Xin em chớ có bồn chồn

Copy từ bs. Nguyen Lan Hieu:

Cô tôi ở Cali vừa gửi hướng dẫn của bác sĩ gia đình Hoa Kỳ về dịch do virus Corona gây ra. Xin phép dịch và chia sẻ với mọi người, 3 nhân 3 là 9 ý rất dễ nhớ và thực hiện:

1. Corona virus có kích thước khá lớn (đường kính tế bào khoảng 400 – 500nm), do đó bất kì khẩu trang thông thường nào (không chỉ N95) đều có thể lọc được. Tuy nhiên, khi người bị nhiễm bệnh hắt hơi ra môi trường, giọt nước bọt chứa virus có thể bắn xa 3m (khoảng 10 feet) và lơ lửng trong không khí trước khi rơi xuống mặt đất.

2. Khi rơi xuống bề mặt kim loại, virus sẽ sống ít nhất khoảng 12 giờ. Vì vậy, hãy luôn nhớ, nếu bạn tiếp xúc với bất kỳ bề mặt kim loại nào, hãy rửa tay bằng xà phòng thật kỹ.

3. Virus có thể vẫn hoạt động trên vải trong 6-12 giờ. Bột giặt thông thường cũng có thể diệt được virus. Đối với quần áo mùa đông không cần/không giặt được hàng ngày, bạn có thể phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời để diệt virus.

Các triệu chứng viêm phổi do corona virus gây ra:

1. Đầu tiên virus sẽ gây viêm đường hô hấp trên, điển hình là viêm họng, vì vậy cổ họng sẽ có cảm giác đau, khô rát kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

2. Sau đó, virus sẽ hòa lẫn vào dịch mũi và nhỏ giọt vào khí quản, xâm nhập vào phổi, gây viêm phổi. Quá trình này sẽ mất 5 đến 6 ngày.

3. Khi bị viêm phổi, các triệu chứng điển hình xuất hiện là sốt cao kèm khó thở. Lúc này, cảm giác nghẹt mũi của bạn sẽ không giống cảm cúm hay các triệu chứng viêm mũi dị ứng thông thường, bạn sẽ có cảm giác như bị nghẹt, bị chìm trong nước. Nếu xuất hiện những triệu chứng trên, hãy ngay lập tức đi khám tại các cơ sở y tế.

Những biện pháp phòng ngừa:

1. Hình thức lây nhiễm corona virus phổ biến nhất là do chạm, tiếp xúc những thứ ở nơi công cộng, vì vậy hãy rửa tay thường xuyên. Virus chỉ có thể sống trên tay bạn trong 5-10 phút, nhưng trong 5-10 phút đó có rất nhiều hoạt động có thể xảy ra (bạn có thể vô tình dụi mắt hay ngoáy mũi,…), những hoạt động này làm virus có thể xâm nhập vào cơ thể.

2. Ngoài việc rửa tay thường xuyên, hãy súc miệng, súc họng bằng nước súc miệng có tính sát khuẩn để loại bỏ hoặc giảm thiểu virus khi chúng vẫn còn trong cổ họng (trước khi xâm nhập xuống phổi).

3. Hãy chăm sóc, bảo vệ bản thân và đừng quên uống thật nhiều nước các bạn nhé!

------
shared from fb Hoang To,

Nhân đó làm thành mấy câu thơ cho dễ thuộc

Xin em...

Xin em chớ có bồn chồn
Một thời gian nữa dịch bệnh sẽ tan
Xin em chớ có hoang mang
Phòng ngừa đúng cách dịch càng khó lây

Khẩu trang em nhớ đeo ngay
Kể cả những lúc đắm say hôn chàng
BCS nhớ phải mang
Hết dịch ta lại đàng hoàng yêu đương

Xin em hạn chế ra đường
Rửa tay sát khuẩn phải thường xuyên hơn
Phòng ngừa virus Cô rôn
Xin em luôn nhớ lọ cồn xịt tay

Xin em súc họng hàng ngày
Virus lỡ nhiễm khạc ngay ra ngoài
Nếu mà ho, sốt kéo dài
Qua ngay bệnh viện kẻo sai phác đồ

Virus kích thước khá to
Đậu lên kim loại nằm co nửa ngày
Chạm vào em nhớ rửa ngay
Kẻo tay lại chạm lên mày, lên môi

Xin em tránh chỗ đông người
Đừng đi lễ hội, xem bói linh tinh
Bình tâm trước mọi tình hình
Cho dù kinh tế nước mình khó khăn

Xin em chớ có lăn tăn
Hết cơn bĩ cực tới phần thái lai
Rồi đây rực rỡ nắng mai
Loài người sẽ chiến thắng loài Cô rôn

Xin em chớ có bồn chồn...

Tags: poetry

1 Comments

Tin liên quan

    Tài chính

    Trung Quốc