Journey in Life: 10/16/12

Tuesday, October 16, 2012

Bực mình với Gangnam Style


Những chiếc tất này liệu có bán chạy?

Lễ hội Nada Matsuri ở Nhật Bản

Nada Matsuri là một trong những lễ hội lớn nhất Nhật Bản, được tổ chức thường niên vào ngày 14 và 15 tháng 10 tại Himeji, Hyogo. Đây có thể không phải là lễ hội lớn nhất hay nổi tiếng nhất đất nước nhưng lại luôn được coi là ngày lễ sắc màu nhất, có không khí, tinh thần lễ hội và thu hút đông đảo khách du lịch nhất: trung bình 10.000 lượt khách mỗi năm.Lễ hội Nada Matsuri còn được gọi là… “lễ hội đánh lộn Nada” vì trong ngày lễ, những người tham gia sẽ rước kiệu lên và tông vào nhau. Họ cho rằng những cú va chạm của kiệu càng mạnh bao nhiêu, những vị thánh thần càng hài lòng bấy nhiêu!Mỗi chiếc kiệu này được trang trí lộng lẫy với hoa, đèn lồng, rèm, làm từ gỗ chạm trổ với nhiều chi tiết nạm vàng, bạc. Kiệu được gọi là yatai, mỗi chiếc nặng tới 2 tấn, là yếu tố quan trọng nhất trong ngày lễ này.Trước khi lễ rước kiệu diễn ra, những người đàn ông tham gia sẽ đóng khố và tắm thật sạch sẽ dưới dòng nước sông. Nghi lễ này gọi là Shio-Kaki. Phần lễ chính diễn ra trước cổng đền Matsubara Hachiman.Những người đàn ông tham gia lễ hội chia thành các đội và cùng nhau vác những chiếc kiệu lớn lao thẳng vào nhau như một cuộc đánh lộn đích thực.


Một số yazuka (mafia Nhật Bản) cũng tham gia lễ hội.

Những người dân đứng xung quanh cổ vũ rất nhiệt tình cho cuộc thi này, tạo nên một không khí lễ hội sôi động, vang dội khắp vùng. Ngoài lễ rước kiệu chính này, du khách tham gia Nada Matsuri còn được xem các tiết mục múa lân, biểu diễn ca nhạc…
Softbank chi 20 tỷ USD mua lại 70% cổ phần của Sprint Nextel

Softbank cho biết cụ thể rằng, khoảng 12,1 tỷ USD sẽ được trả trực tiếp cho các cổ đông của Sprint Nextel, trong khi 8 tỷ USD dùng để củng cố bảng cân đối kế toán cho nhà mạng Mỹ.
Softbank là hãng viễn thông lớn thứ 3 ở Nhật, trong khi Sprint Nextel là nhà mạng lớn thứ ba tại Mỹ.

Theo hãng phân tích IDC, trong khi doanh số bán máy điện thoại cầm tay ở Mỹ tăng lên 191 triệu máy trong năm ngoái từ 182 triệu trong năm 2007, thì con số ở Nhật Bản đã giảm còn 38 triệu chiếc, từ 52 triệu trong năm 2007.

Vài tuần trước, hãng viễn thông Nhật Bản đã chấp thuận chi tới 2,3 tỷ USD để nắm quyền chi phối eAcess, một công ty con của nhà cung cấp băng thông rộng Emobile. Theo tỷ phú Son (Masayoshi Son, chủ tịch Softbank), bằng việc nắm quyền chi phối eAcess, Softbank sẽ tiếp nhận được thêm 10.000 trạm gốc phổ tần 1,7 GHz của Emobile. Cộng với 20.000 trạm gốc phổ tần 2,1 GHz sẵn có của mình, Softbank có khoảng 30.000 trạm gốc LTE sẵn sàng cho mẫu di động đình đám iPhone 5 của hãng công nghệ Apple.

Cũng nhờ vào việc thu mua thành công eAccess, Softbank có tổng cộng 39,1 triệu thuê bao (tương đương 28,8% thị phần thị trường Nhật Bản), vượt qua đối thủ KDDI với 35,9 triệu thuê bao (26,5% thị phần). Nhà mạng số 1 NTT Docomo hiện có 60,6 triệu thuê bao (44,7% thị phần). Quyết định đổ thêm tiền vào Sprint cho thấy Softbank đang thực sự khao khát mở rộng hơn nữa cơ sở khách hàng.

Đọc kĩ thêm ở đây để biết trong 19 quý qua, Sprint không sinh lãi và nợ ròng khoảng 15 tỷ USD, được Softbank mua lại sẽ là cú huých giúp Sprint có thêm nguồn lực xây dựng mạng lưới 4G, cạnh tranh với hai hãng lớn là AT&T và Verizon Wireless trên thị trường mạng không dây của nước Mỹ.

Quy tắc khan hiếm

Sự khao khát sẽ mất đi nếu thiếu cảm giác về tính cấp thiết :) Ji Rohn

Các cuộc bán đấu giá trên mạng luôn khiến tôi phát điên. Trong hầu hết các cuộc bán đấu giá, tôi đều tìm thấy một đồ vật nào đó mà mình thích rồi đặt ra một mức giá mà tôi cho là phù hợp để thành công. Tôi tự hứa với mình rằng sẽ không đặt giá cao hơn. Nhưng tôi luôn luôn mắc bẫy. Khi tôi nhận được thông báo là có người trả giá cao hơn, tôi không thể tin được rằng một ai đó lại có thể đặt giá cao hơn mình. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không thể tìm lại đồ vật đó một lần nữa? Rõ ràng là họ coi trọng giá trị của đồ vật đó hơn tôi. Khi đó, tôi càng khao khát giành được nó hơn - dù nó có là gì đi chăng nữa - và thế là tôi đặt giá cao hơn rất nhiều so với dự định ban đầu. Niềm vui thích khi thắng đấu giá thường lớn hơn nỗi buồn vì phải trả giá cao.

Năm 1996, những đồ dùng cá nhân của Jackie Kennedy được đem ra bán đấu giá. Mọi người đều biết rằng giá của những đồ vật đó sẽ tăng lên vùn vụt. Hơn 100.000 bản danh mục liệt kê đồ vật đã được bán hết vèo trước cuộc đấu giá. Danh mục đóng bìa cứng được bán với giá 90 đôla, còn danh mục bìa mềm có giá 45 đôla. Vào tuần lễ trưng bày những đồ vật này, hơn 40.000 người đã tới xem. Những quảng cáo ồn ào và sự mong đợi xung quanh sự kiện này càng làm cho giá của đồ vật tăng vọt hơn mức dự định ban đầu. Chẳng hạn, một cái trâm cài đầu định giá từ 6000 đến 8000 đôla đã được bán với mức giá 415.000 đôla; cây gậy đánh gôn của John F. Kennedy định giá từ 700 đến 900 đôla nhưng được bán với giá 772.500 đôla; một chiếc hộp xì gà bằng gỗ định giá là 2.000 đôla được bán với giá 547.500 đôla; thậm chí một chiếc bật lửa khắc chữ "J" định giá 300 đôla thì được bán với giá 85.000 đôla.

Hãy nghĩ về những củ khoai tây. Không có gì đặc biệt cả, bạn nghĩ như vậy phải không? Có thời kỳ trong lịch sử (cuối thế kỷ 18), khoai tây không phải là thức ăn được ưa chuộng. Người Pháp cho rằng khoai tây liên quan đến bệnh phong, người Đức thấy khoai tây chẳng hơn gì thức ăn cho vật nuôi, còn nông dân Nga thực sự nghĩ rằng khoai tây có độc! Nhưng sau đó, nữ hoàng Catherine Đại đế đã biến khoai tây thành vàng. Bà xây những hàng rào cao bao quanh những cánh đồng khoai tây của mình. Các tấm biển đánh dấu vùng đất của bà cảnh cáo công dân Nga không được ăn trộm khoai tây. Khoai tây trở thành đồ cấm và là tâm điểm của mọi cuộc bàn tán xôn xao! Hãy tưởng tượng những người nông dân đó sẽ nghĩ gì khi họ ngắm nhìn những hàng rào cao lớn bao quanh: "Tại sao người ta lại rào quanh các cánh đồng khoai tây? Tại sao người giàu lại giữ lại tất cả khoai tây cho riêng họ? Tại sao chúng tôi chỉ được ăn mỗi món thịt bò hầm hàng ngày? Chúng tôi cũng xứng đáng được có khoai tây! Chúng tôi cần khoai tây! Hãy cho chúng tôi khoai tây! P141

Nghiên cứu đối với một nhóm trẻ em mới biết đi đã minh họa cho tác động mạnh mẽ của Quy tắc Khan hiếm, ngay cả đối với các em bé còn chập chững. Trong nghiên cứu này, những đứa trẻ mới biết đi được đưa vào một căn phòng có chứa hai đồ chơi hấp dẫn và thú vị như nhau. Một chướng ngại vật làm bằng mica được dựng lên để một đồ chơi nằm bên cạnh chướng ngại vật còn đồ chơi kia nằm ở phía sau. Chướng ngại vật không quá cao, vì thế một vài đứa trẻ có thể vươn người qua chướng ngại vật và nắm lấy đồ chơi. Tuy nhiên, đối với một vài đứa trẻ khác, chướng ngại vật quá cao và chúng chỉ lấy được đồ chơi đó nếu chúng đi vòng qua đằng sau chướng ngại vật. Các nhà nghiên cứu muốn biết liệu đồ chơi nằm đằng sau chướng ngại vật, nghĩa là đồ chơi "khan hiếm" hơn, có thu hút sự chú ý nhiều hơn của trẻ và có được chúng yêu thích hơn hay không. Những đứa trẻ có thể dễ dàng vươn người qua chướng ngại vật và dễ dàng tiếp cận đồ chơi sau chướng ngại vật (bị cản trở) cũng như đồ chơi bên cạnh chướng ngại vật (không bị cản trở). Tuy nhiên, đối với những đứa trẻ không thể vươn người qua tấm chắn, đồ chơi bị cản trở rõ ràng là đáng mong muốn hơn so với những đồ chơi còn lại. Thật vậy, những đứa trẻ này chạm vào đồ chơi này nhanh hơn gấp ba lần so với đồ chơi không bị cản trở. Thậm chí ngay ở những đứa trẻ vừa mới biết đi, mong muốn phản kháng lại sự hạn chế đã xuất hiện.

Trong một nghiên cứu khác liên quan đến trẻ em, các nhà nghiên cứu đã nói với những đứa trẻ rằng chúng có thể lựa chọn các thanh kẹo khác nhau. Sau đó, họ chỉ vào một thanh kẹo nhất định và nói rằng các em không nên chọn thanh kẹo đó nhưng có thể chọn bất kỳ thanh kẹo nào khác. Những đứa trẻ đã phản ứng lại nguy cơ đe dọa sự tự do lựa chọn của chúng bằng cách chọn đúng thanh kẹo mà người ta bảo không nên chọn. Khi làm như vậy, những đứa trẻ cảm thấy chúng đã duy trì được quyền tự do lựa chọn bất kỳ thanh kẹo nào chúng muốn. Có thể bạn sẽ tự hỏi có phải điều này giải thích tại sao Adam và Eva, mặc dù đã có cả Vườn Địa đàng để vui chơi, nhưng vẫn không thể thoát khỏi cám dỗ của trái cấm. P144

Các cửa hàng bách hóa tổng hợp sử dụng Quy tắc Khan hiếm để nhử người tiêu dùng vào một cơn lốc mua sắm không thể kiếm soát nổi. Những trận ẩu đả diễn ra ngoài cửa hàng khi mọi người đều muốn mua những sản phẩm khan hiếm mà cửa hàng đang chào mời với mức giá rất hời trong một thời gian có hạn. Mức giá rẻ chính là mồi nhử - là món hàng bán lỗ để cửa hàng kéo khách đến - nhưng chắc chắn sẽ gây ra một cơn sốt mua sắm lây lan từ người này qua người khác. Sự khan hiếm khiến cho người tiêu dùng "mờ mắt" và họ sẽ mua bất cứ bất cứ thứ gì cho dù không thật sự cần chúng. Chẳng hạn, bạn thấy có những khách hàng mua ba đầu đĩa DVD. Bạn hỏi họ tại sao lại mua đến ba đầu đĩa và họ trả lời là cũng không biết tại sao. Tất cả những gì họ biết là cửa hàng thông báo nguồn cung cấp rất hạn chế, đợt bán hạ giá chỉ có trong hôm nay và mỗi người mua chỉ được mua nhiều nhất ba cái. Bởi vậy, họ đã mua đến ba đầu đĩa DVD. P148

Chúng ta cũng chứng kiến Quy tắc Khan hiếm thường xuyên được sử dụng tại các mạng lưới truyền hình mua sắm tại nhà. Họ biết rằng những đồ vật hiếm thấy luôn được xã hội đánh giá cao. Bởi vậy, họ luôn đặt một chiếc đồng hồ nhỏ đang chạy ở góc phía trên của màn hình. Bạn chỉ còn mười phút để mua sản phẩm quý hiếm này - họ thông báo như vậy. Và chiếc đồng hồ cho biết bạn còn lại rất ít thời gian để mua nó. Vậy là các kênh mua sắm tại nhà đã biến thời gian thành một nguồn lực khan hiếm.

Ngoài ra, họ còn đặt một máy đếm trên màn hình. Máy đếm sẽ chạy mỗi khi bán được hàng. Khi đó, chủ hàng sẽ nói: "Chúng tôi chỉ còn lại một số lượng nhập khẩu hạn chế các bộ điều khiển. Và khi bán hết lượng hàng này, chúng tôi sẽ không bao giờ bán lại nữa." Và máy đếm sẽ cho thấy số lượng sản phẩm còn lại tiếp tục giảm xuống. Chiếc máy đếm này đang tạo ra cảm giác về sự khan hiếm. P149

Ông chủ của một công ty nhập khẩu thịt bò thành đạt quyết định tiến hành một cuộc nghiên cứu. Các nhân viên có nhiệm vụ gọi điện cho khách hàng và mời họ mua thịt bò. Nội dung cuộc gọi được tiến thành theo một trong ba cách. Một nhóm khách hàng chỉ được nghe giới thiệu sản phẩm thông thường trước khi đưa ra đơn đặt hàng. Một nhóm khác được nghe giới thiệu sản phẩm và được cung cấp bằng chứng cho thấy nguồn cung thịt bò nhập khẩu sẽ giảm trong vòng vài tháng tới. Nhóm thứ ba được nghe giới thiệu sản phẩm cùng với thông tin về sự khan hiếm sắp tới của thịt bò; ngoài ra, họ còn được thông báo rằng thông tin này không phổ biến công khai với công chúng mà chỉ được cung cấp cho công ty. Điều dễ hiểu là những cú điện thoại này đã khiến cho nhu cầu đối với thịt bò tăng vọt và vượt quá nguồn cung. Và công ty trên đã phải rất vất vả mới đáp ứng hết các đơn đặt hàng. Những khách hàng được cảnh báo về sự khan hiếm sắp tới của thịt bò mua gấp đôi số lượng thịt bò so với những khách hàng chỉ nhận được thông tin sản phẩm thông thường. Còn những khách hàng biết được sự khan hiếm sắp tới của thịt bò và biết đây là một "thông tin bí mật" đã mua số lượng thịt bò lớn gấp sáu lần so với những khách hàng chỉ nhận được giới thiệu sản phẩm thông thường. P151

Tạo ra sự hấp dẫn: Hãy nghĩ đến một người phụ nữ muốn trở nên quyến rũ hơn đối với một người đàn ông nào đó. Nếu cô ấy có thể sắp xếp được mọi chuyện, cô ấy sẽ làm như tình cờ gặp anh ta khi đang hẹn hò với một người đàn ông khác hấp dẫn và thành đạt. Cô ấy sẽ trở nên đáng khao khát hơn là khi cô ấy chỉ gặp anh ta một mình ở một quán bar hay một hộp đêm nào đó. Hoặc điều gì sẽ xảy ra khi bạn muốn bán bất động sản? Bạn hãy khéo léo sắp xếp cho một số khách hàng quan tâm đến vụ mua bán này cùng tham quan bất động sản bởi vì sự quan tâm của một khách hàng sẽ kích thích khách hàng khác quan tâm hơn. Thay vì suy nghĩ "Tôi sẽ thương lượng và mặc cả", những khách hàng tiềm năng sẽ nghĩ: "Tôi sẽ chộp lấy cơ hội này. Nếu tôi chậm chân, gã kia sẽ có được bất động sản này!" P152
Maximum Influence

Sự nhất quán về tâm lý
Miếng mồi và cái công tắc
Bước một chân qua cửa
Sự hấp dẫn: Hiệu ứng hào quang
Sự tương đồng (thân quen)
Kỹ năng giao tiếp
Sức ép xã hội (Quy tắc Công nhận Xã hội)
Quy tắc khan hiếm
Ngôn từ - Đòn bẩy của ngôn ngữ
Tương phản để bổ sung
Kỳ vọng
Lôi cuốn đánh thức trí tò mò
Khen ngợi giải phóng tiềm năng
Tiêm chủng để phòng thủ

Bong bóng cổ phiếu, Gangnam style?


Matthew Yglesias viết
Tại sao giá cổ phiếu của công ty sản xuất chất bán dẫn Hàn Quốc DI lại tăng? Công ty DI là một nhà cung cấp quan trọng cho iPad Mini sắp tới? Hay là một yếu tố không thể tách rời của điện thoại thông minh tiếp theo của Samsung? Không. Cổ phiếu tăng chỉ vì Chủ tịch và cổ đông chính của công ty là Park Won-ho, cha của Park Jae-sang, aka PSY, hay chính là anh chàng "Gangnam Style".

Khó nói tại sao một liên kết gia đình với video lan truyền trên mạng lại giúp công ty này, nhưng rõ ràng kiểu tăng chứng khoán này là một hiện tượng không phải không phổ biến ở thị trường chứng khoán Hàn Quốc. Lưu ý rằng, Hàn Quốc là một trong những quốc gia gần đây nhất là trở nên giàu có nên đơn giản là có thể thị trường Hàn Quốc chưa có đủ những 'học tập' ('learning') để tránh bong bóng đang tăng nhanh.
Những bông hoa cỏ


Liệu có bao giờ, trên những cánh đồng quê, ta sẽ thấy những bông hoa đẹp dường này...

HT: Cdlncd

"On top of the world" nghĩa là gì?

Vận động viên Felix Baumgartner nhảy ra khỏi khoang bên rìa không gian. Ảnh: Jay Nemeth

Nếu bạn 'on top of the world' (trên đỉnh thế giới), có nghĩa là bạn rất hạnh phúc về điều gì.

Ví dụ
My boyfriend proposed to me last night – I'm on top of the world!
Angela was on top of the world when her boss gave her a promotion.
If my football team wins tonight, I'll be on top of the world – it's going to be such a tough match.

Xin lưu ý
Nếu điều gì được mô tả như là 'out of this world' (ngoài thế giới này), có nghĩa là điều đó phi thường hay cực kì tốt.

You should try my mum's apple pie – the taste is out of this world!

Thực tế thú vị:
Anh Felix Baumgartner người Áo đã trở thành người đầu tiên rơi nhanh hơn tốc độ âm thanh. Vận động viên thể thao mạo hiểm (dare-devil) này nhảy ra khỏi khinh khí cầu cao hơn 24 dặm (39 km) phía trên New Mexico, và phá kỷ lục rơi tự do cao nhất từ trước tới nay. Chỉ chưa tới 10 phút để anh hạ cánh an toàn xuống Trái Đất, và anh nói trải nghiệm này làm cho anh cảm thấy rất nhỏ bé (humble).

Transform_Oct 16


When you eventually see through the veils to how things really are, you will keep saying again and again, "This is certainly not like we thought it was."
- Jalaluddin Rumi*

Assignment: Today, allow some gaps in the thinking so you can see through the veils.

Một số quotes của ông:
 • Open the love window.
  The moon won't use the door,
  only the window.
 • A lifetime without Love is of no account
  Love is the Water of Life
  Drink it down with heart and soul!
 • Love is the cure,
  for your pain will keep giving birth to more pain
  until your eyes constantly exhale love
  as effortlessly as your body yields its scent.
 • The sky was lit by the splendor of the moon
  So powerful I fell to the ground
  Your love has made me sure
  I am ready to forsake this worldly life
  and surrender to the magnificence of your Being
* As by BBCJalaluddin Rumi, có lẽ là nhà thơ Ba Tư nổi tiếng nhất mọi thời đại và ảnh hưởng lớn trên sách và văn hóa Hồi giáo. Thơ ca của ông vẫn còn nổi tiếng trên toàn thế giới hiện đại, và ông là một trong những nhà thơ best-selling tại Mỹ.

Jalaluddin Rumi sinh năm 1207 ở Balkh ở Afghanistan ngày nay. Việc Mông Cổ tăng cường xâm chiếm khi ông ở độ tuổi mười một đã buộc gia đình ông phải rời khỏi Afghanistan, đến Baghdad, Mecca, Damascus và cuối cùng định cư ở Konya ở Thổ Nhĩ Kỳ. Rumi sống ở đây cho hầu hết của cuộc đời mình.

Rumi là con trai của một học giả Sufi nổi tiếng, và vì vậy ông đã được giới thiệu Sufism (Hồi giáo mật tông) từ khi còn nhỏ. Hồi giáo mật tông là một chi nhánh của Hồi giáo chủ yếu liên quan đến phát triển tinh thần, hay chính xác hơn là tính cách bên trong, một người Hồi giáo.

Cả ông và cha của mình là các tín hữu trung thành những soi rạng (revelations) của kinh Coran (Qur'an), nhưng chỉ trích việc thực hành bề ngoài (mere outwardly) pháp luật và nghi lễ được phát huy vào thời điểm đó. Trong thực tế, nhiều công trình của ông là nhằm thức tỉnh mọi người, và khuyến khích họ trải nghiệm cuộc sống bản thân, chứ không phải một cách mù quáng theo các học giả thời đó.

Rumi đã dành những năm đầu của ông, giống như nhiều người Hồi giáo thời đó, học tập và nghiên cứu tiếng Ả Rập, pháp luật, ahadith (những lời huấn dạy của Tiên Tri Muhammad), lịch sử, kinh Qur'an, thần học (theology), triết học, toán học và thiên văn học.

Đến thời điểm cái chết của cha mình, ông đã trở thành một học giả xuất sắc và tiếp quản vị trí của cha mình là một trong các học giả cao nhất trong nước ở năm 24 tuổi...