/ chai. ( Nói thêm, loại này thường thường mình mua chỉ 0.99$/chai, loại sản xuất tại Mỹ hẳn hoi ). Đúng là " làm giàu không khó " nhỉ???

  Nhưng ngày vui qua mau, ngay ngày hôm sau Amazon đã xóa tất cả các tài khoản có bán các mặt hàng đầu cơ trong dịch cúm Corona, trong đó có cả tài khoản của anh em nhà Colvin. Ebay và hầu hết các trang mạng bán hàng trực tuyến khác cũng làm điều tương tự.

  Chưa hết, Văn phòng Tổng chưởng lý bang Tennessee đã ra lệnh cho Matt Colvin và Noah Colvin ngừng mua và bán các sản phẩm và sản phẩm y tế trong lúc văn phòng đang tiến hành điều tra về hành động trục lợi trong kỳ đại dịch của 2 anh em nhà họ Colvin.

  Thế là bây giờ 2 anh em nhà họ Colvin, nói theo cách dân dã của người Việt là " khóc bằng tiếng Mán" bởi trong kho còn tồn đến 17700 chai nước sát trùng tay nhưng không thể bán cho ai và bất cứ ở đâu.

  Đúng là " kẻ ăn không hết, người lần không ra".

  Đấy, đừng nghĩ Mỹ là " kinh tế thị trường " thì muốn làm gì thì làm đâu nhé.
  Nhân tiện vụ bên Mỹ lại liên tưởng vụ ở VN bán khẩu trang tại sân bay với giá " trên trời ".

  ReplyDelete
 51. Quảng Ninh: Giáo viên tư thục đi bóc vỏ tôm, lau nhà thuê mùa dịch Covid-19 ��

  Hình ảnh các cô giáo mầm non tư thục SuMi phường Giếng Đáy, TP Hạ Long hùn vốn bóc tôm nõn, xin đi làm thuê lau dọn nhà cửa để chia sẻ gánh nặng với chồng.

  Các Chị tâm sự:

  "Vì làm tư thục không có lương nhà nước trả, mà không có lương là không có chi tiêu cuộc sống. Một ngày bây giờ kiếm 50.000, 100.000 đồng cũng vui. Giờ chúng tôi đi bưng bê cũng được nhưng nhà hàng nghỉ, công ty thì họ không nhận công nhân thời vụ." (chị Tươi, gv mầm non tư thục SuMi giếng Đáy HL)

  Gia đình cô giáo Vũ Thị Thu Hà (40 tuổi) trường tư thục Hoa Lê, thành phố Hạ Long phải dè xẻn chi tiêu vì chỉ có đồng lương công nhân của chồng. Chị quyết định xin đi làm thuê lau dọn nhà cửa để chia sẻ gánh nặng với chồng. Gần 20 năm công tác trong ngành giáo dục chưa bao giờ chị rơi vào hoàn cảnh này.

  ReplyDelete
 52. Võ Tiến CườngMonday, March 16, 2020

  Khi anh tìm thấy em, anh sẽ chiếm đoạt em bằng mọi giá.

  Chỉ cần vài ngày thôi là anh đưa em lên giường...

  Không cần em đồng ý, anh vẫn lại gần, vuốt ve khắp thân thể em. Để rồi em cảm thấy mệt rũ người như không còn sức sống.

  Em sẽ run lên từng cơn và hơi thở sẽ dồn dập hơn.

  Anh sẽ làm cho em cảm thấy ngột ngạt, hút hết không khí trong phòng mà em như kẻ mộng du và không thể làm gì để chống trả...

  Khi anh còn bên em, em sẽ không thể ra khỏi chiếc giường thấm đẫm những giọt mồi hôi.

  Và rồi sau tất cả, a sẽ nhẹ nhàng rời xa em không một lời từ biệt...

  Yêu em
  Prince Corona of Wuhan Kingdom.

  ReplyDelete
 53. Hôm trước tôi có trích dẫn một nghiên cứu về quan hệ giữa nhiệt độ/độ ẩm với mức độ lây lan Covid-19 ở mức độ toàn cầu. Hôm nay tình cờ thấy một bản đồ phân bổ Covid-19 ở các tỉnh của Ý thấy rõ sự khác biệt của miền Bắc và miền Nam nước này.

  Trong bức hình bên dưới bản đồ bên trái (nguồn từ Wikipedia) biểu hiện các vùng khí hậu của Ý, bản đồ bên phải là mức độ nhiễm Covid-19 ở các tỉnh tính đến ngày 15/3 (nguồn: đây). Có thể thấy (định tính) gần như toàn bộ những khu vực bị lây nhiễm nặng (bên phải) nằm trồng lên dải khí hậu mầu xanh nõn chuối hướng Tây-Bắc - Đông Nam (bên trái).

  Để kiểm chứng về mặt thống kê giả thiết nhiệt độ/độ ẩm cao làm giảm mức độ lây nhiễm tôi google nhiệt độ và độ ẩm ngày 15/3 ở 21 vùng của Ý mà website trên cung cấp số infected cases. Sau đó chạy hồi qui 2 mô hình cross-section sau:

  1: log(infected cases on 15/3) = beta*X + epsilon
  2: log(cases 15/3) - log(cases 1/3) = beta*X + epsilon
  trong đó X = [(temp - 15oC) (humidity - 75%)]

  Các bạn có thể xem kết quả chi tiết trong hình 2 và 3. Tóm tắt là dù còn rất nhiều yếu tố khác tác động vào mức độ lây nhiễm (R2 chỉ giải thích được 20-30%), nhiệt độ và độ ẩm về mặt thống kê có tác động rất quan trọng (và significant[*]) vào cả số bệnh lẫn tốc độ lây nhiễm. Chỉ trong phạm vi nước Ý những vùng có nhiệt độ cao hơn 15% và độ ẩm cao hơn 75% có số lây nhiễm thấp hơn hẳn (trong nghiên cứu trước ngưỡng nhiệt độ là 11oC, độ ẩm là 79%). Như vậy VN khá may mắn bởi cả nhiệt độ lẫn độ ẩm đều cao hơn các ngưỡng đó nhiều.

  [*]: Tạm bỏ qua một số yêu cầu với residuals.

  ReplyDelete
 54. Các ba mẹ ơi,

  Một số bài báo đang khai thác đề tài du học sinh Châu Âu tháo chạy. Không biết có phải thông tin từ các ba mẹ không, hay họ tự phịa ra. Nhưng dù sao cũng cần lưu ý điều này:

  - Tây không xin con cái chúng ta đến học, là ta xin họ. Thậm chí có trường hợp thu nhập ngoài luồng nhiều nhưng còn khai man hồ sơ thành nghèo khổ để con có thêm trợ cấp.

  - Việt Nam đang chữa COVID bằng tay? Bằng thuốc Nam, thuốc Bắc? Không, Việt Nam đang chữa COVID bằng thuốc Tây.

  - Máy trợ thở, trợ tim, lọc máu do Tây nghĩ ra, nhập về Việt Nam nguyên chiếc.

  - Các bác sỹ giỏi nhất về hô hấp, về y tế dự phòng của Việt Nam đều đã từng qua Tây đào tạo.

  - Châu Âu, Úc, Mỹ đang sở hữu kho tàng tri thức. Không định cư cũng phải đến học để còn làm việc. Những người học ở Việt Nam mà thành tài ít lắm. Họ là bậc thánh nhân rồi.

  Con mình không chắc chắn đi theo được con đường đó. Hết dịch sẽ phải quay lại học chứ có ở nhà đi gánh phân đâu.

  - Rất nhiều bạn bè chúng ta vẫn đang công tác ở Tây, cùng Tây chống dịch. Thậm chí, đang là bác sỹ. Mặc dù có thể đối với nhiều người trong số họ, Châu Âu chưa phải là quê hương.

  - Các con còn ít tuổi, chưa có kỹ năng bảo vệ mình, tinh thần chưa vững, không giúp được gì xã hội đã cưu mang mình khi họ gặp khó khăn mà bỏ về, không ai trách. Nhưng về được rồi thì nên im lặng.

  Nếu có nhà báo nào phỏng vấn gà bài các ba mẹ, các con về một Châu Âu hỗn loạn, các ba mẹ chỉ cần trả lời rằng:

  “Cút mẹ mày đi”.

  Thế thôi rồi động viên con yên tâm cách ly, còn mình thì về nhà đi ngủ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đón tiếp kiều bào ta ở châu Âu về nước là đạo lý và chính đáng, rà soát kỹ càng, cấm ngặt nghèo cào tuyết ở Anh, phụ bếp ở Pháp.

   Delete
 55. "Chúng ta đã quen nghĩ về chăm sóc sức khỏe theo khả năng từng quốc gia. Nhưng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người Iran và người Trung Quốc giúp bảo vệ người Israel và người Mỹ khỏi dịch bệnh. Đây là một sự thật đơn giản với mọi người, nhưng thật không may, một số người quan trọng nhất trên thế giới lại không quan tâm đến điều đó." - Yuval Harari (In the Battle Against Coronavirus, Humanity Lacks Leadership)

  Chúng ta vẫn liên đới trong thân phận người, chủ nghĩa đơn phương, thiếu hợp tác giữa các quốc gia là mối đe dọa lớn với cả nhân loại.

  ReplyDelete
 56. Tôi nghĩ đa số những người Việt cứ khăng khăng phải gọi Covid-19 là "cúm Tàu" hay SARS-Cov-2 là "vi-rút Vũ Hán" không ít thì nhiều vì có ác cảm với TQ/chính quyền Trung Cộng.

  Từ năm 2015 WHO đã có khuyến cáo về việc đặt tên gọi cho các loại dịch bệnh. Theo đó để tránh không gây ấn tượng xấu về một địa danh/cộng đồng, thậm chí kỳ thị cả một sắc dân, không nên gắn tên riêng vào một loại bệnh dịch. Ví dụ về những cái tên đáng ra nên tránh là Spanish flu, Ebola, MERS, swine flu, bird flu.

  Dù cũng rất ác cảm với chính thể hiện tại của TQ nhưng tôi đồng ý với khuyến cáo của WHO. Thực tế tôi đã chỉ sử dụng thuật ngữ nCoV và Covid-19 dù bây giờ mới biết khuyến cáo này.

  ReplyDelete
 57. Bill Gates: Hơn 30 triệu người có thể chết?

  Không phải Covid-19...Gates nói về nguy cơ tiềm tàng khác...

  Trái đất hiện nay có 7,5 tỉ người, hơn 1/2 số đó đang sống chen chúc trong các thành phố lớn và khẩu phần ăn nhiều thịt của con người đã sinh sôi ra thêm nhiều trại tập trung gia súc, đây là một trong nhiều yếu tố dẫn đến sự phát triển của các virus gây bệnh. Năm 2017 Ngân hàng Thế giới ước tính một đợt dịch giống cúm Tây Ba Nha lây lan qua đường không khí sẽ giết chết 33 triệu người trong vòng 250 ngày (Cúm TBN giết chết gần trăm triệu người) và tiêu tốn của thế giới 3,5 nghìn tỉ đô la (hay 4.8% GDP toàn cầu). Bill Gates đã nói ở Munich vào tháng 2/2017: "Cho dù xảy ra bởi thiên nhiên hay từ tay các kẻ khủng bố, các nhà dịch tễ học nói rằng một bệnh dịch lây lan nhanh qua đường không khí có thể giết chết hơn 30 triệu người trong vòng chưa đầy một năm. Và họ nói rằng có khả năng đáng tin cậy rằng một đợt bùng phát như vậy sẽ xảy ra trong vòng từ 10-15 năm nữa" (hết quote)

  Nghĩa là 2027-2030.

  Covid-19 suy cho cùng là đợt tổng dợt để đối phó với những điều có thể còn khủng khiếp hơn. Nếu bạn tin điều tồi tệ nhất còn chưa tới như tôi, vậy hãy yêu đời đi vì Covid-19 sẽ sớm qua thôi.

  Như ở TQ nó đã bắt đầu "Out of stock".

  ReplyDelete
 58. bài viết ở the economist tổng kết (sớm) khá bao quát các chính sách y tế/kinh tế (nhất là các chính sách trợ giúp SME) của TQ và một số bài học mà họ đã rút ra.

  Một số thông tin không chỉ VN mà nhiều quốc gia khác sẽ giật mình vì không thể huy động nguồn lực nhanh/nhiều như vậy:
  - Xây 2 bệnh viện 2600 giường ở Vũ Hán trong 10 ngày
  - Thiết lập 14 bệnh viện dã chiến (mobile hospital) ở Hồ Bắc với 20000 giường lúc cao điểm
  - Huy động 420 nghìn bác sĩ và y tá từ các nơi đến Hồ Bắc, trong đó 19 nghìn là chuyên viên ICU
  - Tăng sản lượng khẩu trang từ 16 triệu/ngày trong tháng 2 lên 150 triệu/ngày đầu tháng 3

  Bài viết cũng đề cao vai trò của Alibaba trong cả chống dịch (thông qua các giải pháp công nghệ) lẫn giải cứu SME. Về mặt này private sector ở các nước khác (Úc, Mỹ) cũng đã xắn tay vào giúp chính phủ chống dịch/giảm tác động vào nền kinh tế. Trong khi đó ở VN private sector có vẻ vẫn còn khá "yên ắng", vẫn còn chờ chính phủ.

  ReplyDelete
 59. Vận động viên bơi lội người Nam Phi, Cameron van der Burgh sinh năm 1988. Anh đã từng giành huy chương vàng và bạc Olympic, 6 lần vô địch thế giới, 6 lần vô địch Khối Thịnh vượng chung, 16 kỷ lục thế giới đã dính Covid-19. Dưới đây là nội dung anh viết trên twitter:

  1) Anh đã chiến đấu 14 ngày với Covid-19 và bản thân anh thấy đây là loại virus tồi tệ nhất anh từng dính dù anh có một cơ thể khỏe mạnh, có 2 lá phổi khỏe mạnh, không hút thuốc, chơi thể thao thường xuyên, sinh hoạt lành mạnh và trẻ (sinh năm 1988).

  2) Dù hết sốt nặng nhưng anh vẫn có cảm giác đuối và ho và thậm chí đi bộ cũng khiến anh bị đuối và kiệt sức nhiều giờ sau đó.

  3) Mất nền tảng thể lực được xây dựng và rèn luyện trước đó.

  4) Dính bệnh mà vẫn tập sẽ khiến tình trạng tồi tệ hơn và kéo dài thời gian phục hồi.

  5) Covid-19 không phải trò đùa.

  �� Thông điệp:

  ��Anh này là dân bơi lội, không thể nói sức khỏe và hệ miễn dịch của anh thuộc dạng yếu và anh thậm chí còn trẻ nhưng vẫn dính và bị Covid-19 quật như thường.

  ��Chúng ta tập luyện là tốt nhưng việc tập theo nhóm hiện nay nên hạn chế để bảo vệ chính bản thân chúng ta, người thân và cộng đồng.

  ��Mỗi khi chuẩn bị chạy nhóm, mọi người hãy dành 1 vài phút suy nghĩ: mình dính => người thân và bạn bè dính => dẫn tới bao nhiêu hệ lụy cho cộng đồng, xã hội và quốc gia và công sức của bao nhiêu con người chống dịch từ đầu đến giờ đổ sông đổ bể.

  BẠN CÒN CÓ THỂ TIẾP TỤC CHẠY MỘT MÌNH LÀ CẢ SỰ MAY MẮN, CÓ NHỮNG SỐ PHẬN KHÔNG MAY Đà VĨNH VIỄN CÁN ĐÍCH CUỘC ĐỜI Ở NĂM 2020 VÌ COVID-2019!������. HÃY DUY TRÌ VIỆC LUYỆN TẬP VÀ BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ GIA ĐÌNH ACE NHÉ!

  ReplyDelete
 60. RỐT CUỘC THÌ TRUMP CŨNG BIẾT LÀ ĐÃ SAI KHI GỌI ĐÓ LÀ CHINESE VIRUS

  TT Trump bỏ cụm từ 'virus Trung Quốc' trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, kêu gọi bảo vệ người Mỹ gốc Á

  "Việc bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Á của chúng ta ở Mỹ và trên toàn thế giới là rất quan trọng", Tổng thống Donald Trump nói trong một cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng.

  "Họ là những người tuyệt vời và sự lây lan của virus không phải là lỗi của họ dưới bất kỳ hình thức hay cách thức nào", ông nói. "Họ đang hợp tác chặt chẽ với chúng tôi để ngăn chặn nó. Chúng ta sẽ cùng chiến thắng. Điều này rất quan trọng".

  Trong cuộc họp báo, khi được hỏi về lý do tại sao ngừng sử dụng cụm từ "virus Trung Quốc", ông chủ Nhà Trắng giải thích rằng, ngày càng nhiều ngôn ngữ khó chịu chống lại người Mỹ gốc Á và dường như việc đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch là sai.

  ReplyDelete
 61. Đến giờ này Úc gần như đã thực hiện lockdown, đóng cửa hầu hết các dịch vụ kinh doanh/giải trí/tôn giáo có tiếp xúc hoặc tụ tập đông người. Biên giới đã đóng cửa với người nước ngoài từ tuần trước, hôm qua dân Úc cũng đã bị cấm (chứ không còn là khuyến cáo) không bay ra nước ngoài. Một số bang đã đóng cửa biên giới với các bang khác.

  Tuy nhiên chính phủ liên bang Úc vẫn tiếp tục cho trường học mở cửa bất chấp sức ép/chỉ trích của nhiều phụ huynh và cả các công đoàn của giáo viên. Một số bang đã phải "lách luật" bằng cách dời kỳ nghỉ giữa kỳ sớm lên, nhưng như thế có nghĩa khi kỳ nghỉ kết thúc các trường học sẽ mở cửa trở lại trừ khi có quyết định mới từ chính phủ liên bang. Giải thích cho sự "cứng đầu" này chính phủ Úc đưa ra một số lý do sau.

  Thứ nhất họ viện dẫn việc học hành của học sinh rất quan trọng nên chỉ đóng cửa trường học khi dịch bệnh đã lan tràn quá rộng, quá nguy hiểm. Thứ hai có khoảng 30% nhân viên y tế có thể phải nghỉ ở nhà trông con nếu trường học đóng cửa. Chính phủ đang phải tính phương án giữ con em cho những người này khi phải đóng cửa trường học trên diện rộng.

  Thứ ba giới học sinh, nhất là teenagers, nếu nghỉ ở nhà mà không có bố mẹ supervise thì sẽ rất dễ tụ tập đàn đúm, đi chơi ở các khu shopping và những chỗ đông người khác, nên sẽ dễ bị lây nhiễm (chưa kể các tệ nạn khác). Lập luận cuối cùng là nhiều gia đình sẽ gửi con cái cho ông bà trông hộ, điều này làm tăng rủi ro cho những người ở độ tuổi vulnerable nhất.

  Ở đây tôi không bàn về việc Úc không đóng cửa trường học đúng hay sai (đa số người Việt sẽ phản đối) mà muốn nói về lập luận cuối cùng của chính phủ Úc. Bởi nó cũng liên quan đến một nghiên cứu (link bên dưới) về tỷ lệ tử vong cao ở một số nước (như Ý) có lý do là gia đình có nhiều thế hệ cùng sinh sống. Tỷ lệ này ở VN chắc chắn rất cao, cho nên dù thời tiết/khí hậu giúp giảm bớt lây nhiễm, dịch bệnh ở VN nếu bùng phát mạnh rất có thể sẽ làm tỷ lệ tử vong cao.

  Bởi vậy nếu bạn nào may mắn có điều kiên (hoặc không may phải) sống xa ông bà thì nên hạn chế cho các cháu về thăm ông bà dịp này và cũng nên hạn chế nhờ ông bà trông con hộ trong những ngày trường học đóng cửa.

  ReplyDelete
 62. We stayed at home for you, but where did you stay?

  Đã xuất hiện nạn nhân đầu tiên từ ca 86 - bệnh nhân số 133: tuổi cao, bệnh nền, nhà ở xa Hà Nội

  Ngành Y nên nhìn nhận lại sự bất cẩn của cá nhân và quy trình đã xảy ra tại Bệnh Viện Bạch Mai – cơ quan chuyên môn giỏi nhất, đầu não của khâu chống dịch, để rút kinh nghiệm và phổ biến để cộng đồng cảnh giác.

  Sự bất cẩn dẫn đến lây nhiễm đã không chỉ xảy ra ở quán bar, khu chợ. Nó đã xảy ra tại chính đại bản doanh của ngành Y.

  Hãy xem lại các mốc thời gian:

  - Cuối tháng 1/2020, Trung Quốc phong tỏa Vũ Hán, Việt Nam đã bắt buộc khai báo y tế tại sân bay, khẳng định nguy cơ cao với đường hàng không.
  - Từ đầu tháng 2 đến trước 6/3, học sinh cả nước đã buộc phải nghỉ học hơn một tháng. Người dân ra đường đeo khẩu trang, tự hủy những sự kiện đông người. Họp hành, hội nghị được giảm thiểu. Trường học tư, khách sạn, nhà hàng kêu khóc như trên bờ vực, vẫn phải hy sinh.
  - 28/2, dịch ở Hàn Quốc lên đỉnh điểm, tiếp viên Korean Air dính virus. Ý cùng châu Âu được dự báo là tâm dịch mới.

  Ngày 6/3, điều dưỡng Bạch Mai lên máy bay đi chơi

  - Tối 6/3, Hà Nội họp báo khẩn, công bố bệnh nhân 17 về từ Anh, phát thông báo tìm người trên các chuyến bay
  - Sáng 7/3, Hà Nội hoảng loạn.
  - Ngày 7/3, bệnh nhân 21 có kết quả dương tính. Khẳng định nguy cơ của đường hàng không về lây nhiễm chéo.
  - Ngày 7/3, tiếp tục tìm những người bay cùng chuyến với bệnh nhân 17, phần lớn đã tỏa đi mọi miền đất nước.

  Ngày 8/3, điều dưỡng Bạch Mai bay về Hà Nội. Đi làm ngay ngày sau đó. Có triệu chứng tức ngực và nhập viện tim, được Bạch Mai điều trị tim, rồi cho ra viện.

  Bạch Mai đã phải cách ly 150 bác sỹ, dừng khám theo yêu cầu, thêm một điều dưỡng lây nhiễm. Tuy nhiên những nạn nhân tội nghiệp nhất chính là các bệnh nhân của họ.

  Bệnh không nặng, không ai phải vào Bạch Mai. Một người nằm viện hai ba người chăm sóc, đó là bệnh nhân của Bạch Mai. Nay họ phải chuyển nơi điều trị, phải cách ly, với nỗi lo nhiễm thêm mầm bệnh, dù báo chí không khai thác vấn đề này nhưng ai đọc qua cũng hiểu.

  Rất may đến thời điểm này chỉ có thêm cụ 133 ở Lai Châu. Với mật độ bệnh nhân và người nhà đông đúc, thang máy luôn chật cứng không hoạt động nổi như ở Bạch Mai thì nếu dịch bùng phát lên sẽ thành thảm họa. Điều dưỡng 86 đã làm việc và nằm viện như một người bình thường ở đó từ 9/3 đến 19/3 tất cả là 10 ngày.

  Nếu Bạch Mai còn không tin được, nói thật, chúng tôi chả biết tin ai. Chỉ mong trời sẽ thương, và mong ngành Y đừng có thêm ca 86 nào nữa.

  Chúng tôi đã ở nhà vì các bạn.
  Làm ơn đừng đi du lịch vì chúng tôi.

  ReplyDelete
 63. Hôm qua có bà chị nhà báo gọi điện nói chuyện, hồi rồi bảo, sao VCCI bọn em kêu cho các DN, mở rộng đối tượng vụ giãn giảm thuế, BHXH, tiền thuê đất... tốt thế mà không kêu hộ các báo bọn chị với. Vừa họp giao ban lãnh đạo báo chị giờ tình hình nguy nan quá, mọi nguồn thu đều phụ thuộc vào DN, vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Giờ khó khăn là chi phí truyền thông là khoản bị cắt đầu tiên, thậm chí mấy khoản nợ lớn từ Tết giờ chắc cũng bị bùng luôn rồi. Chẳng có đồng từ ngân sách nào mà giờ thuế vẫn phải đóng, BHXH vẫn phải nộp, tiền thuê đất vẫn phải trả... Không biết sống sao. Năm nay chẳng biết năm gì mà làng báo có mấy cú shock rồi ��

  Mình bảo NĐ kia của CP là dành cho doanh nghiệp, mà báo chí ở mình đâu phải là doanh nghiệp. Tổ chức bọn em đâu kêu được hộ các báo được, sao chị không yêu cầu Hội Nhà báo đi. Im lặng. Thế giờ gay go thế này ai kêu hộ các báo nhỉ, có báo nào tự đăng tin là chúng tôi gay lắm, giúp chúng tôi đi không?!

  ReplyDelete
 64. Phan Lặng YênSaturday, March 28, 2020

  - Chết 0 người, mất toi 5 TỈ ngày căng thẳng vì panic attack. Cơn hoảng loạn hai nghìn giờ này đang và sẽ phải trả giá rất đắt bằng áo cơm và tiền mặt, lúc đói trơ răng thì có mài panic ra mà ăn được không?

  - Kinh hoàng, chê bai vì Ý 'toang', người Ý nhìn qua lại chẳng cám cảnh tội nghiệp Đông Lào.

  - Anh còm chống dịch ok, nhưng nhìn cách sếp anh hoảng loạn cấm gạo thì chẳng hy vọng gì ở công cuộc tái thiết sau dịch, vốn quan trọng chẳng kém. (Cuối cùng lòi mặt gian thương, cấm xuất để ép giá nông dân đặng trữ đầy kho giá rẻ đã.) Lại mải mê chống nên không ai gô cổ bớt truyền thông láo nháo đi (vd ở comment)

  - Riêng New York (phần city tâm dịch còn ít dân hơn Sài Gòn), đã có gần 40,000 case sau mấy ngày, thế mà Dow Jones vẫn tăng bền vững 20% ba ngày liên tiếp. VN thì lâu nay nhà nước dung dưỡng quân thao túng, tròng cái gông T+3 T+5 ngu ngẩn khiến vòng xoáy panic càng lúc càng tệ hơn. Mà không chỉ chuyện trên các sòng, vì các sòng càng nát thì dân càng chỉ tin vào việc ôm cục đất - đời này sang kiếp khác - chỉ thấy mỗi cục đất là khả dĩ và đúng đắn thì nền kinh tế không thể thành người được.

  ReplyDelete
 65. Vũ Thành Tự AnhMonday, March 30, 2020

  KPI TRONG PHÒNG CHỐNG COVID-19
  (nhân đọc tin HCM cam kết "không để quá 150 người nhiễm nCoV")

  Thực trạng hiện nay, không ít địa phương:

  [1] Coi số ca nhiễm bệnh càng thấp là càng có thành tích. Nhận thức này hết sức sai lầm. Tại sao vậy?

  Số ca nhiễm bệnh chính thức = (số ca thực sự nhiễm virus) x (tỷ lệ phát hiện).

  Như vậy, chỉ cần tỷ lệ phát hiện thấp thì số ca nhiễm bệnh chính thức cũng sẽ thấp. Do đó, nếu coi số lượng ghi nhận nhiễm bệnh càng thấp là càng có thành tích thì vô hình trung đã tạo ra “khuyến khích ngược” cho những địa phương có năng lực xét nghiệm và quản lý dịch yếu kém.

  [2] Chậm trễ trong việc xét nghiệm, phát hiện bệnh, khoanh vùng, cách ly, khiến dịch bệnh có nguy cơ phát tán nhanh và rộng ra cộng đồng.

  Điều cốt yếu trong phòng chống dịch là TỐC ĐỘ. Nếu tốc độ chống dịch chậm hơn tốc độ lan truyền dịch thì thất bại cầm chắc trong tay.

  [3] Sợ chống dịch quyết liệt sẽ giảm GDP và thu thuế nên không triệt để khu trú, cách ly, kiểm soát dịch.

  Phải thấy rằng còn người và còn niềm tin thì còn GDP và thu thuế. Ngược lại, nếu chống dịch thất bại thì khủng hoảng y tế ngay lập tức sẽ chuyển thành khủng hoảng kinh tế, thậm chí là khủng hoảng tài chính và nợ công. Vì vậy, uu tiên số một là chống dịch, ngay cả khi phải hy sinh thành tích kinh tế trong ngắn hạn.

  Đề điều chỉnh động cơ của các địa phương, các KPIs chính nên sử dụng là:

  1. Số ca được xét nghiệm/1.000 dân
  2. Tốc độ xét nghiệm (giờ)
  3. Tốc độ phát hiện F1, F2 (giờ)
  4. Tốc độ khoanh vùng, cách ly (giờ)
  5. Tỷ lệ tử vong (% trên số người nhiễm virus)
  6. Trong thời kỳ chống dịch, không lấy GDP và ngân sách làm KPI.

  ReplyDelete
 66. Encovid nghỉ tennis ở nhà làm gì:

  Tôi là Vĩnh tôi ở nhà tĩnh tâm
  Tôi là Huyền tôi ở nhà múa quyền
  Tôi là Hùng tôi ở nhà tiệc tùng
  Tôi là Dũng tôi ở nhà làm nũng
  Tôi là Kiên tôi ở nhà chỉ xiên
  Tôi là Vượng tôi ở nhà chỉ thượng
  Tôi là Tâm tôi ở nhà thủ dâm
  Tôi Trung méo tôi ở nhà chỉ đéo.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thích nhất phụ nữ tên Thu.
   Ở nhà rảnh rỗi nghịch Cu của chồng.
   Lại thương mấy đứa tên Hồng.
   Ngồi buồn lấy ríp nhổ lông 1 mình.
   Ghen tỵ những đứa tên BÌNH
   Ở nhà mỗi việc LÀM TÌNH. Sướng ghê !

   Delete
 67. Lại nói về các chỉ số thống kê, đến giờ này chắc nhiều bạn đã biết số Initial Jobless Claims (IJC) của Mỹ tuần rồi nhảy lên 3.3 triệu so với khoảng 210-230 nghìn mấy tháng nay. Giới kinh tế tài chính quốc tế có một "rule of thumb" là khi con IJC vượt 500k thì kinh tế Mỹ nhiều khả năng sẽ rơi vào suy thoái. Nhiều người cho rằng đây là "leading indicator" tốt nhất và quan trọng nhất trong số tất cả các số thống kê kinh tế, hơn cả PMI.

  IJC quan trọng như vậy bởi nó phản ánh chính xác tình trạng kinh doanh của các doanh nghiệp trước khi bất kỳ chỉ số kinh tế nào khác có thể bắt kịp. Bên cạnh đó trong khi hầu kết thống kê kinh tế chỉ có thể thu thập và công bố hàng quí hoặc hàng tháng, IJC là chỉ số tuần, được công bố vào thứ Năm hàng tuần tổng kết số người mới thất nghiệp trong tuần trước (và đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp).

  Sở dĩ IJC chính xác và nhanh như vậy vì nó không phải do cơ quan thống kê thu thập[*] mà được tổng kết thẳng từ cơ sở dữ liệu của cơ quan bảo hiểm xã hội, là nơi mà người thất nghiệp đến gõ cửa khi mất việc. Đây là điểm rất quan trọng vì như vậy bất cứ quốc gia nào có hệ thống bảo hiểm thất nghiệp, trong đó có VN, đều có thể công bố ICJ mà hầu như không cần phải làm gì thêm, số liệu đã có trong database.

  Tất nhiên vì bảo hiểm thất nghiệp ở VN (và nhiều nước) không bao phủ hết lực lượng lao động nên IJC của VN sẽ không phản ánh được toàn bộ nền kinh tế như Mỹ. Nhưng có vẫn hơn không và về lâu dài coverage của bảo hiểm thất nghiệp sẽ tăng lên, dẫn đến chất lượng của IJC ở VN sẽ tốt lên. Bởi vậy tôi rất rất mong Bảo hiểm Xã hội VN sớm công bố con số này.

  [*]: Câu này tôi không có ý chê các cơ quan thống kê, nhưng không ngăn bạn nghĩ như vậy

  ReplyDelete
 68. Tôi có một nguyên tắc là không bao giờ xem phim dưới 7.0 IMDB, trừ những phim ngắn ít thoại nhiều hành động hự hự. Vậy mà hôm bữa thấy bà con xúm nhau coi Contagion, một phim chỉ có 6.7 điểm, tôi đã cầm lòng không đặng coi thử xem sao. Trời ơi tôi chưa thấy bộ phim nào nhiều diễn viên nổi tiếng mà dở như phim này. M. hỏi có khi nào mình coi phải phim giả không?

  Lẽ ra phim này đạo diễn nên cắt bỏ hết, chỉ giữ lại 30 giây cuối cùng, rồi gửi đi tranh giải Oscar Phim Thú Hay Nhất. Khúc này quay cảnh con dơi với con heo phối hợp để tạo ra con SARS giết con người. Mở đầu là cảnh con người lấy xe phá rừng, hủy hoại chỗ ở tự nhiên của con dơi, khiến nó vô tình gặp con heo trên đường đi bụi.

  Không phải ngẫu nhiên mà COVID-19, SARS, Ebola, AIDS v.v. đều là bệnh do virus nhảy từ thú sang người. Ranh giới giữa người và thú, một ranh giới mà Mẹ Thiên Nhiên dày công vun đắp, đã không được tôn trọng. Chúng ta ăn thịt thú rừng. Chúng ta uống máu động vật hoang dã. Chúng ta tàn phá thiên nhiên. Chúng ta xem COVID-19 là virus, nhưng kỳ thực chính chúng ta là virus và COVID-19 là kháng thể do Mẹ Thiên Nhiên tạo ra để bảo vệ Trái Đất. Xét cho cùng thì virus đã có mặt ở đây trước con người rất rất lâu, nói rằng chúng ta là nạn nhân e rằng hơi bị khiên cưỡng. Tôi rất ngạc nhiên là cho đến nay vẫn chưa thấy Hiệp hội Chống Ngược Đãi Virus lên tiếng. Hay là họ đã bị BKAV đánh bom chết hết rồi?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hóa ra toàn bộ chất liệu của cuộc đại tâm lý chiến mà media phương Tây nhằm vào TQ khi virus corona bắt đầu hoành hành là từ phim Contagion được Holly Wood sản xuất năm 2011:

   Một con dơi ăn chuối trên mái chuồng lợn ở Hồng Công đã truyền virus cho đàn hợi. Sau đó loài virus gốc biến đổi rồi dính vào tay anh đầu bếp đang làm món heo sữa quay ở một nhà hàng tại Cửu Long. Nàng chân dài Mỹ da trắng thượng đẳng sạch sẽ đang đi công tác có nhã ý bắt tay cảm ơn người nấu cho mình món đặc sản. Vô tình cử chỉ hạ cố ấy biến cô ta trở thành bệnh nhân đầu tiên của nhơn loại.

   Cả thế giới rên xiết dưới đại dịch, nhiều triệu người chết, cướp bóc và hỗn loạn xảy ra khắp nơi. Tổng thống Mỹ trốn chui trốn nhủi dưới hầm tránh hạt nhân (không hề tích cực tweet, face và đóng vai thầy lang như ông Trump). Các nhà khoa học Mỹ bất chấp nguy hiểm rình rập và sự mua chuộc từ các tập đoàn dược phẩm tham lam, đã cứu cả thế giới một bàn thua trông thấy: vaccine nhanh chóng ra đời.

   Tác giả kịch bản và đạo diễn còn cho thấy sự ngáo đá vô đối khi dựng ra cảnh bác sĩ của WHO bị bọn Tàu tội lỗi bắt cóc nhằm đòi chuộc người bằng… vaccine.

   Những ngày cách ly ngắn ngủi còn lại, các bạn nên xem lại phim này. Vui lắm và hay lắm.

   Delete
 69. Vụ 2000 máy thở "tưởng được tặng" dường như cho thấy chính quyền (và cả giới doanh nghiệp có năng lực sản xuất cơ khí) VN chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này. Đáng ra trong 2 tháng qua phải có những tin đại loại như các bệnh viện đã tăng được lượng máy thở lên N lần, hay doanh nghiệp X, Y đã chế tạo thành công máy thở theo thiết kế open-source của MIT hay những thiết kế miễn phí khác đầy rẫy trên mạng (thậm chí thiết kế mua của công ty nào đó bên ngoài), chứ không phải tin ai đó đã tặng...

  PS. Mấy hôm nay thấy nhiều người ủng hộ cấm xuất gạo. Thôi thì cấm nhưng nếu nhu cầu của các nước tăng cao hay ta đề nghị đổi gạo lấy ventilators :)

  ReplyDelete
 70. Hà Thành
  Hoàn Kiếm phủ
  Ngày Kỷ Tỵ (tức ngày Mồng 64 Tết Canh Tý)
  Năm Covid thứ I.

  ����‍♂️ Thiên hạ thái bình, không còn tửu lầu, kỹ viện, Không còn cãi lộn, đánh nhau.

  ♻️ Cái bang bỗng nổi lên thành Nhất đại môn phái, thống nhất thiên hạ. Người người đổ về xin gia nhập.

  Giang hồ từ đấy sóng yên bể lặng!

  ReplyDelete
 71. Vũ Thành Tự AnhMonday, April 06, 2020

  SIÊU THỰC THỜI nCoV

  Google vừa công bố kết quả đo lường phản ứng của người dân các nước đối với quy định giãn cách xã hội. Đối với mỗi nước, Google cung cấp số liệu về thời gian đến và lưu lại các địa điểm thay đổi như thế nào giữa thời điểm hiện tại so với đường cơ sở, trong đó thời điểm hiện tại là cuối tháng 3, còn đường cơ sở là giá trị trung bình trong giai đoạn từ 3/1 đến 6/2/2020.

  Bảng dưới đây trình bày số liệu của 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các họat động thiết yếu – ăn, ở, đi lại, thuốc men, công việc – của người dân các nước này đã suy giảm nghiêm trọng, dao động từ mức -45% cho “nơi làm việc” đến -72% cho “mua sắm và giải trí”. Tất nhiên, điều này không chỉ xảy ra với các nước lớn, mà còn đúng với phần còn lại của thế giới.

  Chắc chắn chẳng có gì vui khi chúng ta, những người còn sống, là chứng nhân cho hiện tượng chưa từng có này trong lịch sử loài người. Hy vọng là mỗi người và toàn nhân loại tự rút ra cho mình những bài học hữu ích, kẻo tốn bao nhiêu sinh mạng và của cải mà chẳng để lại được gì có ý nghĩa cho hậu thế.

  Ghi chú 1: Do Google không có số liệu Trung Quốc nên tôi thay bằng Tây Ban Nha, nền kinh tế lớn thứ 13 thế giới.
  Ghi chú 2: Số liệu đầy đủ của các nước có thể truy cập tại đây: https://www.google.com/covid19/mobility/

  ReplyDelete
 72. Dương Quốc ChínhMonday, April 06, 2020

  GIẢI CỨU LÔ ĐỀ CỜ BẠC

  CP cách ly xổ số 15 ngày khiến anh em bán vé số bị đẩy vào đường cùng, chắc ai cũng biết và bày tỏ sự đau xót. Nhưng dường như xã hội đã vô tâm khi quên đi số phận của biết bao anh chị em lô đề cũng sống dựa vào xổ số.

  Đây là thú vui tao nhã cũng như cần câu cơm của vài chục triệu cần lao cả nước. Kèm theo đó còn biết bao đại lý lô đề chết theo cũng hệ thống quán nước vỉa hè. Tất cả đều là những mảnh đời ngang trái bị người dân cũng như CP đạp ra ngoài lề xã hội mà không dám kêu nửa lời.

  Đề nghị đảng và CP ân xá cho Phan Sào Nam tiên sinh cùng Phan Văn Vĩnh tướng quân để anh em ra trại tổ chức xổ số online, giải cứu cho hàng triệu người dân vô tội!

  Cách ly 15 ngày là cơ hội kiếm tiền tốt qua hệ thống cờ bạc online, CP chả biết tận dụng cơ hội vàng để tăng thu ngân sách, ích nước lợi nhà, người dân thêm hào hứng trong việc cách ly.

  ReplyDelete
 73. 6 điều góp ý của một người đang được cách ly tập trung

  Tôi là F1 (có tiếp xúc gần với người dương tính) nên được cách ly tập trung tại TP.HCM. Trong thời gian cách ly, tôi nhận thấy chương trình có một số bất cập. Tôi xin đóng góp mấy ý kiến để công tác cách ly tập trung được hoàn thiện hơn.

  1. Ngay từ đầu, việc định nghĩa "tiếp xúc gần là gì?" đã rất mơ hồ, dẫn đến việc phân loại F1, F2 sai. Ví dụ: vợ hoặc chồng của F0, ăn chung, sống chung hằng ngày với F0, được phân loại là F1. Người đến giao hàng, chỉ gặp thoáng qua F0 cũng được xếp là F1. Do đều là F1, các biện pháp xử lý với hai trường hợp này giống nhau. Nhưng rõ ràng vợ/chồng của F0 có nguy cơ cao hơn người giao hàng rất nhiều lần.

  2. Những người vào trung tâm cách ly được xếp ở chung phòng một cách ngẫu nhiên. Nếu một người trong phòng dương tính thì quá sức nguy hiểm cho những người còn lại vì nguy cơ lây nhiễm chéo. Ví dụ: Bệnh nhân số 224 khi vào cách ly được xếp ở cùng phòng với 3 người khác. Khi biết tin bệnh nhân 224 dương tính, cả phòng 4 người đều được đưa đi Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Đến nay không có thông tin bệnh nhân 224 có lây nhiễm cho 3 người cùng phòng hay không.

  3. Nhiều trường hợp đã cách ly được gần 14 ngày, chuẩn bị ra về thì bỗng nhiên được yêu cầu ở thêm 14 ngày nữa. Lý do: một người vừa vào cách ly từ mấy hôm trước ở cùng khu vừa được phát hiện dương tính khiến những người sắp hết hạn cách ly bỗng trở thành F1. Vòng luẩn quẩn này có thể kéo dài mãi 14 + 14 + 14 + ...

  4. Xét nghiệm quá lâu mới có kết quả: sau 5 ngày ở trung tâm cách ly, bệnh nhân 224 mới có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân 224 đã có thể lây cho những người khác tại trung tâm cách ly. Việc sau 4-5 ngày mới có kết quả xét nghiệm còn gây tâm lý cực kỳ căng thẳng với tất cả những người đang chờ đợi.

  5. Các trung tâm cách ly thường là doanh trại bộ đội, ký túc xá sinh viên. Mỗi phòng được bố trí nhiều người ở, thậm chí có phòng hội trường được bố trí cho 30-50 người ở chung, sử dụng chung phòng vệ sinh, nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao.

  6. Nhà nước đang nỗ lực hết sức trong cuộc chiến phòng chống dịch #COVID19. Tuy nhiên, nhân lực, khả năng xét nghiệm, cơ sở vật chất tại các trung tâm cách ly... đang quá tải nặng nề. Toàn bộ chi phí, Nhà nước đều đang gánh. Cán bộ y tế và chính quyền đang làm việc ngày đêm đến kiệt sức phục vụ cho việc cách ly.

  Tất cả các điều trên chứng tỏ việc cách ly tập trung đang có dấu hiệu quá tải, khả năng lây nhiễm chéo tại các trung tâm cách ly rất cao. Tôi kiến nghị cần điều chỉnh gấp kế hoạch cách ly tập trung và tăng cường cách ly tại nhà với sự giám sát của cộng đồng.

  ReplyDelete
 74. Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết trên toàn cầu? Vầng, đúng vậy. Nó đang đối mặt với bộ tam khủng hoảng: bất bình đẳng-biến đổi khí hậu-coronavirus. Mình đã nhận thức về điều này sau crisis 2008, và từ đó mình bắt đầu rời bỏ dần khỏi sự xa hoa phù phiếm thiếu suy nghĩ của nó��‍♂️

  Vào nhà hàng gọi món xả láng xong rồi bỏ mứa, mua voucher buffet thừa thãi của mấy nhà hàng-resort 5 sao, hoặc nấu cả đống ăn cho đã xong rồi tốn thời gian tập gym hùng hục để tiêu hết mớ năng lượng dư thừa�� Dịch bệnh hỏi từ đâu ra��

  ReplyDelete
 75. Con người ơi

  Chúng ta cùng chìm vào giấc ngủ và thức tỉnh trong một thế giới khác.

  Bất chợt Disney không còn phép thuật, Paris mất đi sự lãng mạn, New york không còn đứng vững, Vạn lý trường thành hết được gọi là một pháo đài và Mecca không một bóng người.

  Những cái ôm và những nụ hôn bất chợt đã biến thành một thứ vũ khí, dừng thăm viếng Bố Mẹ, bạn bè lại trở thành Nghệ thuật của tình yêu thương.

  Bạn cũng bất chợt nhận ra rằng Quyền lực, vẻ đẹp, tiền bạc và sự giàu có không thể cho bạn hơi thở mà bạn đang dành giật từng ngày.

  Hành tinh vẫn tiếp tục cuộc sống tươi đẹp của mình chỉ khác là đặt con người chúng ta vào trong chính cái lồng của họ với lời nhắn nhủ :

  " Bạn thực sự không cần thiết. Không khí, trái đất, nước và bầu trời vẫn tuyệt khi không có bạn. Khi bạn quay trở lại, hãy nhớ Bạn chỉ là những người khách của chúng tôi, không phải là người chủ của hành tinh này."

  ReplyDelete
 76. Chi Trung NguyenMonday, April 06, 2020

  COVID-19

  Chưa thấy ai chết vì COVID-19 thì đã thấy 51 người chết vì tai nạn giao thông chỉ tính trong một tháng tại Tp.HCM.

  Đường xá vắng người, cắm mắt nhấn ga đạp cho đến khi nghe cái “ầm” thì xong phim.

  Chưa thấy con Covid này nó gây tác động trực tiếp làm chết người nhưng hệ luỵ của nó gây ra cho xã hội thì quá lớn. Sản xuất dịch vụ gì cũng đình trệ hết thì sinh kế làm sao? Đâu phải ai cũng có điều kiện và ý thức “quân tử phòng thân, tiểu nhân phòng bị gậy” như các cụ ngày xưa dạy đâu. Vài hôm nữa có khi lại “bần cùng sinh đạo tặc”, trộm cướp xảy ra như rươi cho mà xem.

  Và Covid có thật sự nguy hiểm không? Trong điều kiện nắng nóng như vầy nó đâu dễ lây lan; và ngay cả nếu bị nhiễm virus thì 99% đều tự khỏi mà. Có cần phải hy sinh kinh tế vì nó không hay là chỉ cần nâng mức cảnh báo để người dân tự ý thức đeo khẩu trang + rửa tay xà phòng để phòng ngừa như đã từng làm rất tốt trong các cơn dịch bệnh trước đây là Sars, Rubella, Cúm Gia Cầm, Tả Châu Phi... và để cho cuộc sống diễn ra bình thường.

  Lại nhớ hồi xưa đi học môn Kinh Tế Chính Trị, trong lúc ông thầy đang say sưa rao giảng về những nét ưu việt của Chủ Nghĩa Xã Hội thì một bạn rụt rè giơ tay phát biểu là “thưa thầy, công nhận là CNXH không có người chết vì đói như thầy nói, nhưng có rất nhiều người đang đói đến chết như em đây ạ”.

  Thầy phì cười và cho lớp giải tán ra về.

  ReplyDelete
 77. Nguyễn Quốc VươngMonday, April 06, 2020

  Số mình ở chỗ nào cũng ít gặp văn nhân mà toàn gặp ca sĩ với nhà giáo dục.

  Trước ở chỗ cũ thì chị đối diện cứ chửi con như chửi chồng suốt ngày.

  Giờ lại gặp cớm khi phòng kế bên có một chị nguyên như vậy. Không phải nói xấu đâu nhưng miệng lưỡi phụ nữ lúc bực dọc trút ra kinh khủng thật. Mà đấy là bà chửi con bà ấy chứ bà ấy mà chửi con mình chẳng hạn chắc là một là mình chạy trốn hai là có án mạng.

  Ba bên thì Karaoke suốt từ sáng đến tối từ nhạc vàng, nhạc đỏ, nhạc xanh đến nhạc chế!

  Không hiểu sao ở khu dân cư mà họ hồn nhiên thật.

  Nhiều người cứ kêu bảo sao không nói với họ góp ý.

  Các bác ấy chắc thuộc người giời. Ở Nhật thì người ta chỉ luồn giấy vào lần 1, lần 2 là a lô mấy chú cảnh sát để họ đến.

  Ở ta mà góp ý xong có khi người thân ra nhà xác lượm xác liền.

  Covid 19 ơi bao giờ mày đi cho tao nhờ để tao còn ôm sách kiếm miếng cơm đây.

  HUHU

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dương Quốc ChínhMonday, April 06, 2020

   Đề nghị CP đưa các ca hay hát karaoke vào diện F1 để bế đi cách ly tập trung.

   Delete
 78. Nguyễn Quốc VươngWednesday, April 08, 2020

  Covid đang chứng minh chân lý "nghèo mà bình yên" là đúng.

  Những người đã ném gạch có lẽ nên nhặt lại gạch. hehe.

  Giàu mà cứ phải ru rú ở nhà rặt những ăn, ngủ, cãi nhau, xem tivi, rồi ngóng tin covid mà thở dài thì chán lắm. Sống thì nhìn ai cũng nghi ngờ như kẻ gieo rắc cho mình cái chết. Sống thế khác gì lợn đâu (cái này chị Trang Hạ nói tôi trích dân thôi. keke).

  Sao bằng được cảnh thơ mộng và đáng sống này:

  "Trên đồng cạn dưới đồng sâu
  Chồng cày vợ cấy con trâu đi bừa".

  Cày xong, thả trâu nằm ngả mình trên cỏ ngắm bầu trời xanh thơ mộng, mũi ngửi hoa dại trên đồng. Buổi trưa xách giỏ ra đồng bắt cá, bắt cua. Tối về cả nhà trải chiếu manh vừa ăn cơm vừa ngắm sao trời trên bầu trời trong suốt.

  Còn bọn trẻ con thì chăn trâu, chạy nhảy trên đồng chơi thỏa thích.

  Hóa ra lời bài hát nào đó thi thoảng tôi nghe thấy trên xe buýt: "Có con trâu, có nương dâu/Thiên đường này mơ ước bao lâu"

  Không hẳn chỉ là khao khát thầm kín, cháy bỏng, đau đớn của người trong thời chiến tranh loạn lạc.

  Với cá nhân tôi, nếu được, tôi rất muốn quay trở lại sống cảnh đó.

  ReplyDelete
 79. Nguyễn HiểuFriday, April 10, 2020

  Covid-19 quật nhanh hơn nghiệp quật

  Ông Litzman là người đứng đầu đảng Do Thái Cực Đoan, và là Bộ trưởng Bộ Y Tế Israel. Ông từng tuyên bố rằng Virus Corona là hình phạt thiêng liêng của chúa dành cho đồng tính luyến ái và thật đáng buồn là trong lần kiểm tra gần nhất ông đã dương tính với virus này :(

  ReplyDelete
 80. Nhân việc Thủ tướng Anh Boris Johnson phải nhập viện vì virus Vũ Hán, chắc nhiều người cũng có câu hỏi ai là người sẽ kế nhiệm trong trường hợp người đứng đầu chính phủ Anh không có khả năng thực thi nhiệm vụ?

  Khác với Mỹ, ở Anh không có hệ thống kế nhiệm thủ tướng và phó thủ tướng không nghiễm nhiên trở thành người kế nhiệm trong trường hợp thủ tướng đột ngột qua đời hoặc không có khả năng thực thi nhiệm vụ.

  Nếu thủ tướng Anh có mệnh hệ gì thì đảng cầm quyền phải họp lại để bầu ra người mới. Tuy nhiên, có một chút rắc rối là Anh là một trong số ít quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

  Vậy nếu thủ tướng không có khả năng thực thi nhiệm vụ thì quyền hạn hạt nhân sẽ trao cho ai trong trường hợp phải phát động cuộc tấn công hoặc trả đũa hạt nhân tức thời?

  Tuy không có người kế nhiệm, nhưng thủ tướng Anh thông thường sẽ chỉ định hai đến ba phó chỉ huy hạt nhân (nuclear deputies), theo thứ tự phó chỉ huy thứ nhất, phó chỉ huy thứ hai...

  Danh tính những người này không được công khai nhưng thường là bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng hoặc nội vụ. Những người này sẽ phụ trách quyền kiểm soát hạt nhân nếu thủ tướng không thể thực thi nhiệm vụ. Những bộ trưởng nào nát rượu hoặc tính khí thất thường thường không được chọn vào các vị trí này.

  Ở Anh còn dự phòng một trường hợp đặc biệt là "Letters of last resort" (Chỉ dẫn về phương án cuối cùng). Đây là bốn bức thư giống nhau mà mỗi thủ tướng Anh khi vừa nhậm chức sẽ phải viết ra, niêm phong và chuyển cho bốn chỉ huy của bốn tàu ngầm hạt nhân để đặt trong một hộp an toàn trên tàu.

  Nội dung của nó là chỉ dẫn hành động trong trường hợp nước Anh bị tấn công hạt nhân và chính phủ Anh bị xóa sổ và chỉ huy tàu ngầm chỉ được mở ra đọc khi tình huống này xảy ra.

  Theo nhiều tiết lộ, nội dung bức thư bí mật thường bao gồm một trong bốn lựa chọn: Tấn công trả đũa; không tấn công trả đũa; chỉ huy tàu ngầm hãy tự đưa ra quyết định dựa theo phán xét của mình; hoặc đặt tàu ngầm dưới quyền chỉ huy của một quốc gia đồng minh (Mỹ hoặc Úc).

  Mỗi khi có thay đổi thủ tướng, bốn bức thư cũ sẽ bị hủy và người thay thế, trong hành động đầu tiên của họ trên cương vị thủ tướng, sẽ lại viết bốn bức thư mới.

  ReplyDelete
  Replies
  1. "Các VIP nên được hưởng đặc quyền chừng nào?"

   Người Mỹ, và chắc cả người Việt Nam, sẽ vô cùng ngạc nhiên khi được cho hay Thủ tướng Anh hoàn toàn không có đội ngũ bác sĩ riêng, giống nhiều lãnh đạo quốc gia khác.

   Thủ tướng Anh là nhân vật quyền lực số một trong nước, là người duy nhất có quyền ra lệnh tấn công hạt nhân.

   Do lo sợ bị dân chúng xem là ‘sống trên trời’, nên các thủ tướng Anh gần đây đều không có bác sĩ riêng chăm lo cho họ.

   Điều này áp dụng cho cả Tony Blair tới David Cameron và nay là Boris Johnson.

   Thành ra, ông Boris Johnson chỉ có thể khám với bác sĩ gia đình (GP) ở địa phương nơi ông ở, mà bác sĩ này cũng khám cho nhiều dân địa phương khác, chứ chả phục vụ riêng thủ tướng.

   (Ghi chú: Có một bác sĩ riêng phục vụ cho cả Quốc hội Anh.)

   Bạn có bị choáng chưa ạ?

   Thời gian vừa qua, ngay từ khi ông Boris Johnson có triệu chứng virus corona, cũng không có một đội ngũ bác sĩ riêng túc trực bên ông trong phủ thủ tướng.

   Khoảng một tuần sau khi sức khỏe kém đi, ông mới khám với bác sĩ gia đình ở địa phương của ông. Mà là khám online qua Zoom, chứ không có bác sĩ bên cạnh.

   Bệnh viện St Thomas' Hospital mà ông Johnson đang ở, cũng là bệnh viện công dành cho mọi người, chứ không phải là nơi đặc biệt cho quan chức.

   Nhưng trong lúc Thủ tướng Boris Johnson vẫn đang nằm viện chưa biết thế nào, dư luận bắt đầu cho rằng sự sắp xếp của Anh có lẽ hơi “lập dị”.

   Nghị sĩ đảng Bảo thủ Marcus Fysh bày tỏ ngạc nhiên khi thăm Nhà Trắng và thấy tổng thống Mỹ sống sướng thế nào.

   “Thức ăn của tổng thống là do Hải quân Mỹ nấu cho.”

   “Ông tổng thống có cả hệ thống nước riêng biệt được bảo vệ, tách ra khỏi hệ thống công cộng.”

   Delete
 81. BUÔN DƯA LÊ
  1. Năm xa xưa ấy bên Bộ Nông nghiệp vận động bà con nông dân ven ngoại Hà Nội trồng giống dưa mới tên gọi “dưa lê”, thành tựu mới nhất của công nghệ sinh học Việt Nam.
  Ai ngờ được mùa.
  Dưa lê theo cánh xe đạp thồ 2 sọt to nghễu nghện, kìn kìn kéo vào nội thành, tập kết cả ở hồ Hale dội nước cho tươi tắn bóng nhoáng rồi mới rảo vào bán trong phố.
  2. Cái hồ Hale ấy cũng là nơi tập kết của đội xe thồ “thanh niên Cổ Nhuế”.
  Đội này thì vào phố từ tờ mờ sáng, chia nhau đứng rình ở các hố xí tập thể, nơi bà con phố cổ đang xếp hàng chờ ỉa. Hố xí 2 ngăn, trên ỉa xuống cục nào là các anh thò xẻng và phễu vào hót luôn, phân vẫn còn nóng hôi hổi.
  Tầm trưa trưa khi 2 sọt phân đã đầy, các anh mới kẽo kẹt đạp xe ra hồ Hale để rửa xẻng phễu. Đoạn sang bên đối diện nơi bến xe khách Kim Liên mua cái bánh mỳ ăn tạm lấy sức đạp về chợ phân Cổ Nhuế bán lại.
  3. Dưa lê tưới nước hồ giàu vi khuẩn thế nên ăn thì rất giòn và ngọt.
  Nhưng lại phát sinh dịch tả: mả cụ thằng nào nhiễm đầu tiên lại đi ỉa thiếu ý thức để bọn Cổ Nhuế nó hót phải.
  Đại dịch lan nhanh khủng khiếp, người mắc phát bệnh rất nhanh. Thậm chí đang ngồi làm việc bỗng thấy bụng đau quặn, phi vội vào hố xí phóng liên tục ồ ồ như vỡ cống, lúc ra người đã tái xanh, ngất lả phải khiêng vào viện cấp cứu.
  Tất cả các bệnh viện ở Hà Nội chật cứng bệnh nhân dính tả nằm sốt mê mệt bụng quấn chăn chiên, ỉa tại chỗ vì chả y bác sĩ nào còn hơi sức dìu cái loại bệnh nhân cứ 5 phút đòi đi ỉa một lần như thế nữa.
  Nhà nước vận động bà con dính tả ở nhà, y tế phường đến phát cho một túi nửa cân bột berberin, cứ pha sền sệt ra bát rồi trét vào mồm bắt nuốt. Thời đó cũng chả có thuốc đặc trị như bây giờ, thành thử tử vong cao.
  Người ra đi cứ như cây bàng khô vào đông, gió lay lá rụng tả tơi.
  4. Trước tình hình đại dịch tả bùng phát vượt khả năng kiểm soát, thành phố bèn ra chỉ thị: cấm bán dưa lê.
  Công an đi tuần đuổi bắt hàng dưa, thu sọt mang ra kênh đổ tiêu hủy.
  Nhoáng cái thành phố chả còn con mẹ bán dưa nào dám lai vãng.
  Thế là hết dịch.
  5. Năm nay nước nhà lại có đại dịch.
  Vẫn có đám buôn dưa lê.
  Chỉ có điều chúng không đạp xe trên phố gieo rắc dịch nữa, mà là tung tẩy trên mạng đưa đẩy hoang tin.
  - Hãy tỉnh táo !

  ReplyDelete
 82. Một lần nữa khi loài người đối mặt với những mối đe doạ toàn cầu như Coronavirus lại thấy Liên hiệp quốc và các loại WxO và UNx thật vô bổ và vô tác dụng.
  Chỉ là nơi ăn nhậu, tiêu tiền và làm cảnh hay trang sức cho các nước lớn khi họ cần.
  Các nước HĐBA sẽ đồng thanh nói về Hiến chương LHQ và Luật pháp quốc tế khi đạt đồng thuận chèn ép, mua bán số phận các nước nhỏ và phân chia trật tự thế giới phục vụ lợi ích cường quốc của mình.
  Khi không đồng thuận thì ai mạnh nấy làm và quên tiệt cả Hiến chương LHQ lẫn Luật pháp quốc tế hoặc giải thích theo ý mình.
  Tham gia ừ thì cứ tham gia, như một kiểu diễn đàn mạnh ai nấy nói, nhưng chả hy vọng gì nhiều.
  Cuối cùng, để bảo vệ mình, ta chỉ có thể dựa vào sức của ta.

  ReplyDelete
 83. Không biết ai giật gấu áo Trump mà anh ấy rút lại tuyên bố sẽ cắt funding cho WHO nhanh như vậy. Đành rằng WHO có rất nhiều yếu kém, bị TQ chi phối và thiên vị TQ quá trắng trợn (cứ nhìn cách cư xử với Đài Loan là thấy), nhưng lời đe dọa của Trump rất thiếu suy nghĩ (hoặc "bộc trực" nếu bạn là fan của ông ta).

  Trong thời gian Covid-19 WHO phản ứng rất chậm chạp, thậm chí sai lầm (với nhiều người Việt sai lầm lớn nhất là vẫn không chịu khuyến cáo đeo khẩu trang :D), tổ chức này vẫn có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phối hợp các nước chống dịch. Hiện tại WHO là đầu mối quan trọng nhất chia sẻ thông tin và điều phối việc thử nghiệm vaccine ở một số nước.

  Cứ cho là Tedros Adhanom Ghebreyesus là corrupted official, là tay sai của TQ nhưng WHO có rất nhiều chuyên gia giỏi. Đa số những nước nghèo/ít năng lực y tế như VN vẫn phải dựa vào tổ chức này. Thôi thì muốn tìm ai đó để đổ lỗi thì cứ việc, nhưng cắt funding cho WHO vào lúc này là một việc vô cùng thiển cận và sai lầm.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Anh Trump vừa tuyên bố tạm dừng vô thời hạn tài trợ cho WHO trong khi chờ đợi đánh giá tổ chức này. Đánh giá sẽ đề cập đến "vai trò của WHO trong việc quản lý kém và che đậy sự lây lan, bùng phát của coronavirus".

   Hoa Kỳ đang tài trợ 400 triệu đến 500 triệu USD cho WHO mỗi năm, trong khi đó Trung Quốc đóng góp chỉ khoảng 40 triệu đô la/ - bằng 1/10 Hoa Kỳ nhưng lại nhận được sự đối xử thiên vị không thể chấp nhận được của tổ chức này trong dịch Covid-19 thời gian qua.

   Nhiều báo đang có dư luận cho rằng cắt tận 400 triệu USD thì WHO sẽ phải ở chế độ ăn kiêng rất ghê mới qua khỏi lần này và là không hay ho gì cho việc hỗ trợ các hoạt động sức khoẻ ở các nước trên toàn cầu - song lại là cần thiết với sự yếu kém và đáng nghi của WHO lúc này...

   * Trong một diễn biến khác petition đòi anh Tổng giám đốc WHO từ chức vẫn rất khó truy cập song đã đạt được xấp xỉ 1 triệu chữ ký - cùng lúc petition ủng hộ anh ta, cùng trên một trang, lại rất dễ vào, chỉ được khoảng 120.000 chữ ký.

   Delete
  2. GIẢI TÁN HẾT !!!

   Hầu hết các liên minh, các tổ chức mang tính quốc tế đều ít nhiều mang tính cào bằng, bao cấp, bình quân chủ nghĩa. Điều này thật phi lý. Vì nó thủ tiêu sức ép, cạnh tranh. Tức là thủ tiêu động lực để phát triển...

   Không thể có một trật tự XH nào không có người giàu người nghèo. Tất nhiên là giàu chính đáng, minh bạch.

   Người giỏi hơn, chăm chỉ hơn, đương nhiên phải có cuộc sống chất lượng cao hơn. Người kém hơn làm cấp dưới, làm thuê cho người giỏi. Đương nhiên phải như vậy. Bạn muốn được như người giàu thì lo học hành, lao động, tiết kiệm. Phấn đấu & cạnh tranh lành mạnh.

   XH thiếu minh bạch, kẻ giàu do làm ăn bậy bạ mà có càng ngày càng nhiều. Gây ra tình trạng làm ăn chộp giật ở mọi ngõ ngách của XH. Hỏng hết nhiều thế hệ...

   Việc tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi TPP là tư duy theo hướng này. Cũng như ngay vừa đây ông tuyên bố cắt khoản 400 đến 500 triệu usd Mỹ đóng góp hàng năm cho WHO. Trung Quốc chỉ thường chỉ đóng 40 triệu. Nhưng chắc chắn, như mọi nơi, mọi lúc, dưới gầm bàn TQ chi cho quan chức WHO con số khác. Và vì thế WHO đã bị TQ thao túng, làm hại cả thế giới trong đại dịch Cúm Tàu này. Và sắp tới sẽ là LHQ & nhiều tổ chức khác...

   Nói chung mọi định dạng, tổ chức hình thức, núp bóng, thiếu minh bạch, tham nhũng phải bị loại bỏ trong mọi giai tầng xã hội. Chúng sẽ bị triệt tiêu khi chính phủ các nước không còn trông chờ vào những khoản viện trợ từ các tổ chức kiểu như WHO, LHQ. Cần giải tán và lập lại trật tự minh bạch cần phải có.

   Bảo sao không cuồng Trump. Vì ông ấy dám đương đầu với mọi thách thức để lập lại trật tự thế giới này. Các cá nhân đu bám, các quốc gia nghèo, đều phải hết u mê. phải tìm cách tự lực tự cường. Những cá nhân và quốc gia làm ăn bậy bạ kiểu Trung Quốc đều phải trở lại vạch xuất phát. Điều này tốt cho mọi quốc gia & toàn thế giới...

   Delete
 84. Lại nói về "công nghệ" chữa bệnh của thế kỷ 19 hôm trước đọc tweet của Peter Kolchinsky, một virologist/investor về công nghệ y học, tôi mới biết đến thuận ngữ "variolation". Đây là "công nghệ" phòng ngừa bệnh đậu mùa từ thời cổ bằng cách chủ động cho người khỏe mạnh lây nhiễm (một lượng nhỏ) vảy đậu mùa để người đó phát bệnh nhẹ rồi trở nên miễn dịch. Nói cách khác đây là một dạng "tiêm chủng" thô sơ khi con người chưa biết đến vaccine.

  Sau đó không lâu ý tưởng sử dụng variolation để chống Covid-19 lan ra trên mạng (vd như bài link bên dưới). Đại khái là vì Covid-19 không quá nguy hiểm với những người còn trẻ và không có bệnh nền nên có thể chủ động cho họ lây nhiễm một liều virus nhỏ (small exposure dose). Sau đó cách ly họ trong khoảng 4 tuần (có người đặt tên khu cách ly là "Hero Hotel") rồi khi họ hết virus hòa nhập lại xã hội mà không cần tuân thủ các qui định social distancing nữa.

  Nói cách khác đây là một cách thúc đẩy nhanh quá trình tạo herd immunity trong cộng đồng khi chưa có vaccine. Có 2 đề xuất tạo incentive cho những người tình nguyện tham gia. Thứ nhất trả tiền hoặc tặng miễn phí một gói bảo hiểm nhân thọ thật lớn. Thứ hai là sau khi có kháng thể miễn dịch cấp cho họ một chứng nhận để họ có thể tự do đi lại, làm việc, giải trí mà không bị ngăn trở gì nữa (trong khi những người chưa bị nhiễm vẫn bị lockdown rất chặt).

  Kolchinsky cho rằng trong xã hội hiện nay hình thức variolation này bị coi là "unethical" bất kể có ai đó tự nguyện bị lây nhiễm. Nhưng một số khác viện dẫn các chính sách của Đức và Thụy Điển lockdown rất chặt với người già nhưng thoải mái hơn với giới trẻ như là một dạng variolation gián tiếp. Lại có ý kiến cho rằng các chính phủ có thể âm thầm thực hiện variolation bằng cách nới lỏng social distancing cho thanh niên, vd cho phép mở lại pub, bar, gym có giới hạn, hay cho học sinh/sinh viên đi học lại. Tất nhiên với điều kiện hệ thống y tế phải sẵn sàng/đủ công suất đối phó với dịch bệnh gia tăng.

  Đến giờ này chưa có bất kỳ quốc gia nào nhắc đến variolation bởi chắc chắn nó vô cùng controversial, dù có thể nó có net benefit cho xã hội. Nhưng nếu bạn cảm thấy nước nào/vùng nào dỡ bỏ lockdown hơi sớm biết đâu họ đang âm thầm thực hiện ý tưởng variolation đó.

  ReplyDelete
 85. Chỉ đọc tít bài này trên báo Nhân Dân thì nghe rất oách, tưởng là Việt Nam viện trợ cho Mỹ 450 ngàn bộ quần áo bảo hộ. Và quả đúng là Tổng thống Trump đã tweet, cảm ơn Dupont, Fedex và "những người bạn ở Việt Nam" về chuyến hàng này.

  Nhưng để hiểu cho đúng vấn đề thì 450 ngàn bộ bảo hộ này là của công ty Dupont của Mỹ sản xuất tại nhà máy ở Việt Nam, và bán lại cho chính phủ Mỹ với Fedex là đơn vị vận chuyển. Vai trò của Chính phủ Việt Nam trong việc này chỉ đơn giản là cấp phép cho việc xuất khẩu này được diễn ra thuận lợi. Tất nhiên, trong tình trạng dịch, có thể một số nước sẽ tìm cách cấm xuất khẩu nhiều mặt hàng trang thiết bị y tế (như Trung Quốc từng làm và Mỹ cũng đang làm đối với Canada và Mỹ Latin) hay thậm chí có thể còn tịch thu từ các hãng trong trường hợp khẩn cấp. Nhưng đó hầu như là đặc quyền của các đại cường và ở trong một số tình huống khẩn cấp. Nếu Việt Nam làm vậy, cái giá phải trả sẽ rất lớn. Mặt khác, cũng cần thấy là ngay mới đây, Mỹ vừa viện trợ cho Việt Nam 3 triệu đô-la để chống Covid-19.

  ReplyDelete
  Replies
  1. friends in viet nam không phải là Vietnamese friends...

   Delete
 86. Nguyen Phuc ThanhFriday, April 10, 2020

  Xe cứu thương hú còi ầm ĩ, bác sĩ chạy rầm rập. Có người vừa bị đưa đi cách ly: đó là cô gái phòng 209 - mới đến thuê trọ ở tầng này được vài ngày. Cô này mỗi khi đi đổ rác thường mặc quần soóc dài đến tận háng, ngực thả rông, áo hai dây mỏng tang, bó sát khiến các bà, các chị cùng tầng rất ngứa mắt, dù họ còn chưa biết cô tên gì…

  Mấy bà, mấy chị không biết, nhưng Mr. Nam phòng 201 lại biết, và cuống quýt nhắn tin hỏi ngay:

  - “Sao em bị bế đi vậy Linh?”

  - “Em có triệu chứng ho, sốt, khó thở. Giờ cán bộ y tế đang bắt em khai báo lịch sử tiếp xúc”.

  - “Đừng khai anh đã từng tiếp xúc được không? Vợ anh biết, nó giết!”

  - “Không được! Khai láo bị phạt 10 triệu đấy!”

  - “Anh sẽ chịu tiền phạt cho em nhắn số tk đi”.

  Còn chưa kịp bỏ điện thoại xuống sau khi gửi số tk, Linh đã nhận được tin nhắn từ ngân hàng báo có tiền về. Và cũng chưa kịp đọc tin nhắn của ngân hàng, Linh đã nhận được một loạt các tin nhắn khác từ Mr. Tuấn phòng 202, Mr. Cường phòng 203, Mr. Mạnh phòng 204, bố con Mr. Thành phòng 205… Nội dung các tin nhắn cũng tương tự như tin nhắn của Mr. Nam phòng 201 vừa gửi, nên Linh cũng chả mất công soạn lại, chỉ việc copy paste để trả lời thôi…

  Linh ngồi kiểm tiền trong tài khoản, trừ đi tiền thuê xe cứu thương, thuê mấy thằng đóng giả làm bác sĩ, Linh vẫn kiếm được gần trăm triệu. Nhiều đứa cứ kêu dịch bệnh thế này thì chết đói, Linh cười, nghĩ bụng: “Đói hay no là do cái mồm”.

  Chiều nay, Linh sẽ lại tìm thuê căn hộ ở một khu chung cư khác!

  ReplyDelete
 87. Đảo Hart, do cơ quan quản lý nhà tù New York quản lý (do trước đây từng sử dụng làm nhà tù), đã được chính quyền New York sử dụng để chôn cất người chết vô thừa nhận (không có gia đình hay người thân, không có ai để tổ chức lễ tang) từ nhiều năm nay với hơn 1 triệu người được chôn cất ở đây, trong đó có những nạn nhân đầu tiên của bệnh AIDS từ năm 1985. Những năm gần đây, mỗi năm, có khoảng 1500 người, và họ thường được chôn cất vào một ngày trong tuần (tức là mỗi tuần sẽ có khoảng 30 người).
  -- Bổ sung thêm là việc chôn cất người chết vì bệnh và/hoặc vô thừa nhận trên đảo này đã diễn ra từ thế kỷ 19.

  Tuần trước, có 27 người, và tuần này, có 40 người, chết do Covid 19, được chôn cất ở đây, vào ngày thứ năm. Theo quy định của Thanh tra Y tế, họ sẽ được đem đi chôn cất ở đảo Hart nếu sau 14 ngày không có ai đến nhận.

  ReplyDelete
 88. Hôm qua, 11/4, Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Đài Loan Chen Shih-chung đã công bố email họ gửi cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về một loại bệnh viêm phổi không điển hình ở Vũ Hán (Trung Quốc), tờ Taipei Times đưa tin. Động thái này diễn ra một ngày sau khi báo chí thế giới đưa tin WHO phủ nhận email của giới chức Đài Loan có cảnh báo về hiện tượng lây nhiễm từ người sang người.

  “Email lưu ý cụ thể rằng các bệnh nhân đã được điều trị cách ly”, Bộ trưởng Chen nói. “Bất kỳ chuyên gia hay nhân viên y tế nào cũng hiểu tình huống nào mới bắt buộc phải cách ly bệnh nhân để điều trị”.

  Vào thời điểm gửi email trên (31/12), Đài Loan chưa phát hiện ca nhiễm nào và không thể khẳng định có hiện tượng lây nhiễm từ người sang người.

  “Nếu cảnh báo của chúng tôi cho WHO rằng bệnh nhân phải điều trị cách ly không được tính là một cảnh báo, thì cái gì mới được tính bây giờ?”, ông Chen nói.

  ReplyDelete

Popular Now